Hướng Dẫn 2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Ngon Nhất

Nước mắm chấm cơm tấm có độ mặn đậm, chua dịu, ngọt thanh và cay nhẹ hòa quyện vào nhau lan tỏa từng hạt cơm, miếng sườn giúp người ăn thỏa mãn với 1 đĩa cơm tấm hoàn hảo. Vậy làm thế nào để có 1 chén mắm ăn cơm tấm đúng chuẩn? Hãy cùng […]

Đã cập nhật 6 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Ngon Nhất

Nước mắm chấm cơm tấm có độ mặn đậm, chua dịu, ngọt thanh và cay nhẹ hòa quyện vào nhau lan tỏa từng hạt cơm, miếng sườn giúp người ăn thỏa mãn với 1 đĩa cơm tấm hoàn hảo. Vậy làm thế nào để có 1 chén mắm ăn cơm tấm đúng chuẩn? Hãy cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Nguyên liệu nấu nước mắm ăn với cơm tấm

Để thực hiện cách pha nước mắm chua ngọt ăn cùng với cơm tấm , bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Tỏi: 1 củ
 • Ớt cay: 2 quả
 • Nước mắm: 4 muỗng canh
 • Đường: 6 muỗng canh
 • Chanh: ½ quả
 • Nước sôi: 2 muỗng canh

Tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Đầu tiên, bạn hãy sơ chế nguyên liệu như tỏi bóc vỏ ngoài, ớt bỏ phần cuống rồi mang đi rửa sạch và băm nhuyễn. Bạn chú ý băm càng nhuyễn thì nước mắm chấm sẽ càng đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Sau đó, cho lần lượt tỏi băm, ớt băm, 6 muỗng canh đường vào chung 1 cái chén rồi thêm nước cốt ½ trái chanh vào, dùng đũa khuấy đều và cho xác tép chanh vào cùng. Bạn chú ý nên bỏ hạt chanh ra để nước mắm chấm không bị đắng. 

Đổ 2 muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp nước cốt chanh vừa pha, sau đó khuấy đều cho nước sệt lại. Tiếp đến, cho 4 muỗng canh nước nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường trong chén tan hết thì dừng lại. Cách làm này sẽ giúp tỏi và ớt nổi lên trên, dù có để 9-10 giờ đồng hồ thì vẫn nổi lên chứ không bị chìm dưới đáy tô, có mùi vị cũng như màu sắc không thay đổi. 

cách làm nước mắm ăn cơm tấm - Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm - Tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Cách làm nước mắm keo ăn cơm tấm

Nguyên liệu làm nước mắm ăn cơm tấm sườn

Để có 1 chén nước mắm chấm cơm tấm sườn thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

 • Nước mắm: 200ml
 • Nước dừa: 200ml
 • Đường: 150g
 • Tỏi: 20g
 • Ớt: 20g

Tỷ lệ pha nước mắm keo

Đầu tiên, bạn hãy ấy 1 cái chén cho 150g đường cùng 200ml nước mắm cốt vào rồi khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Sau đó, bắt nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp mắm vừa pha cùng 200ml nước dừa vào đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi hỗn hợp mắm sánh sệt lại thì tắt bếp và để nguội. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều vì hỗn hợp sệt lại dễ bị cháy khét.

Khi mắm đã nguội hoàn toàn thì lần lượt cho tỏi và ớt băm vào. Tránh cho tỏi và ớt vào khi nước còn quá nóng sẽ làm mất đi vị thơm của tỏi, vị cay của ớt khiến chén mắm rất hăng. Lưu ý, nên cho tỏi, ớt vào sau để phần này nổi lên trên giúp chén nước mắm chấm của bạn trông đẹp mắt hơn. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong 1 chén nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt để ăn cùng cơm tấm sườn rồi đấy.

Cách làm nước mắm keo ăn cơm tấm - Tỷ lệ pha nước mắm keo

Mách bạn bí quyết pha nước mắm ăn cơm tấm ngon và đẹp mắt

 • Cho nguyên liệu vào chén nước mắm theo đúng thứ tự như trên, không nên thay đổi sẽ làm cho ớt và tỏi băm không nổi lên trên mặt.
 • Nếu bạn có thời gian thì hãy tự tay làm tỏi, ớt băm nhuyễn thay vì dùng loại mua sẵn. Vì như vậy, ớt và tỏi sẽ còn tươi giúp chén nước mắm chấm ngon hơn.
 • Nước mắm chấm ngon hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng nước mắm, vì thế bạn nên chọn những loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao.

Hy vọng, với chia sẻ về 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cách pha nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình để có món cơm tấm hấp dẫn hơn. Chúc bạn vào bếp thành công!

>> Xem thêm: