Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đầy đủ ngon nhất

adminTOS - 9 months trước
bún đậu mắm tôm - cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm đầy đủ ngon nhất tại nhà

Bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Dù bạn sống ở đâu đi nữa thì chỉ cần xà vào một quán vỉa hè thì đã có ngay một mẹt bún thơm ngon để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu trong tình huống thèm bún đậu cùng bát mắm tôm mà không thể ra ngoài mua, bạn vẫn có thể “tự thân vận động”, cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà cực dễ ngay sau đây!

Nguyên liệu bún đậu mắm tôm cần có gì?

Để có được một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon, chuẩn vị thì khâu chọn mua nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để có thể làm bún đậu mắm tôm tại nhà:

Bún

Bún để ăn với mắm tôm và đậu là bún lá. Đây là loại bún được tạo thành từ việc cuộn các sợi bún nhỏ thường thấy thành những sợi bún lớn hơn, có đường kính khoảng 5 – 6 cm. Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn có thể chuẩn bị nhiều hay ít bún lá.

Chả cốm

Chả cốm – đặc sản nổi tiếng của Miền Bắc là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn bún đậu. Chả cốm ăn kèm với bún đậu, chấm thêm một ít mắm tôm tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị béo của thịt và mùi thơm của cốm cùng mắm.

bún đậu mắm tôm - nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm - chả cốm

Mắm tôm

Tinh hoa của món ăn “nức danh” này nằm ở mắm tôm. Bạn có thể mua mắm tôm hoặc tự chưng mắm ở nhà để sử dụng nếu có nhu cầu.

Chả giò

Nếu mê đắm hương vị của mẹt bún đậu thập cẩm thì bạn cần chuẩn bị thêm chả giò. Mùi vị thơm ngon, béo ngậy của loại chả này sẽ kích thích vị giác của bạn giúp ăn ngon hơn rất nhiều đấy!

Lòng heo

Lòng heo là nguyên liệu không thường xuyên xuất hiện trên mẹt bún đậu bán ở các hàng quán. Thế nhưng để làm bún đậu thập cẩm thơm ngon thì không thể thiếu lòng heo. Một ít lòng dai dai, giòn giòn ăn kèm rau xanh và mắm tôm sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này. 

bún đậu mắm tôm - nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần có gì - lòng heo

Thịt heo

Để làm bún đậu mắm tôm ngon thì không thể thiếu thịt heo. Bạn nên chọn thịt ba chỉ có lượng mỡ và nạc cân bằng là chuẩn nhất.

Nem chua

Ngoài các hương vị quen thuộc từ thịt heo, chả cốm… thì bạn có thể chuẩn bị thêm nem chua để giúp món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Nem chua cũng là nguyên liệu giúp món ăn đỡ ngán hơn.

Đậu phụ

Bạn nên chuẩn bị đậu phụ tươi để tự tay chiên giòn sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn.

bún đậu mắm tôm - nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần có gì - đậu phụ

Rau ăn kèm

Rau sống ăn kèm với bún đậu và mắm tôm có rất nhiều loại, bạn có thể tìm mua hết hoặc chọn một số loại rau như tía tô, xà lách, kinh giới, rau mùi, dưa leo…Tuy nhiên tía tô và kinh giới là hai loại rau tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn nên bạn đừng quên mua nhé!

Dạy cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay thực hiện món bún đậu chấm mắm tôm thập cẩm thơm ngon tại nhà theo các bước dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Ở bước sơ chế, bạn cần rửa sạch rau và các nguyên liệu khác như lòng, thịt heo…

Rán nem

Nem bạn cắt nhỏ, kích thước tùy ý và rán đều 2 mặt đến khi nem thơm và giòn.

Rán đậu phụ

Đối với đậu phụ, bạn cắt nhỏ thành từng miếng hình vuông rồi chiên giòn. Khi chiên nhớ lật đều 2 mặt để đậu giòn thơm và có màu vàng đều và đẹp mắt.

Pha mắm tôm

Để pha mắm tôm ngon, bạn băm nhuyễn ớt, hành tím hoặc tỏi. Sau đó cho hết vào bát mắm tôm cùng đường, nước cốt chanh, bột ngọt và khuấy đều. Các thành phần này bạn có thể điều chỉnh tùy ý theo khẩu vị cũng như số lượng người ăn.

Xem thêm: Học ngay 7 cách pha mắm tôm ngon như ngoài hàng

Luộc lòng và thịt

Lòng và thịt sau khi rửa sạch thì đem đi luộc chín và xếp ra dĩa.

Làm chả giò

Để làm chả giò, bạn cần chuẩn bị thịt nạc xay nhuyễn, trứng, tôm tươi, nấm mộc nhĩ, cà rốt, miến…cùng các gia vị cần thiết. Sau khi sơ chế, hãy trộn đều các nguyên liệu cùng gia vị. Vậy là bạn đã có phần nhân chả giò vô cùng hấp dẫn. Cuối cùng, bạn thực hiện gói chả giò với bánh tráng và mang đi chiên giòn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần chả giò nóng hổi, giòn rụm để ăn kèm bún đậu rồi.

Thành phẩm mẹt bún đậu mắm tôm hoàn chỉnh

Sau khi hoàn tất quá trình chế biến, hãy nhanh chóng dọn tất cả các nguyên liệu vào mẹt hoặc đĩa. Lúc này, bạn chỉ cần trang trí một chút để món ăn thêm đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay rồi!

bún đậu mắm tôm - Dạy cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm - Thành phẩm mẹt bún đậu mắm tôm hoàn chỉnh

Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Bún đậu mắm tôm ngon là điều mà không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên có rất nhiều người đang trong chế độ giảm cân thì vẫn thắc mắc liệu trong món ăn này có bao nhiêu calo, ăn bún đậu có mập hay không?

Lượng calo có trong bún đậu ít hay nhiều phụ thuộc vào lượng calo có trong các nguyên liệu đi kèm. Nhìn chung, các nguyên liệu chín của món ăn như bún, đậu hũ chiên, thịt luộc, mắm tôm, chả cốm… có lượng calo khá cao. Nếu tất cả các nguyên liệu đều có trọng lượng khoảng 100g thì lượng calo của một mẹt bún đậu khoảng từ 700 calo trở lên. Đây là lượng calo phù hợp để ăn trong một bữa của người đang trong chế độ giảm cân.

Mẹo Nhà Sạch hi vọng những thông tin về nguyên liệu, cách làm cũng như lượng calo có trong bún đậu mắm tôm sẽ giúp bạn “hiểu” hơn về món ăn này. Từ đó có thể chủ động làm bún đậu ngay tại nhà và có chế độ ăn uống hợp lý khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này!

>> Xem thêm:

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]