Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Đu Đủ Giòn Chua Ngọt Tại Nhà

adminTOS - 8 months trước
Hướng dẫn cách làm mắm đu đủ giòn chua ngọt tại nhà

Dưa mắm đu đủ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Ngoài ra thì mắm đu đủ cũng được bán phổ biến ở các chợ, cửa hàng và bạn có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay tìm hiểu về cách làm dưa mắm bằng đu đủ để chiêu đãi các thành viên gia đình thì hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch ngay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món mắm dưa đu đủ tại nhà ngon nhất!

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần có để thực hiện món dưa mắm đu đủ, hay còn gọi là đu đủ dầm nước mắm. 

Đu đủ

  • 1 quả
  • Đu đủ dùng để làm mắm là loại đu đủ sống, hoặc có màu hơi hườm nhạt. Tuyệt đối bạn không nên chọn loại đu đủ đã chín hoặc vừa chín mềm sẽ không tạo được độ giòn cho món ăn. Ngoài ra, bạn nên chọn đu đủ tươi, không bị héo, không có dấu hiệu trầy xước hay bầm dập.
chuẩn bị nguyên liệu - đu đủ

Cà rốt

  • 1 củ
  • Chọn cà rốt có màu tươi, không bị bầm dập, không trầy xước.

Mắm nêm

  • 1 chai
  • Mắm nêm là loại mắm ngon nhất để làm mắm đu đủ. Ngoài ra, nếu không có mắm nêm bạn cũng có thể chọn mắm cá linh, mắm tép đều được. 
  • Lưu ý, nên kiểm tra hạn sử dụng trên mắm trước khi mua.

Dưa gang

  • 1 quả
  • Chọn những quả dưa gang cầm chắc tay, không bị trầy xước hay dập nát. Ngoài ra, nên chọn dưa gang còn non, có màu xanh mơn mởn.

Cà pháo đã muối

  • 200g cà pháo
  • Chọn những quả cà pháo có kích thước to vừa, đều nhau. Không nên chọn quả quá non hay quá già vì sẽ mất độ ngon. Nhớ chọn cà có màu trắng, không bị đen.

Gia vị khác

Các gia vị cần có để làm món dưa mắm đu đủ bao gồm: tiêu, tỏi băm, đường, ớt,…

Cách làm dưa mắm đu đủ

Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ gọt bỏ bỏ, bổ dọc chia thành 5 – 6 miếng dài, tùy theo kích thước đu đủ mà bạn chia phần cho phù hợp. Sau đó, loại bỏ hạt, rửa sạch rồi thái lát đu đủ thành miếng vừa ăn, khoảng 0,5cm. Lưu ý đừng thái quá mỏng hay quá dày nhé.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa, không quá mỏng cũng không quá dày.
  • Dưa gang rửa sạch, bổ đôi, loại bỏ hạt rồi rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0,2cm.
  • Ngâm đu đủ, cà rốt, dưa gang trong nước muối pha loãng khoảng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó vắt khô. Nếu không thích ngâm trong nước muối, bạn cũng có thể mang đu đủ, dưa gang, cà rốt phơi nắng trong khoảng 30 phút. Đây là cách giúp cho các nguyên liệu giòn và ngon nhất.
  • Cà pháo bổ đôi, loại bỏ hạt, sau đó rửa sạch khoảng 4 – 5 lần, ngâm trong nước muối. Tiếp tục rửa lại với nước sau đó vớt ra và vắt vừa khô.
cách làm dưa mắm đu đủ

Cách làm nước mắm đu đủ

Cho mắm nêm vào chén, thêm ớt, đường, nước cốt chanh, tỏi rồi khuấy đều. Nêm nếm lại để đủ tiêu chuẩn: mắm không quá mặn, có vị ngọt nhẹ, hơi cay. Đây chính là cách pha mắm nêm đu đủ ngon nhất.

Thành phẩm

Cho đu đủ, cà rốt, dưa gang, cà pháo vào tô, sau đó rưới nước mắm nêm đã pha vào, rắc thêm tiêu lên  và trộn đều. Chờ dưa mắm đu đủ thấm trong khoảng 30 phút là có thể ăn được. 

Món mắm dưa đu đủ có vị giòn sực sực của đu đủ, cà rốt, dưa gang, cà pháo, quyện thêm vị thơm và mằn mặn của mắm nêm, vị cay cay đầu lưỡi… chắc chắn sẽ khiến bạn “đưa cơm” nhanh chóng. Trên đây là cách làm mắm đu đủ chua ngọt, mắm đu đủ giòn ngon tại nhà mà Mẹo Nhà Sạch đã giới thiệu. Hy vọng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thể tự chế biến món ăn dân dã này để đổi gió cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]