Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Sả Để Được Lâu Ngon Nhất

Thịt kho mắm ruốc là món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Đó là hương vị thơm ngon đặc trưng của mắm ruốc Huế kết hợp cùng thịt heo ba chỉ béo ngậy, mùi thơm nồng của sả và vị cay nhẹ của ớt. Nếu bạn muốn làm món này để thay đổi […]

Đã cập nhật 2 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Sả Để Được Lâu Ngon Nhất

Thịt kho mắm ruốc là món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Đó là hương vị thơm ngon đặc trưng của mắm ruốc Huế kết hợp cùng thịt heo ba chỉ béo ngậy, mùi thơm nồng của sả và vị cay nhẹ của ớt. Nếu bạn muốn làm món này để thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình thì hãy thử vào bếp áp dụng cách làm thịt kho mắm ruốc đơn giản có thể để được lâu ngày mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc

Thịt ba chỉ

Bạn nên chọn mua miếng thịt ba chỉ săn chắc, có màu hồng tươi, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, miếng thịt cần có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, phần thịt nạc dính vào lớp mỡ. Không nên chọn mua thịt ba chỉ có phần mỡ dưới da quá mỏng, vì đây có thể là heo được cho ăn các loại chất tạo nạc. 

Thịt heo ba chỉ, thịt ba rọi - Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc

Mắm ruốc

Để chế biến món thịt kho mắm ruốc thì nguyên liệu không thể thiếu chắc chắn là mắm ruốc Huế. Loại mắm này có rất nhiều loại, không khác biệt về độ thơm ngon nhưng có thể khác về màu sắc và độ mịn. Mắm ruốc Huế có màu tím đỏ với công đoạn sơ chế bằng cách xào qua, mang đi phơi nắng rồi mới quết để ủ mắm.  

Sả, ớt, hành

  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 1 trái

Các loại gia vị

  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn

Cách làm món thịt kho mắm ruốc sả chuẩn Huế

Làm thịt kho mắm ruốc sả rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa với nước sạch vài lần rồi mang đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt thịt ra xả lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 
  • Sả cắt bỏ phần gốc và lá xanh rồi mang đi rửa sạch, tỏi bóc vỏ, ớt hiểm bỏ cuống rồi băm nhỏ các nguyên liệu này và để riêng từng loại. Còn hành tím bóc vỏ sạch và thái lát mỏng. 

Xào thịt

  • Trước tiên, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chỉnh lửa vừa cho dầu nóng già. Sau đó, cho phần sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm và tiếp đến là tỏi băm nhỏ, hành tím thái lát mỏng vào rồi đảo đều tay trong 30 giây. 
  • Sau đó, cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào đảo khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì thêm 100g mắm ruốc vào rồi đảo đều tay cho mắm phủ lên đều lên thịt. Tiếp đến, cho khoảng ½ chén nước vào rồi đun với lửa vừa. Khi nước sôi thì nêm vào chảo 3 muỗng canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đậy nắp lại và kho thịt khoảng 20 phút. 
  • Sau 20 phút, bạn hãy mở nắp chảo ra rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục kho cho đến khi nước thịt keo lại thì tắt bếp. Nếu muốn món thịt kho mắm ruốc để được lâu thì bạn nên khi mặn hơn bằng cách cho thêm mắm ruốc. 

Thành phẩm

Sau khi thịt chín, bạn hãy nhấc nồi ra khỏi bếp, cho thịt ra đĩa rồi rắc thêm vài lát ớt và thưởng thức cùng với cơm nóng. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, có mùi thơm và khi dùng không bị ngấy. Nước kho keo lại, mùi mắm ruốc thơm nồng nhưng có vị mặn đậm đà vừa ăn.Khi thưởng thức, tất cả hương vị hòa quyện với nhau làm món thịt kho mắm ruốc trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đặc biệt, món thịt kho mắm ruốc để càng lâu lại càng thơm ngon và hao cơm. 

Cách làm thịt kho mắm ruốc - Cách làm món thịt kho mắm ruốc sả chuẩn miền Trung đơn giản - thành phẩm

Món thịt kho mắm ruốc ngon đậm đà mà không cần phải ướp thịt từ trước. Khi chế biến sẽ có mùi thơm hấp dẫn, miếng thịt đậm vị khiến bạn và mọi người trong gia đình muốn ăn mãi không ngừng. Đảm bảo chỉ cần ngửi mùi thịt kho mắm ruốc thôi là bạn đã muốn thưởng thức ngay rồi. Đặc biệt, bạn nên nấu thật nhiều cơm trước khi chế biến món này vì sẽ rất hao cơm đấy.

Cách làm thịt kho mắm ruốc được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng mà lại có thể để được lâu và bảo quản dễ dàng thật tiện cho những ai bận rộn với công việc phải không nào. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo 14 cách làm thịt kho ngon nhất để bổ sung vào thực đơn món ăn gia đình. Mẹo Nhà sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Cách làm thịt kho mắm ruốc để lâu như thế nào?

Để làm thịt kho mắm ruốc để được lâu thì bạn chỉ cần sên phần nước mắm ruốc lâu hơn, đến khi nước đặc sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, để nguội thịt rồi cho vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn, chỉ cần lấy ra và hâm lại. Với cách này, bạn có thể làm thịt kho mắm ruốc để được lâu mà vẫn giữ được hương vị.

Cách làm thịt kho mắm ruốc đúng vị Huế.

Để làm được món thịt kho mắm ruốc đúng vị Huế, bạn cần có được mắm ruốc chuẩn Huế, thịt heo ba chỉ, sả, các gia vị. Ướp thịt heo với nước mắm, tiêu, hành băm, bột ngọt. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành băm, sả băm rồi cho thịt vào xào. Khi thịt săn lại, cho mắm ruốc đã pha với nước vào, thêm đường rồi đảo đều. Vặn lửa nhỏ đến khi thịt sên lại thì tắt bếp.