Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Chiên Nước Mắm Ngon Đơn Giản

Sườn chiên nước mắm là món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Miếng sườn non chiên vàng cùng nước sốt mắm tỏi sánh mịn phủ bên ngoài rất ngon và hấp dẫn. Hãy cùng Mẹo nhà sạch tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sườn chiên nước mắm thơm […]

Đã cập nhật 8 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Chiên Nước Mắm Ngon Đơn Giản

Sườn chiên nước mắm là món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Miếng sườn non chiên vàng cùng nước sốt mắm tỏi sánh mịn phủ bên ngoài rất ngon và hấp dẫn. Hãy cùng Mẹo nhà sạch tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sườn chiên nước mắm thơm ngon vô cùng đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm sườn chiên nước mắm

Thịt sườn non

  • Khối lượng: 500g
  • Bạn nên chọn loại sườn to, vì sườn heo to sẽ có thịt nhiều và chất lượng thịt tốt hơn. Tránh chọn mua sườn có kích thước quá nhỏ, vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, xuất chuồng sớm nên thịt sẽ ít và không chất lượng bằng. 
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn thịt sườn có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm. Đặc biệt, bề mặt sườn khô mịn, không có dịch chảy ra hay có mùi hôi.
Sườn Chiên Nước Mắm - Thịt sườn non - Nguyên liệu làm sườn chiên nước mắm

Nước mắm

  • Khối lượng: 150ml
  • Bạn nên chọn những loại nước mắm nguyên chất, đậm vị và có độ đạm cao để khi chế biến món ăn được dậy mùi thơm và ngon hơn.

Tỏi

  • Khối lượng: 20g
  • Để món ăn dậy mùi thơm, bạn nên chọn những củ tỏi già, đầy đặn, vỏ có màu trắng và không bị ngả sang màu vàng hoặc xám. 

Sả

  • Khối lượng: 20g
  • Bạn nên chọn những nhánh sả tươi xanh, có các bẹ ôm sát nhau. Tránh chọn những nhánh sả bị khô héo.

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác: đường, tương ớt, hạt nêm, ớt.

Làm món sườn chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Sườn non sau khi mua về, bạn mang đi rửa với nước muối pha loãng hoặc có thể dùng muối hạt để chà xát nhẹ tay lên miếng sườn để làm sạch bẩn và khử mùi hôi. Tiếp đến, bạn rửa sườn qua với nước sạch 1 lần nữa và để ra rổ cho ráo nước. Sau đó, chặt sườn thành từng khúc nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên mảng đối với những miếng sườn nhỏ.

Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn. Sả cắt bỏ phần gốc, ớt bỏ phần cuống rồi mang đi rửa sạch và tiến hành băm nhuyễn. 

Làm món sườn chiên nước mắm - sơ chế nguyên liệu

Ướp sườn chiên nước mắm

Khi sườn đã ráo nước, bạn hãy cho vào 1 cái tô và bắt đầu ướp gia vị. Ướp sườn với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường. Bạn cũng có thể ướp thêm ½ thìa cà phê bột tỏi nêu có.

Sau khi ướp đầy đủ gia vị vào tô sườn, bạn hãy dùng đũa trộn đều và để yên khoảng 10-15 phút cho sườn thấm gia vị.

Chế biến món sườn chiên nước mắm

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 cái chén nhỏ để pha pha hỗn hợp nước sốt. Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường rồi dùng muỗng khuấy đều để tương ớt hòa quyện vào nước mắm và đường tan hết.

Sau khi đường đã tan hết, cho thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào và tiếp tục dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp thật đều. 

Sau đó, đặt chảo lên bếp rồi cho 1 chén dầu ăn vào đun nóng. Khi thấy dầu nóng thì cho sườn vào chiên với lửa vừa hoặc nhỏ. Để miếng sườn non chín vàng đều, đẹp mắt và không bị cháy khét thì bạn nên thường xuyên trở miếng sườn. Khi sườn đã chiên chín vàng đều thì gắp sườn ra đĩa. 

Đặt chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm cho đến khi dậy mùi thơm và ngả vàng thì cho hỗn hợp nước mắm vào. Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho sườn vào đảo đều để miếng sườn thấm gia vị. Đun thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp là đã hoàn thành món sườn chiên nước mắm. 

Miếng sườn non thấm đều nước mắm, mùi vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Sườn heo được chiên vàng giòn bên ngoài, bên trong thì thơm béo vô cùng hấp dẫn người ăn. Để món ăn được đẹp mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm hành lá và ngò rí thái nhỏ cùng vài lát ớt lên trên.

Chế biến món sườn chiên nước mắm - Làm món sườn chiên nước mắm

Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn chiên nước mắm thơm nứt mũi rồi đấy. Sườn chiên kỹ, đúng kỹ thuật thì phần thịt sẽ mềm vừa phải, kết hợp với mùi thơm đặc trưng của nước mắm, hài hòa bởi vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay của các loại gia vị làm món ăn tuyệt vời hơn. Vào bếp ngay để làm món ngon này nhé. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: