Có rất nhiều cách chế biến các món ngon từ ếch, trong đó có món ếch xào sả ớt. Đây là món vừa đưa cơm vừa có thể dùng cho các ông chồng lai rai với bạn bè. Nhất là trong những ngày mưa lành lạnh. Vị ngọt, thơm của thịt ếch, hòa với vị cay cay của sả ớt khó cưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm ếch xào sả ớt đơn giản, ngon nhất cho cả nhà, cùng vào bếp thôi!
Thịt ếch có lợi như thế nào đối với sức khỏe?
Ếch là một loài lưỡng cư, thường sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, đầm lầy, mương, đìa… Thịt ếch ngoài tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt, lợi tiểu, còn giúp người ăn ăn ngủ ngon. Phù hợp cho cả phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy bị mất sức nhờ chứa canxi, biotin, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E,… Bên cạnh đó, thịt ếch còn có tác dụng cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Hỗ trợ điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ như ra mồ hôi trộm, ho, sốt, biếng ăn..
Làm ếch xào sả ớt cho cả gia đình vừa giúp bồi bổ sức khỏe, vừa đổi gió cho bữa cơm gia đình thì ngại gì bạn không bắt tay vào bếp?
Nguyên liệu làm món ếch xào sả ớt
Thành phần, nguyên liệu và gia vị trong cách làm ếch xào sả ớt cũng khá đơn giản. Nguyên liệu dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên các bạn lưu ý phải chọn nguyên liệu tươi để món ếch xào sả ớt được tròn vị.
Thịt ếch
- Bạn nên chọn phần thân và đùi ếch. Khối lượng 500gram.
- Với phần thịt ếch, bạn có thể tự mua ếch về làm lấy thịt hoặc mua loại đã được làm sẵn, có bày bán ở chợ hoặc siêu thị…
- Thịt ếch sau khi mua về, bạn nên rửa qua với nước muối loãng hoặc rượu có thêm chút gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo và thái miếng vừa ăn.
Sa tế, ngũ vị hương
- 2 loại này bạn có thể mua ở các hiệu tạp hóa, siêu thị, chợ…Bạn có thể chọn loại bột hoặc loại dạng nước sốt đều được.
- Để xào với 500gram thịt ếch thì bạn chỉ cần khoảng 1 muỗng cà phê sa tế, ngũ vị hương.
Sả
Sả: 2 hoặc 3 cây. Sả lấy phần thân, đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Nên chọn sả tươi, không bị giập nát.
Ớt chuông
Có thể chọn ớt chuông màu xanh, đỏ, vàng tùy bạn. Ớt chuông: 1 trái, cắt miếng dạng sợi mỏng.
Ớt khô
Đừng quên ớt khô, đây sẽ là gia vị khiến món ếch xào xả ớt cà ri của bạn thêm bùng vị.
Nghệ
- Nghệ: 2 củ. Rửa sạch rồi thái lát mỏng, giã nhuyễn. Nếu không có nghệ củ, bạn có thể thay bằng nghệ bột.
- Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị thêm một số gia vị như tỏi, hành củ, mắm, đường, bột, ngọt, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, hành, ngò…
Bánh mì
Bạn có thể mua thêm bánh mì để ăn kèm với món ếch xào lăn này. Đảm bảo ngon khó cưỡng.
Lá lốt
Để món ăn có mùi thơm hơn, đừng quên thêm nguyên liệu là lá lốt nhé. Bạn chọn những lá lốt không quá già, rửa sạch rồi cắt sợi vừa.
Hướng dẫn cách làm món ếch xào sả ớt ngon nhất
Cách làm ếch xào sả ớt nghệ không mấy cầu kì nhưng bạn phải làm đúng cách thì thịt ếch mới ngọt, thấm gia vị và có mùi vị đặc trưng riêng, không thể lẫn với các món khác chế biến từ ếch.
Ướp thịt ếch
- Thịt ếch sau khi đã cắt miếng vừa ăn và để ráo thì cho vào một cái bát to. cho vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay,1 muỗng sa tế, ngũ vị hương, 1 muỗng hành củ, tỏi, ớt băm nhuyễn và một ít dầu ăn.
- Dùng tay (mang găng tay thực phẩm) hoặc đũa trộn đều rồi để như thế trong khoảng 30 phút để thịt ếch thấm gia vị. Khâu ướp gia vị khá là quan trọng vì nó sẽ quyết định đến 30% sự thành công trong cách làm món xào sả ớt đấy!
Xào ếch và các nguyên liệu khác
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa, đợi chảo nóng thì cho vào 1 muỗng dầu ăn rồi tráng đều dầu ăn trên khắp mặt chảo.
- Khi thấy dầu ăn đã nóng thì cho vào chảo 1 muỗng hành củ băm nhỏ 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng nghệ băm và phi thơm. Sau đó, cho thịt ếch vào xào cùng.
- Thịt ếch chín và nước xào sôi lên thì cho ớt chuông đã thái sợi mỏng trước đó vào xào cùng. Tiến hành nêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng đường rồi dùng đũa đảo đều cho tất cả các nguyên liệu được chín đều và thấm gia vị.
- Thấy ớt chuông vừa chín tới thì cho thêm ít hành lá và ngò rí đã cắt khúc vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Vậy là cách làm món ếch xào sả ớt lá lốt đã hoàn chỉnh rồi.
Trình bày và thưởng thức
Cho thịt ếch đã xào ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên cho món ăn thêm đậm vị. Bạn có thể trang trí thêm một ít lá ngò rí bên cạnh để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Món ếch xào sả ớt rất thích hợp dùng trong thời tiết se se lạnh với một chén cơm nóng. Đây cũng là một món nhậu “nhức nách” cho các ông chồng lai ra cùng bạn chiến hữu trong những ngày cuối tuần. Ếch xào sả ớt chấm bánh mì là món ăn không thể thiếu trong sổ tay của các bà nội trợ.
Đọc tới đây bạn đã bắt bắt đầu thấy đói bụng và hít hà chưa nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy thực hành ngay cách làm ếch xào sả ớt ngay tại nhà vừa dễ làm vừa bổ dưỡng để cùng thay đổi món ăn cho cả gia đình. Một đĩa ếch xào vàng ươm, dai dai ngọt vị sẽ khiến bữa ăn nhà bạn hao cơm lắm đây. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn ngon miệng!
>> Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm cá sốt cà chua thơm ngon nhất cho bữa ăn gia đình
- Gợi ý 10+ những món ăn sáng nhanh gọn dễ làm nhất cho cả nhà
- Hướng dẫn cách nấu thịt vịt ngon
- Hướng dẫn cách làm mì xào giòn từ mì gói ngon nhất tại nhà
Nguyên liệu làm ếch xào sả ớt cà ri như sau: thịt ếch đã sơ chế, cà rốt đã rửa sạch gọt vỏ và cắt khúc, gia vị, sả, nước dừa, nước cốt dừa. Ướp thịt ếch với gia vị. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào và phi thơm hành băm, cho thịt ếch vào xào đến khi săn lại thì đổ nước dừa vào. Cho cà rốt vào hầm chung. Hầm trong khoảng 30 phút thì cho nước cốt dừa vào và nêm nếm cho vừa ăn, 5 phút sau, tắt bếp.
Nguyên liệu gồm: thịt ếch, sả băm, ớt băm, nghệ, hành tím băm. Uớp thịt ếch với gia vị, nghệ. Sau đó đặt chảo lên bếp, phi thơm hành băm, sả băm rồi cho ếch vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.