Hướng dẫn cách làm mắm tép đu đủ tại nhà ngon nhất

Mắm tép đu đủ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, luôn có tên trong danh sách những món ăn dân dã ngon nhất. Miếng đu đủ giòn giòn kết hợp với mắm tép thơm dậy mùi chắc chắn sẽ là “siêu phẩm” cho những bữa cơm gia đình. Bạn đã biết cách […]

Đã cập nhật 30 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách làm mắm tép đu đủ tại nhà ngon nhất

Mắm tép đu đủ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, luôn có tên trong danh sách những món ăn dân dã ngon nhất. Miếng đu đủ giòn giòn kết hợp với mắm tép thơm dậy mùi chắc chắn sẽ là “siêu phẩm” cho những bữa cơm gia đình. Bạn đã biết cách làm mắm tép đu đủ ngon nhất hay chưa? Cùng vào bếp thực hiện ngay với hướng dẫn của Mẹo Nhà Sạch nhé!

Nguyên liệu làm mắm tép đu đủ

  • Đu đủ (1 quả)
  • Tỏi (50g)
  • Gừng (1 nhánh)
  • Tép tươi (500g)
  • Riềng (1 nhánh)
  • Rượu trắng (200ml)
  • Nước mắm (100ml)
  • Đường (100g)
  • Muối (3 thìa cafe)
  • Ớt tươi

Lưu ý cách chọn tép chất lượng:

  • Chọn tép có kích thước đều nhau, có màu sắc tươi sáng. Không chọn những con tép có màu sẫm, có mùi hôi vì đó là biểu hiện của tép ương. 
  • Quan sát kỹ phần đuôi của tép, chọn những con tép có phần đuôi cụp lại. Ngược lại, nếu chọn những con tép có đuôi xòe ra là tép bị bơm hóa chất.
nguyên liệu làm mắm tép đu đủ - cách làm mắm tép đu đủ

Cách làm mắm tép đu đủ

Sơ chế nguyên liệu

  • Tép mua về rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu mua tép lớn, đừng quên bước cắt râu tép nhé. Rửa tép nhiều lần đến khi sạch đất cát, vớt tép vào rổ cho ráo.
  • Tỏi lột sạch vỏ, thái lát mỏng.
  • Rửa sạch ớt, thái lát mỏng.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, chia thành 1 phần: 1 phần thái lát, một phần giã nhuyễn.

Làm mắm tép

Chuẩn bị trước 1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lớn. 

Nấu nước mắm: 300ml nước mắm vào nồi kèm theo 100ml nước lọc và 200g đường trắng, đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Lần lượt xếp gừng – tỏi – ớt, tép vào hũ thủy tinh. Cho gừng băm, tỏi thái lát, ớt thái lát vào hũ thủy tinh. Sau đó cho nước mắm đã nấu ở trên cùng với 100 ml rượu trắng vào. 

Ngâm hỗn hợp mắm tép trong 1 tuần là có thể dùng được. Tiêu chuẩn mắm tép thơm ngon phải bao gồm: tép có màu sắc tươi sáng, nước mắm tép có màu cam đỏ, mùi thơm đặc trưng, không bị sình và không ôi thiu. BẠNn cũng có thể tham khảo ngay Hướng dẫn cách làm mắm tép ngon để được lâu.

Làm mắm tép đu đủ

Nên chọn đu đủ mỏ vịt, quả vừa già tới nhưng chưa chín thì làm mắm tép đu đủ sẽ rất ngon. Gọt vỏ đu đủ, sau đó bào sợi đu đủ hoặc bạn cũng có thể cắt đu thủ theo chiều dọc thành từng miếng vừa ăn. 

Ngâm đu đủ đã bào sợi vào nước muối pha loãng khoảng 20 phút để loại bỏ mủ và giúp đu đủ giòn hơn. Sau đó, vớt đu đủ ra rổ rồi dùng tay bóp nhẹ để đu đủ săn lại. Ngoài ra, thay vì ngâm đu đủ trong nước muối pha loãng bạn cũng có thể phơi đu đủ ngoài nắng khoảng 30 phút cho đu đủ giòn hơn.

Chuẩn bị thau để trộn đu đủ. Cho đu đủ vào thau, sau đó cho mắm tép đã ủ chín vào và đeo bao tay rồi trộn đều. Tiếp tục, cho tỏi, gừng băm vào trộn cùng. Sau khi trộn xong bạn có thể cho thêm một chút rau mùi để tạo mùi thơm. Trộn xong, bạn có thể ăn ngay hoặc cũng có thể cho vào hũ thủy tinh đặt trong tủ lạnh rồi dùng dần. Lưu ý, khi bảo quản mắm tép đu đủ trong tủ lạnh, bạn nên dùng trong vòng 3 ngày.

 làm mắm tép đu đủ

Mắm tép đu đủ có vị chua ngọt, thơm đặc trưng của mắm tép và giòn dai của đu đủ chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời trong bữa cơm gia đình bạn. Mẹo Nhà Sạch hy vọng qua bài biết này bạn đã có thể biết cách làm mắm tép đu đủ tại nhà ngon nhất. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: