Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đầy đủ ngon nhất

Bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Dù bạn sống ở đâu đi nữa thì chỉ cần xà vào một quán vỉa hè thì đã có ngay một mẹt bún thơm ngon để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu trong tình huống thèm bún đậu cùng bát mắm tôm mà […]

Đã cập nhật 1 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đầy đủ ngon nhất

Bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Dù bạn sống ở đâu đi nữa thì chỉ cần xà vào một quán vỉa hè thì đã có ngay một mẹt bún thơm ngon để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu trong tình huống thèm bún đậu cùng bát mắm tôm mà không thể ra ngoài mua, bạn vẫn có thể “tự thân vận động”, cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà cực dễ ngay sau đây!

Nguyên liệu bún đậu mắm tôm cần có gì?

Để có được một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon, chuẩn vị thì khâu chọn mua nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để có thể làm bún đậu mắm tôm tại nhà:

Bún

Bún để ăn với mắm tôm và đậu là bún lá. Đây là loại bún được tạo thành từ việc cuộn các sợi bún nhỏ thường thấy thành những sợi bún lớn hơn, có đường kính khoảng 5 – 6 cm. Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn có thể chuẩn bị nhiều hay ít bún lá.

Chả cốm

Chả cốm – đặc sản nổi tiếng của Miền Bắc là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn bún đậu. Chả cốm ăn kèm với bún đậu, chấm thêm một ít mắm tôm tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị béo của thịt và mùi thơm của cốm cùng mắm.

bún đậu mắm tôm - nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm - chả cốm

Mắm tôm

Tinh hoa của món ăn “nức danh” này nằm ở mắm tôm. Bạn có thể mua mắm tôm hoặc tự chưng mắm ở nhà để sử dụng nếu có nhu cầu.

Chả giò

Nếu mê đắm hương vị của mẹt bún đậu thập cẩm thì bạn cần chuẩn bị thêm chả giò. Mùi vị thơm ngon, béo ngậy của loại chả này sẽ kích thích vị giác của bạn giúp ăn ngon hơn rất nhiều đấy!

Lòng heo

Lòng heo là nguyên liệu không thường xuyên xuất hiện trên mẹt bún đậu bán ở các hàng quán. Thế nhưng để làm bún đậu thập cẩm thơm ngon thì không thể thiếu lòng heo. Một ít lòng dai dai, giòn giòn ăn kèm rau xanh và mắm tôm sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này. 

bún đậu mắm tôm - nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần có gì - lòng heo

Thịt heo

Để làm bún đậu mắm tôm ngon thì không thể thiếu thịt heo. Bạn nên chọn thịt ba chỉ có lượng mỡ và nạc cân bằng là chuẩn nhất.

Nem chua

Ngoài các hương vị quen thuộc từ thịt heo, chả cốm… thì bạn có thể chuẩn bị thêm nem chua để giúp món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Nem chua cũng là nguyên liệu giúp món ăn đỡ ngán hơn.

Đậu phụ

Bạn nên chuẩn bị đậu phụ tươi để tự tay chiên giòn sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn.

bún đậu mắm tôm - nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần có gì - đậu phụ

Rau ăn kèm

Rau sống ăn kèm với bún đậu và mắm tôm có rất nhiều loại, bạn có thể tìm mua hết hoặc chọn một số loại rau như tía tô, xà lách, kinh giới, rau mùi, dưa leo…Tuy nhiên tía tô và kinh giới là hai loại rau tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn nên bạn đừng quên mua nhé!

Dạy cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay thực hiện món bún đậu chấm mắm tôm thập cẩm thơm ngon tại nhà theo các bước dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Ở bước sơ chế, bạn cần rửa sạch rau và các nguyên liệu khác như lòng, thịt heo…

Rán nem

Nem bạn cắt nhỏ, kích thước tùy ý và rán đều 2 mặt đến khi nem thơm và giòn.

Rán đậu phụ

Đối với đậu phụ, bạn cắt nhỏ thành từng miếng hình vuông rồi chiên giòn. Khi chiên nhớ lật đều 2 mặt để đậu giòn thơm và có màu vàng đều và đẹp mắt.

Pha mắm tôm

Để pha mắm tôm ngon, bạn băm nhuyễn ớt, hành tím hoặc tỏi. Sau đó cho hết vào bát mắm tôm cùng đường, nước cốt chanh, bột ngọt và khuấy đều. Các thành phần này bạn có thể điều chỉnh tùy ý theo khẩu vị cũng như số lượng người ăn.

Xem thêm: Học ngay 7 cách pha mắm tôm ngon như ngoài hàng

Luộc lòng và thịt

Lòng và thịt sau khi rửa sạch thì đem đi luộc chín và xếp ra dĩa.

Làm chả giò

Để làm chả giò, bạn cần chuẩn bị thịt nạc xay nhuyễn, trứng, tôm tươi, nấm mộc nhĩ, cà rốt, miến…cùng các gia vị cần thiết. Sau khi sơ chế, hãy trộn đều các nguyên liệu cùng gia vị. Vậy là bạn đã có phần nhân chả giò vô cùng hấp dẫn. Cuối cùng, bạn thực hiện gói chả giò với bánh tráng và mang đi chiên giòn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần chả giò nóng hổi, giòn rụm để ăn kèm bún đậu rồi.

Thành phẩm mẹt bún đậu mắm tôm hoàn chỉnh

Sau khi hoàn tất quá trình chế biến, hãy nhanh chóng dọn tất cả các nguyên liệu vào mẹt hoặc đĩa. Lúc này, bạn chỉ cần trang trí một chút để món ăn thêm đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay rồi!

bún đậu mắm tôm - Dạy cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm - Thành phẩm mẹt bún đậu mắm tôm hoàn chỉnh

Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Bún đậu mắm tôm ngon là điều mà không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên có rất nhiều người đang trong chế độ giảm cân thì vẫn thắc mắc liệu trong món ăn này có bao nhiêu calo, ăn bún đậu có mập hay không?

Lượng calo có trong bún đậu ít hay nhiều phụ thuộc vào lượng calo có trong các nguyên liệu đi kèm. Nhìn chung, các nguyên liệu chín của món ăn như bún, đậu hũ chiên, thịt luộc, mắm tôm, chả cốm… có lượng calo khá cao. Nếu tất cả các nguyên liệu đều có trọng lượng khoảng 100g thì lượng calo của một mẹt bún đậu khoảng từ 700 calo trở lên. Đây là lượng calo phù hợp để ăn trong một bữa của người đang trong chế độ giảm cân.

Mẹo Nhà Sạch hi vọng những thông tin về nguyên liệu, cách làm cũng như lượng calo có trong bún đậu mắm tôm sẽ giúp bạn “hiểu” hơn về món ăn này. Từ đó có thể chủ động làm bún đậu ngay tại nhà và có chế độ ăn uống hợp lý khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này!

>> Xem thêm: