Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon, Chuẩn Vị

Vào những ngày trời mưa se lạnh thì việc thưởng thức món lẩu thái hải sản chua cay với hương vị cay nồng kích thích đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Để nấu một nồi lẩu thơm ngon vô cùng đơn giản từ khâu chuẩn bị đến cách chế biến nước dùng, sốt […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon, Chuẩn Vị

Vào những ngày trời mưa se lạnh thì việc thưởng thức món lẩu thái hải sản chua cay với hương vị cay nồng kích thích đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Để nấu một nồi lẩu thơm ngon vô cùng đơn giản từ khâu chuẩn bị đến cách chế biến nước dùng, sốt chấm, hãy cùng Unilever Food Solutions khám phá trong bài viết sau đây! 

Nguyên liệu nấu lẩu Thái Hải sản chua cay

Nguyên liệu nhúng lẩu

  • Tôm: 500g.
  • Mực: 500g.
  • Bạch tuộc: 500g.
  • Ngao: 500g.
  • Thịt bò: 300g.
  • Cá viên: 300g.
  • Bún gạo: 500g.
  • Các loại rau: Rau bạc hà, bắp chuối, cà chua, giá, rau muống, nấm,…
Nguyên liệu nhúng lẩu Thái hải sản
Nguyên liệu nhúng lẩu Thái hải sản (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu thái hải sản

  • Mù tạt xanh: 1 muỗng canh
  • Ớt: 1 quả
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Chanh: 1 quả
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cafe
  • Lá chanh: 3 lá
  • Tương ớt
Nguyên liệu nhúng lẩu Thái hải sản chua cay
Nguyên liệu nhúng lẩu Thái hải sản chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu thái hải sản

  • Xương heo: 1kg
  • Sả: 6 nhánh
  • Lá chanh: 5 lá
  • Hành tím: 20g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Riềng: 25g
  • Me: 50g
  • Sa tế: 1 hủ
  • Một số gia vị khác: Muối, đường, bột ngọt, ớt tươi, quế, tỏi, tương ớt, tương cà
Lẩu thái hải sản gồm những gì?
Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu thái hải sản (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nấu lẩu Thái Hải sản chua cay ngon chuẩn vị 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi, sau đó đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch chất bẩn và mùi hôi.  
  • Rau nhặt bỏ lá úa, sâu rồi rửa sạch.
  • Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm với nước pha chút dấm. 
  • Nấm rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Riềng rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Sả bóc vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt thành khúc ngắn.
  • Tôm cắt bỏ đầu, chân,  bóc vỏ, rửa sạch rồi rút bỏ phần chỉ đen (để nguyên con nếu thích).
  • Ngao rửa qua nước rồi đem ngâm trong nước cho muối và vài lát ớt khoảng 1 tiếng và để ngao nhả hết đất cát, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi vớt ra.
  • Mực, bạch tuộc rửa sạch thái miếng vừa ăn.

>>> Xem thêm: 3 Cách Nấu Lẩu Thái Thập Cẩm Chua Cay, Thơm Ngon, Đậm Vị

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước lẩu Thái hải sản chua cay

  • Xương sau khi làm chần sạch, cho vào nồi nước sôi khoảng 2 lít và thêm 20g hành tím, sả đập dập cắt khúc, 25g riềng cắt lát, 5 lá chanh, 1 trái ớt sừng cay, 50g me và đun lửa nhỏ trong 1 giờ. 
  • Trong khi đợi nồi nước dùng sôi, bạn chuẩn bị hỗn hợp sốt thái bao gồm 2 muỗng canh sa tế,  5 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, sau đó trộn đều hỗn hợp lên. 
  • Bắc chảo lên bếp, xào thơm tỏi hành, sả rồi cho hỗn hợp sốt vừa pha vào chảo, nấu nhỏ lửa đến khi sôi. 
  • Khi nước dùng sôi được 1 tiếng, bạn cho hỗn hợp sốt thái vừa nấu vào nồi và khuấy đều. Sau đó lần lượt cho cà chua, nước cốt chanh vào, nêm nếm lại theo khẩu vị. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon, đơn giản

Nấu nước lẩu thái hải sản thơm ngon
Nấu lẩu hải sản chua cay thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Làm nước chấm lẩu

Nước chấm mù tạt xanh 

  • Sơ chế:

Rửa sạch chanh và ớt.

Cắt chanh vắt nước và bỏ hạt.

Thái ớt thành lát nhỏ. 

Rửa lá chanh sau đó băm nhỏ.

  • Thực hiện: 

Chuẩn bị một cái bát, cho đường, muối, mù tạt xanh và trộn đều. Sau đó cho ớt, nước cốt chanh và hạt tiêu, lá chanh khuấy đều tay cho nước sốt hòa quyện và sánh đặc lại là hoàn thanh. 

Làm nước chấm lẩu Thái chua cay ngon
Hướng dẫn làm nước chấm mù tạt cho món lẩu Thái hải sản chua cay thêm hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Nước chấm tương ớt chua ngọt

  • Sơ chế:

Rửa sạch lá chanh, ớt và thái nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt.

  • Thực hiện

Cho 4 muỗng canh tương ớt vào bát.

Lá chanh, muối và ớt cho vào cối giã nát cho ra nước cốt. 

Đổ cả nước cốt và hỗn hợp vào bát tương ớt.

Sau đó đổ hết các nguyên liệu khác vào, khuấy đều cho hòa quyện với nhau.

 Làm nước chấm lẩu Thái chua ngọt
Làm nước chấm tương ớt chua ngọt chấm lẩu Thái hải sản (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Thưởng thức 

Sau khi đã chuẩn bị xong nước dùng lẩu, sốt chấm và nguyên liệu nhúng lẩu, bạn chỉ việc bày tất cả ra bàn. Đặt nồi lẩu ở giữa, xung quanh là rau, hải sản, mì, bún, nước chấm, khi ăn thì cho các loại mực, tôm, ngao, rau vào nồi lẩu đang sôi, bún và mì ăn bao nhiêu thì cho bấy nhiêu. Một nồi lẩu thái hải sản to có thể ăn cùng gia đình, bạn bè vào những dịp rảnh rỗi như ngày lễ, cuối tuần. 

 Hình ảnh lẩu Thái hải sản
Thưởng thức món lẩu Thái hải sản chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Như vậy, với bài viết này bạn đã được tìm hiểu qua công thức chế biến lẩu thái hải sản chua cay thơm ngon khó cưỡng mà vô cùng đơn giản. Ngoài ra, để việc chế biến được nhanh chóng, gọn gàng thì Knorr Bột Chanh, Knorr Súp nền lẩu Thái là một lựa chọn tối ưu cho những người bận rộn nhưng muốn ăn lẩu ngon, hấp dẫn. Hãy thưởng thức bữa ăn trọn vẹn, hạnh phúc bên người thân và bạn bè và đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions để cập nhập thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ khác.

Video Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: