Hướng dẫn cách làm sườn kho tiêu xanh chua ngọt

adminTOS - 9 months trước
Hướng-dẫn-cách- làm-sườn-kho-tiêu-xanh-chua-ngọt

Sườn là một trong những nguyên liệu phổ biến dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng. Trong đó, sườn kho tiêu xanh chua ngọt là món ăn khoái khẩu, “đưa cơm” nhanh nhất. Tuy nhiên, bạn đã biết làm “siêu phẩm” này chưa, nếu chưa hãy cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Nguyên liệu làm món sườn kho tiêu

Thịt sườn lợn non

Thịt sườn lợn non là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu cho món sườn kho tiêu. Đây là phần được tính từ xương sườn số 5 trở về sau, với đặc tính nach, ít mỡ và lất từ phần bụng của lợn. Khi mua sườn non, bạn chọn sườn non tươi, còn màu hồng, có đóng dấu của cơ quan thú y nhà nước.

Sau khi mua sườn non về, bạn chặt sườn thành miếng nhỏ. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp theo, rửa sạch sườn rồi vớt lên để ráo. 

Thịt-sườn-lợn non

Tiêu xanh, tiêu đen

Tiêu xanh là loại tiêu già nhưng chưa được chín hẳn. Hạt tiêu xanh thường chưa tạo sọ và còn khá mềm. Thường được hái thành từng chùm khi còn màu xanh trên cây. Tiêu xanh có mùi vị thơm rất đặc trưng. Do đó, thường được dùng nguyên vỏ để tạo vị thơm cho món ăn, các món hầm. Khi mua tiêu xanh ở chợ, bạn lựa tiêu còn xanh mướt, căng mọng và đặc biệt là không xuất hiện các vết nhăn nheo. 

Bạn chuẩn bị tiêu đen đã xay nhuyễn để chế biến món ăn.

Nước mắm

Bạn có thể chọn loại nước mắm tùy thích trong căn bếp. Nếu được, hãy chọn các loại nước mắm đóng chai thay vì nước mắm truyền thống. Vì nước mắm truyền thống thường rất mặn, nếu không có kinh nghiệm rất có thể món sườn của bạn sẽ hỏng.

Nước cốt me

Nước cốt me giúp món sườn có vị chua thanh nhẹ và kích thích vị giác. Bạn có thể mua nước cốt me đã pha sẵn. Hoặc pha nước cốt me theo cách sau. Cho me vào tô, sau đó cho nước ấm vào ngâm trong 20 phút để me rã ra. Tiếp theo, dùng rây lọc để loại bỏ hạt me và lấy phần nước cốt.

sườn kho tiêu xanh- nước cốt me

Ớt

Chọn loại ớt sừng để vừa trang trí món ăn vừa tạo độ cay. Ớt bạn mua về rửa sạch, sau đó chia thành 2 phần, một phần băm nhỏ, phần còn lại thái lát.

Hành lá

Hành lá rửa sạch. cắt thành khúc.

Gia vị

Chuẩn bị gia vị làm sườn kho tiêu gồm: Hành băm, tỏi băm, bột ngọt, đường, mì chính, muối, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm sườn kho tiêu chua mặn ngọt

Cách ướp thịt sườn kho tiêu

Chần sườn qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt sườn ra và để ráo nước.

Ướp sườn với tiêu đen, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành băm, ớt băm, sau đó trộn đều và chờ trong 1 tiếng để sườn thấm. Nếu muốn sườn thấm nhanh hơn, bạn cho vào tủ lạnh ngăn mát trong 30 phút.

Nấu thịt sườn kho tiêu

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi băm. Tiếp theo cho nước mắm vào chảo và vặn nhỏ lửa, thêm đường và 1 chút nước tạo thành hỗn hợp sệt. DÙng đũa khuấy đều để đường tan nhanh, khi đường sắp tan, bạn cho nước cốt me vào. Đây là phần nước nước sốt cho món sườn kho tiêu chua ngọt.

Tiếp theo, bạn cho sườn vào và đảo đều tay để sườn ngấm trong nước sốt. Chú ý vặn lửa nhỏ lại để sườn thấm từ từ. Cho thêm 1 chút nước nếu nước sốt quá đặc. Tiếp theo, bạn cho tiêu xanh vào nồi và đậy nắp lại trong 20 phút. Sau đó, lại đảo đều để sườn ngấm vị. Sau đó, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

nấu-thịt-sườn-kho-tiêu

Sườn kho tiêu bao nhiêu calo?

Sườn kho tiêu có bao nhiêu calo là câu hỏi của nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc các chế độ đảm bảo sức khỏe. Cụ thể, mỗi 100kg thịt kho tiêu có chứa đến 270 calo. Vậy nên, nếu đang trong một chế độ ăn khoa học nào đó, bạn cần tính toán lại lượng calo để có thể măm măm mà vẫn không lo ảnh hưởng sức khỏe nhé.

Trên đây là bài viết về cách làm món sườn kho tiêu mà Mẹo Nhà Sạch giới thiệu. Với những bước làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể sẵn sàng vào bếp để nấu cho gia đình mình những món ăn ngon nhất. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]