Đối với nền ẩm thực Việt Nam, nước mắm chính là “tinh hoa”, là yếu tố không thể thiếu giúp món ăn tròn vị. Đặc biệt hơn, có rất nhiều món ăn phải đi kèm một bát nước chấm ngon thì mới đúng điệu. Vì lẽ đó mà khi tìm hiểu về cách làm nước mắm, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi có rất nhiều công thức khác nhau. Hơn nữa, mỗi công thức lại phù hợp với các món ăn riêng biệt, không thể trộn lẫn. Mẹo Nhà Sạch sẽ gợi ý đến bạn 16 cách pha nước mắm ngon có thể ăn với nhiều món khác nhau, tìm hiểu ngay nhé!
Cách làm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Ớt băm nhuyễn: 3 trái
- Đường: 7 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
Cách làm
Cách pha nước mắm chua ngọt vô cùng đơn giản. Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu và sơ chế xong, bạn hòa tan lần lượt các hỗn hợp với nước mắm. Cuối cùng, cho thêm phần nước sôi để nguội và nêm nếm vừa ăn là được. Bạn có thể xem chi tiết Cách nấu và pha nước mắm chua ngọt ngon nhất.
Làm nước mắm chay
Nguyên liệu
- Nước tương: 5 muỗng canh
- Dứa chín gọt vỏ, cắt thành miếng: 1 quả
- Nước sôi để nguội: 12 – 15 bát
- Đường: 3 bát
- Muối: 0,5 bát
- Hạt nêm chay: 5 muỗng canh
Cách làm
Nếu muốn làm nước mắm chay mà không sử dụng loại bán sẵn, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau của Mẹo Nhà Sạch. Đầu tiên, bạn lấy một nồi lớn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 90 phút rồi tắt bếp. Đợi cho nước nguội thì tiến hành vớt dứa ra, lọc lấy nước rồi đổ lại vào nồi. Bạn tiếp tục đun sôi rồi để nguội là sẽ có ngay thành phẩm nước mắm chay từ dứa cực kỳ thơm ngon rồi.
Cách pha mắm nêm
Nguyên liệu
- Mắm nêm: 1 chai nhỏ
- Tỏi băm nhuyễn: 4 tép
- Ớt băm nhuyễn: 5 trái
- Dứa: ½ trái
- Chanh: 1 trái
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 7 muỗng canh
Cách làm
Các nguyên liệu sau khi sơ chế thì bạn nhanh chóng hòa tan với nhau là có ngay một bát mắm nêm thơm ngon. Nếu muốn sử dụng lâu thì có thể bọc kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tham khảo ngay 13 cách pha mắm nêm ngon, hấp dẫn ăn với nhiều món.
Nước mắm chấm ốc
Nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Chanh: ½ trái
- Nước sôi để nguội: 2 muỗng canh
- Ớt băm nhuyễn: 2 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Gừng băm nhuyễn: 1 củ nhỏ
- Đường: 3 muỗng canh
- Sả băm nhuyễn: 2 tép
- Rau mùi thái nhỏ: 10 – 20g
Cách làm
Cách làm nước mắm chấm ốc có phần phức tạp hơn các loại khác, nguyên liệu cũng đa dạng hơn. Đầu tiên, bạn hòa nước mắm, đường và nước với nhau rồi đun sôi sau đó tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho các nguyên liệu là nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt vào hỗn hợp rồi trộn đều. Tiếp đến, cho phần rau mùi và sả vào cuối cùng là bạn đã có được một bát nước mắm chấm ốc thơm ngon rồi.
Cách pha mắm tôm ngon
Nguyên liệu
- Mắm tôm: 50ml
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 4 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Ớt tươi băm nhuyễn: 2 trái
- Chanh: ½ trái
- Sả băm nhuyễn: 2 tép
Cách làm
Có thể bạn sẽ nghĩ cách pha mắm tôm ngon rất khó. Tuy nhiên thực chất khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần làm theo vài bước đơn giản là xong. Trước hết hãy phi vàng tỏi rồi cho các nguyên liệu vào đun sôi. Cuối cùng chỉ cần đợi hỗn hợp nguội là có thể dùng ngay. Tìm hiểu chi tiết về bí quyết 7 Cách Pha Mắm Tôm Ngon Như Ngoài Hàng.
Nước mắm ăn bún thịt nướng
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 7 – 10 muỗng canh
- Đường: 5 muỗng canh
- Nước sôi ấm: 2 bát
- Chanh: 3 trái
- Ớt: 3 trái
- Giấm: 50 – 100ml
- Tỏi băm nhuyễn: 1 củ
- Ớt băm nhuyễn: 5 trái
- Đu đủ xanh: 200g
- Cà rốt: 1 củ
Cách làm
Nếu bạn đã mất công tìm hiểu các loại nước chấm ngon thì không nên bỏ qua cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng. Công thức của loại nước mắm này không quá khó và tương tự như cách pha nước mắm chua ngọt. Khi đã có các nguyên liệu đã sơ chế, bạn có thể bắt tay ngay thực hiện.
Đầu tiên, bạn làm dưa đu đủ với cà rốt bằng cách ngâm vi giấm. Trong thời gian chờ thì pha nước mắm bằng cách hòa tan nước cốt chanh, đường, nước sôi và nước mắm. Khi đã khuấy đều hỗn hợp thì cho thêm ớt, tỏi rồi cho vào chảo đun nóng khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn vớt dưa ra chần sơ với nước sôi, tiếp đến cho vào nước đá để dưa giòn hơn là có thể ăn kèm với bún thịt nướng và phần nước mắm đã chuẩn bị rồi.
Cách làm nước mắm me
Nguyên liệu
- Nước cốt me: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: ½ muỗng
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Ớt băm nhuyễn: trái
- Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh
Cách làm
Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn tiến hành hòa tan nước cốt me với nước mắm, đường và nước sôi. Tiếp đến chỉ cần cho thêm các phần tỏi, ớt vào khuấy đều là bạn đã có một bát nước mắm me thơm ngon rồi. Khám phá ngay 8 Cách Làm Nước Mắm Me Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua.
Làm nước mắm ăn với bánh ướt
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 1 chai nhỏ
- Nước lọc: 1 bát lớn
- Chanh: 2 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
- Ớt băm nhuyễn: 3 trái
- Đường: 5 muỗng canh
Cách làm
Học cách làm nước mắm ăn kèm với bánh ướt sẽ giúp cho bạn phong phú thêm “kỹ năng” pha nước chấm của mình. Để bắt đầu, bạn hòa tan nước lọc, đường, nước mắm và cốt chanh. Lưu ý, bạn cần khuấy mạnh tay để hỗn hợp tan hẳn ra rồi mới cho phần tỏi, ớt vào khuấy. Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị để vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm nước mắm gừng
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 50ml
- Chanh: 1 trái
- Ớt băm nhuyễn: 3 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 1 củ
- Gừng băm nhuyễn: 1 củ
- Đường: 2 – 3 muỗng canh
- Sả: 2 tép
- Nước sôi để nguội: 100ml
Cách làm
Nước mắm gừng có thể ăn với nhiều món nên bạn đừng bỏ qua công thức này. Để pha nước mắm gừng, bạn hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường, cốt chanh và nước mắm. Sau đó, bạn tiếp tục cho phần gừng, ớt, tỏi và sả vào rồi tiếp tục khuấy. Cuối cùng chỉ cần nêm nếm lại gia vị là có thể thể dùng kèm với đồ ăn rồi. Tham khảo công thức Cách Làm Nước Mắm Gừng Ngon Không Bị Đắng.
Nước mắm bánh xèo
Nguyên liệu
- Nước mắm: ½ chén
- Nước sôi để nguội: 1 chén
- Ớt băm nhuyễn: 3 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Đương: 5 muỗng canh
- Chanh: 1 trái
Cách làm
Bánh xèo ngon hay không thì công đoạn làm nước chấm rất quan trọng. Do đó bạn không nên bỏ qua cách làm nước mắm ăn bánh xèo cực đơn giản dưới đây.
Đầu tiên, bạn pha nước chấm bằng cách hòa đường vào hỗn hợp cốt chanh, nước mắm và nước sôi. Tiếp đến, bạn cho phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn và khuấy đều tay là được. Bạn có thể nêm nếm lại để bát nước chấm có độ chua, cay, mặn, ngọt phù hợp với khẩu vị là được.
