17 Các Loại Trà Thượng Hạng, Tốt Cho Sức Khỏe

Các loại trà đã trở thành một loại thức uống thơm ngon được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ trang trọng và cuộc sống hằng ngày. Đây cũng chính là loại thức uống phổ biến hàng đầu thế giới, chỉ xếp sau mỗi nước lọc. Vì sao các loại trà lại được yêu […]

Đã cập nhật 18 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnSeek

17 Các Loại Trà Thượng Hạng, Tốt Cho Sức Khỏe

Các loại trà đã trở thành một loại thức uống thơm ngon được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ trang trọng và cuộc sống hằng ngày. Đây cũng chính là loại thức uống phổ biến hàng đầu thế giới, chỉ xếp sau mỗi nước lọc. Vì sao các loại trà lại được yêu thích và sử dụng thường xuyên đến vậy? Hãy cùng UFS tìm hiểu về nguồn gốc và công dụng của trà để tìm ra câu trả lời nhé!.

Nguồn gốc ra đời của trà

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng cao nên trên thị trường cung cấp vô số các loại trà với nhiều hương vị và công dụng khác nhau. Dù phổ biến là thế nhưng lại rất ít người biết được các loại trà xuất phát từ đâu?.

Có rất nhiều truyền thuyết thú vị kể về nguồn gốc ra đời của trà, cụ thể:

  • Một truyền thuyết xuất phát từ Trung Quốc kể rằng vào năm 2374 TCN thì Hoàng đế Cheng-Nung đã phát hiện ra trà một cách tình cờ. Một ngày nọ khi ông đang ngồi dưới gốc cây và chuẩn bị uống một cốc nước nóng. Bỗng nhiên, một số lá trà đã vô tình rơi vào cốc của ông và trà cũng được phát hiện từ đó.
  • Một truyền thuyết khác ở Ấn Độ lại cho rằng một vị tu sĩ Bodhidharma đã phát hiện ra trà trong một chuyến thiền dài đến Trung Quốc. Trong lúc thiền định, vì để có được sự tỉnh táo thì vị tu sĩ này đã lấy dao và cắt đi mi mắt. Thế là các cây trà đã mọc lên trên mảnh đất – nơi mi mắt của ông rơi xuống. Kể từ đó, các nhà sư Phật giáo cũng bắt đầu uống trà để có thể giữ được sự tỉnh táo trong thời gian thiền định dài.

Chính vì những truyền thuyết ly kỳ này mà có thể kế luật rằng châu Á chính là quê hương của các loại trà. Bên cạnh đó, đây cũng là mảnh đất được công nhận là nơi sản xuất các loại trà nhiều và chất lượng nhất thế giới.

Theo truyền thuyết, vua Cheng-Nung đã phát hiện ra lá trà khi chúng rơi vào cốc nước của ông (Nguồn: Sưu tầm)

Công dụng của trà

Các loại trà với hương vị thanh nhẹ, ngoài công dụng giải khát, chứa đựng giá trị văn hóa thì còn mang lại rất nhiều tác động tích cực cho sức khỏe người dùng, cụ thể:

  • Tạo cảm giác thư thái, tỉnh táo và dễ chịu.
  • Hỗ trợ giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.
  • Hỗ trợ Làm đẹp hiệu quả như chống lão hóa da, giảm cân,…
  • Một số loại trà thảo mộc còn có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ.
  • Với thành phần giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa nên trà rất tốt cho hệ miễn dịch …

Tuy nhiên, tác dụng của trà còn phụ thuộc vào loại/ định lượng trà mà bạn đang sử dụng, nhiệt độ của nước và cách pha chế.

Các loại trà giúp người dùng ngủ ngon và sảng khoái hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại trà tốt cho sức khỏe

Trà xanh

Trà xanh (green tea) là một trong các loại trà phổ biến nhất hiện nay. Loại trà này được làm từ búp hay lá của cây chè xanh nên có vị chát nhẹ và hậu ngọt, dễ chịu. Nước green tea đã được pha chế thường có màu xanh hoặc vàng nhạt. Trà xanh giàu EGCG nên rất tốt cho việc chống oxy hóa, giảm béo và thanh nhiệt cơ thể,…

Để có thể thưởng thức được hương vị trà xanh chuẩn vị nhất thì bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như Sir Thomas Lipton Green Tea, Sir Thomas Lipton Green Tea with Jasmine,… Đây là những sản phẩm được làm bằng 100% lá trà xanh hảo hạng, sở hữu hương vị tươi mới nên rất thích hợp cho việc làm sạch khoang miệng sau mỗi bữa ăn. Chưa kể, các loại trà xanh này còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt, mang lại sự tỉnh táo,… cho người dùng.

Trà xanh (Nguồn: Sưu tầm)

Trà đen

Trà đen (black tea) cũng được chế biến từ cùng loại lá với trà xanh nhưng lại được lên men gần như 100%. Nhờ đó mà nước trà có màu nâu đỏ sáng óng, vô cùng bắt mắt. Trà đen sở hữu hương vị chát nhẹ, đậm đà và hương thơm nồng nàn. Bên cạnh việc dùng như thức uống giải khát để mang lại sự tỉnh táo mà trà đen còn được xem là nguyên liệu pha chế thơm ngon.

Một số sản phẩm trà đen chất lượng, thơm ngon rất được yêu thích hiện nay mà bạn có thể tham khảo gồm Sir Thomas Lipton Decaffeinated, Lipton Trà Nhãn Vàng, Sir Thomas Lipton English Breakfast, Lipton Trà Túi Lọc Tea Potbag,…

Trà đen (Nguồn: Sưu tầm)

Trà hương trái cây 

Trà trái cây (fruit tea) là một sản phẩm của sự pha trộn các loại trái cây tươi trong quá trình ướp trà. Trà trái cây nổi bật bởi hương vị chua ngọt, tươi mát, dễ uống cũng như giúp bổ sung nhiều loại vitamin nên rất được yêu thích. 

Trà hương trái cây (Nguồn: Sưu tầm)

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc (herbal tea) là tên gọi chung cho các loại trà kết hợp với các loại thảo mộc, thảo dược và hoa lá tự nhiên. Các nguyên liệu thường được phối trộn trong quá trình ướp trà là hoa nhài, hoa cúc, vỏ cam, hồi, gừng, sả,… 

Trà thảo mộc thường có vị ngọt thanh, dịu nhẹ và không chát nên rất dễ uống. Các loại trà này thường được sử dụng một thức uống giải nhiệt, giúp an thần và ngủ ngon. Một số herbal tea ngon và chất lượng mà bạn có thể sử dụng hằng ngày gồm Sir Thomas Lipton Hoa Cúc, Sir Thomas Lipton Green Tea with Jasmine,…

Trà thảo mộc (Nguồn: Sưu tầm)

Trà bạc hà

Trà bạc hà (mint tea) là sản phẩm được tạo ra bằng chính lá bạc hà hay phối trộn giữa tinh dầu bạc hà với trà xanh. Loại trà này thường có màu xanh trong, vị the mát nhẹ và không chát. Trà bạc hà sẽ mang đến cho bạn sự tỉnh táo và tinh thần sảng khoáng trong khi thưởng thức. 

Nếu bạn sử dụng mint tea thường xuyên thì còn giúp thanh nhiệt, giải cảm, ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sir Thomas Lipton Bạc Hà Cay là một trong các loại trà bạc hà chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao nên bạn có thể an tâm sử dụng hằng ngày.

Trà bạc hà (Nguồn: Sưu tầm)

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng (rose tea) không chỉ là một loại trà hoa thơm ngon mà còn chứa rất nhiều kali và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giúp thư giãn tinh thần; Giảm stress và chống trầm cảm; Cân bằng độ PH trong máu;Làm giảm nồng độ axit và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn bên trong cơ thể cũng như phòng chống ung thư; Làm đẹp da…

Trà hoa hồng (Nguồn: Sưu tầm)

Trà oải hương

Trà oải hương (lavender tea) được xem như một bài thuốc an thần nhẹ nhàng giúp chống lo âu, giảm trầm cảm và điều hòa giấc ngủ. Ngoài ra, lavender tea còn rất hữu hiệu trong điều trị rối loạn tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn và giảm co thắt dạ dày khó chịu.

Trà oải hương (Nguồn: Sưu tầm)

Trà an thần

Đây là một loại trà có công dụng thư giãn, giúp giấc ngủ được sâu và ngon hơn. Thành phần trà an thần thường chứa các loại thảo mộc như các loại tinh dầu, cây nữ lang, oải hương, chanh dây,…

Loại trà này thường có hương thơm thoảng nhẹ nên giúp làm dịu và điều trị các triệu chứng lo âu, hồi hộp cũng như cải thiện thói quen giấc ngủ hiệu quả.

Trà an thần (Nguồn: Sưu tầm)

Trà nhài

Trà nhài (jasmine tea) thực chất là trà xanh được tẩm ướp thêm hoa nhài. Do đó, loại trà này vẫn có hương vị chát nhẹ quen thuộc nhưng lại thoang thoảng thơm ngọt ngào và thư giãn của hoa nhài, khiến người dùng mê mẩn.

Jasmine tea ngon nhất là khi được ướp từ hoa nhài tự nhiên đầu hè với công thức dân gian. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một sản phẩm trà nhài chất lượng thì có thể tham khảo Sir Thomas Lipton Green Tea with Jasmine 2g x 25. Sản phẩm này được chế biến từ 100% lá trà xanh nguyên chất ướp hoa lài tự nhiên, không chứa chất bảo quản hay bột ngọt nên rất thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.

Trà hoa nhài (Nguồn: Sưu tầm)

Trà sen

Trà sen (lotus tea) là loại trà cổ truyền Việt Nam nổi tiếng là thơm ngon và đắt đỏ. Bởi để làm ra được 100g trà sen thì nhân viên phải dùng tới hàng trăm bông sen để lấy nhụy nên tốn rất nhiều công sức. 

Trà sen sở hữu hương thơm thanh thoát, vị ngọt dịu của hoa sen và vị chát nhẹ của trà xanh hảo hạng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Trà sen (Nguồn: Sưu tầm)

Trà Bá Tước

Trà Bá Tước (Earl Grey tea) là sự kết hợp giữa trà đen Ceylon với tinh dầu cam Bergamot. Nhờ vậy mà loại trà này sẽ có hương tươi mới, vị ngọt dịu, đem đến cảm giác sảng khoái và độc đáo cho người dùng.  Đây là loại trà rất phổ biến tại các nước Âu Châu và thường được dùng trong các bữa sáng hoặc trà chiều. Một thương hiệu Trà Bá Tước vô cùng nổi tiếng thơm ngon, thanh mát được hàng ngàn người Việt yêu thích mà bạn không nên bỏ qua đó là Sir Thomas Lipton Earl Grey.

Trà Bá Tước (Nguồn: Sưu tầm)

Trà rang Houjicha

Houjicha có xuất xứ từ Nhật Bản và sở hữu vị thơm nồng nàn do lá trà được hấp hoặc rang trong quá trình chế biến. Houjicha có dạng bột hoặc lá và nhờ hàm lượng cafein thấp mà loại trà này có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Trà rang Houjicha (Nguồn: Sưu tầm)

Trà Atiso

Trà Atiso nổi tiếng với tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan và ruột vô cùng hiệu quả. Atiso tea là một trong các loại trà sở hữu vị ngọt thanh và hương thơm và không hề chát nên rất dễ uống. Loại trà này thường được chế biến từ nụ hoặc lá của cây atiso nên khá lành tính và ai cũng có thể uống được.

Trà atiso (Nguồn: Sưu tầm)

Trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc (butterfly pea tea) được chế biến từ hoa đậu biếc khô với tác tác dụng giải nhiệt, chống lo âu và làm đẹp da. Dù chỉ sở hữu hương vị nhẹ nhàng, không quá nổi bật nhưng loại trà này lại có màu xanh lục đẹp mắt. 

Chính vì điểm đặc biệt này mà trà hoa đậu biếc rất hay được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra các loại thức uống hấp dẫn cả về vị giác lẫn thị giác.

Trà hoa đậu biếc (Nguồn: Sưu tầm)

Trà dâm bụt

Trà hoa dâm bụt (hibiscus tea) sở hữu hương vị chua nhẹ đặc trưng do có thành phần giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, nước trà có màu hồng đỏ bắt mắt, thơm tươi mát và khi uống lạnh sẽ mang đến cảm giác sảng khoái khó tả. Đây cũng là một trong các loại trà với công dụng giải khát hữu hiệu nên rất được ưa chuộng tại các nước thuộc khu vực nhiệt đới như Ai Cập, Mexico, Ấn Độ,… 

Trà hoa dâm bụt (Nguồn: Sưu tầm)

Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà nổi tiếng và thuộc hàng đắt đỏ của Trung Quốc. Vì được lên men trong thời gian dài để vi sinh vật có lợi phát triển nên loại trà này rất tốt cho sức khỏe và có hương thơm đặc trưng khó nhầm lẫn. 

Trà Phổ Nhĩ có màu nâu đỏ sẫm, vị ngọt dịu, đậm đà và hơi chát nhẹ. Trà được nén thành bánh. Đây cũng là một trong các loại trà càng để lâu thì càng đắt đỏ vì công dụng chữa bệnh càng tăng cao.

Trà Phổ Nhĩ (Nguồn: Sưu tầm)

Trà gừng

Trà gừng (ginger tea) là sản phẩm kết hợp giữ trà xanh với tinh dầu gừng hoặc gừng tươi xay nhuyễn. Đây là một trong các loại trà có công dụng giải cảm, bảo vệ đường hô hấp và làm ấm cơ thể hiệu quả. 

Trà gừng (Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý khi thưởng thức trà

Mặc dù các loại trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để thưởng thức trà đúng cách và hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý các điều sau:

  • Phần lớn các loại trà đều có thành phần chứa cafein nên nếu uống quá đà sẽ khiến bạn khó ngủ, gây hưng phấn quá độ và dễ bồn chồn.
  • Để đảm bảo công dụng của trà và tránh gây hại cho sức khỏe thì bạn chỉ nên sử dụng mỗi ngày từ 1-2 ly trà (kể cả các loại trà thảo mộc hay hoa quả) với dung tích 100-200ml/ ly.
  • Chỉ nên pha trà với nước có nhiệt độ từ 80°C-90°C để không làm mất đi các dưỡng chất quý giá của trà và ủ trong vòng 5-15 phút tùy độ đậm nhạt mà bạn yêu thích.
  • Thời điểm uống trà tốt nhất là sau bữa ăn sáng hoặc đầu giờ chiều để giúp tăng cường sự tỉnh táo.
  • Không nên uống các loại trà khi bụng đang đói vì sẽ dễ gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, chóng mặt,…
  • Một số loại trà trà hoa và thảo mộc với thành phần ít cafein nên có thể sử dụng vào chiều tối mà không lo khiến bạn mất ngủ.
Khi pha trà để giữ được dưỡng chất quý giá trong trà thì chỉ nên pha với nước có nhiệt độ 80°C-90°C (Nguồn: Sưu tầm)

Với danh sách các loại trà thượng hạng, tốt cho sức khỏe ở trên thì hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một hương vị trà yêu thích và phù hợp với bản thân. Hãy theo dõi Unilever Food Solutions thường xuyên để cập nhật những kiến thức thú vị về các loại thức uống thơm ngon và “hot” nhất hiện nay nhé!.

Tags: