Cá sốt cà chua là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng mùi vị lại thơm ngon và vô cùng hao cơm. Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo vùng miền và từng loại cá dùng để nấu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách làm cá sốt cà chua trong bài viết này, đảm bảo bạn sẽ có những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà đấy.
Cách làm cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu cần có:
- Cá thu: 1 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi, hành tím, gừng
- Hành lá. ngò rí.
Công thức làm cá thu sốt cà chua như sau:
- Rửa sạch cá thu với nước muối pha loãng để khử mùi tanh rồi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước và để ráo.
- Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun nóng già rồi thả miếng cá thu vào rán sơ qua. Lật đều cho miếng cá chín 2 mặt và khi cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp cho ra đĩa. Rán qua cá sẽ giúp cá có mùi thơm và khi ăn có vị bùi.
- Dùng 2 muỗng dầu ăn vừa rán cá xong đổ vào chảo rồi phi thơm hành tím, tỏi và gừng. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu vàng ươm thì cho cà chua vào xào chung. Bạn nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá gần hoàn thành thì cho vào giúp món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Cho cá thu vào sốt cùng với cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm ½ muỗng cafe tiêu rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Bạn nhớ lật đều 2 mặt để cá thấm gia vị. Sau khi cá chín mềm, cho cà chua còn lại vào rồi nấu thêm 1 phút và cho hành lá và ngò rí vào đảo đều tay.
Cách làm cá quả sốt cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá quả: 1kg
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím
- Hành lá
- Đường, hạt nêm, bột ngọt, mắm, tiêu xay
Công thức làm cá lóc sốt cà chua:
- Cá quả sau khi mua về, làm sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh và nhớt bám bên ngoài da. Sau đó, vớt cá ra rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào và chiên cá cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút và cho thêm 1 ít nước vào nấu cho chín nhừ.
- Khi nước sốt sôi, cho cà vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút cho nước sốt cà chua sánh lại, rắc lá hành lên trên và tắt bếp.
Cách làm cá rô phi sốt cà chua
Nguyên liệu gồm có:
- Cá rô phi: 1 con
- Cà chua: 5 quả
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
- Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối.
Công thức làm cá rô phi sốt cà chua như sau:
- Cá rô phi sau khi mua về, làm sạch mang và vảy rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại dưới vòi nước rồi để ráo. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá vào chiên vàng và vớt ra. Chảo sau khi chiên cá xong, bạn đổ bớt dầu đi rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào đều tay và cho 1 chén nước rồi nêm nếm sốt cà với 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm.
- Khi cà chua sánh lại, bạn cho cá vừa chiên vào đảo sơ qua. Để khoảng 5 phút thì cho hành lá, ngò rí vào rồi đợi đến khi cá chín là món ăn đã hoàn thành.
Cách làm chả cá sốt cà chua
Nguyên liệu gồm có:
- Chả cá thác lác: ½ kg
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Công thức làm chả cá với nước sốt cà chua:
- Chả cá cắt thành từng miếng vừa ăn rồi đem chiên sơ qua, không nên chiên quá kỹ sẽ làm miếng cá bị khô và dai. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành từng múi cau.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào đảo đều tay rồi nêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và ½ thìa cafe đường.
- Đun khoảng 5 phút thì cho nước vào rồi đợi đến khi cà chua mềm nhuyễn thì cho chả cá vào đảo đều. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá, ngò rí lên trên và đun thêm 2-3 phút thì tắt bếp.
Cách làm cá nục sốt cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 3 con
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, tỏi
- ½ củ hành tây, hành lá
- Muối, đường, bột canh, nước mắm
Công thức làm cá nục sốt cà chua:
- Cá nục làm sạch, đặc biệt là phần màng đen bên trong bụng, đây là phần gây mùi tanh. Sau đó, ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Cá để nguyên con rồi ướp cùng gia vị, để khoảng 15-20 phút cho các nục ngấm gia vị. Sau đó, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi rán cá chín đều. Sau khi cá chín, vớt cá ra cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm rồi thêm cà chua băm nhuyễn vào xào đều tay.
- Đun nhỏ lửa khoảng 2-3 phút, cho lượng nước vừa đủ rồi cho cá vào nước sốt cà chua đun đến khi sôi thì cho hành tây vào. Đun đến khi hành tây và cá chín thì tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên là hoàn thành món ăn thơm ngon.
Cách làm cá ngừ sốt cà chua
Nguyên liệu cần có:
- Cá ngừ: 1kg
- Cà chua: 5 quả
- Hành tím
- Hành lá
- Dầu ăn
- Hạt nêm, đường
Công thức làm cá ngừ sốt cà chua:
- Cá ngừ làm sạch, cắt thành từng lát vừa ăn rồi rửa sạch dưới vòi nước và để ráo. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi để ráo và thái nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi đợi dầu nóng cho cá vào chiên đến khi 2 mặt đều vàng giòn thì vớt ra. Sau khi chiên cá xong, cho hành tím vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào đều tay khoảng 2-3 phút rồi nêm 2 thìa cafe nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng cafe hạt nêm rồi tiếp tục xào.
- Cho 4 muỗng canh nước và cá vào nồi rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho nước sốt cà chua sánh lại thì tắt bếp.
Cách làm cá hồi biển sốt cà chua cho bé
Nguyên liệu cần có:
- Cá hồi 900g
- Cà chua: 5 quả
- Tỏi, gừng
- ½ củ hành tây
- Dầu ăn
- Hành lá, ngò rí
- Muối
Công thức làm cá hồi sốt cà chua:
- Cá hồi rửa sạch, cắt thành khúc rồi ướp với 1 ít muối và tiêu để vài phút. Sau đó, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rán phần da cá trước cho đến khi có màu nâu thì lật mặt cá. Mỗi mặt cá bạn chỉ cần rán sơ qua khoảng 2-3 phút là được.
- Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi bóc vỏ, thái hạt lựu. Sau đó, cho cà chua, gừng, tỏi, hành tây vào máy xay rồi xay nhuyễn mịn.
- Sau khi xay xong, cho hỗn hợp vào chảo đun nhỏ lửa khoảng 5 phút rồi cho cá hồi vào đun liu riu khoảng 8-10 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cách làm cá cờ sốt cà chua
Nguyên liệu cần có:
- Cá cờ: 2 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím, tỏi
- Hành lá
- Dầu ăn
- Đường, muối, hạt nêm, mắm
Công thức làm cá cờ sốt cà chua:
- Cá cờ sau khi làm sạch, đem chiên cho đến khi 2 mặt cá ngả sang màu vàng ươm, hơi giòn thì vớt ra.
- Sau đó, cho hành tím và tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào đều rồi thêm một ít nước và nêm các loại gia vị cho vừa ăn. Cho cá cờ đã chiên vào sốt cùng, lật hai mặt cá cho thấm nước sốt chua. Nấu khoảng 5 phút, cho thêm một ít tiêu xay và hành lá vào rồi tắt bếp.
Cách làm món cá chép sốt cà chua
Nguyên liệu cần có:
- Cá chép: 1kg
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím, gừng
- Dưa leo: 2 trái
- Hành lá, ngò rí
- Hạt nêm, mắm, đường, tiêu xay
- Dầu ăn
Công thức làm cá chép cà chua:
- Cá chép sau khi làm sạch, ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe muối, một ít hành tím băm nhỏ và ½ thìa cafe tiêu xay. Sau đó, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi chiên sơ qua, lật đều 2 mặt cho cá vàng đều thì vớt ra. Sau khi vớt cá ra, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào và thêm 5 muỗng canh nước, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường,½ thìa cafe muối, ½ muỗng nước mắm. Sau đó, đảo đều tay và đậy nắp nồi cho cà chua chín mềm.
- Sau khi nước sốt cà chua sôi cho cá chép vào sốt cùng khoảng 3-5 phút rồi thêm hành lá, ngò rí vào đảo nhẹ và tắt bếp.
Cách kho cá ba sa với cà chua
Nguyên liệu cần có:
- Cá ba sa: 400g
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím, tỏi
- Mắm, đường, muối, hạt nêm
- Dầu ăn
- Hành lá
Công thức làm cá ba sa cà chua:
- Cá ba sa sau khi mua về, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, vớt ra rửa sạch dưới vòi nước và để ráo.
- Bắt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào rồi chiên cá ở lửa vừa khoảng 10-15 phút, lật cá cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra.
- Sau đó, phi thơm hành tím, tỏi rồi cho cà chua vào xào đều khoảng 4-5 phút và đậy nắp nồi lại ôm khoảng 5 phút để cà chua chín nhừ. Sau khi cà chua chín, cho cá vào rồi thêm một ít nước lọc, đường, hạt nêm, mắm nêm nếm cho vừa ăn. Rim cá thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Cách làm cá diêu hồng sốt cà chua
Nguyên liệu cần có:
- Cá diêu hồng đã làm sạch
- Cà chua
- Mắm, đường, muối, hạt nêm
- Dầu ăn
- Hành lá
Công thức làm cá diêu hồng sốt cà chua
- Cá diêu hồng sau khi chế biến sạch, bạn để cá cho ráo nước. Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chiên cá đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp. Vớt cá ra giấy thấm dầu.
- Cà chua rửa sạch rồi thái lát mỏng. Sau đó, đặt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào. Nhớ thêm nước để cà chua không bị cháy và tạo nước sốt. Tiếp theo, bạn cho cá diêu hồng đã chiên vào, cho thêm các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu.
- Sau khi nước sốt đã cạn thì bạn nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
Với cách làm cá sốt cà chua chúng tôi chia sẻ trên, chúc bạn chế biến thành công những món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình. Món cá sốt cà chua ăn kèm với cơm lúc còn nóng rất tuyệt vời và hao cơm đấy nhé! Mẹo Nhà sạch chúc bạn ngon miệng!
>> Xem thêm:
- Gợi ý 10+ những món ăn sáng nhanh gọn dễ làm nhất cho cả nhà
- 10 Cách khử mùi tanh trên tay sau khi ăn hải sản hiệu quả nhất
- Thử ngay 9 cách khử mùi tanh của cá dễ dàng cho chị em nội trợ
- Cách khử mùi tanh của cá mè và Bí quyết kho cá ngon khó cưỡng
- Cách khử mùi tanh của cá biển và Bí quyết nấu cá thơm ngon
- Cách khử mùi tanh của cá hồi và Các món ngon từ cá hồi
- Cách làm chả cá tại nhà thơm ngon, giòn, dẻo dai, không cần bột
- Hướng dẫn cách làm ếch xào sả ớt tại nhà đơn giản nhất
- 8 cách làm nui chiên ăn vặt nhâm nhi tại nhà
- 10 cách làm sườn rim thơm ngon đơn giản “ đưa” cơm nhanh nhất
- Cách làm thịt kho mắm ruốc thơm ngon
- Hướng dẫn cách nấu thịt vịt ngon
- Cách kho cá ngừ thơm ngon nhất
- Các món ngon từ cá đãi tiệc chuẩn, “đưa cơm” nhanh chóng