Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Ruốc Ngon Để Được Lâu Nhất

adminTOS - 8 months trước
Hướng dẫn cách làm mắm ruốc ngon để được lâu nhất

Mắm ruốc là đặc sản nổi tiếng của miền Nam Trung Bộ với hương vị đặc trưng của biển cả mà không lẫn với bất kỳ vùng miền nào. mắm ruốc được làm từ những con ruốc tươi ngon, theo phương pháp lên men tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ai đã từng có cơ hội thưởng thức loại mắm này sẽ rất ấn tượng và nhớ mãi hương vị của chúng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mắm ruốc đơn giản tại nhà ngon đúng vị.

Nguyên liệu làm mắm ruốc

Tép tươi

  • Khối lượng: 2kg
  • Bạn nên chọn những con tép đồng đều, có màu sắc tự nhiên và phần đuôi hơi cụp lại. Tránh chọn những con tép có đốt lưng giãn ra, vì đây là tép có thể đã qua xử lý hóa chất và không an toàn. 
Cách Làm Mắm Ruốc - Nguyên liệu làm mắm ruốc - tép tươi

Nước mắm

  • Khối lượng: 150ml
  • Để làm được mắm ruốc ngon thì nước mắm là 1 nguyên liệu vô cùng quan trọng, bạn nên chọn nước mắm nhĩ truyền thống để mắm ruốc có vị đậm đà và để được lâu hơn.

Rượu trắng

  • Khối lượng: 1 lít
  • Hải sản thường có mùi tanh rất khó khử hết khi chế biến và làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì thế, rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của con tép giúp món ăn dễ làm và thơm ngon hơn. 

Đường

  • Khối lượng: 500g
  • Đường có vị ngọt giúp cân bằng vị mặn của mắm, bạn nên chọn loại đường vàng để mắm ruốc được ngon hơn.

Muối

  • Khối lượng: 1kg
  • Bạn nên chọn loại muối hạt to nguyên chất để làm mắm ruốc, như vậy mắm mới bảo quản được lâu.

Cách làm mắm ruốc ngon nhất

Sơ chế nguyên liệu

Tép tươi mua về, bạn rửa sơ qua với nước rồi cho ra rổ nhặt sạch rác bẩn. Sau đó, cho rượu trắng vào thau chưa tép, bóp nhẹ khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước và vớt ra để ráo. 

Làm nước mắm ngâm

Sử dụng chén hoặc dụng cụ đong để đo các nguyên liệu vào một thau sạch. Sau đó, trộn gia vị theo tỷ lệ 4 phần tép thò cho 1 phần muối, 1 phần nước mắm và 1 phần đường. Đây là tỷ lệ thông dụng được nhiều người áp dụng, còn với khẩu vị của gia đình bạn thì có thể gia giảm gia vị cho hợp lý. 

Sau đó, trộn đều hỗn hợp lên rồi cho vào cối để giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn mang hỗn hợp ra phơi nắng to khoảng 1 ngày, cứ 2-3 tiếng đồng hồ thì đảo 1 lần. Khi phơi mắm ruốc, bạn nên để nguyên trong thau dùng khăn mỏng hoặc vải màn đậy lên vừa tránh côn trùng vừa thông khí. Tuyệt đối không nên cho mắm vào lọ thủy tinh rồi phơi, vì trong hỗn hợp mắm sử dụng nhiều gia vị mặn khi ủ sẽ sinh khí có mùi. 

Cách Làm Mắm Ruốc - Cách làm mắm ruốc ngon nhất - Làm nước mắm ngâm

Ngâm tép

Sau khi phơi nắng xong, cho hết hỗn hợp mắm từ thau vào lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín lại. Bạn cần lưu ý, dàn đều mắm ra các cạnh và không để quá đầy vì mắm sẽ nở ra trong quá trình ngâm.

Sau đó, lấy 1 miếng vải bọc bên ngoài để chắc chắn miệng lọ đã rất kín. Thời gian ngâm tép ít nhất là 6 tháng mới có thể lấy ra sử dụng. Trong quá trình ngâm tép, bạn nên hạn chế việc mở nắp để tránh cho không khí vào nhiều làm biến vị của mắm.

Sau thời gian trên, bạn mở nắp kiểm tra nếu thấy hỗn hợp mắm ruốc chuyển từ màu tím bầm sang màu đỏ đẹp mắt và có mùi men chua nghĩa là mắm đã ủ chín và có thể dùng. Lúc này, bạn hãy đem lọ mắm bảo quản ở nơi thoáng mát để sử dụng dần. Mắm ruốc có hạn sử dụng đến 1 năm nếu bạn bảo quản tốt.

Cách thực hiện mắm ruốc thành công:

  • Chọn những con tép biển nhỏ, mềm để sau thời gian ngâm mắm ruốc sẽ tơi ngon hơn.
  • Khi rửa tép, bạn nên nhẹ tay, nhặt rác, sạn để tránh làm nát chúng.
  • Bạn nên gia giảm lượng mắm, đường, muối sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Sử dụng lọ thủy tinh thay hũ nhựa để đảm bảo vệ sinh và không xảy ra hiện sau thời gian dài sử dụng các hóa chất sẽ ngấm vào thức ăn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mách bạn:

  • Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có 1 hũ mắm ruốc thơm nồng và vị đậm đà, chỉ cần giã thêm vài trái ớt hiểm chín đỏ, tỏi, thơm băm nhuyễn và vắt thêm ít nước cốt chanh cho có vị hơi chua thì hương vị sẽ hấp dẫn hơn. 
  • Bạn có thể dùng cà tím, khế, rau thơm,…chấm cùng mắm ruốc hoặc một số loại hoa quả đều cho ra hương vị rất ngon.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu mắm ruốc với nhiều món ăn ngon như thịt ba rọi kho mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, bún bò Huế, thịt kho sả với mắm ruốc hay lòng heo luộc chấm mắm ruốc. 

Hiện nay, mắm ruốc được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng, siêu thị  với nhiều thương hiệu sản xuất uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chị em nội trợ thích tự làm mắm ruốc bởi sự tươi ngon và có thể điều chỉnh độ mặn trong mắm theo khẩu vị của gia đình mình. Hy vọng, với cách làm mắm ruốc từ bài viết này sẽ là thông tin bổ ích cho nhiều chị em. Nhớ vào bếp và làm theo công thức Mẹo Nhà Sạch cung cấp nhé!

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]