Đối với nhiều món ăn Việt Nam, mắm nêm chính là “linh hồn”, là thành phần không thể thiếu để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên. Dù chỉ là một loại nước chấm ăn kèm nhưng để pha mắm nêm ngon cũng cần rất nhiều bí quyết. Vì vậy nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, đặc biệt là có “niềm đam mê bất tận” với loại nước chấm này thì đừng bỏ qua cách pha mắm nêm phù hợp với nhiều món ăn mà Mèo Nhà Sạch giới thiệu ngay sau đây.
Cách pha mắm nêm dì Cẩn
Nếu bạn là người Đà Nẵng hoặc đã từng đi du lịch đến thành phố này thì chắc hẳn đã ít nhất một lần nghe đến mắm nêm dì Cẩn. Mắm nêm này ăn kèm với bún hay bánh tráng cuốn thịt heo đều rất tuyệt. Do đó có rất nhiều người muốn tìm hiểu công thức pha mắm nêm chuẩn vị “dì Cẩn”. Vậy thì chần chừ gì nữa, áp dụng ngay cách pha mắm nêm dì Cẩn ngay sau đây.
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, tỏi, ớt và dứa băm nhuyễn, nước cốt chanh, đường
- Cách làm: Sau khi các nguyên liệu được sơ chế, bạn trộn đường, nước cốt chanh, tỏi ớt và dứa được băm nhuyễn với mắm nêm theo một tỉ lệ cân bằng. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm để tăng giảm đường để có được bát mắm nêm thơm ngon nhất.
Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm
Có rất nhiều cách để chế biến thịt bò thơm ngon. Trong đó, bò nhúng dấm chấm mắm nêm đặc biệt được yêu thích bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt tươi của thịt và sự đậm đà, thơm phức của mắm nêm.
- Nguyên liệu đã sơ chế: Tỏi, sả, ớt, dứa băm nhuyễn, đường, nước lọc.
- Cách làm mắm nêm để ăn với bò nhúng dấm cũng khá đơn giản. Đầu tiên, hãy cho một ít dầu ăn lên chảo sau đó phi tỏi, ớt, sả đến khi có mùi thơm. Tiếp theo bạn cho mắm nêm và nước lọc vào để đun sôi rồi nêm nếm đường đến khi vừa ăn thì có thể tắt bếp.
Cách pha mắm nêm ăn cá nướng
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, chanh, ớt
- Cách làm: Để món cá nướng thơm ngon đậm vị hơn, hãy áp dụng cách pha mắm nêm sau. Trước hết, hòa tan đường với lượng mắm nêm đủ dùng. Sau đó tiếp tục cho ớt và chanh để trộn đều. Như vậy là bạn đã có được bát mắm nêm ăn với cá nướng cực kỳ thơm ngon rồi.
Cách pha mắm nêm ăn bún
Nguyên liệu đã sơ chế: tỏi, ớt, dứa băm nhuyễn, nước cốt chanh, mắm nêm
Bún mắm nêm là món ăn yêu thích của rất nhiều người và để pha mắm nêm ngon thì cũng không quá khó. Bước đầu tiên, bạn cho một lượng mắm nêm vừa đủ ra tô sau đó hòa với nước lọc và đường. Sau khi hỗn hợp này tan thì bạn cho thêm tỏi, ớt và dứa cùng nước cốt chanh và tiếp tục khuấy. Bạn có thể tăng giảm lượng đường và nước lọc tùy ý để mắm hợp với khẩu vị hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách Làm Bún Mắm Nêm Miền Trung Ngon Như Ngoài Hàng
Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, nước cốt dứa, gừng, nước cốt chanh, ớt, tỏi, đường, bột ngọt
- Cách làm: Ngoài chấm thịt luộc với nước mắm, bạn có thể chọn mắm nêm để lạ miệng hơn. So với nước mắm thì cách pha mắm nêm để chấm thịt luộc phức tạp hơn và bạn cần thực hiện theo bước sau. Trước hết, cho mắm nêm vào tô sau đó thêm đường vào để hòa tan. Tiếp theo bạn cho thêm nước lọc để khuấy đều hỗn hợp. Cuối cùng, các nguyên liệu đã sơ chế như nước cốt thơm và chanh, ớt, tỏi và gừng băm và khuấy đều. Nếu muốn món ăn đậm đà, bạn có thể cho thêm bột ngọt.
Cách pha mắm nêm ăn gỏi cuốn
- Nguyên liệu đã sơ chế: Nước lọc, nước cốt chanh, nước cốt dứa, đường, tỏi, ớt băm, hành khô, dầu ăn, dấm, mắm nêm
- Cách làm: Để mắm nêm chấm gỏi cuốn trở nên mới lạ hơn, bạn có thể làm theo cách sau: Đun nóng một lượng dầu ăn trên chảo nhỏ rồi phi thơm hành và tỏi đến khi có mùi thơm. Tiếp theo bạn hãy nhanh tay cho ớt vào và đảo đều khoảng 20 giây. Cuối cùng, cho mắm nêm và nước lọc vào chảo, lưu ý nhớ đun nhỏ lửa trong vài phút rồi cho thêm dấm ăn và nước cốt chanh để khuấy đều là có thể dùng ngay.
Cách pha mắm nêm ăn bánh xèo
- Nguyên liệu đã sơ chế: Tỏi và ớt băm, nước cốt chanh và nước cốt dứa, đường, mắm nêm.
