Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà

adminTOS - 8 months trước
Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Mắm chưng là một ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Với mùi thơm khá đậm, được chưng cùng với thịt heo băm và thêm trứng khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn muốn chiêu đãi gia đình thì đừng bỏ qua cách làm mắm chưng ngon đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay!

Làm mắm chưng thịt ba rọi

Nguyên liệu làm mắm chưng thịt ba rọi

Mắm cá linh

  • Khối lượng: 150g
  • Để món mắm chưng thịt ba rọi thêm phần hấp dẫn và ngon chuẩn vị, bạn nên chọn mua những loại mắm cá linh nổi tiếng ở vùng nước ngọt. Mắm có mùi thơm, vị ngọt, hơi mặn và tanh tanh của cá.

Thịt ba rọi

  • Khối lượng: 300g
  • Bạn nên chọn thịt ba rọi có cả thịt và mỡ thì mắm chưng mới béo, thơm ngon hơn và không bị khô.

 Thịt heo băm

  • Khối lượng: 300g
  • Thịt băm có thể dùng thịt nạc, thịt nọng hoặc thịt vai, nhưng thịt dùng để chưng mắm nên ưu tiên nhiều mỡ, như vậy khi ăn sẽ rất ngon.

Ớt tàu

  • Khối lượng: 10g
  • Khi mua, bạn nên chọn những quả ớt cầm nặng tay, có màu sáng, bề mặt da dày, trơn và còn cuống. Tránh chọn những quả bị mềm nhũn, bề mặt có những vết thâm hay nứt nẻ.  

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác như đường, bột ngọt, tiêu xay

Hành tím băm

  • Khối lượng: 30g
  • Bạn chuẩn bị khoảng 10 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn là đủ. 

Cách làm mắm chưng thịt

  • Bước 1: Thịt ba rọi sau khi mua về, mang đi rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2-3 phút để khử bớt mùi rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 1-2cm.
  • Bước 2: Bạn cho mắm cá linh vào nồi, thêm khoảng 150ml nước lọc rồi bắt lên bếp đun lửa nhỏ và nấu sôi khoảng 15-20 phút cho đến khi mắm sệt lại thì tắt bếp. Sau đó, lọc mắm qua rây lấy nước, dùng đũa đánh phần cá trên ray cho tan hết không bỏ phí mắm và bỏ phần xác.
  • Bước 3: Xếp thịt ba rọi dưới đáy tô, trải đều thịt heo băm lên rồi rắc thêm tiêu xay, đường, bột ngọt lên trên. 
  • Bước 4:Rưới đều nước mắm đã nấu vào tô và cho phần hành tím băm nhuyễn lên cùng vài lát ớt tàu. 
  • Bước 5: Bắt xửng lên bếp, đặt tô vào rồi đậy nắp lại. Hấp với lửa vừa trong khoảng 60 phút, hấp càng lâu thịt ba rọi càng thấm, mềm và thơm ngon hơn. Khi hấp xong, bạn tắt bếp và lấy tô mắm chưng ra thưởng thức cùng các loại rau như rau đắng, bông súng, đậu rồng hay dưa leo. 
cách làm mắm chưng - Làm mắm chưng thịt ba rọi

Làm mắm chưng hột vịt

Nguyên liệu làm mắm chưng hột vịt

Mắm cá lóc

  • Khối lượng: 150g
  • Để món mắm chưng hột vịt thơm ngon, chuẩn vị thì bạn nên chọn mua những loại mắm cá lóc được chế biến ở miền Tây Nam Bộ. Mắm cá ngon là thịt cá phải có màu đỏ tự nhiên và thấm đều gia vị.

Trứng vịt

  • Khối lượng: 5 quả
  • Bạn nên chọn những quả trứng vịt đồng thì lòng đỏ sẽ thơm, béo hơn và cho màu vàng ươm đẹp mắt.

Thịt heo băm

  • Khối lượng: 300g
  • Bạn có thể sử dụng thịt ba rọi, thịt nọng hoặc thịt vai, nên ưu tiên thịt có nhiều mỡ để khi chưng mắm sẽ ngon và béo.

Hành băm

  • Khối lượng: 30g
  • Bạn nên lựa những củ hành tím có vỏ khô, căng mọng và màu sắc tươi, sau đó bóc sạch vỏ rồi mang đi băm nhuyễn.

Gia vị

Một số loại gia vị cần thiết khác như đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm mắm chưng hột vịt

Bước 1: Làm mắm cá lóc

Lọc bỏ hoàn toàn phần xương cá lóc rồi cho vào máy xay xay thật nhuyễn, không cần phải nấu.

Bước 2: Ướp mắm với thịt

  • Cho hành tím băm nhuyễn và thịt băm vào 1 cái tô lớn, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường rồi cho mắm cá lóc vừa xay vào đảo đều.
  • Sau đó, đập 4 quả trứng vịt vào tô hỗn hợp, quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ riêng, phần lòng trắng cho vào tô hỗn hợp đảo đều cho đến khi thịt và mắm hòa quyện vào nhau là được.

Bước 3: Hấp mắm cá chưng lần 1

  • Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn và lòng đỏ trứng dưới đáy chén rồi múc hỗn hợp mắm cá trứng vào và mang đi hấp.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, cho các chén mắm vào rồi đậy nắp lại hấp khoảng 15-20 phút với lửa vừa.

Bước 4: Hấp mắm cá chưng lần 2

  • Sau khi hấp xong, mở nắp nồi quét đều phần lòng đỏ còn lại lên mặt các chén mắm chưng rồi tiếp tục hấp với lửa vừa thêm 15-20 phút nữa cho chín. Lần hấp thứ 2 này không đậy nắp nồi, vì khi đậy sẽ khiến chén mắm chưng không có màu vàng đẹp của trứng.
  • Mắm cá chưng hột vịt hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt và bề mặt khá nhẵn. Thịt chín mềm, hương thơm của mắm kết hợp với thịt và trứng sẽ vô cùng hấp dẫn. Món này có thể ăn cùng cơm trắng và thêm chút rau sống sẽ rất ngon.
cách làm mắm chưng - Làm mắm chưng hột vịt

Một số lưu ý khi làm món mắm chưng thơm ngon

  • Mắm cá khi chưng với thịt trứng sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, nhưng mắm rất mặn vì thế bạn cần phải chú ý phần nêm nếm gia vị tránh cho món mắm chưng bị quá mặn không ngon.
  • Khi chưng mắm, bạn muốn kiểm tra thịt, trứng chín hay chưa thì có thể sử dụng 1 cây tăm cắm vào, nếu thấy cây tăm khô có nghĩa là món cá chưng đã chín, còn cây tăm ướt thì cần hấp thêm.
  • Quét 1 lớp dầu ăn và 1 lớp trứng mỏng dưới đáy chén trước khi cho hỗn hợp mắm chưng vào là để khi hấp xong lấy ra sẽ dễ dàng hơn và lớp trứng sẽ giúp lớp trong của mắm chưng có màu vàng đẹp.

Với 2 cách làm mắm chưng chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các chị em nội trợ có thể thêm vào sổ tay nấu ăn của mình nhiều bí quyết nấu ăn ngon. Chỉ với việc sử dụng nguyên liệu là các loại mắm cá khác nhau kết hợp thịt trứng là đã có món ngon chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm chưng trên nhé!

>> Xem thêm:

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]