Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Mắm chưng là một ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Với mùi thơm khá đậm, được chưng cùng với thịt heo băm và thêm trứng khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn muốn chiêu đãi gia đình thì đừng bỏ qua cách làm mắm chưng ngon đơn giản tại […]

Đã cập nhật 4 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Mắm chưng là một ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Với mùi thơm khá đậm, được chưng cùng với thịt heo băm và thêm trứng khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn muốn chiêu đãi gia đình thì đừng bỏ qua cách làm mắm chưng ngon đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay!

Làm mắm chưng thịt ba rọi

Nguyên liệu làm mắm chưng thịt ba rọi

Mắm cá linh

  • Khối lượng: 150g
  • Để món mắm chưng thịt ba rọi thêm phần hấp dẫn và ngon chuẩn vị, bạn nên chọn mua những loại mắm cá linh nổi tiếng ở vùng nước ngọt. Mắm có mùi thơm, vị ngọt, hơi mặn và tanh tanh của cá.

Thịt ba rọi

  • Khối lượng: 300g
  • Bạn nên chọn thịt ba rọi có cả thịt và mỡ thì mắm chưng mới béo, thơm ngon hơn và không bị khô.

 Thịt heo băm

  • Khối lượng: 300g
  • Thịt băm có thể dùng thịt nạc, thịt nọng hoặc thịt vai, nhưng thịt dùng để chưng mắm nên ưu tiên nhiều mỡ, như vậy khi ăn sẽ rất ngon.

Ớt tàu

  • Khối lượng: 10g
  • Khi mua, bạn nên chọn những quả ớt cầm nặng tay, có màu sáng, bề mặt da dày, trơn và còn cuống. Tránh chọn những quả bị mềm nhũn, bề mặt có những vết thâm hay nứt nẻ.  

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác như đường, bột ngọt, tiêu xay

Hành tím băm

  • Khối lượng: 30g
  • Bạn chuẩn bị khoảng 10 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn là đủ. 

Cách làm mắm chưng thịt

  • Bước 1: Thịt ba rọi sau khi mua về, mang đi rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2-3 phút để khử bớt mùi rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 1-2cm.
  • Bước 2: Bạn cho mắm cá linh vào nồi, thêm khoảng 150ml nước lọc rồi bắt lên bếp đun lửa nhỏ và nấu sôi khoảng 15-20 phút cho đến khi mắm sệt lại thì tắt bếp. Sau đó, lọc mắm qua rây lấy nước, dùng đũa đánh phần cá trên ray cho tan hết không bỏ phí mắm và bỏ phần xác.
  • Bước 3: Xếp thịt ba rọi dưới đáy tô, trải đều thịt heo băm lên rồi rắc thêm tiêu xay, đường, bột ngọt lên trên. 
  • Bước 4:Rưới đều nước mắm đã nấu vào tô và cho phần hành tím băm nhuyễn lên cùng vài lát ớt tàu. 
  • Bước 5: Bắt xửng lên bếp, đặt tô vào rồi đậy nắp lại. Hấp với lửa vừa trong khoảng 60 phút, hấp càng lâu thịt ba rọi càng thấm, mềm và thơm ngon hơn. Khi hấp xong, bạn tắt bếp và lấy tô mắm chưng ra thưởng thức cùng các loại rau như rau đắng, bông súng, đậu rồng hay dưa leo. 
cách làm mắm chưng - Làm mắm chưng thịt ba rọi

Làm mắm chưng hột vịt

Nguyên liệu làm mắm chưng hột vịt

Mắm cá lóc

  • Khối lượng: 150g
  • Để món mắm chưng hột vịt thơm ngon, chuẩn vị thì bạn nên chọn mua những loại mắm cá lóc được chế biến ở miền Tây Nam Bộ. Mắm cá ngon là thịt cá phải có màu đỏ tự nhiên và thấm đều gia vị.

Trứng vịt

  • Khối lượng: 5 quả
  • Bạn nên chọn những quả trứng vịt đồng thì lòng đỏ sẽ thơm, béo hơn và cho màu vàng ươm đẹp mắt.

Thịt heo băm

  • Khối lượng: 300g
  • Bạn có thể sử dụng thịt ba rọi, thịt nọng hoặc thịt vai, nên ưu tiên thịt có nhiều mỡ để khi chưng mắm sẽ ngon và béo.

Hành băm

  • Khối lượng: 30g
  • Bạn nên lựa những củ hành tím có vỏ khô, căng mọng và màu sắc tươi, sau đó bóc sạch vỏ rồi mang đi băm nhuyễn.

Gia vị

Một số loại gia vị cần thiết khác như đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm mắm chưng hột vịt

Bước 1: Làm mắm cá lóc

Lọc bỏ hoàn toàn phần xương cá lóc rồi cho vào máy xay xay thật nhuyễn, không cần phải nấu.

Bước 2: Ướp mắm với thịt

  • Cho hành tím băm nhuyễn và thịt băm vào 1 cái tô lớn, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường rồi cho mắm cá lóc vừa xay vào đảo đều.
  • Sau đó, đập 4 quả trứng vịt vào tô hỗn hợp, quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ riêng, phần lòng trắng cho vào tô hỗn hợp đảo đều cho đến khi thịt và mắm hòa quyện vào nhau là được.

Bước 3: Hấp mắm cá chưng lần 1

  • Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn và lòng đỏ trứng dưới đáy chén rồi múc hỗn hợp mắm cá trứng vào và mang đi hấp.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, cho các chén mắm vào rồi đậy nắp lại hấp khoảng 15-20 phút với lửa vừa.

Bước 4: Hấp mắm cá chưng lần 2

  • Sau khi hấp xong, mở nắp nồi quét đều phần lòng đỏ còn lại lên mặt các chén mắm chưng rồi tiếp tục hấp với lửa vừa thêm 15-20 phút nữa cho chín. Lần hấp thứ 2 này không đậy nắp nồi, vì khi đậy sẽ khiến chén mắm chưng không có màu vàng đẹp của trứng.
  • Mắm cá chưng hột vịt hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt và bề mặt khá nhẵn. Thịt chín mềm, hương thơm của mắm kết hợp với thịt và trứng sẽ vô cùng hấp dẫn. Món này có thể ăn cùng cơm trắng và thêm chút rau sống sẽ rất ngon.
cách làm mắm chưng - Làm mắm chưng hột vịt

Một số lưu ý khi làm món mắm chưng thơm ngon

  • Mắm cá khi chưng với thịt trứng sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, nhưng mắm rất mặn vì thế bạn cần phải chú ý phần nêm nếm gia vị tránh cho món mắm chưng bị quá mặn không ngon.
  • Khi chưng mắm, bạn muốn kiểm tra thịt, trứng chín hay chưa thì có thể sử dụng 1 cây tăm cắm vào, nếu thấy cây tăm khô có nghĩa là món cá chưng đã chín, còn cây tăm ướt thì cần hấp thêm.
  • Quét 1 lớp dầu ăn và 1 lớp trứng mỏng dưới đáy chén trước khi cho hỗn hợp mắm chưng vào là để khi hấp xong lấy ra sẽ dễ dàng hơn và lớp trứng sẽ giúp lớp trong của mắm chưng có màu vàng đẹp.

Với 2 cách làm mắm chưng chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các chị em nội trợ có thể thêm vào sổ tay nấu ăn của mình nhiều bí quyết nấu ăn ngon. Chỉ với việc sử dụng nguyên liệu là các loại mắm cá khác nhau kết hợp thịt trứng là đã có món ngon chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm chưng trên nhé!

>> Xem thêm: