14 Cách Làm Thịt Kho Ngon Nhất Tại Nhà Bà Nội Trợ Nên Biết

Thịt heo là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, các chị em nội trợ lại không có nhiều ý tưởng cho các món ăn được chế biến từ thịt heo, chủ yếu chỉ làm các món kho, luộc hoặc chiên. Bài viết này, chúng tôi […]

Đã cập nhật 11 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

14 Cách Làm Thịt Kho Ngon Nhất Tại Nhà Bà Nội Trợ Nên Biết

Thịt heo là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, các chị em nội trợ lại không có nhiều ý tưởng cho các món ăn được chế biến từ thịt heo, chủ yếu chỉ làm các món kho, luộc hoặc chiên. Bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn 13 cách làm thịt kho ngon nhất giúp thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.  

Thịt kho tàu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dừa: 1 quả
  • Tỏi
  • Nước mắm
  • Muối, bột ngọt, tiêu xay, đường
  • Dầu ăn

Cách làm thịt kho tàu:

  • Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô ướp cùng 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, một ít tỏi băm và 1 muỗng dầu ăn, sau đó đảo đều để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín rồi vớt ra, bóc sạch vỏ và để ra tô. Sau khi bóc sạch vỏ, cho trứng vào chảo chiên sơ qua để tăng độ dai giòn.
  • Cho đường vào chảo đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián thì cho 1 tô nước vào. Bạn có thể cho một ít dầu ăn vào khi đun sôi đường để tránh bị chát khét.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho thịt đã ướp vào đảo đều cho săn lại, có thể thêm 1 ít mắm cho món thịt kho được đậm đà. Sau đó, cho nước màu và nước vào xấp mặt thịt rồi đun khi sôi thì vặn nhỏ lửa trong 90 phút.
  • Khi kho dùng muỗng vớt bọt để món ăn trông được đẹp mắt hơn. Trước khi tắt bếp, cho trứng cút và trứng vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều gia vị. 
thit-kho-tau-mien-bac

Cách làm thịt kho sả tiêu

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt thăn: 500g
  • Sả, tỏi băm nhỏ
  • Hành lá
  • Mắm, đường, muối, bột ngọt

Cách làm thịt kho sả tiêu:

  • Thịt sau khi mua về, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Sau đó, thái thịt thành những miếng vừa ăn cho vào 1 cái tô ướp cũng nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm khoảng 25-30 phút để ngấm gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng già thì cho sả và tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho thịt đã ướp vào xào săn lại và thêm 1 chén nước rồi đun sôi với lửa nhỏ.  
  • Khi nước trong chảo sôi, bạn cho thêm hạt tiêu và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi đun thêm 7 phút nữa thì cho hành lá vào đảo sơ qua và tắt bếp.

Thịt heo kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi: 500g
  • Trứng cút: 20 quả
  • Tỏi
  • Mắm, muối, bột ngọt. đường

Cách làm thịt heo kho trứng cút:

  • Thịt heo mua về, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng canh đường, ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột ngọt, một ít tỏi băm để trong 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Trứng cút cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho dễ bóc sạch vỏ rồi cho vào 1 cái tô.
  • Bắt chảo lên bếp, cho đường vào dùng đũa khuấy đều cho đến khi ngả sang màu cánh gián rồi thêm 1 chén nước vào đun sôi và tắt bếp là bạn đã có nước màu để ướp thịt.
  • Sau đó, cho nước màu vào thịt đã ướp khoảng 15 phút cho thấm đều màu rồi bắt lên bếp đun sôi. Khi thịt sôi, bạn có thể cho thêm nước nóng vào xấp mặt thịt, để lửa liu riu 30 phút rồi cho trứng cút vào nấu thêm 15 phút và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
thit-kho-trung-cut

Thịt lợn kho cà pháo/cà tím

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Cà pháo: 450g
  • Hành, sả băm nhỏ
  • Muối, mắm, bột ngọt, tiêu xay, sa tế

Cách làm thịt lợn kho cà pháo:

  • Thịt heo rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với mắm, muối, bột ngọt, hành, sả băm nhỏ và sa tế trong 10 phút để ngấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành băm rồi đổ thịt đã ướp vào xào săn lại và thêm 1 ít nước vào đun khoảng 10-15 phút.
  • Sau đó, cho cà pháo vào kho đến khi hòa quyện vào nhau, khi thịt chín mềm thì tắt bếp rồi rắc ít tiêu xay lên trên thịt là xong. 

 Thịt kho hột gà nước dừa chuẩn miền Tây

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 800g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Dừa: 1 trái
  • Tỏi, ớt, hành tím
  • Dầu ăn
  • Mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm thịt kho trứng gà nước dứa:

  • Thịt sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô ướng cùng, 3 muỗng canh mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 thìa cafe muối và hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Sau đó, trộn đều cho gia vị phủ lên thịt và để khoảng 1 giờ đồng hồ cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, vặn lửa vừa để đường tan dần. Khi đường tan, dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường ngả sang màu nâu cánh gián thì cho phần thịt đã ướp vào đảo đều khoảng 2 phút.
  • Sau đó, cho nước dừa vào xấp mặt thịt rồi đậy nắp lại, vặn lửa vừa đun trong 90 phút cho thịt mềm. Sau khi thịt đã mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho trứng vào nấu tiếp 30 phút nữa thì tắt bếp.  
thit-kho-hot-ga-nuoc-dua-chuan-mien-tay

Thịt ba chỉ kho bia

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Bia: 1 lon
  • Gừng, hành tím, tỏi, ớt
  • Mắm, đường, muối, bột ngọt

Cách làm thịt ba chỉ kho bia:

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi rồi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo.
  • Bắt chảo chống dính lên bếp, cho thịt vào rán không dầu cho đến khi hai mặt vàng đều thì vớt ra đĩa.
  • Cho đường vào chảo, vặn lửa vừa đun đến khi tan chảy, đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thịt vào đảo đều. Sau đó, thêm 1 lon bia, ớt, hành tím, tỏi băm nhỏ vào đun sôi. Chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi lượng bia trong nồi còn chưa tới một nửa thì thêm gia vị cho vừa ăn rồi  đun thêm 15 phút nữa và tắt bếp. 

Thịt kho củ cải trắng

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Tỏi
  • Mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

Cách làm thịt kho củ cải trắng:

  • Thịt heo mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Củ cải trắng mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi tỏi vàng đều thì cho thịt lợn vào xào săn lại và nêm nếm đường, mắm, bột ngọt, hạt nêm rồi đảo đều. 
  • Cho củ cải trắng đảo đều cùng thịt khoảng 2 phút rồi cho nước xấp mặt thịt và kho đến khi tất cả đều chín mềm thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm ít tiêu xay và vài lát ớt để món ăn trông hấp dẫn và ngon miệng hơn.
thit-kho-cu-cai-trang

Thịt kho mắm ruốc

Nguyên liệu:

  • Thịt heo ba chỉ
  • Mắm ruốc Huế
  • Sả
  • Đường

Cách làm thịt kho mắm ruốc

  • Thịt heo ba chỉ mua về rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó cắt thịt thành miếng vừa ăn và ướp với nước mắm, tiêu, hành băm cho ngấm trong 1 giờ đồng hồ.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành băm, sả băm, sau đó cho thịt vào xào.
  • Cho mắm ruốc ra tô, cho nước ấm vào và khuấy đều.
  • Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho đường vào, dùng đũa đảo đều để đường không bị cháy. Khi đường vàng thì bạn cho nước mắm ruốc vào, khuấy đều, vặn gas nhỏ. Đến khi hỗn hợp này sệt lại khì cho thịt đã xào vào, đảo đều cho thịt ngấm.
  • Khi phần nước sốt sánh lại thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Mời bạn xem chi tiết Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Sả Để Được Lâu Ngon Nhất.

Thịt kho tỏi cháy cạnh

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi, ớt
  • Mắm, đường, bột ngọt, nước màu

Cách làm thịt kho tỏi cháy cạnh

  • Thịt sau khi mua về rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch lại lần nữa và để ráo. Sau đó, thái thịt thành từng miếng vừa ăn và ướp với mắm, bột ngọt, nước màu rồi trộn đều, để khoảng 20-30 chi thịt ngấm gia vị. 
  • Bắt chảo chống dính lên bếp, cho thịt vào đảo đều tay. Khi rang thịt sẽ tiết ra mỡ nên bạn không cần phải sử dụng dầu ăn. Thịt vàng 2 mặt thì bạn cho sả, tỏi vào đảo cùng để thịt thấm mùi thơm của tỏi. 
  • Hạ lửa nhỏ đảo thêm vài phút rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Khi thấy thịt thấm gia vị, mùi tỏi thơm lừng thì cho vài lát ớt thái mỏng vào đảo đều rồi tắt bếp. 

Cải chua kho thịt

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Cải chua: 200g
  • Tỏi, ớt
  • Mắm, bột ngọt, đường, muối, tiêu xay
  • Dầu ăn

Cách làm cải chua kho thịt:

  • Thịt mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với một ít muối, đường, tiêu và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị
  • Dưa cải rửa nhiều lần với nước sạch cho bớt chua rồi để ráo.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi cho thịt vào nấu chín khoảng 7-10 phút.
  • Cho cải chua, ớt vào đun với lửa vừa cho đến khi chín rồi nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. 

Thịt kho quẹt

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Tôm khô: 50g
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Đường, nước mắm, tiêu xay.

Cách làm thịt kho quẹt:

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về mang đi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ khoảng 1cm. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thịt với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín vàng thì vớt ra đĩa. Cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng và thêm tôm khô vào xào săn lại.
  • Cho toàn bộ thịt và tôm khô vừa xào vào 1 cái niêu đất, cho gia vị vào trộn đều. Sau đó, thêm nước rồi đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp này sánh lại thì cho tiêu xay, ớt băm nhỏ vào đảo đều lần nữa và tắt bếp.
thit-kho-quet

Kết hợp thịt kho kim chi

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 600g
  • Kim chi: 200g
  • Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
  • Mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối

Cách làm thịt kho kim chi:

  • Thịt sau khi sơ chế, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, và nước kim chi và để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, hành tím băm nhuyễn rồi cho thịt vào xào đến khi săn lại. Sau đó, thêm nước vào và đậy nắp chảo lại và kho với lửa nhỏ.
  • Khi thịt vừa chín tới, cho kim chi và ớt vào trộn đều rồi nấu thêm khoảng 3-5 phút, rắc thêm hành lá và một ít tiêu xay cho món thịt kho thơm hơn rồi tắt bếp. 

 Khoai tây và nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Nấm rơm: 300g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Hành tím, ớt
  • Dầu ăn
  • Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay

Cách làm thịt kho khoai tây và nấm rơm:

  • Ướp thịt với một ít hành tím, tiêu xay, mắm, đường, hạt nêm rồi trộn đều để thịt thấm gia vị. Đối với nấm rơm và khoai tây, bạn cũng ướp tương tự như vậy và trộn đều. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển sang màu cánh gián thì cho hành tím băm nhuyễn vào khi thơm.
  • Cho thịt vào xào săn lại khoảng 3 phút rồi thêm nấm rơm, khoai tây vào tiếp tục đảo đầu tay. Thêm nước ngập mặt thịt rồi đun sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi nước gần cạn thì cho hành lá, ớt băm vào rồi tắt bếp. 
khoai-tay-va-nam-rom

Thịt kho mật ong

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi: 300g
  • Mật ong
  • Đường, tiêu, hạt nêm, mắm
  • Dầu ăn

Cách làm thịt kho mật ong:

  • Thịt rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi cho bớt hôi. Sau đó, vớt thịt ra rửa sạch lại lần nữa và để ráo. 
  • Cho mật ong vào chảo đun lửa nhỏ khoảng 40 giây rồi thêm nước mắm vào đun sôi và cho thịt vào đảo đều.
  •  Khi thịt đã ngấm gia vị và vàng đều thì cho nước vào ngập mặt thịt rồi kho nhỏ lửa cho thịt chín mềm và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bữa cơm hàng ngày giúp chúng ta có thêm năng lượng tích cực và cũng là thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Hy vọng, với những cách làm thịt kho chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ góp phần giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: