Cá là một loại thực phẩm rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu không được sơ chế, kỹ mùi tanh của cá sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách khử mùi tanh của cá hiệu quả nhất giúp cho bà nội trợ luôn tự tin vào các món ăn của mình nhé!
1. Khi chế biến nhớ rửa cá bằng nước quả chanh
Chanh là một loại quả khá phổ biến, hầu như trong căn bếp của mọi gia đình đều có. Sử dụng chanh giúp khử mùi tanh cá cực kỳ hiệu quả. Các amin trong cá là nhóm chất chứa bazo, khi kết hợp với axit trong quả chanh sẽ tạo thành nước và muối tương ứng giúp khử mùi tanh cá.Bạn chỉ cần vắt nước cốt chanh hòa vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, lấy cá ra rửa sạch bằng nước là có thể khử mùi tanh của cá hoàn toàn rồi.
2. Ta nên rửa cá với nước vo gạo
Khi nấu cơm, bạn đừng bỏ đi phần nước vo gạo mà hãy dùng để khử mùi tanh của cá, đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Sau khi cá được làm sạch, hãy ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút. Tiếp theo, vớt ra rửa lại bằng nước sạch và mang cá đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.
3. Cách khử mùi tanh của cá bằng muối trước khi nấu ăn
Muối là một gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của nhiều gia đình. Sử dụng muối để làm cá bớt nhớt và giúp cá bớt tanh là phương pháp dân gian được ông bà xưa áp dụng. Bạn có thể pha một ít muối ăn vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 7-10 phút. Bạn cũng có thể dùng muối chà xát lên thân cá. Sau đó, tiến hành đánh vảy, làm sạch và rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến các món ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách khử mùi tanh của nước hồ cá
4. Dùng dung dịch giấm ăn để khử được mùi tanh cá biển
Giấm ăn là nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da và mùi tanh của cá. Bạn hãy pha giấm ăn và nước theo tỷ lệ 1:1 rồi thoa đều dung dịch này lên trên bề mặt cá. Sau đó, đợi khoảng 5 phút rồi rửa lại cá bằng nước sạch. Cá sau khi được thoa giấm ăn và mang đi chế biến, mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.
Tìm hiểu thêm Cách khử mùi tanh của cá hồi và Các món ngon từ cá hồi
5. Phương pháp khử mùi tanh của cá lóc, rô phi, cá mè bằng rượu
Rượu có khả năng hòa tan các amin gây mùi tanh và phản ứng với các axit tự do trong cá, tạo thành este có mùi thơm ngon. Đây chính là lý do khi được ướp với rượu, cá sẽ có mùi thơm ngon hơn.Dùng rượu pha loãng với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 15 phút, lưu ý chà thật kỹ từ trong ra ngoài. Tiếp theo bạn rửa lại cá với nước sạch. Khi nấu, dưới tác động của nhiệt độ cao, rượu sẽ bay hơi làm mùi tanh cũng từ đó mà biến mất.
Tìm hiểu thêm Cách khử mùi tanh của cá mè và bí quyết kho cá ngon
6. Gừng có thể giúp giảm mùi tanh của cá hiệu quả
Gừng khi mua về, bạn cắt lát rồi đập dập cho vào xô nước. Sau đó, cho cá vào ngâm khoảng 5 phút và chà thật kỹ rồi rửa lại cá bằng nước sạch. Gừng không chỉ hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá mà còn làm tăng hương vị cho món ăn.
7. Sữa tươi giúp làm mất mùi tanh cá nhanh nhất
Cá sau khi được làm sạch, bạn có thể ngâm với sữa tươi không đường khoảng 2-3 phút là có thể đem đi chế biến. Sữa tươi không đường giúp thịt cá mềm ngon hơn và đánh bay mùi tanh cực kỳ hiệu quả.
8. Cách xử lý mùi tanh của cá với gia vị thơm nồng
Một cách đánh bay mùi tanh của cá cũng được rất nhiều bà nội trợ áp dụng, đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm nồng để ướp khi chế biến như tỏi, hoa hồi, tiêu,… Cách này không chỉ khử mùi tanh của cá hiệu quả mà còn giúp tăng thêm hương vị cho từng món ăn.
Xem thêm: Cách khử mùi tanh của gan lợn
9. Mẹo sử dụng dầu hoa oải hương khi nấu các món ăn có cá
Dầu hoa oải hương thông thường được chiết xuất từ hoa hoặc từ thân của cây oải hương. Chúng được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp và là một gia vị nấu ăn được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Khi chiên cá, bạn hãy cho vài giọt dầu hoa oải hương vào chảo dầu sẽ giúp hấp thụ mùi tanh từ món cá chiên của bạn. Ngoài loại bỏ mùi tanh của cá, mùi hoa oải hương còn giúp không gian phòng bếp có hương thơm dễ chịu.
Tìm hiểu thêm: Cách khử mùi tanh của cá biển và Bí quyết nấu cá thơm ngon
Lưu ý: Đối với các món ăn được chế biến từ cá, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ mang đến sự ngon miệng mà còn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.
Cách khử mùi tanh của cá không còn là một việc quá khó nếu như bạn áp dụng một vài phương pháp của Mẹo nhà sạch. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và dễ tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị,… là bạn có thể yên tâm loại bỏ được mùi tanh khi chế biến các món ăn từ cá. Chắc chắn các món ăn của bạn sẽ không còn mùi tanh, vô cùng hấp dẫn và rất hao cơm đấy.
>> Xem thêm: