Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Nhất

Có rất nhiều món ăn về mắm đặc sắc và hấp dẫn khi nhắc đến ẩm thực Việt, trong đó phải nhắc đến thịt chưng mắm tép. Cách làm mắm tép chưng thịt không quá khó, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự chế biến món ăn hấp dẫn […]

Đã cập nhật 28 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Nhất

Có rất nhiều món ăn về mắm đặc sắc và hấp dẫn khi nhắc đến ẩm thực Việt, trong đó phải nhắc đến thịt chưng mắm tép. Cách làm mắm tép chưng thịt không quá khó, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Hãy cùng vào bếp với công thức được Mẹo Nhà Sạch cung cấp bài viết này. 

Nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép

Để chế biến thịt chưng mắm tép chuẩn nhất, cần có những nguyên liệu nào? Hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé. 

Mắm tép

  • 200g
  • Mắm tép là một trong những loại mắm được bày bán khá phổ biến trên thị trường, vậy nên bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ đâu. Khi lựa chọn mắm tép, bạn nên xem kỹ thông tin hạn sử dụng để tránh mua phải mắm hết hạn. Ngoài ra, nên chọn loại mắm tép có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không mua mắm tép trôi nổi, không có bao bì nhãn mác.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm mắm tép tại nhà để đảm bảo chất lượng. Tham khảo ngay cách làm mắm tép của Mẹo Nhà Sạch nhé!
nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép - mắm tép

Thịt lợn

  • 500g
  • Chọn thịt ba chỉ hoặc thịt ba rọi để làm thịt chưng mắm tép giúp món ăn ngon hơn. Lưu ý, nên chọn thịt tươi, có màu hồng tự nhiên, không bị ôi thiu. Nếu chọn thịt ba chỉ thì khi nhấn tay vào, thịt phải có độ đàn hồi, không bị nhão. 

Riềng

  • 100g
  • Riềng là một nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt chưng mắm tép. Chọn những củ riềng to già, không bị giập nát và còn tươi, không bị khô héo.

Gia vị

Gia vị để làm mắm tép chưng thịt gồm có: dầu ăn, muối, tiêu, hành băm, sả băm, dầu điều.

Cách làm thịt chưng mắm tép

  • Thịt heo mua về rửa sạch, băm nhỏ. Cho mắm tép vào tô, thêm khoảng ½ chén nước sôi vào, lọc bỏ bã và lấy nước. Riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ. 
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành băm, sả băm, riềng băm. Sau đó, cho thịt băm vào xào cùng.
  • Đến khi thấy thịt săn lại, cho mắm tép vào và đảo đều. Nêm nếm cho thêm đường để mắm bớt vị mặn. Bật gas nhỏ lại. 
  • Khi thấy phần nước sệt, sánh lại thì cho thêm dầu điều, hạt nêm và nêm nếm lại một lần nữa rồi chưng đến khi nước và thịt có màu nâu sậm. Việc chưng thịt kỹ sẽ giúp bạn bảo quản món ăn này lâu hơn.
  • Yêu cầu thành phẩm: thịt không bị mềm hoặc quá cứng, thịt khô lại, thơm mùi mắm tép, riềng và sả.
Cách làm thịt chưng mắm tép

Ngày mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn được vào bếp và làm món ăn hấp dẫn này. Một bát canh, một nồi mắm tép chưng thịt, ăn cùng gia đình trong những ngày mưa lạnh thực sự không còn gì sánh bằng. Hy vọng với bài viết này của Mẹo Nhà Sạch, bạn đã có thể nấu cho người thân hoặc chính mình một “siêu phẩm” thịt chưng mắm tép ngon nhất. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: