Cách rã đông cá trong tủ lạnh nhanh, đúng nhất

adminTOS - 10 months trước
Cách rã đông cá nhanh nhất mà không nát được nhiều chị em nội trợ áp dụng

Cá đông lạnh có thể chế biến ngay không cần rã đông, tuy nhiên làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vì phải nấu trong thời gian dài. Đôi khi mặt ngoài cá nhũn nát nhưng bên trong vẫn còn sống, hơn nữa các chất dinh dưỡng có trong cá cũng bị phân hủy do đun nấu lâu. Vì thế, các chị em nội trợ hãy bỏ túi những cách rã đông cá nhanh nhất mà không nát và vẫn tươi ngon trong bài viết này nhé!

Mẹo rã đông cá hồi bằng nước muối

Đầu tiên, bạn hãy bỏ cá đông lạnh vào một chiếc hộp rồi cho thêm 1 muỗng muối ăn và 2 lát chanh tươi. Sau đó, đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại khoảng 5-10 phút để rã đông. 

Đây là cách rã đông cá nhanh chóng mà vẫn lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có. Bên cạnh đó, muối và chanh còn có công dụng khử mùi tanh của cá giúp món ăn càng thơm ngon và giữ được nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, các có thể ngấm vị mặn của muối nên khi chế biến bạn nên giảm bớt gia vị để không ảnh hướng đến món ăn. 

Mẹo rã đông cá bằng nước muối

Rã đông cá viên chiên nhanh chóng ở trong lò vi sóng

Sau khi lấy cá từ trong tủ lạnh ra, bạn cần rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô nước. Tiếp đến, để cá lên đĩa bằng thủy tinh hoặc đồ đựng có khả năng chịu nhiệt tốt và rắc muối lên trên bề mặt cá rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút. Sau đó, thử kiểm tra bằng cách dùng tay ấn lên miếng cá, nếu thấy thịt cá đã mềm thì lấy ra rồi rửa sạch muối bằng nước sạch và để ráo nước là có thể chế biến. 

Đây là cách rã đông cá dễ thực hiện, nhanh chóng và giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, cách này không phải là biện pháp hay vì có thể rã đông cá không đều và dễ bị khô, nát trong lúc chế biến làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tìm hiểu thêm Hướng dẫn cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Cách rã đông cá thác lác bằng dung dịch giấm ăn

Giấm chứa axit axetic, một loại chất có tính axit rất mạnh nên khi cho vào nước chúng sẽ làm hạ điểm đóng băng của nước. Nhờ đó, cá không chỉ được rã đông một cách nhanh chóng và còn khử được mùi tanh giúp món ăn có hương vị thơm ngon. Để rã đông cá bằng cách này, bạn hãy pha dung dịch gồm 50ml giấm ăn với 1 lít nước. Sau đó, rửa sạch cá đông lạnh cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi đổ dung dịch vừa pha ngập mặt cá. 

Sử dụng 2 cái nồi và nước lạnh để làm rã đông cá thu, ngừ

Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng thì hãy thử áp dụng phương pháp rã đông cá bằng 2 chiếc nồi có sẵn trong bếp. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên, chuẩn bị 2 chiếc nồi nhôm hoặc nồi inox có đáy bằng phẳng. Sau đó đổ nước lạnh vào 1 chiếc nồi, nồi còn lại để không.
  • Úp ngược chiếc nồi không nước lại và đặt cá đông lạnh lên trên. Sau đó lấy chiếc nồi có nước đề lên. 
  • Đợi khoảng 5-15 phút để hoàn thành công việc rã đông. 

Cách rã đông với 2 chiếc nồi được áp dụng nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại cộng với trọng lượng nước trong nồi ép xuống giúp cho hơi lạnh thoát ra nhanh hơn. Hơn hết, cách này còn giúp cá không bị đổi mùi vị, màu sắc hay mất chất dinh dưỡng như khi rã đông bằng nhiệt. 

Sử dụng 2 cái nồi và nước lạnh để làm rã đông cá

Rã đông cá biển hiệu quả bằng nồi chiên không dầu

Để rã đông cá bằng nồi chiên không dầu an toàn, hiệu quả thì bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

  • Lấy cá ra khỏi ngăn đá tủ lạnh. Nếu cá được bảo quản trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát khoảng 10-20 phút. Tuyệt đối không nên để cá trong bao nilon vào nồi chiên không dầu. Vì ở nhiệt độ cao sẽ khiến nilon nóng chảy sinh ra chất gây ung thư. 
  • Cho cá ra hộp đựng thủy tinh hay đồ đựng chịu nhiệt tốt. Sau đó đặt vào nồi chiên không dầu để sau khi rã đông nước sẽ trữ lại trong hộp giúp nồi chiên của bạn sạch sẽ và vệ sinh hơn.  
  • Tiếp đến, đóng nồi lại và cắm điện rồi đặt ở mức nhiệt độ 80 độ C khoảng 5-7 phút. Bạn lưu ý, không nên chọn nhiệt độ quá cao cũng như thời gian quá lâu. Vì như vậy sẽ khiến miếng cá chín mềm ăn sẽ không ngon. 
  • Sau khi hết thời gian hẹn, bạn hãy mở khay chiên ra để kiểm tra cá đã mềm chưa. Nếu chưa có thể lật mặt cá và rã đông tiếp ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 3-5 phút. Tùy vào lượng muốn rã đông và công suất của nồi chiên không dầu mà điều chỉnh phù hợp.
  • Sau khi rã đông xong, bạn nên chế biến cá ngay. Để món ăn thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng bên trong. Tránh để lâu vi khuẩn bên ngoài sẽ xâm nhập vào thức ăn. Sẽ gây nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Rõ ràng, cách rã đông cá nhanh chóng mà không nát không hề khó. Song nếu bạn không biết cách rã đông sẽ dễ làm cá ươn, mềm nát hoặc giảm đi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá. Vì vậy, hãy áp dụng ngay mẹo vặt nhà bếp này từ Mẹo nhà sạch, mọi thứ sẽ được giải quyết ngay thôi!

>> Xem thêm:

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]