3 Cách Nấu Lẩu Thái Thập Cẩm Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Vị

Món lẩu Thái thơm ngon đậm vị, giàu dinh dưỡng với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của các loại hải sản, vị chua chua cay cay từ ớt, riềng sả và vị thanh mát của những loại rau ăn kèm. Hãy cùng Mẹo Nhà Sạch khám phá ngay 3 công thức nấu […]

Đã cập nhật 26 tháng 4 năm 2022

Bởi Admin TOS

3 Cách Nấu Lẩu Thái Thập Cẩm Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Vị

Món lẩu Thái thơm ngon đậm vị, giàu dinh dưỡng với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của các loại hải sản, vị chua chua cay cay từ ớt, riềng sả và vị thanh mát của những loại rau ăn kèm. Hãy cùng Mẹo Nhà Sạch khám phá ngay 3 công thức nấu lẩu Thái hải sản chua cay này nhé!

Chuẩn bị15 phút
Chế biến2 giờ 30 phút
Độ khóDễ

Cách nấu lẩu Thái không cần gói gia vị

Nguyên liệu nhúng lẩu

  • Mực: 750g
  • Tôm: 500g
  • Bạch tuộc: 500g
  • Nghêu: 500g
  • Các loại rau: Rau bạc hà, cà chua, giá, rau thơm, hoa chuối, rau cải, nấm, …)

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu thái

  • Chanh: 1 quả
  • Muối: 10g
  • Đường: 90g
  • Ớt xiêm, Wasabi, Lá cải xanh

Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu thái

  • Xương ống: 500g
  • Lá chanh:12 lá
  • Sả cắt khúc: 4 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Một số gia vị khác: Ớt tươi, quế, riềng, tỏi, tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu Thái ăn với rau gì ngon? 17 loại rau ăn Lẩu Thái Chuẩn Vị

Nguyên liệu nấu lẩu thái
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch, cắt khúc, sau đó đập dập các khớp ống để khi hầm xương dễ tăng độ ngọt cho nước lẩu. 
  • Tôm rửa sạch và cắt bỏ râu, chỉ đen ở vùng sống lưng. Mực và bạch tuộc rửa sạch và cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Nghêu nên ngâm qua trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ các lớp cặn bẩn. Sau khi đã sơ chế bạn cho tất cả ra đĩa để ráo nước.
  • Tỏi và hành tím rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sả đập dập cắt khúc phần lá, sau đó cắt nhỏ. 
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch rồi để ráo.
  • Các loại nấm thì nên ngâm qua nước muối rồi rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Chần sơ xương ống qua nước nóng nhằm loại bỏ các bọt bẩn và mùi hôi. 
  • Sau khi đã chần sơ, bắc nồi lên bếp cùng với khoảng 3.5 lít nước lọc và xương ống vào đun sôi. 
  • Khi nước đã sôi sau khoảng 20 phút thì cho thêm quế, lá chanh đã vò, riềng và sả vào nấu cùng. Cho đến khi nước bắt đầu sôi lại lần 2 thì hạ lửa nhỏ. 
  • Lưu ý: Khi nấu nước dùng lẩu thái bạn nên cho vào các thành phần như đường, muối, nước mắm và bọt ngọt nhằm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. 
Đun sôi nước dùng lẩu Thái
Đun sôi nước dùng lẩu thái (Nguồn: Sưu tầm)

Trong quá trình đợi nồi nước dùng tiết ra chất ngọt, bạn bắc chảo lên bếp và bắt đầu chế biến các nguyên liệu còn lại. Lần lượt cho hành, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thêm một 1 thìa tương ớt, tương cà, cà chua hành tây và đảo đều. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi.

Có thể cho thêm 2 thìa sa tế tùy vào sở thích người dùng có ăn cay được hay không. Đun thêm trong khoảng 30 phút, sau đó nêm nếm lại theo khẩu vị vừa ăn.

Bước 3: Làm nước chấm

Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào đó nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, một ít bột ngọt, muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt nhỏ, lá cải xanh và một ít wasabi vào máy xay, xay nhuyễn. Vậy là hoàn thành xong phần nước chấm.

Làm nước chấm lẩu Thái ngon chuẩn vị
Để có món lẩu Thái thơm ngon không thể thiếu chén nước chấm ngon chuẩn vị (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Ở bước này, bạn chỉ cần cho các thành phần còn lại (nghêu, bạch tuộc, mực, tôm) vào nồi nước dùng và đợi nước sôi thì tiếp tục cho nấm và các loại rau vào là có thể thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi, mì hoặc miến đều được.

Cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay
Lẩu Thái chua cay thơm ngon đầy hương vị thuần khiết (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay

  • Tôm: 500g
  • Thịt bò: 500g
  • Cá viên: 300g
  • Đậu phụ: 200g
  • Thịt xương ống: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím, tỏi, củ riềng. Lá chanh, ớt xiêm
  • Các loại rau ăn kèm: Rau muống, Bắp chuối, cải thảo, bạc hà, ngò gai, ngò ôm…
  • Knorr bột chanh 400g: 6g
  • Knorr súp nền lẩu Thái 
Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản
Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước thực hiện nấu lẩu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, thịt bò và đậu phụ sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn. 
  • Xương ống rửa sạch và trần qua nước sôi. 
  • Cà chua, hành tây rửa sạch và  thái nhỏ.
  • Riềng hành tím, tỏi, riềng băm nhuyễn.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Các bước nấu lẩu Thái ngon
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu Thái

  • Ninh xương ống đã trần trong khoảng 30-1 tiếng cho xương nhừ và tạo độ ngọt cho nước dùng. 
  • Có thể cho thêm Knorr súp nền lẩu Thái vào thay thế các gia vị truyền thống nhằm tăng độ thơm ngon và ngậy mùi cho món ăn.
  • Trong thời gian đợi nước hầm xương, bạn cho cà chua, hành tây riềng, ớt, lá chanh sả vào một chảo nhỏ và đảo đều. 
  • Tiếp tục cho 1 thìa muối, tương, dầu mè vào cho đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho vào nồi nước dùng.

Bước 3: Làm nước chấm

Cho muối đường cùng bột ngọt, ớt vào cối giã nhuyễn sau đó cho hỗn hợp ra chén nhỏ, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều.

Hướng dẫn làm nước chấm lẩu Thái
Cách làm nước chấm lẩu Thái thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho nước dùng vào một nồi lẩu nhỏ và cho lên bếp đợi cho đến khi nước sôi thì cho mực, tôm, cá viên, thịt bò. Cho đến khi hải sản chín đều thì bạn cho các loại rau quả vào và tiếp tục đun sôi nhẹ. Đợi đến khi tất cả đã chín rồi thưởng thức. 

Cách nấu lẩu Thái thập cẩm bằng gói gia vị lẩu Thái 

Nguyên liệu nấu lẩu Thái 

  • Tôm : 500g
  • Hạt: 300g
  • Bò thịt: 300g
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 2 left
  • Đậu bắp: 200g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Hành tím, tỏi, củ riềng. Lá chanh, ớt xiêm
  • Các loại rau ăn kèm: Rau muống, vỏ bọc, cải thảo, bạc hà, ngò gai, ngò gai…
  • Knorr Súp lẩu Thái : 90g 
  • Knorr bột chanh 400g: 6g
Cách nấu lẩu Thái chua cay thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước thực hiện nấu lẩu Thái thập cẩm bằng gói gia vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm và mực rửa sạch và bỏ phần đuôi, ruột sau đó để ráo
  • Rửa sạch các loại rau củ, bạc hà lột vỏ cắt khúc vừa ăn
  • Măng chua nên ngâm một lần qua muối và rửa sạch để bớt chua
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái
Các bước trong sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước dùng 

  • Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, tiếp đến cho hết phần nước ép cam và thơm vào. 
  • Sau cùng cho 2 thìa Knorr súp nền lẩu Thái, 1 thìa muối, 2 thìa đường vào và đun sôi nhẹ. 
  • Trong quá trình đun sôi nồi nước dùng, bạn cho nồi chứa dầu lên bếp và đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm, cà chua, củ riềng và rau mùi để phi thơm trong khoảng 2 phút. Tiếp đến, cho hỗn hợp trên vào nồi nước dùng.
  • Bạn có thể cho thêm 2 thìa Knorr bột chanh và 1 trái ớt cắt lát để nước dùng thêm đậm vị và dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.
 Nước dùng lẩu Thái
Hướng dẫn cách nấu nước dùng lẩu Thái thơm ngon chuẩn vị (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Cho nồi nước lẩu sang một cái nồi nhỏ và đun cho đến khi sôi lại thì cho mực, tôm, cà chua vào. Cho đến khi tất cả đã chín thì bắt đầu cho các loại rau vào. 
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nhiều nguyên liệu khác như cá viên, thịt bò,… Bạn cũng có thể dùng chung với miến, mì hoặc bún tươi để làm tăng hương vị cho món ăn.
  • Lưu ý nhỏ: Nước thật sôi bạn mới nên cho tôm, mực, thịt ba chỉ vào để tránh làm nồi nước lẩu bị tanh. 
 Trình bày và thưởng thức món lẩu Thái
Trình bày và thưởng thức món lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)

Một số lưu ý đối với cách nấu lẩu Thái

  • Ngoài nước dùng từ xương ống và vị ngọt của trái cây bạn cũng có thể dùng thêm xương gà để nấu nước dùng có vị ngọt thơm. Nếu muốn tiết kiệm thêm thời gian bạn vẫn có thể dùng Knorr Bột Thịt Gà. Với nguyên liệu được làm từ nguyên liệu thịt gà chất lượng gấp 5 lần hàm lượng thịt gà so với hạt nêm.
  • Bạn không nên cho tất cả các loại rau vào cùng lúc. Để thưởng thức món lẩu ngon nhất, bạn nên cho trụng rau vừa phải.
  • Khi ninh nước dùng, bạn không nên cho quá nhiều gia vị và lưu ý là nên hớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục. Nếu muốn nước dùng trong hơn thì không nên đậy nắp khi ninh và ninh càng lâu thì nước xương sẽ càng ngọt. 
  • Với thịt bò nhúng lẩu bạn nên lựa chọn loại thịt có phần bò giòn sần sật như phần nạm gầu và phần sụn non.
  • Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn có một nồi lẩu thơm ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình bạn cũng có thể thử cách nấu lẩu thái Tomyum bằng gói gia vị Knorr Súp nền lẩu Thái cực kỳ đơn giản. Chỉ cần một gói gia vị lẩu Thái Knorr, thêm 2 lít nước và nấu sôi trong 10 phút là có thể dùng ngay.

Hy vọng với bài viết trên, Mẹo Nhà Sạch đã giúp bạn tìm hiểu cách nấu lẩu thái chuẩn ngon với thời gian nhanh gọn và không tốn nhiều công sức. Đừng quên cập nhật những công thức món ngon mới nhất từ Unilever Food Solutions!

>>> Xem thêm:

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon, Chuẩn Vị

Cách Nấu Lẩu Thái bằng gói gia vị Knorr Lẩu Thái, siêu ngon

Cách Nấu Lẩu Thái không cần gói gia vị, siêu đơn giản

Video Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: