Cách làm sạch đáy nồi bị cháy khét đen xì trắng sáng như mới

Đôi khi nhiều chị em nội trợ sơ suất trong việc nấu ăn nên khiến thức ăn bị cháy khét và để lại những vết đen xì khó cọ rửa ở dưới đáy xoong, chảo. Vậy làm sao để có thể làm sạch lớp cháy khét này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. […]

Đã cập nhật 28 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm sạch đáy nồi bị cháy khét đen xì trắng sáng như mới

Đôi khi nhiều chị em nội trợ sơ suất trong việc nấu ăn nên khiến thức ăn bị cháy khét và để lại những vết đen xì khó cọ rửa ở dưới đáy xoong, chảo. Vậy làm sao để có thể làm sạch lớp cháy khét này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách làm sạch đáy nồi bị cháy trong bài viết dưới đây nhé!

Cách tẩy rửa đáy nồi bị cháy khét đen xì 

Để tẩy rửa đáy nồi bị cháy khét đen xì một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể tiến hành 4 bước sau đây:

  • Bước 1: Đổ nước ấm vào xoong nồi có vết cháy đen.
  • Bước 2: Cho thêm vài giọt dung dịch tẩy rửa vào rồi, bởi vì nước ấm không đủ mạnh để loại bỏ các vết cháy đen nên bạn phải cho thêm chất tẩy rửa để đạt hiệu quả như mong muốn. 
  • Bước 3: Sau khi hòa tan chất tẩy rửa và nước, bạn bắt nồi lên bếp vặn lửa lớn và đun sôi hỗn hợp. Sau đó, tắt bếp ngâm hỗn hợp này khoảng 10-15 phút để các vết cháy đen bong tróc ra. Bạn nên điều chỉnh lửa khi đun sôi nước để tránh văng ra ngoài và phải đảm bảo thấy những bong bóng lớn nổi lên từ đáy nồi. 
  • Bước 4: Cuối cùng, đổ nước ra khỏi nồi rồi dùng miếng bọt biển hoặc miếng chà nồi để loại bỏ những vết cháy đen còn lại. Bạn cũng có thể dùng muỗng gỗ để cạo các vết cháy đen còn sót lại sau khi đun sôi hỗn hợp.  
Cách tẩy rửa đáy nồi bị cháy khét đen xì 

Cách làm sạch đáy nồi xoong chảo bị cháy khét

Sử dụng muối

Làm sạch xoong chảo bị cháy bằng muối là phương pháp được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng. Bạn chỉ cần rắc muối vào đáy xoong và cho thêm một ít giấm ăn rồi ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó, dùng miếng chà xoong chà nhẹ nhàng cho đến khi các vết cháy đen bong ra rồi rửa lại bằng nước sạch.  

Sử dụng giấm

Trước tiên, bạn hãy cho giấm và một lượng nước vừa đủ vào nồi có vết cháy khét rồi đun sôi hỗn hợp này. Sau khi sôi, tắt bếp để nguội và tiến hành chà rửa các vết cháy. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấm với vôi để tẩy các vết cháy đen dưới đáy xoong chảo. Bạn rắc vôi lên vùng cháy khét dưới đáy nồi rồi nhỏ thêm vài giọt giấm, sao cho hỗn hợp sệt lại bao phủ lên các vết cháy. Sau đó, đợi khoảng 10 phút rồi chà rửa thật mạnh để loại bỏ hết vết cháy. 

Sử dụng nước sốt cà chua

Khi xoong chảo bị dính cặn cháy, bạn có thể rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt cháy khét rồi đợi khoảng 30 phút. Sau đó, dùng miếng bọt biển chà rửa sạch lớp bám bẩn dưới đáy xoong.

Cách làm sạch đáy nồi xoong chảo bị cháy khét

Sử dụng vỏ táo

Đây là cách làm sạch xoong chảo bị cháy đen mới lạ nên rất nhiều người chưa biết đến. Với cách làm sạch bằng vỏ táo này, bạn chỉ cần cho vỏ táo vào nồi bị cháy và cho thêm nước rồi đun sôi. Sau đó để nguội rồi tiến hành chà rửa nồi cho đến khi đánh bay hết các vết cháy đen là được. 

Sử dụng baking soda

Bạn rắc 1 lớp baking soda lên vết cháy đen dưới đáy xoong chảo và đổ nước vừa đủ rồi đun nhỏ lửa khoảng 15-30 phút. Sau đó để nguội và tiền hành chà rửa cho đến khi vết cháy bong ra. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng baking soda và oxy già để loại bỏ vết cháy khét dưới đáy xoong chảo. Bạn cho hỗn hợp này vào trong nồi bị cháy và ngâm khoảng 10 phút rồi chà rửa mạnh để làm sạch các vết cháy.

Sử dụng chanh tươi

Hãy chuẩn bị 2 quả chanh rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng và xếp dưới đáy xoong bị cháy. Sau đó, đổ thêm 1 nước nước vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và dùng muỗng đè lên các miếng chanh đẩy nhẹ nhàng để làm bong các vết cháy. 

Sử dụng khoai tây và muối

Khi kết hợp khoai tây với muối sẽ tạo ra một hợp chất có khả năng bào mòn và làm sạch các vết cháy đen nhanh chóng. Bạn rắc muối lên bề mặt bị cháy rồi dùng một củ khoai tây chà xát lên. Bạn hãy chà mạnh tay để đủ lực loại bỏ các vết cháy trả lại vẻ sáng bóng cho xoong chảo. 

Tẩy rửa nồi inox bị cháy bằng khoai tây và muối

Sử dụng nước rửa chén

Khi xoong nồi bị cháy, bạn có thể pha loãng nước rửa chén với nước rồi cho vào nồi đun ở lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và đun tiếp 10 phút rồi tắt bếp. Sau đó, đổ nước rửa chén ra và dùng muỗng cạo sạch phần cháy và chà nhẹ bằng miếng chà nồi. 

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các vết cháy khét dưới đáy xoong nồi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chỉ cần xịt dung dịch tẩy rửa lên các vết cháy và đợi khoảng 3-5 phút rồi tiến hành chà rửa mạnh tay. Bạn lưu ý, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn. 

Sử dụng amoniac

Nếu các vết cháy khét cứng đầu, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ amoniac để tẩy sạch. Trước khi tiền hành, bạn hãy mang găng tay cao su và chọn nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn cho một lượng nhỏ dung dịch vào nồi bị cháy rồi đặt chúng vào trong 1 chiếc túi lớn trong 24 giờ đồng hồ để cho khói amoniac có đủ thời gian loại bỏ vết cháy khét. Bạn lưu ý, không nên dùng amoniac cho xoong chảo bằng đồng vì sẽ làm chất liệu.

Với những cách làm sạch đáy nồi bị cháy Mẹo nhà sạch chia sẻ bên trên, hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ xử lý nhanh chóng các vết cháy khét, cháy đen xì bám trên bề mặt xoong chảo. Chúc các chị em thành công!