Cách làm mắm đu đủ
Nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Gia vị: Hạt nêm, đường
- Mắm chua cá cơm: 5 muỗng canh
Cách làm
Nếu bạn nghĩ cách làm mắm đu đủ khó thì bạn đã sai. Đây là một trong những cách làm nước mắm rất dễ mà lại giúp bữa cơm của bạn ngon hơn gấp bội. Sau khi sơ chế đu đủ, cắt thành các lát mỏng thì mang ngấm với nước rồi phơi nắng khoảng 4 tiếng. Tiếp theo, bạn trộn đu đủ với mắm cá cơm rồi nêm nếm đường, hạt nêm. Chỉ cần đợi hỗn hợp ngấm khoảng 2 tiếng là có thể mang ra ăn rồi.
Nước mắm kho quẹt
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 100 – 200g
- Nước mắm ngon: 1 chén
- Hành khô cắt lát mỏng: 1 củ
- Tỏi khô cắt lát mỏng: 1 củ
- Tương ớt: 1 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 3 trái
Cách làm
Bạn có thể áp dụng cách làm nước mắm kho quẹt cực đơn giản sau. Trước hết, rán phần thịt ba chỉ để lấy tóp mỡ, phần dầu còn trong chảo mang phi thơm rồi để riêng. Tiếp đến, bạn nấu nước mắm với đường theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị rồi cho thêm tương ớt, ớt khô, tươi tùy ý. Cuối cùng, cho phần thịt vào lại rồi nấu lửa liu riu đến khi hỗn hợp sệt lại, có mùi thơm nồng thì tắt bếp.
Cách làm mắm tép
Nguyên liệu
- Tép tươi: 40g
- Nếp: 500g
- Gạo tẻ: 300g
- Rượu trắng: 100- 150ml
- Muối: 50g
- Nước: 100ml
Cách làm
Phần quan trọng nhất của công thức làm mắm tép là làm thính gạo. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cần tham khảo kỹ chia sẻ cách làm mắm tép trước của Mẹo Nhà Sạch. Khi đã thành công với bước này, bạn có thể bắt đầu ngâm mắm tép khi đã tiến hành xay nhuyễn tép theo hướng dẫn. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin của bài viết trước của chúng tôi để nắm đủ các tin tức nhé!
Cách làm nước mắm ăn cơm tấm
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 200ml
- Nước dừa: 200ml
- Đường: 150g
- Ớt băm nhuyễn: 3 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
Cách làm
Một trong những cách làm nước mắm ngon đơn giản nhất phải kể đến nước mắm cơm tấm. Không chỉ có nguyên liệu đơn giản, công thức pha mắm cũng rất nhanh chóng. Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn tiến hành hòa tan chúng với nhau và nêm nếm vừa miệng là có thể mang đi thưởng thức ngay rồi. Đọc thêm chi tiết Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Ngon Nhất.
Cách làm nước mắm gừng chấm vịt
Nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Gừng băm nhuyễn: 1 củ nhỏ
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Ớt băm nhuyễn: 2 trái
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Mì chính: ¼ muỗng cà phê
- Chanh: 1 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 2 muỗng canh
Cách làm
Nguyên liệu có thể nhiều hơn các công thức khác nhưng cách làm nước mắm gừng chấm vịt lại khá đơn giản. Bạn chỉ cần hòa tan các hỗn hợp đã chuẩn bị, nêm nếm sao cho vừa miệng nhất là có thể dùng ngay. Tìm hiểu thêm Hướng Dẫn Cách Làm Nước Mắm Gừng Chấm Vịt Luộc Ngon Nhất.
Nước mắm ăn bánh bột lọc
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 30ml
- Nước lọc: 150ml
- Ớt băm nhuyễn; 3 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
- Chanh: 1 trái
Cách làm
Để bánh bột lọc thêm phần đậm đà, bạn nên học cách làm nước mắm để ăn kèm. Công thức cũng khá đơn giản, bạn có thể áp dụng ngay như sau:
Đầu tiên, hòa tan nguyên liệu bao gồm đường, nước mắm, nước cốt chanh và nước lọc. Khi hỗn hợp đã tan hết, bạn tiếp tục cho tỏi ớt băm nhuyễn vào rồi nêm nếm sao cho chuẩn là được.
Với bài viết này, Mẹo Nhà Sạch đã giới thiệu đến bạn những cách làm nước mắm đơn giản và thơm ngon nhất. Bạn có thể lưu lại để áp dụng ngay khi cần. Chắc chắn với những công thức này thì việc vào bếp làm nước chấm của bạn cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều đấy!
>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Phở Cuốn Thịt Bò Tại Nhà Ngon Nhất