- Cách làm: Bánh xèo chấm với mắm nêm là một gợi ý tuyệt vời cho những ngày mưa. Bạn có thể nhanh chóng pha mắm nêm bằng cách hòa tan đường, mắm nêm một lượng vừa ăn. Sau đó cho thêm các nguyên liệu đã sơ chế là ớt, tỏi băm và nước cốt chanh vào để khuấy đều. Vậy là bạn đã có bát nước chấm đậm vị cho đĩa bánh xèo nóng hổi rồi.
Cách pha mắm nêm bánh tráng cuốn thịt heo
Không phải ngẫu nhiên mà bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm trở thành đặc sản của vùng đất Đà Nẵng – Quảng Nam. Hương vị đậm đà thơm ngon của mắm nêm kết hợp với cái sự dai dai, ngọt thanh của thịt heo chắc chắn khiến cho ai cũng phải mê đắm. Cách pha mắm nêm theo công thức món ăn này cũng không quá khó.
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, tỏi, ớt, hành khô băm nhuyễn, nước cốt dứa và đường, dầu ăn.
- Cách làm: Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn cho dầu vào chảo và bắt đầu phi hành, tỏi và ớt. Tiếp theo bạn cho mắm nêm để đảo với nguyên liệu một lúc, cuối cùng cho thêm nước, cốt thơm và đường để tiếp tục nấu sôi hỗn hợp là có thể dùng ngay.
Cách làm mắm nêm bằng cá cơm
- Nguyên liệu đã sơ chế: Cá cơm, tỏi, ớt, muối hột, rượu trắng và các gia vị
- Cách làm mắm nêm bằng cá cơm không khó như bạn nghĩ. Khi đã sơ chế nguyên liệu, chọn được cá cơm tươi ngon thì bạn có thể bắt đầu làm ngay. Đầu tiên, ướp cá cơm với muối hột, bột ngọt, đường, tiêu và ớt khô. Khi gia vị ngấm đều, bạn cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn và rượu trắng và đảo đều trong 5 phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho mắm vào hũ rồi bọc kín, đậy nắp và đem phơi nắng khoảng 20 ngày là đã hoàn thành “sản phẩm”.
Cách làm mắm nêm chấm rau luộc
Rau luộc sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi chấm với mắm nêm. Bạn có thể áp dụng cách pha mắm nêm ngon sau đây:
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, nước cốt chanh, đường, nước lọc, tỏi ớt băm nhuyễn
- Cách làm: Trước hết, pha mắm nêm với đường và nước cốt chanh. Bạn có thể tăng giảm lượng đường, chanh và một ít nước lọc sao cho hợp khẩu vị nhất. Khi đã hòa tan được các nguyên liệu, nhanh chóng cho thêm tỏi, ớt và khuấy đều để dùng ngay nhé!
Cách pha mắm nêm chấm bê thui
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi băm nhuyễn
- Cách pha mắm nêm chấm bê thui khá đơn giản. Bạn chỉ cần hòa tan đường với lượng mắm nêm đủ ăn, sau đó cho thêm nước cốt chanh để tạo độ chua vừa phải. Cuối cùng cho thêm tỏi và ớt băm để nước chấm trọn vị hơn. Lưu ý, mắm nêm chấm bê thui có phần đậm đà hơn là để món ăn thơm ngon hơn, không còn mùi quá nồng của thịt bê. Bạn nên lưu ý điểm này để pha sao mắm sao cho phù hợp nhất nhé!
Cách làm mắm nêm dứa thơm
- Nguyên liệu đã sơ chế: Dưa chuột, dứa, đu đủ, cà pháo, ớt trái, mắm nêm pha sẵn, nước muối, gia vị
- Cách làm mắm nêm ngon bằng dưa thơm là một gợi ý mới mẻ cho bữa cơm gia đình bạn. Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể ngâm dưa chuột với nước muối và chắt nước. Tiếp theo, hãy trộn chung dưa với dứa rồi tiếp tục đổ mắm nêm ngập phần nguyên liệu. Phần tỏi, ớt, đu đủ… bạn có thể trộn cùng gia vị và đợi khoảng 6 tiếng là đã có một tô mắm nêm dưa thơm cực ngon rồi
Cách làm mắm nêm với dưa gang, cà pháo, đu đủ
Có thể thấy, pha mắm nêm thơm ngon không hề khó. Tuy nhiên để thay đổi khẩu vị, bạn có thể áp dụng cách làm mắm nêm với các nguyên liệu khác như cà pháo, đu đủ, dưa gang…
- Nguyên liệu đã sơ chế: Mắm nêm, dưa gang, cà pháo, đu đủ, tỏi ớt băm nhuyễn
- Cách làm: Tương tự như làm với dưa thơm, sau khi sơ chế thì bạn ngâm muối loãng các loại quả và chắt nước lấy phần xác. Sau đó bạn chỉ cần ngâm mắm nêm với các nguyên liệu, thêm gia vị vừa ăn và chờ đợi trong vòng vài tiếng là có thể thưởng thức ngay.
Trên đây là 13 cách pha mắm nêm cực ngon phù hợp với nhiều món ăn mà Mẹo Nhà Sạch giới thiệu đến bạn. Tìm hiểu và áp dụng ngay để có một bữa ăn thật ngon với mắm nêm nhé!
>> Xem thêm:
- Cách nấu và pha nước mắm chua ngọt ngon nhất
- 10 cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn rụm đơn giản mà ngon
- Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đầy đủ ngon nhất
- Cách Làm Nước Mắm Gừng Ngon Không Bị Đắng
- Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Đu Đủ Giòn Chua Ngọt Tại Nhà
- Hướng Dẫn Cách Làm Nắm Tép Ngon Để Được Lâu
- Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Nhất
- Cách Làm Nước Mắm Gừng Chấm Vịt Luộc Ngon Nhất
- Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà
- 16 Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Với Nhiều Món