1001 mẹo vặt nhà bếp hay ho nhất bạn cần biết

Làm nội trợ – tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có rất nhiều rắc rối và phiền toái khi đảm nhận công việc này. Những vấn đề này không thật sự nghiêm trọng, tuy nhiên làm cách nào để khắc phục chúng một cách triệt để? Dưới đây là các mẹo vặt nhà bếp […]

Đã cập nhật 19 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

1001 mẹo vặt nhà bếp hay ho nhất bạn cần biết

Làm nội trợ – tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có rất nhiều rắc rối và phiền toái khi đảm nhận công việc này. Những vấn đề này không thật sự nghiêm trọng, tuy nhiên làm cách nào để khắc phục chúng một cách triệt để? Dưới đây là các mẹo vặt nhà bếp mà Mẹo nhà sạch đã tổng hợp lại giúp bạn giữ căn bếp luôn sạch sẽ nhất có thể.

1. Mẹo rã đông thực phẩm bằng đường và nước ấm

Rã đông thực phẩm bằng đường trắng và nước ấm là mẹo vặt nhà bếp cực hữu ích cho chị em phụ nữ. Thực phẩm để tủ đông sau khi lấy ra cần phải có thời gian rã đông mới mang đi chế biến được. Cách để tiết kiệm thời gian là bạn hãy chuẩn bị 1 chậu nước ấm khoảng 30 – 40 độ C, cho vào 3 muỗng đường trắng. Việc này giúp bạn rút ngắn thời gian rã đông lại chỉ còn 5 – 10 phút thay vì 30 phút hoặc lâu hơn.

2. Mẹo cắt hành không bị cay mắt

Cắt hành luôn là nỗi ám ảnh của những người nội trợ, tuy nhiên lại có rất nhiều cách để hạn chế tình trạng “khóc ròng” mà có lẽ bạn chưa biết đấy! Dưới đây là bảng liệt kê một số “mẹo vặt nhà bếp” hữu ích khi cắt hành giúp bạn không còn chảy nước mắt khi cắt hành:

  • Đặt chậu nước bên cạnh
  • Nhai kẹo cao su liên tục
  • Dùng củ khoai tây tươi, cắt lát mỏng và chà vào lưỡi dao
  • Bật quạt để gió thổi hơi cay đi chỗ khác
  • Ướp lạnh hoặc để củ hành vào tủ lạnh 10 – 15 phút
  • Đặt một cây nến bên cạnh
  • Đeo kính

Mẹo vặt nhà bếp - cắt hành không bị cay mắt

3. Mẹo ngăn món ăn đang nấu sủi bọt chỉ bằng một chiếc thìa gỗ

Làm thế nào để ngăn những chiếc nồi đang sôi bị sủi quá nhiều bọt và có thể làm thức ăn bên trong trào ra ngoài bất cứ lúc nào? Hãy nhanh chóng đặt một chiếc thìa gỗ ngang qua vành nồi, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra. Các bọt sủi sẽ nhanh chóng lắng xuống ngay. Với bất kỳ món ăn nào bạn đang đun sôi trên bếp đều có thể áp dụng mẹo vặt thú vị này.

4. Mẹo tiết kiệm không gian ngăn đông tủ lạnh

Sử dụng hộp nhựa để bảo quản thức ăn chiếm quá nhiều diện tích và chỉ chứa được một vài món đồ. Bạn đang tìm cách để cải thiện vấn đề này? Mẹo nhà sạch mách bạn một mẹo vặt nhà bếp – bí quyết khi bảo quản đồ ăn ở tủ đông. Đó chính là làm phẳng các loại thực phẩm bằng túi zip sau đó xếp chồng lên nhau. 

Điều này giúp cho tủ lạnh trở nên rộng rãi và có thể đựng được nhiều đồ. Hơn nữa, việc rã đông thức ăn sẽ tiêu tốn ít thời gian hơn so với bình thường mà vẫn đảm bảo được chất lượng của chúng. Một điều và các bà nội trợ nên luu ý là hãy lựa chọn các loại túi nilon thân thiện với môi trường hoặc có thể thay thế chúng bằng lá chuối.

5. Mẹo vặt khử mùi hôi trong nhà bếp bằng vỏ cam và vỏ cây quế

Một trong những tác động chính gây ra vấn đề nhà bếp bị ám mùi là do nấu nướng trong một thời gian dài, thức ăn và dầu mỡ bám dính tích tụ thành mùi hôi. Dưới đây là tips nhỏ giúp bạn dễ dàng đánh bay những mùi khó chịu và đưa căn bếp thơm tho trở lại.Vỏ quả chanh, cam, thân cây quế là các nguyên liệu có mùi thơm tự nhiên giúp át đi mùi hôi trong căn bếp.

