Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Tép Ngon Để Được Lâu

Mắm tép là một trong những loại mắm truyền thống của Việt Nam có hương vị đậm đà. Có thể dùng mắm tép làm nước chấm cho nhiều món ăn, hoặc chế biến món mắm tép chưng thịt hấp dẫn. Bạn không cần phải mua mắm tép ngoài cửa hàng vì trong chuyên mục vào […]

Đã cập nhật 27 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Tép Ngon Để Được Lâu

Mắm tép là một trong những loại mắm truyền thống của Việt Nam có hương vị đậm đà. Có thể dùng mắm tép làm nước chấm cho nhiều món ăn, hoặc chế biến món mắm tép chưng thịt hấp dẫn. Bạn không cần phải mua mắm tép ngoài cửa hàng vì trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Mẹo Nhà Sạch sẽ giới thiệu cách làm mắm tép thơm ngon, chuẩn vị và đậm đà nhất ngay tại nhà. 

Nguyên liệu làm mắm tép

Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để có món mắm tép chuẩn vị? Hãy note lại ngay những nguyên liệu dưới đây.

Tép đồng

  • Tép đồng: 100g
  • Loại tép dùng để làm mắm là tép đồng. Sở dĩ nên chọn tép đồng vì tép đồng không bị khai nhiều như tép biển, khi làm mắm sẽ tăng thêm hương vị thơm. Tuy nhiên, nếu không có tép đồng thì bạn có thể chọn tép biển. Nên nhớ, chọn tép tươi, có màu sáng bóng bẩy, không chọn tép cũ, hoặc bị ương, hôi.
  • Ngoài ra, cần cẩn thận để không chọn phải tép bị bơm hóa chất. Nếu thấy tép bị phình ra nhiều so với kích thước bình thường, rất có thể tép đã bị bơm hóa chất. Một đặc điểm giúp bạn nhận dạng tép bị bơm hóa chất nữa đó là phần đầu của chúng sẽ bị tách rời khỏi thân. 
Nguyên liệu làm mắm tép-tép đồng

Muối

  • Muối tinh 100g
  • Bạn có thể sử dụng muối thô tự nhiên (muối hạt) để làm mắm tép. 

Gạo

  • Chọn 2 loại gạo nếp (600g) và gạo tẻ (400g)
  • Chọn gạo có hạt tròn đều, không bị nát hoặc gãy, có màu trắng. Có thể cho một vài hạt gạo vào nhai nếu cảm giác được vị ngọt nhẹ, thơm thì đó là gạo chất lượng, không phải gạo giả. 

Riềng

Riềng là nguyên liệu không thể thiếu cho món mắm tép. Chọn riềng tươi, củ to và già, không bị trầy xước hay giập nát.

Công thức làm mắm tép ngon nhất

Sơ chế nguyên liệu để làm mắm tép

  • Tép mua về cho vào rổ, nhặt, loại bỏ những con tép bị hư, cắt phần râu và loại bỏ tạp chất, rửa sạch cặn bẩn. Lưu ý nên rửa đi rửa lại nhiều lần với nước đến khi không còn phát hiện cặn bẩn. Vì tép có sạch thì làm mắm tép mới ngon được.
  • Đặt nồi lên bếp, cho nước vào nấu đến khi sôi thì cho rượu trắng vào. Chờ nước nguội, cho tép vào khuấy nhẹ. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ rồi để cho ráo.

Xay nhuyễn tép

Cho tép vào cối, dùng chày giã nhuyễn tép. Hoặc bạn cũng có thể cho tép vào máy xay để xay nhuyễn. 

Công thức làm mắm tép miền Bắc ngon nhất-Xay nhuyễn tép

Làm thính gạo

  • Cho gạo nếp và gạo tẻ vào ngâm trong nước khoảng 5 giờ đồng hồ. Tốt nhất, bạn nên ngâm gạo để qua đêm. Sau khi ngâm, vớt gạo ra rổ, đãi nhiều lần cho gạo ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, cho gạo vào rang đến khi gạo chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp và đổ gạo ra tô.
  • Khi ngạo nguội, cho gạo vào cối giã đến khi mịn thành bột. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy xay để xay gạo.
  •  Riềng gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Trộn gạo và riêng chung với nhau. Hỗn hợp này gọi là thính.

Ngâm mắm tép

  • Cho tép đã xay vào lọ thủy tinh lớn. Mỗi lớp tép xen kẽ một lớp muối, tiếp theo là một lớp thích. Cứ như vậy, xếp xen kẽ lần lượt tép – muối – thính vào lọ đến khi hết nguyên liệu.
  • Chưng mắm tép trong khoảng 10 – 15 ngày, đặc biệt nên đặt ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm mốc. 

Mắm tép ăn cùng với rau luộc, thịt luộc,… rất ngon! Như vậy, Meo Nha Sach vừa giới thiệu đến bạn cách làm mắm tép ngon, thơm, chuẩn vị nhất. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách làm nước mắm “xịn” nhất. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: