Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm Giòn Rụm Không Bị Khô Đơn Giản Nhất

Đùi gà chiên nước mắm có vị mặn, ngọt đặc trưng của nước mắm cùng mùi thơm của tỏi và vị cay của ớt tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời cho món ăn. Dường như món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu lăn tăn không biết làm món gì vừa ý […]

Đã cập nhật 4 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm Giòn Rụm Không Bị Khô Đơn Giản Nhất

Đùi gà chiên nước mắm có vị mặn, ngọt đặc trưng của nước mắm cùng mùi thơm của tỏi và vị cay của ớt tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời cho món ăn. Dường như món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu lăn tăn không biết làm món gì vừa ý cả nhà thì hãy áp dụng ngay công thức đùi gà chiên nước mắm trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm

Đùi gà

  • Khối lượng: 500g
  • Khi mua, bạn nên chọn thịt gà có màu sắc hồng hào, sờ tay vào miếng thịt cảm nhận có sự đàn hồi cao. Không nên chọn thịt gà có màu đen sạm, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
đùi gà chiên mắm - Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm - Đùi gà

Nước mắm

  • Khối lượng: 100ml
  • Để món ăn đậm vị, bạn nên chọn những loại nước mắm ngon có màu nâu vàng, màu cánh gián hoặc vàng rơm và không bị vẩn đục. Tránh chọn nước mắm có màu xanh xám vì đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm bị biến chất. 

Tỏi

  • Khối lượng: 10g
  • Bạn cần lựa những củ tỏi to, rắn chắc, không bị sâu mọt và lớp vỏ phía ngoài phải còn nguyên vẹn, có màu hơi trắng.

Ớt

  • Khối lượng: 10g
  • Khi mua, bạn hãy chọn những quả ớt có hình dạng cong nhẹ hoặc thẳng, có màu sắc tươi và không bị thâm đen hay chảy nhớt.

Cách chế biến đùi gà chiên mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà sau khi mua về, sẽ mang đi ngâm cùng với rượu hoặc giấm pha loãng khoảng 5-7 phút để khử mùi tanh và giảm bớt chất bẩn. Sau đó, mang đi rửa sạch dưới vòi nước và vớt ra để ráo. Tiếp đến, dùng dao khứa 2 đường trên đùi gà để khi ướp gia vị thịt gà sẽ thấm hơn và khi chiên sẽ nhanh chín.
  • Khi đùi gà ráo nước, bạn hãy cho chúng vào 1 tô lớn ướp cùng với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước mắm. Sau đó, trộn đều và để khoảng 60 phút cho thịt ngấm gia vị. 
  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn. 

Làm sốt gà chiên mắm

Lấy 1 cái chén, cho 2 muỗng canh nước mắm rồi thêm 1 muỗng canh đường, ½ thìa cà phê tiêu, ¼ chén nước nhỏ và khuấy đều cho tan hết đường. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào cùng bạn sẽ có được hỗn hợp mắm ớt. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ này theo khẩu vị của gia đình mình nhé.

Chiên gà

  • Sau thời gian ướp gà thì bây giờ chúng ta bắt đầu chiên gà. Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn tương đối vào rồi bật lửa lớn đun sôi dầu. Khi thấy dầu nóng thì cho hết đùi gà vào chảo chiên. Để chiên không bị văng dầu, bạn có thể cho một xíu bột mì hoặc bột bắp vào chảo dầu. 
  • Lật 2 mặt cho đến khi thịt gà vàng đều là có thể vớt ra đĩa. Khi chuẩn bị tắt bếp thì điều chỉnh lửa lớn, giúp đẩy bớt lượng dầu thừa ra khỏi đùi gà. Sau đó, gắp gà ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để món ăn đỡ bị ngấy.
  • Đổ một ít dầu ăn vào chảo,cho phần tỏi băm và ớt băm vào phi thơm rồi cho hỗn hợp mắm vừa pha vào đun khoảng 1-2 phút. Sau đó, cho đùi gà đã chiên vào xốc nhẹ hoặc đảo qua lại cho gà ngấm mắm trong khoảng 3 phút là có thể tắt bếp và bỏ ra đĩa thưởng thức. 
  • Đùi gà chiên nước mắm bên ngoài vàng giòn thấm đều mắm, có vị mặn mặn, ngọt ngọt hấp dẫn. Bên trong thịt gà chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn cùng với cơm dẻo nóng và các loại rau sống.

Những miếng gà vàng ruộm, thơm ngon dùng làm món ăn mặn hay món nhậu đều thật tuyệt. Thực ra món ăn nào cũng nào cũng sẽ ngon trong mắt mọi người trong gia đình nếu bạn nấu ăn bằng cả trái tim và tấm lòng của mình. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với công thức làm món đùi gà chiên nước mắm trên.

>> Xem thêm: