Hướng Dẫn 2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Ngon Nhất

adminTOS - 7 months trước
Hướng dẫn 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon nhất

Nước mắm chấm cơm tấm có độ mặn đậm, chua dịu, ngọt thanh và cay nhẹ hòa quyện vào nhau lan tỏa từng hạt cơm, miếng sườn giúp người ăn thỏa mãn với 1 đĩa cơm tấm hoàn hảo. Vậy làm thế nào để có 1 chén mắm ăn cơm tấm đúng chuẩn? Hãy cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Nguyên liệu nấu nước mắm ăn với cơm tấm

Để thực hiện cách pha nước mắm chua ngọt ăn cùng với cơm tấm , bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 2 quả
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 6 muỗng canh
  • Chanh: ½ quả
  • Nước sôi: 2 muỗng canh

Tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Đầu tiên, bạn hãy sơ chế nguyên liệu như tỏi bóc vỏ ngoài, ớt bỏ phần cuống rồi mang đi rửa sạch và băm nhuyễn. Bạn chú ý băm càng nhuyễn thì nước mắm chấm sẽ càng đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Sau đó, cho lần lượt tỏi băm, ớt băm, 6 muỗng canh đường vào chung 1 cái chén rồi thêm nước cốt ½ trái chanh vào, dùng đũa khuấy đều và cho xác tép chanh vào cùng. Bạn chú ý nên bỏ hạt chanh ra để nước mắm chấm không bị đắng. 

Đổ 2 muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp nước cốt chanh vừa pha, sau đó khuấy đều cho nước sệt lại. Tiếp đến, cho 4 muỗng canh nước nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường trong chén tan hết thì dừng lại. Cách làm này sẽ giúp tỏi và ớt nổi lên trên, dù có để 9-10 giờ đồng hồ thì vẫn nổi lên chứ không bị chìm dưới đáy tô, có mùi vị cũng như màu sắc không thay đổi. 

cách làm nước mắm ăn cơm tấm - Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm - Tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Cách làm nước mắm keo ăn cơm tấm

Nguyên liệu làm nước mắm ăn cơm tấm sườn

Để có 1 chén nước mắm chấm cơm tấm sườn thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Nước mắm: 200ml
  • Nước dừa: 200ml
  • Đường: 150g
  • Tỏi: 20g
  • Ớt: 20g

Tỷ lệ pha nước mắm keo

Đầu tiên, bạn hãy ấy 1 cái chén cho 150g đường cùng 200ml nước mắm cốt vào rồi khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Sau đó, bắt nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp mắm vừa pha cùng 200ml nước dừa vào đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi hỗn hợp mắm sánh sệt lại thì tắt bếp và để nguội. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều vì hỗn hợp sệt lại dễ bị cháy khét.

Khi mắm đã nguội hoàn toàn thì lần lượt cho tỏi và ớt băm vào. Tránh cho tỏi và ớt vào khi nước còn quá nóng sẽ làm mất đi vị thơm của tỏi, vị cay của ớt khiến chén mắm rất hăng. Lưu ý, nên cho tỏi, ớt vào sau để phần này nổi lên trên giúp chén nước mắm chấm của bạn trông đẹp mắt hơn. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong 1 chén nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt để ăn cùng cơm tấm sườn rồi đấy.

Cách làm nước mắm keo ăn cơm tấm - Tỷ lệ pha nước mắm keo

Mách bạn bí quyết pha nước mắm ăn cơm tấm ngon và đẹp mắt

  • Cho nguyên liệu vào chén nước mắm theo đúng thứ tự như trên, không nên thay đổi sẽ làm cho ớt và tỏi băm không nổi lên trên mặt.
  • Nếu bạn có thời gian thì hãy tự tay làm tỏi, ớt băm nhuyễn thay vì dùng loại mua sẵn. Vì như vậy, ớt và tỏi sẽ còn tươi giúp chén nước mắm chấm ngon hơn.
  • Nước mắm chấm ngon hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng nước mắm, vì thế bạn nên chọn những loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao.

Hy vọng, với chia sẻ về 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cách pha nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình để có món cơm tấm hấp dẫn hơn. Chúc bạn vào bếp thành công!

>> Xem thêm:

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]