Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Không những vậy, tại Việt Nam cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nhưng nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh của cá hồi và những món ngon từ cá hồi nhé!
Cách khử mùi tanh của đầu cá hồi bằng giấm ăn
Giấm là một nguyên liệu có thể làm giảm mùi tanh của cá hồi trước khi nấu rất hiệu quả. Cách khử mùi tanh này khá đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng giấm với nước rồi cho đầu cá hồi vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn giấy thấm khô đầu cá trước muốn ướp hoặc chế biến món ăn.
Cách làm hết mùi tanh của cá hồi với muối
Sau khi làm sạch cá hồi, bạn có thể dùng muối trực tiếp chà xát lên mình cá để khử mùi hôi tanh. Sau đó, để khoảng 5 phút, bạn hãy lấy ca ra và rửa sạch lại bằng nước. Hoặc bạn cũng có thể pha loãng muối với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước.
Mẹo làm hết mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi
Một trong những mẹo hay để khử mùi tanh của cá hồi trước khi nấu là dùng sữa tươi không đường. Bạn chỉ cần lấy cá hồi cho vào tô lớn rồi đổ sữa ngập mặt cá, sau đó ngâm khoảng 5 phút thì vớt cá ra và rửa sạch bằng nước. Sữa không chỉ giúp hấp thụ mùi tanh của cá mà còn làm món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
Cách xử lý mùi tanh của cá hồi bằng rượu trắng
Khử mùi tanh của cá hồi bằng rượu trắng có thể mang lại hiệu quả rất tốt. Bạn có thể sử dụng rượu pha loãng để ngâm cá khoảng 2 phút rồi vớt ra và lấy giấy khô thấm nước, giúp khử hoàn toàn mùi tanh của cá hồi. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng vào những món cá hồi khi nấu, cách này không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn làm món cá thơm ngon và mềm hơn.
3 Công thức nấu món ngon từ cá hồi
Cá hồi thường được nhiều người sử dụng kết hợp với một số nguyên liệu khác như rau sống, mù tạt,… Những món ăn này mang đến mỗi hương vị đặc trưng riêng. Khi dùng cá hồi làm nguyên liệu chính thì bạn không nên chế biến cá trong thời gian lâu, vì như vậy sẽ làm cá mất chất dinh dưỡng, thịt cá khô và không ngon. Nếu bạn là người yêu thích cá hồi thì có thể tham khảo 3 công thức nấu món ngon từ cá hồi mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Cá hồi nướng
Đây là món ăn khá hấp dẫn, thịt cá hồi khi nướng bên ngoài da giòn, bên trong thịt mềm ngon không hề bị khô. Bạn có thể nướng cá hồi với các loại rau thơm, sốt bơ tỏi hoặc sốt phô mai thơm béo ăn là ghiền. Với món cá hồi nướng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Trước khi chế biến khoảng 30 phút, bạn hãy bỏ cá hồi từ ngăn đá tủ lạnh ra và dùng lò vi sóng để rã đông. Sau đó, thái nhỏ rau hẹ, mùi tây và một số loại rau thơm khác rồi cho vào 1 cái tô và đổ thêm ít dầu oliu trộn đều.
- Đặt miếng cá hồi lên vỉ nướng rồi phủ lớp rau vừa trộn lên bề mặt cá. Sau đó, để vào lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 25-30 phút. Nếu miếng cá dày thì bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng lâu hơn.
- Sau khi nướng xong, kiểm tra độ chín của cá nếu thấy cá tách ra thành từng thớ nhỏ nghĩa là đã chín. Còn không thì cần nướng thêm khoảng 5 phút để cá được chín hẳn. Thịt cá hồi sau khi nướng sẽ săn chắc nhưng không mềm và có vị ngọt thanh.
Sashimi cá hồi
Món Sashimi cá hồi được rất nhiều người yêu thích, bởi thịt cá mềm thơm và giữ được độ ngọt thanh tự nhiên. Khi chấm cùng nước tương và wasabi sẽ khử được mùi tanh và làm tăng hương vị của món ăn.
- Đầu tiên, hãy chọn mua cá hồi đã phi lê sẵn ở các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần da cá đi rồi mới sơ chế phần thịt còn lại.
- Rửa cá thật nhẹ tay dưới vòi nước sạch rồi dùng giấy ăn hoặc khăn mềm sạch thấm khô nước trên bề mặt cá. Tiếp đến, đặt cá lên 1 cái thớt sạch rồi dùng dao cắt thành từng lát có chiều rộng 2,5cm, dài 4cm và dày 0.5cm. Bạn có thể thay đổi độ dày mỏng tùy theo khẩu vị và mức độ ăn thịt sống của mình.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ. Rau tía tô cũng rửa sạch với nước và để ráo nước. Sau đó, sắp cá hồi, rau tía tô, củ cải và nước chấm ra đĩa theo sở thích của bạn và thưởng thức món ăn.
Cá hồi sốt cà chua
- Cá hồi sau khi mua về, bạn hãy sơ chế sạch và để ráo nước. Còn cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành hạt lựu.
- Cho cá hồi vào 1 tô lớn ướp với ⅔ thìa cafe hạt nêm, tỏi, hành tím rồi trở qua trở lại để cá thấm gia vị và để khoảng 10 phút. Sau đó, bắt chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chiên cá sơ qua 2 mặt rồi vớt ra.
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua vào xào đều rồi cho 1 chén nước dừa vào. Khi nước sốt sôi thì cho cá hồi vào rim cho đến khi cạn lại thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Trang trí thêm ngò rí cắt nhuyễn và ớt cắt lát là bạn đã hoàn thành món cá hồi sốt cà chua rồi. Thịt cá mềm, nước sốt chua ngọt, ăn cùng với chén cơm trắng thì ngon không gì sánh bằng.
Hy vọng, với những mẹo khử mùi tanh của cá hồi và 3 món ngon từ cá hồi mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn thật hấp dẫn cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: