Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách, an toàn

Trước khi chế biến những thực phẩm bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì bạn cần phải rã đông chúng. Ngoài các phương pháp rã đông truyền thống như ngâm nước, hâm nóng hay các mẹo rã đông bằng muối, giấm ăn,… thì bạn cũng có thể rã đông thực phẩm bằng lò vi […]

Đã cập nhật 20 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách, an toàn

Trước khi chế biến những thực phẩm bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì bạn cần phải rã đông chúng. Ngoài các phương pháp rã đông truyền thống như ngâm nước, hâm nóng hay các mẹo rã đông bằng muối, giấm ăn,… thì bạn cũng có thể rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách rã đông bằng lò vi sóng nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị của món ăn trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn các bước rã đông bằng lò vi sóng đúng cách

Đây là phương pháp được nhiều chị em nội trợ áp dụng, tuy nhiên khi tiến hành rã đông cần làm đúng cách để vừa đảm bảo an toàn vừa giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và hương vị của các món ăn.

  • Bước 1: Lấy thực phẩm đông lạnh trong ngăn đá tủ lạnh ra rồi để vào đĩa sứ hoặc đồ đựng có khả năng chịu nhiệt tốt.
  • Bước 2: Đặt đĩa thực phẩm lên tâm bàn xoay bên trong lò vi sóng.
  • Bước 3: Chọn công suất trung bình với khoảng thời gian 4-5 phút.
  • Bước 4: Chờ đợi thời gian rã đông thực phẩm hoàn tất thì lấy thực phẩm ra khỏi lò vi sóng. 

Cách rã đông một số loại thực phẩm an toàn bằng lò vi sóng

Cá tươi sống

Sử dụng giấy nhôm để che chắn những chỗ thức ăn mỏng rồi cho cá vào đĩa và đặt ở tâm bàn xoay lò vi sóng. Với khối lượng từ 2g – 1kg bạn nên chọn công suất 30% trong khoảng thời gian 5-10 phút. Sau khi nghe thấy âm báo hiệu, lấy cá ra ngoài rồi gói lại trong giấy nhôm khoảng 10-15 phút cho đến khi cá được rã đông hoàn toàn. Tìm hiểu chi tiết Cách rã đông cá nhanh nhất không bị nát

Cách rã đông một số loại thực phẩm an toàn bằng lò vi sóng

Thịt bò

Đầu tiên, bạn hãy cho thịt bò vào đĩa và đặt ở tâm bàn xoay của lò vi sóng. Sau đó, chọn mức công suất 50% trong thời gian từ 5-10 phút với khối lượng thịt từ 2-8 gram. Khi nghe thấy âm thanh báo hiệu, bạn hãy lấy thịt bò ra rồi dùng giấy nhôm bọc lại khoảng 10-15 phút cho đến khi thịt bò được rã đông hoàn toàn. Tìm hiểu thêm Các cách rã đông thịt nhanh nhất mà vẫn giữ được độ tươi ngon

Bánh chưng

Để bảo quản bánh chưng không bị hư, chắc chắn bạn sẽ để chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng bạn sẽ rã đông bánh, để tiết kiệm thời gian bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng. Bạn hãy cho bánh chưng ra đĩa rồi đặt vào trong tâm bàn xoay lò vi sóng.

Sau đó, bạn chọn mức công suất 30% trong khoảng 5 phút, nếu bánh chưa được rã đông hoàn toàn bạn hãy lật mặt bánh lên và cho quay tiếp khoảng 3 phút. Như vậy, bánh chưng đã được rã đông hoàn toàn mà vẫn giữ được vị thơm ngon hấp dẫn.  

Rau củ quả

Bạn hãy cho rau củ quả vào đĩa và đặt ở tâm bàn xoay lò vi sóng. Với khối lượng 2g – 1kg bạn nên chọn mức công suất trung bình 30% trong thời gian 5-10 phút. Sau khi rã đông xong, bạn dùng giấy nhôm bọc rau củ quả lại khoảng 15 phút để chúng được rã đông hoàn toàn. 

Thịt gà nguyên con

Với khay nướng được thiết kế quay đều giúp thịt gà rã đông nhanh hơn và đều hơn. Tuy nhiên, mức nhiệt độ của lò vi sóng không hề thấp nên sẽ khiến phần da gà bên ngoài chín nhưng bên trong còn sống. Vì thế, khi rã đông thịt gà nguyên con bạn cần chú ý điều chỉnh công suất và thời gian cho phù hợp. 

Trước tiên, bạn hãy sử dụng giấy nhôm bọc che chắn những chỗ thịt gà mỏng rồi cho chúng vào đĩa và đặt trong tâm bàn xoay lò vi sóng. Nếu bạn không biết khối lượng cụ thể của thịt gà, hãy chọn mức công suất 50% với thời gian 5 phút để có thể kiểm tra thường xuyên đảm bảo gà không bị nấu chín trong quá trình rã đông.

Khi thấy âm báo hiệu, bạn hãy dùng tay ấn lên miếng thịt xem chúng đã mềm chưa, nếu chưa thì hãy cho thịt gà vào lại trong lò vi sóng và chọn công suất 50% với thời gian 2 phút đến khi gà được rã đông hoàn toàn. 

Những lưu ý cần biết khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Những lưu ý cần biết khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Không rã đông thực phẩm quá kỹ

Lò vi sóng có công suất lớn nên chỉ hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn, nếu bạn không chọn công suất cùng thời gian hợp lý sẽ khiến thực phẩm dễ bị chảy nước hoặc chín trong quá trình rã đông. Bên cạnh đó, rã đông quá kỹ sẽ làm thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng bên trong và món ăn sau khi chế biến xong cũng không còn độ tươi ngon. 

Rã đông xong cần chế biến thực phẩm ngay

Nhiều người nghĩ rằng, sau khi rã đông xong giữ kín trong lò vi sóng cho đến khi chế biến mới lấy ra để tránh các vi khuẩn tiếp xúc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, thực phẩm ngay sau khi rã đông đã có thể bị vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài hay vi khuẩn lâu ngày trong lò vi sóng bám vào bề mặt thực phẩm khiến người ăn có thể bị ngộ độc hay tiêu chảy. Chính vì thế, các chị em nội trợ nên cân nhắc thời gian chế biến thức ăn để rã đông thực phẩm cho hợp lý. 

Rã đông xong không nên bảo quản thực phẩm lại vào ngăn đá tủ lạnh. 

Nhiều gia đình có thói quen lấy thực phẩm ra rã đông để sơ chế, phần còn lại cất vào ngăn đá tủ lạnh cho những lần sử dụng sau. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm vì khi thực phẩm đã rã đông sẽ bị vi khuẩn xâm nhập nếu không chế biến ngay mà cho lại vào ngăn đá sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển rất nhanh. Vì thế, trước khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh, bạn hãy chia ra thành từng phần nhỏ đủ ăn vừa đảm bảo an toàn vừa không cồng kềnh, tiện lợi khi chế biến. 

Bạn có thể thấy cách rã đông bằng lò vi sóng mà Mẹo nhà sạch hướng dẫn không hề phức tạp, quan trọng là các chị em nội trợ phải điều đỉnh công suất và thời gian phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng để tránh thức ăn không bị mất dinh dưỡng và vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mọi người trong gia đình.