Cách rã đông thịt sống trong tủ lạnh đúng cách nhanh nhất

adminTOS - 10 months trước
Cách rã đông thịt tươi ngon nhanh nhất bằng các loại gia vị nấu ăn

Các gia đình hiện nay đều trữ đông thịt trong ngăn đá tủ lạnh, khi cần chế biến thì mang chúng ra rã đông. Nhiều người rã đông thịt bằng nước nóng nhưng cách này chỉ làm mềm thịt bên ngoài, còn nếu rã đông thịt tự nhiên thì lại mất nhiều thời gian. Vậy làm thế nào để rã đông thịt nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách rã đông thịt trong bài viết này nhé!

1. Rã đông thịt lợn cấp tốc bằng đường

Phương pháp rã đông bằng đường này, bạn chỉ nên thực hiện với các loại thực phẩm như thịt hay các loại rau củ. Không nên áp dụng với các loại hải sản, vì sẽ khiến chúng bị nhiễm vị ngọt và đổi mùi vị khi chế biến. 

Trước tiên, bạn hãy pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1 để có được thau nước ấm khoảng 40 độ C. Sau đó, thêm 2 muỗng canh đường vào và dùng đũa khuấy cho đến khi đường tan hết trong nước mới thả những miếng thịt đông lạnh vào. Dưới tác động của nước ấm và phân tử trong đường sẽ làm các tinh thể nước đá trong thịt rã đông nhanh hơn. Sau 7-10 phút, bạn vớt thịt ra và để ráo là có thể chế biến các món ăn tùy thích. 

Cách rã đông thịt bằng đường

2. Rã đông mau hơn bằng muối

Bạn hãy chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 40 độ C và 2 muỗng muối vào rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn trong nước. Sau đó, cho miếng thịt đông lạnh vào thau nước muối loãng vừa pha để rã đông. Phương pháp này không chỉ làm tăng tốc độ làm tan thịt mà muối còn có thể ngăn sự phát triển của vi khuẩn trên miếng thịt một cách hiệu quả. Bạn cần lưu ý, không nên dùng nước ấm vượt quá 50 độ C sẽ khiến thịt bị chín tái bên ngoài hoặc nước không thấp hơn 30 độ C sẽ làm sản sinh ra các vi khuẩn gây hại. 

3. Làm rã đông thịt bò với dung dịch giấm

Giấm là một nguyên liệu mà trong bếp gia đình nào cũng có, bạn có thể dùng chúng để rã đông thịt nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với phương pháp rã đông thịt với dung dịch giấm, bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 40 độ C rồi cho vài giọt giấm trắng và 1 thìa cafe muối vào. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho đến khi muối và giấm hòa tan hết trong nước rồi thả miếng thịt cần rã đông vào. 

Trong dung dịch giấm trắng có chứa các axit axetic giúp hạ thấp điểm đóng băng của nước và là chất xúc tác giúp rã đông thịt nhanh hơn. Chỉ mất từ 3-5 phút là thịt được rã đông hoàn toàn, vừa nhanh chóng vừa không tốn nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Nhiều người lo lắng giấm sẽ làm thịt có mùi ảnh hưởng đến hương vị, tuy nhiên chúng không những không ảnh hưởng đến mùi mà còn khiến thịt bớt mùi tanh và tươi ngon hơn. 

4. Mẹo rã đông thịt gà đông lạnh nhanh trong lò vi sóng

Đây là một mẹo rã đông thịt được khá nhiều người áp dụng vừa an toàn vừa nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán hợp lý thời gian nấu và chế biến thịt. Ngay khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường.  

Bạn hãy để thịt đông lạnh vào trong màng bọc thực phẩm rồi đặt chúng vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ thấp khoảng 5 phút. Trong khoảng thời gian này, miếng thịt đông lạnh sẽ được làm tan băng dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Tìm hiểu thêm Cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng đúng cách, an toàn

Mẹo rã đông thịt nhanh trong lò vi sóng

5. Rã đông thịt vịt bằng lò nướng

Trước tiên, bạn hãy lấy thịt ra khỏi tủ đông. Nếu thịt được bảo quản trong túi nilon hay màng bọc thực phẩm có thể sẽ dính chặt vào nhau. Bạn nên để chúng xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-20 phút rồi bỏ lớp bọc nilon ra. 

Sau đó, để thịt vào khay thủy tinh hoặc đồ đựng chịu nhiệt tốt. Nhớ đậy nắp lại rồi mới cho vào lò nướng. Tiếp đến, bạn hãy chọn mức nhiệt 70 độ C trong khoảng 10 phút. Không nên để nhiệt độ quá cao sẽ khiến thịt chín bên ngoài mà bên trong vẫn còn đông đá.