Cách khử mùi hôi trong nhà bếp bằng vỏ cam, vỏ cây quế thực hiện như sau:

Bạn hãy lấy một ít vỏ cam và quế để vào nồi sau đó đỏ ngập nước. Sau đó, đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút để tinh dầu chảy ra. Mùi hương này khi tỏa ra, vấn đề về mùi hôi sẽ được giải quyết ngay lập tức. Hơn nữa, hỗn hợp tinh dầu vỏ cam và quế có thể sử dụng nhiều lần, bạn chỉ cần bảo quản thật kỹ đến lúc cần chỉ việc lấy ra đun lại.

Peeling orange

6. Mẹo hay sử dụng thìa để gọt vỏ gừng nhanh chóng

Gọt vỏ gừng vốn không phải là điều khó khăn với những người nội trợ. Tuy nhiên việc mắt gừng mọc chi chít khiến quá trình sử dụng dao giọt sẽ lâu hơn. Thay vì dùng dao gọt, hãy thử gọt vỏ gừng bằng thìa bằng cách cạo vào da, vỏ của chúng sẽ bong ra ngày lập tức. Đây hẳn là một mẹo vặt nhà bếp giúp tiết kiệm thời gian của bạn một cách đáng kể. 

7. Mẹo đông lạnh thịt trước khi cắt 

Cắt thịt đều tay chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại ngầm thể hiện được kỹ năng điêu luyện của người nội trợ. Phải làm thế nào khi miếng thịt tươi cứ trơn trượt? Để những thớ thịt thái ra không bị nham nhở, bạn hãy để chúng vào tủ đông khoảng 25 – 30 phút.

Độ cứng ở mức vừa phải này sẽ giúp cho miếng thịt không bị lỏng lẻo và dễ cố định hơn khi cắt. Hãy bỏ túi ngay mẹo vặt nhà bếp cực kỳ đơn giản này để thể hiện kỹ năng bếp núc hoàn hảo với người thân nhé! 

8. Sử dụng khăn giấy hút ẩm giúp bảo quản rau xanh lâu hơn

Rau quả ở trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 ngày sẽ bị úng và sinh ra các chất nhờn màu xanh. Không những thế, chúng còn khiến cho tủ lạnh có mùi hôi và các loại thức ăn khác cũng bị ám mùi. Làm cách nào để tăng tuổi thọ rau củ thêm vài ngày sau khi đã rửa sạch chúng và bảo quản bằng tủ lạnh?

Khăn giấy chính là vị cứu tinh của bạn trong trường hợp này bởi chúng có khả năng hút ẩm cực kỳ tốt. Bạn chỉ cần cuộn rau củ đã rửa sạch vào khăn giấy, sau đó cho vào hộp đựng đồ và đóng nắp thật kỹ. Tuổi thọ rau củ sẽ lâu hơn bằng mẹo vặt nhà bếp đơn giản này đấy!

9. Mẹo làm sạch thớt gỗ dễ dàng

Chanh và muối hạt là 2 nguyên liệu có thể khử mùi tanh và làm sạch thớt gỗ nhanh chóng. Bạn chỉ cần để một ít muối và chanh lên thớt, để khoảng 10 phút sau đó rửa sạch với nước là có thể làm sạch thớt gỗ rồi.

Mẹo vặt nhà bếp - làm sạch thớt gỗ bằng chanh

10. Mẹo vặt nhà bếp giúp bóc vỏ tỏi nhanh chóng

Tỏi và gừng là những gia vị không thể nào thiếu trong các món ăn của người Việt. Tuy nhiên, việc bóc vỏ tỏi cũng khá bất tiện giống như gừng bởi cấu trúc khá đặc biệt của chúng. Để tiết kiệm thời gian bóc vỏ tỏi khi nấu ăn, bạn hãy dùng dao cắt bỏ phần gốc. Sau đó dùng chày hoặc cán dao giã nhẹ, nhớ là dùng lực vừa phải để múi tỏi không bị nát. Bằng thao tác đơn giản này, vỏ tỏi đã tách ra khỏi múi, bạn chỉ việc nhặt chúng ra nữa là xong.

