Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Sả Để Được Lâu Ngon Nhất

adminTOS - 10 months trước
cach-lam-thit-kho-mam-ruoc-thom-ngon-don-gian-de-duoc-lau-nhat

Thịt kho mắm ruốc là món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Đó là hương vị thơm ngon đặc trưng của mắm ruốc Huế kết hợp cùng thịt heo ba chỉ béo ngậy, mùi thơm nồng của sả và vị cay nhẹ của ớt. Nếu bạn muốn làm món này để thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình thì hãy thử vào bếp áp dụng cách làm thịt kho mắm ruốc đơn giản có thể để được lâu ngày mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc

Thịt ba chỉ

Bạn nên chọn mua miếng thịt ba chỉ săn chắc, có màu hồng tươi, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, miếng thịt cần có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, phần thịt nạc dính vào lớp mỡ. Không nên chọn mua thịt ba chỉ có phần mỡ dưới da quá mỏng, vì đây có thể là heo được cho ăn các loại chất tạo nạc. 

Thịt heo ba chỉ, thịt ba rọi - Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc

Mắm ruốc

Để chế biến món thịt kho mắm ruốc thì nguyên liệu không thể thiếu chắc chắn là mắm ruốc Huế. Loại mắm này có rất nhiều loại, không khác biệt về độ thơm ngon nhưng có thể khác về màu sắc và độ mịn. Mắm ruốc Huế có màu tím đỏ với công đoạn sơ chế bằng cách xào qua, mang đi phơi nắng rồi mới quết để ủ mắm.  

Sả, ớt, hành

  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 1 trái

Các loại gia vị

  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn

Cách làm món thịt kho mắm ruốc sả chuẩn Huế

Làm thịt kho mắm ruốc sả rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa với nước sạch vài lần rồi mang đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt thịt ra xả lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 
  • Sả cắt bỏ phần gốc và lá xanh rồi mang đi rửa sạch, tỏi bóc vỏ, ớt hiểm bỏ cuống rồi băm nhỏ các nguyên liệu này và để riêng từng loại. Còn hành tím bóc vỏ sạch và thái lát mỏng. 

Xào thịt

  • Trước tiên, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chỉnh lửa vừa cho dầu nóng già. Sau đó, cho phần sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm và tiếp đến là tỏi băm nhỏ, hành tím thái lát mỏng vào rồi đảo đều tay trong 30 giây. 
  • Sau đó, cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào đảo khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì thêm 100g mắm ruốc vào rồi đảo đều tay cho mắm phủ lên đều lên thịt. Tiếp đến, cho khoảng ½ chén nước vào rồi đun với lửa vừa. Khi nước sôi thì nêm vào chảo 3 muỗng canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đậy nắp lại và kho thịt khoảng 20 phút. 
  • Sau 20 phút, bạn hãy mở nắp chảo ra rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục kho cho đến khi nước thịt keo lại thì tắt bếp. Nếu muốn món thịt kho mắm ruốc để được lâu thì bạn nên khi mặn hơn bằng cách cho thêm mắm ruốc. 

Thành phẩm

Sau khi thịt chín, bạn hãy nhấc nồi ra khỏi bếp, cho thịt ra đĩa rồi rắc thêm vài lát ớt và thưởng thức cùng với cơm nóng. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, có mùi thơm và khi dùng không bị ngấy. Nước kho keo lại, mùi mắm ruốc thơm nồng nhưng có vị mặn đậm đà vừa ăn.Khi thưởng thức, tất cả hương vị hòa quyện với nhau làm món thịt kho mắm ruốc trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đặc biệt, món thịt kho mắm ruốc để càng lâu lại càng thơm ngon và hao cơm. 

Cách làm thịt kho mắm ruốc - Cách làm món thịt kho mắm ruốc sả chuẩn miền Trung đơn giản - thành phẩm

Món thịt kho mắm ruốc ngon đậm đà mà không cần phải ướp thịt từ trước. Khi chế biến sẽ có mùi thơm hấp dẫn, miếng thịt đậm vị khiến bạn và mọi người trong gia đình muốn ăn mãi không ngừng. Đảm bảo chỉ cần ngửi mùi thịt kho mắm ruốc thôi là bạn đã muốn thưởng thức ngay rồi. Đặc biệt, bạn nên nấu thật nhiều cơm trước khi chế biến món này vì sẽ rất hao cơm đấy.

Cách làm thịt kho mắm ruốc được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng mà lại có thể để được lâu và bảo quản dễ dàng thật tiện cho những ai bận rộn với công việc phải không nào. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo 14 cách làm thịt kho ngon nhất để bổ sung vào thực đơn món ăn gia đình. Mẹo Nhà sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Cách làm thịt kho mắm ruốc để lâu như thế nào?

Để làm thịt kho mắm ruốc để được lâu thì bạn chỉ cần sên phần nước mắm ruốc lâu hơn, đến khi nước đặc sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, để nguội thịt rồi cho vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn, chỉ cần lấy ra và hâm lại. Với cách này, bạn có thể làm thịt kho mắm ruốc để được lâu mà vẫn giữ được hương vị.

Cách làm thịt kho mắm ruốc đúng vị Huế.

Để làm được món thịt kho mắm ruốc đúng vị Huế, bạn cần có được mắm ruốc chuẩn Huế, thịt heo ba chỉ, sả, các gia vị. Ướp thịt heo với nước mắm, tiêu, hành băm, bột ngọt. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành băm, sả băm rồi cho thịt vào xào. Khi thịt săn lại, cho mắm ruốc đã pha với nước vào, thêm đường rồi đảo đều. Vặn lửa nhỏ đến khi thịt sên lại thì tắt bếp.

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

6 days trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

6 days trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

6 days trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]