Tham khảo thêm Nên mua lò vi sóng hay lò nướng?

6. Rã đông thịt xay, bằm tự nhiên với nước lạnh

Nhiều người nghĩ rã đông thịt bằng nước nóng sẽ hợp lý hơn nước lạnh. Tuy nhiên rã đông bằng nước nóng làm mất đi protein và hương vị của thịt. Ngoài ra còn khiến thịt bị vi khuẩn tấn công. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên rã đông thịt trong nước nóng mà chỉ nên dùng nước lạnh.

Trước khi ngâm thịt vào nước lạnh, bạn cần phải đóng gói thật kỹ. Nếu không sẽ làm nhạt vị thịt và có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập. Sau đó, ngâm túi thịt vào trong nước lạnh. Cứ 30 phút lại thay nước một lần. Nếu bạn không thay nước liên tục sẽ làm quá trình rã đông thịt diễn ra lâu hơn. 

Cách rã đông thịt tự nhiên với nước lạnh

7. Sử dụng nồi chiên không dầu để rã đông thịt

Nồi chiên không dầu được ứng dụng Công Nghệ Rapid Air tiên tiến. Từ đó giúp làm mềm thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh đơn giản. Chỉ mất khoảng 5-10 phút thịt sẽ được rã đông hoàn toàn. Bạn có thể thực hiện cách rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu theo các bước dưới đây:

  • Lấy thực phẩm ra khỏi ngăn đá tủ lạnh. Nếu thịt đựng trong hộp thực phẩm hay bao nilon, tách chúng ra trước khi tiến hành rã đông.
  • Cho thịt ra đĩa hoặc đồ đựng có khả năng chịu nhiệt tốt. Sau đó đặt chúng vào nồi chiên không dầu.
  • Chọn mức nhiệt 80 độ C và đặt trong khoảng 5-7 phút. Sau thời gian hẹn mà thịt vẫn chưa rã đông hoàn toàn thì bạn lật miếng thịt lại. Tiếp theo rã đông tiếp ở 80 độ C trong khoảng 3-5 phút. 
  • Sau khi rã đông xong, tiến hành chế biến thịt ngay. Vì làm như vậy giúp món ăn giữ được tối đa chất dinh dưỡng bên trong và thơm ngon. Không nên để thịt quá lâu dễ làm vi khuẩn xâm nhập vào. 

Trên đây là 7 cách rã đông thịt đơn giản, nhanh chóng mà không làm mất dưỡng chất hay hương vị của thịt từ Mẹo nhà sạch. Vậy là từ giờ, bạn đã biết một số bí quyết rã đông thịt trong thời gian ngắn để chuẩn bị những bữa cơm tươm tất cho gia đình của mình rồi. 

>> Xem thêm:

Cách rã đông thịt nhanh nhất là gì?

Bạn lấy thịt đặt vào nồi inox rồi sau đó cho nước ấm vào nồi. Nhiệt độ nước tốt nhất để rã đông là khoảng 10 độ. Bên cạnh đó, cách rã đông đúng nhất là bạn nên đổ nước từ từ vào nồi. Không nên dùng nước ấm trên để đổ trực tiếp vào thịt. Tiếp theo, chờ trong 30 phút để thịt từ từ rã đông. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng rã đông thịt mà không ảnh hưởng đến chất lượng, độ ngon của thịt.

Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng như thế nào?

Đầu tiên, bạn lấy thịt đông lạnh rồi đặt lên dĩa và cho vào lò vi sóng. Lưu ý, nhớ đặt đĩa thịt đông lên đúng vị trí đĩa xoay trong lò vi sóng. Sau đó, bạn vặn nút công suất của lò vi sóng ở mức trung bình (CS). Lưu ý thời gian lấy thịt ra như sau. Cứ 1kg thịt tương ứng với 10 phút rã đông trong lò vi sóng. Bạn nên cân nhắc và tình toán cẩn thận để rã đông thịt đúng cách trong lò vi sóng.

Cách rã đông thịt xay như thế nào?

Hãy cho thịt xay đông lạnh vào một chiếc tô có nước và một vài viên đá lạnh. Thịt xay thường bị nổi lên trên bề mặt nước. Vậy nên bạn cần tìm vật nặng đè lên túi thịt. Từ đó, giúp nhúng túi thịt vào sâu trong tôt. Thịt xay vì thế mà rã đông nhanh hơn. Lưu ý, khi thịt xay được rã đông thì bạn cần nấu thịt ngay.  

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

6 days trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

6 days trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

6 days trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]