11. Mẹo bóc trứng nhanh và không nát

Những tín đồ của món trứng luộc đã bao giờ cảm thấy chán nản khi luộc trứng xong, bóc vỏ  thì chúng bị nát chưa? Làm cách nào để bóc vỏ trứng nhanh mà không nát? Khi luộc trứng, bạn chỉ cần cho một ít muối và chanh vào là đã có thể giải quyết vấn đề. Hoặc sau khi luộc xong, chuẩn bị 1 thau nước lạnh, vớt trứng ra và cho ngâm chúng trong khoảng 5 phút là bạn có thể lột vỏ trứng một cách dễ dàng. 

12. Cách khử mùi tanh của cá dính trên tay

Mùi tanh của cá thường bám rất lâu và dai dẳng, mặc dù bạn đã rửa rất nhiều lần với nước rửa tay và xà phòng. Điều này khiến bạn hoàn toàn mất tự tin khi đi ra ngoài. Đây là mẹo vặt nhà bếp tiếp theo giúp bạn giải quyết vấn đề này chỉ trong tích tắc. Sau khi sơ chế cá, hãy lấy một ít giấm trắng thoa đều lên hai tay và các kẽ tay rồi rửa sạch với nước. Đảm bảo sẽ không còn mùi tanh nào bám theo bạn cả ngày nữa.

Tìm hiểu thêm trong bài viết Cách khử mùi tanh của cá dính trên tay sau khi ăn hải sản

13. Mẹo chữa mặn cho món ăn chỉ với một củ khoai tây

Khi nấu ăn, chắc hẳn ai cũng muốn thành quả của mình phải thật hoàn hảo. Tuy nhiên, sẽ có những lúc lỡ tay nêm nếm quá đà khiến món ăn bị mặn. Có một cách đơn giản để bạn chữa cháy ngay lúc này. Hãy lấy một củ khoai tây tươi, gọt vỏ rửa sạch sau đó thái lát mỏng và để vào đồ ăn. Thành phần có trong khoai tây sẽ giúp khắc phục tình trạng nêm nếm quá tay của bạn, giúp bữa ăn vẫn ngon như mọi ngày.

Mẹo vặt nhà bếp - chữa mặn cho món ăn chỉ với một củ khoai tây

14. Cách vệ sinh nồi inox bằng giấm 

Giấm có rất nhiều công dụng trong các mẹo vặt nhà bếp, do đó hãy luôn đảm bảo rằng căn bếp của bạn luôn luôn có ít nhất 1 chai giấm nhé. Sau đây là cách làm sạch nồi inox bằng giấm:

Đầu tiên, bạn hòa tan hỗn hợp gồm dầu thực vật, giấm và nước theo tỉ lệ 1:2:1 và đổ đều lên cái nồi bạn cần làm sạch. Đợi khoảng 30 phút cho các chất bẩn dính trên nồi bong ra, dùng miếng bọt biển hoặc chùi nồi chà kỹ và sửa sạch lại bằng nước. Tìm hiểu thêm Cách làm sạch đáy nồi bị cháy khét đen xì

15. Khử mùi hệ thống cống, bồn rửa chén bằng baking soda và muối

Rác bị tắc nghẽn lâu ngày dần phân hủy thành mùi hôi ở ống cống và bồn rửa bát. Một mẹo vặt nhà bếp cực đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay chính là sử dụng muối và baking soda. Thành phần của chúng giúp khử mùi cực kỳ hiệu quả.

Bạn chỉ cần đổ một ít muối và baking soda xuống chỗ cống cần khử mùi, sau đó đổ một ít nước sôi vào. Nước sôi có công dụng làm tan các chất thải bám trên thành cống. Đợi trong khoảng 20 – 25 phút rồi xả sạch bằng nước, bạn có thể kết hợp với xà phòng có hương thơm để căn bếp trở nên thơm tho hơn nhé!

16. Mẹo trị cơm bị khê

Cơm khê khiến cho bữa cơm của bạn mất ngon cho dù đồ ăn có ngon như thế đi nữa. Đây là mẹo vặt nhà bếp cực đơn giản để cứu chữa nồi cơm bị khê. Để ½ củ hành hoặc một lát bánh mì vào nồi cơm, sau đó đậy nắp lại trong 5 phút. Vấn đề này đã được giải quyết một cách nhanh gọn.

17. Mẹo khử mùi hôi lò vi sóng bằng chỉ bằng một chiếc khăn

Lò vi sóng cũng giống như một số dụng cụ nhà bếp khác, khi sử dụng lâu ngày thức ăn sẽ tích tụ lại thành mùi hôi. Khắc phục vấn đề này chỉ bằng một chiếc khăn, nghe thật vô lý nhưng lại hoàn toàn có thật đấy nhé các bạn. Cách làm cực kì đơn giản, chỉ cần cho vài giọt dầu rửa bát vào một chiếc khăn, sau đó làm ướt bằng nước và vắt khô.

Để vào lò vi sóng, điều chỉnh thời gian làm nóng ở nhiệt độ vừa phải trong 3 phút. Để chiếc khăn trong lò vi sóng và đợi tiếp khoảng nửa giờ đồng hồ. Sau đó mở ra, dùng chiếc khăn đó để lau sạch, mùi tanh sẽ không còn nữa. Đây là mẹo vặt nhà bếp cực hay không phải ai cũng biết, thử áp dụng ngay thôi nào! Xem thêm Cách khử mùi lò vi sóng dễ dàng chỉ trong 5 phút

Mẹo vặt nhà bếp - khử mùi lo vi sóng chỉ bằng một chiếc khăn

18. Cách giữ dao làm bếp của bạn luôn sắc bén

Dao là vũ khí tối thượng trong mỗi căn bếp, bạn sẽ không thể làm gì nếu như không có chúng hoặc sở hữu một con dao cắt gì cũng không đứt. Sử dụng máy mài dao sẽ khiến kim loại bong ra lúc mài, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Hãy thay thế chúng bằng một phiến đá mài dao nhé! Phiến đá mài dao này là mẹo vặt nhà bếp đã được ông bà ta sử dụng từ rất nhiều năm trước để nuôi con cái trưởng thành, vì vậy hãy tin tưởng rằng chúng thật sự an toàn. 

19. Mẹo dùng đũa để biết trứng luộc đã chín hay chưa

Bạn không biết trứng luộc bao lâu thì chín và cảm thấy việc canh thời gian thật phiền phức. Mẹo nhà sạch có ngay giải pháp cho bạn đây! Thay vì ngồi canh me từng phút, bạn hãy sử dụng một đôi đũa để gắp quả trứng. Khi bạn có thể gắp được chúng mà không bị rơi, đồng nghĩa với việc chúng đã chín và có thể ăn được.

20. Mẹo cắt ớt không bị cay tay

Nếu chỉ cắt 1 quả ớt nhỏ thì có thể sẽ không là vấn đề gì nhưng nếu bạn phải cắt một số lượng lớn thì thật đáng lo ngại đấy. Ớt khi dính vào tay sẽ khiến tay bạn bị bỏng rát vô cùng khó chịu. Do đó, trước khi cắt ớt, bạn hãy xoa vào tay một ít dầu ăn. Dầu ăn lúc này sẽ như một bức tường bảo vệ bàn tay bạn khỏi bị tinh dầu ớt dính vào. 

Bạn đã biết những mẹo vặt nào rồi? Hy vọng với những mẹo vặt nhà bếpMẹo nhà sạch đã giới thiệu sẽ giúp căn bếp của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Nếu thấy bổ ích, hãy tiếp tục theo dõi Meo Nha Sach để biết thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống hàng ngày nhé! 

>> Xem thêm:

Mẹo vặt cho nhà bếp – Những câu hỏi thường gặp

  1. Đâu là những thủ thuật nhà bếp mà bất kỳ ai cũng nên biết?

    Cách để khử mùi hôi của hành, tỏi hay cá, thịt sau khi cắt, chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước; Một vài lát khoai tây là chìa khóa giúp bạn chữa cháy khi lỡ tay thêm quá nhiều muối vào canh. Chỉ cần cắt vài lát khoai tây thả vào nồi là xong; Để trứng không bị nứt khi luộc, hãy thêm vào nồi một chút muối…

  2. Mẹo giúp nhà bếp gọn gàng là gì?

    Tận dụng tường bếp một cách tối đa nhất để treo các dụng cụ làm bếp; Cách giúp tủ bếp gọn gàng ngăn nắp đó là sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc. Đừng quên dùng các loại giỏ nhựa sâu lòng để tăng không gian tủ bếp nhà bạn; Nên sử dụng các loại giỏ đựng, rổ nhựa hình vuông sẽ giúp tận dụng không gian tối đa; Phân loại đồ dùng và sắp xếp theo phân khu hợp lý. Vừa giúp bạn sắp xếp gọn gàng và dễ dàng tìm kiếm…