Gan lợn ngon, bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn. Tuy nhiên, vì là bộ phận chuyển hóa nên gan lợn chứa khá nhiều chất độc hại cũng như các vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì thế, nếu sử dụng gan lợn để chế biến món ăn, bạn phải biết sơ chế đúng cách để khử mùi tanh của gan lợn và loại bỏ các chất độc hại nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Tại sao nên sơ chế gan heo trước khi chế biến?
Cũng giống như gan người, gan lợn là một bộ phận quan trọng, giúp lợn chuyển hóa và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể sống. Chính vì vậy, nó chứa độc tố và các ký sinh trùng như sán các loại và có thể chứa cả virus gây bệnh. Ngoài ra, lượng máu còn dư trong gan cũng có thể chứa một số chất độc mà gan chưa kịp đào thải ra bên ngoài khiến cho gan lợn thường có mùi tanh.
Vì thế, việc sơ chế gan lợn trước khi chế biến là điều hết sức cần thiết nhằm khử mùi tanh của gan lợn cũng như làm cho gan lợn không còn độc hại nữa.
Cách sơ chế giúp khử độc, khử mùi tanh của gan lợn
Khi mua gan lợn về, mùi tanh của nó sẽ khiến bạn ngại chế biến. Để khử độc, khử mùi tanh của gan lợn, chúng tôi sẽ mách bạn một số cách đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm trong căn bếp nhà mình.
Dùng giấm để khử mùi tanh, độc tố của gan lợn
Giấm có tính axit nên dùng nó để khử mùi tanh, độc tố của gan lợn khá hiệu quả mà lại dễ dàng áp dụng. Trước tiên, bạn pha giấm với nước sạch rồi cho gan lợn vào ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Axit axetic trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc cũng như vi khuẩn trong gan lợn và khử mùi tanh gan lợn một cách hữu hiệu.
Ngâm gan lợn trong sữa tươi không đường
Mặc dù gan lợn không chứa quá nhiều các chất độc hại đến mức không thể ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan với các chất độc có trong gan. Chính vì vậy, việc ngâm gan lợn trong sữa tươi không đường là một giải pháp tuyệt vời để khử mùi tanh của gan lợn cũng như loại bỏ các độc tố có trong gan.
Trước tiên, bạn thái gan thành từng lát, cho vào một cái tô lớn rồi cho sữa tươi không đường vào. Đổ đến khi nào toàn bộ gan ngập trong sữa thì bạn trộn đều để mỗi lát gan đều được tiếp xúc với sữa. Để như thế trong vào 40 phút để sữa ngấm vào trong gan, khiến gan trở nên thơm hơn và sạch hơn.
Có thể bạn quan tâm: Cách khử mùi tanh trên tay sau khi ăn hải hản
Dùng muối để khử mùi tanh gan heo
Trong việc nội trợ thì muối là một trợ thủ đắc lực. Không chỉ được dùng làm gia vị, muối còn là chất dùng để làm sạch thực phẩm, trong đó có gan heo.
- Đầu tiên, bạn hòa một lượng muối vừa đủ vào trong một tô nước.
- Tiếp theo, thái gan heo thành từng lát vừa ăn hoặc từng khúc nhỏ rồi cho vào trong tô nước muối vừa pha.
- Sau đó, ngâm gan heo trong đó khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch lại bằng nước trong. Muối sẽ giúp gan heo vừa sạch lại vừa khử được mùi tanh.
Sử dụng bột bắp để khử mùi tanh gan heo
Nếu không muốn gan lợn bị mặn khi dùng muối để làm sạch, bạn có thể dùng bột bắp để khử mùi tanh của gan lợn.
- Gan lợn mua về, bạn rửa sạch rồi thái lát vừa ăn, cho vào một bát lớn.
- Tiếp theo, bạn cho một ít bột bắp vào bát gan lợn rồi dùng tay (có mang găng tay thực phẩm) đảo đều, vừa đảo vừa bóp nhẹ.
- Sau đó, để như thế trong vòng 30 phút rồi rửa sạch gan lợn lại bằng nước và để ráo trước khi chế biến. Lúc này gan lợn sẽ bớt được mùi tanh vì máu trong gan thoát ra và thấm vào bột bắp hết rồi.
Kết hợp bột mì, muối và dầu mè loại bỏ độc tố gan heo
Cũng như bột bắp, bột mì có khả năng khử mùi và loại bỏ độc tố trong gan lợn. Để tăng khả năng khử độc, bạn hòa tan một lượng bột mì vừa đủ vào tô nước. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng muối. Hỗn hợp này sẽ được sử dụng để ngâm gan lợn. Tiếp theo, bạn chà xát gan lợn với hỗn hợp này trước khi đem đi rửa với nước sạch. Giờ thì bạn có thể yên tâm dùng miếng gan lợn vừa sạch vừa không có mùi tanh này rồi.
Ngoài những cách khử mùi tanh của gan lợn, việc chọn mua gan lợn ngon cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn mua những miếng gan mềm, có màu tím nhạt hoặc đỏ sẫm. Tránh mua những miếng gan có màu trắng bạc hoặc có những chấm trắng. Vì đó thường là gan của lợn bị bệnh.
Gan lợn có rất nhiều các chất dinh dưỡng bổ ích như hàm lượng đạm cao, vitamin A, D, B… Gan lợn cũng chế biến được khá nhiều món ngon, lạ miệng như gan lợn xào mướp non, pate gan…. Vì thế, hãy áp dụng ngay các cách khử mùi tanh của gan lợn của Mẹo nhà sạch để tự tin đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
>> Xem thêm: Gợi ý 10+ những món ăn sáng nhanh gọn dễ làm nhất cho cả nhà
Gan lợn là một nguyên liệu khá phổ biến trong bếp. Trong nhiều lần chế biến gan lợn, chắc hẳn ai cũng từng ít nhất một lần chế biến sai cách. Dưới dây là những sai lầm thường gặp khi chế biến gan lợn.
– Chỉ rửa gan lợn với nước mà không sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi, độc tố.
– Chế biến gan lợn cùng cải xoăn. Đây là 2 nguyên liệu không nên kết hợp cùng nhau.
– Ngâm gan lợn trong nước muối trong thời gian quá ngắn.
– Không nấu chín gan trước khi ăn. Vi trùng trong gan vẫn còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Để khử mùi hôi, tanh, loại bỏ độc tố có trong gan lợn, bạn không nên quá nôn nóng. Các cách làm thường mất khoảng 30 phút. Đầu tiên, bạn có thể ngâm gan lợn trong muối khoảng 20-30 phút. Sau đó, ngâm tiếp gan lợn qua sữa tươi không đường khoảng 10 phút. Như vậy là bạn đã có thể vừa khử được mùi hôi vừa loại bỏ độc tố trong gan lợn.
– Nên chần gan qua nước sôi khoảng 2-3 phút trước khi chế biến. Cách làm này giúp gan sạch, tiêu diệt vi khuẩn.
– Ngoài ngâm rượu, muối, khi ướp gan lợn, hãy thêm vào rượu, muối để loại bỏ bớt mùi hôi còn sót lại.
– Rửa gan thật sạch nhiều lần qua nước. Kết hợp bóp sạch máu đọng.