Ngày nay, không chỉ các nhà sư mới ăn chay mà các món ăn chay cũng dần trở nên phổ biến với nhiều người. Món chay dễ chế biến, dễ ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp top những món chay ngon phù hợp để ăn trong ngày rằm hay cúng ông bà. Mời các bạn theo dõi.
Tàu hủ chiên sả ớt
Các món chay ngon làm từ đậu phụ trong đó có món đậu phụ chiên sả ớt. Với nguyên liệu đơn giản như đậu hũ, tỏi, sả, ớt, gia vị, xì dầu, dầu ăn và cách chế biến đơn giản, món ăn này dường như trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của các gia đình.
Ăn với cơm trắng rất ngon. Chính cái giòn, màu vàng đều của miếng đậu cùng với màu đỏ của ớt sẽ giúp kích thích vị giác và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Tàu hủ xào rau củ
Đậu hũ chiên rau củ là một món chay ngon. được nhiều người yêu thích. Mức độ phổ biến. Nguyên liệu cơ bản cho món ăn này là:
- Đậu phụ
- Củ sen
- Cà rốt (củ cải đỏ)
- Nấm
- Củ cải trắng hoặc nấm rơm
- Gia vị: xì dầu, muối, tỏi, nước đường màu, tiêu.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông, chiên vàng đều 4 mặt.
- Củ sen gọt vỏ, cắt khúc, ngâm nước chanh để củ sen không bị thâm.
- Cà rốt, củ cải nạo, thái miếng.
- Nấm rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng 10-15 phút để nấm nở đều rồi rửa sạch.
- Lúc này, cho tất cả nguyên liệu vào chảo, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi áp chảo bằng tay trong 1-2 phút cho chín đều.
Đây là món đậu phụ xào rau bổ dưỡng, dễ làm và hấp dẫn, rất hợp với cơm trắng.
Nấm rơm chiên giòn
Trong thành phần của nấm có nhiều chất xơ, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và giúp nạp nhiều đạm vào cơ thể. Vì vậy, nấm rơm trở thành nguyên liệu bổ dưỡng trong các món ăn của người Việt. Đặc biệt, nấm rơm là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người già.
Để làm món nấm chiên giòn, bạn cần có 2 nguyên liệu chính là nấm và vụn bánh mì.
- Đối với nấm, trước tiên bạn phải sơ chế, sau đó ngâm vào nước có pha muối loãng, rửa sạch rồi để ráo.
- Tiếp theo, bạn cần dùng nước để hòa tan vụn bánh mì và tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun sôi dầu.
- Khi dầu đủ nóng, nhúng nấm vào vụn bánh mì, sau đó chuyển sang chảo và chiên cho đến khi nấm vàng và giòn.
- Nấm xào giòn ăn với tương nóng hoặc cà chua thái lát thì ngon hơn rất nhiều.
Cà tím xào tỏi
Cà tím xào tỏi tuy chỉ là một món ăn kèm cho món chính nhưng nếu không có nó thì bữa ăn của bạn sẽ không được trọn vẹn, như ý. Cà tím xào tỏi với thành phần chính là cà tím, tỏi, đường, vô cùng dễ chế biến. Cà tím cần rửa sạch, không gọt vỏ vì trong vỏ cà tím có chứa vitamin B và vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Sau đó làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào, để dầu nóng. Tiếp theo, bạn cần băm nhỏ tỏi rồi cho vào chảo, đảo đều.
Tiếp theo cho cà tím vào, đảo đều vài lần và nêm nếm lại cho vừa ăn, để cà tím chín khoảng 3-4 phút là có thể tắt bếp và dùng được.
Đậu phụ non sốt nấm
Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, bạn hãy thử làm đậu phụ non sốt nấm đông cô nhé. Được nhiều người yêu thích, món ăn này là món chay ngon không chỉ thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình mà còn xuất hiện trong các bữa tiệc chay, nhà hàng chay,…
Nguyên liệu làm món này rất đơn giản, chỉ gồm: bột sắn dây, đậu phụ, nấm đông cô, hành ngò, hành hoa. Ngoài ra, cách sơ chế cũng không quá cầu kỳ:
- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, cắt miếng nhỏ.
- Đậu hủ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo, phi thơm hành, cho nấm vào xào.
- Các gia vị như dầu hào, nước sốt, nước tương, muối cho vừa ăn.
- Pha 50 ml nước với bột sắn dây rồi cho vào nồi hòa tan hỗn hợp
- Đặt Cho đậu hũ non vào chảo đun tiếp cho đến khi nước sệt lại.
- Sau đó chỉ cần cho lá mùi vào và tắt bếp.
Trên thực tế, ăn chay là một xu hướng tích cực ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. Bạn nên thay đổi thực đơn sang các món chay để không bị ngán. Mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm những món chay ngon trong bữa ăn của mình.
Nguồn tham khảo: Vincom