Tủ lạnh là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đinh, chúng mang lại nhiều lợi ích và giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, có cách nào để bảo quản rau xanh luôn giữ được độ tươi ngon mà không cần đến tủ lạnh không? Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số cách bảo quản rau không cần tủ lạnh nhưng vẫn tươi ngon như vừa mới thu hoạch nhé!
Cần lưu ý gì trước khi bảo quản rau củ không có tủ lạnh?
1. Lựa chọn các loại rau còn tươi mới, không bị dập nát
Việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi bảo quản rau trong tủ lạnh là lựa chọn rau độ tươi và không bị nát. Cách làm này giúp tăng tuổi thọ của rau củ khi bảo quản chúng trong tủ lạnh.
2. Không mua rau đã được bảo quản trong tủ lạnh trước đó
Các loại rau đã qua bảo quản trong tủ lạnh 1 lần sẽ không còn độ tươi nữa, thêm vào đó chúng sẽ nhanh chóng bị úng hoặc hư hỏng khi bạn cho vào tủ lạnh lần hai. Bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng mua rau về chưa kịp ăn thì chúng đã hỏng. Chính vì vậy hãy luôn cẩn thận trong khâu lựa chọn nhé!
3. Không rửa rau trước khi bảo quản
Lượng nước còn dính trên rau sau khi rửa sạch sẽ làm rau dễ bị phân hủy. Bạn có thể lựa chọn cách khác nếu đủ thời gian đó chính là sau khi rửa rau, để ráo nước sau đó cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Hãy thử xem phương pháp có giúp thời gian bảo quản rau được lâu hơn không nhé!
4. Phân loại rau củ quả để bảo quản
Rau củ sau khi phân loại có thể giữ được độ tươi trong thời gian lâu hơn. Bởi vì, các loại rau lá thương nhanh hỏng và dễ bị úng hơn các loại củ, quả… Vì vậy, hãy tìm cách phân loại chúng ra để thức ăn của bạn được bảo quản tốt hơn nhé!
5. Chọn khu vực bảo quản thông thoáng
Để bảo quản rau trong khu vực thông thoáng, bạn phải thường xuyên lau chùi và dọn dẹp tủ lạnh. Sắp xếp các loại thực phẩm một cách gọn gàng nhất, tạo không gian thoáng đãng, rau củ không bị các loại thực phẩm khác đè nát khiến chúng nhanh hỏng. Ngoài ra, việc thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh còn giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn tích tụ và hạn chế mùi hôi tủ lạnh.
Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh
Cách bảo quản một số loại rau xanh không cần tủ lạnh
1. Sử dụng giấy bạc để bảo quản cà chua và rau cần
Một trong những cách bảo quản rau không cần tủ lạnh đó là sử dụng giấy bạc để thay thế. Các loại thực phẩm có thể bảo quản bằng giấy bạc mà không cần đến tủ lạnh có thể kể đến như cà chua, rau cần tây, hành tây… vì thời gian phân hủy của chúng lâu hơn so với các loại thực phẩm khác.
Cách thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng giấy bạc bọc thực phẩm một cách kỹ càng, sau đó để chúng ở những nơi mát mẻ, tránh nhiệt độ cao và ẩm thấp để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.
2. Bảo quản rau xà lách tươi lâu chỉ với 3 que tăm
Để rau xà lách tươi lâu hơn, hãy sử dụng 3 que tăm cắm sâu vào phần cuống. Việc này giúp cho xà lách giữ nước và duy trì độ tươi lên đến 1 tuần. Đây là cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà bạn nên biết và có thể áp dụng trong các trường hợp đặc biệt hoặc những lúc đi chơi xa.
3. Không đặt hành và khoai tây cạnh nhau
Hành và khoai tây là những thực phẩm luôn có trong căn bếp, chúng là nguyên liệu chính cho các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, vì sự vô ý mà bạn đặt chúng cạnh nhau, điều này khiến chúng bị kích thích và nhanh chóng mọc chồi. Đây là những loại thực phẩm không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, chính vì vậy bạn chỉ cần để hành và khoai tây ở những nơi riêng biệt là đã có thể giữ chúng lâu mọc mầm hơn.
4. Cách bảo quản cà chua tươi lâu
Làm thế nào để cà chua tươi lâu mà không cần tủ lạnh? Mẹo nhà sạch mách ngay cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn ngay chính trong căn bếp của mình, hãy tham khảo nhé!
- Không bảo quản cà chua đã chín trong bóng tối
- Xếp chồng cà chua lên nhau sẽ làm quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Vì vậy để cà chua tươi lâu hơn, bạn nên chú ý cách bảo quản rau không cần tủ lạnh này nhé!
- Đặt phần cuống hướng lên trên, tránh tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt sẽ làm chậm quá trình phân hủy.
5. Bảo quản rau muống, rau ngót, bông cải xanh… như cách cắm hoa
Cắm hoa bằng nước sẽ khiến chúng tươi lâu hơn, vậy tại sao chúng ra không quả quản rau bằng cách này? Nước sẽ tác động giữ cho rau tươi lâu nhờ vào cơ chế hoạt động hút nước của thực vật giữ cho chúng tươi lâu hơn. Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh kiểu cắm hoa sẽ giúp cho các loại thực phẩm như rau muống, rau ngót, bông cải, măng tây… luôn tươi như lúc vừa hái ở vườn. Hãy thử áp dụng phương pháp này nhé!
6. Đặt khoai tây và táo cạnh nhau giúp bảo quản tốt hơn
Trong quả táo có thành phần gọi là khí Ethylene. Thành phần này có khả năng làm chậm quá trình nảy mầm của khoai tây. Chính vậy, để khoai tây lâu nảy mầm hơn và có thể sử dụng chúng trong thời gian dài thì bạn chỉ cần đặt một ít táo cạnh khoai tây. Đây là một mẹo nhỏ, cực đơn giản trong những cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà bạn nên bỏ túi.
7. Sử dụng màng bọc thực phẩm bảo quản chuối
Chuối thường chín rất nhanh và quá trình chín của chúng hoàn toàn ngược lại với khả năng ăn và hấp thụ của con người. Chúng ta không thể ăn 5-10 quả chuối cùng một lúc được. Để bảo quản chuối lâu hơn giúp bạn có chế độ ăn hợp lý là sử dụng bọc thực phẩm. Cách làm đơn giản là hãy lấy bọc nilon hoặc bọc thực phẩm bọc kín cuống chuối. Chúng sẽ tươi lâu hơn trong khoảng 3 đến 4 ngày.
Hy vọng với những mẹo nhỏ nhà bếp trên sẽ giúp ích cho công việc của những người nội trợ. Hãy thử áp dụng các cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà Mẹo Nhà Sạch đã gợi ý nhé! Nếu thấy bài viết này bổ ích, thay theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống nhé!
>> Xem thêm: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, không bị nát
Ra xà lách là loại rau khó để bảo quản, ngay cả trong tủ lạnh nếu không biết cách. Thông thường, nếu bảo quản theo đặt rau trong tủ lạnh hoặc bên ngoài, xà lách rất dễ bị dập nát. Đừng lo, cách tốt nhất để bảo quản xà lách không cần tủ lạnh đó là cho chúng vào 1 chiếc tô. Sau đó, dùng giấy bọc kín. Theo cách này, bạn có thể bảo quản xà lách tươi lâu hơn.
Khi bảo quản rau không cần tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ không quá lâu. Vậy nên, bạn nên mua đủ lượng rau dùng trong thời gian cần thiết. Ngoài ra, một số loại rau sẽ có cách bảo quản riêng. Bên cạnh đó, hãy cố gắng sử dụng rau càng sớm càng tốt. Nếu để rau ngoài môi trường quá lâu sẽ khiến rau mất chất dinh dưỡng.