Cá đông lạnh có thể chế biến ngay không cần rã đông, tuy nhiên làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vì phải nấu trong thời gian dài. Đôi khi mặt ngoài cá nhũn nát nhưng bên trong vẫn còn sống, hơn nữa các chất dinh dưỡng có trong cá cũng bị phân hủy do đun nấu lâu. Vì thế, các chị em nội trợ hãy bỏ túi những cách rã đông cá nhanh nhất mà không nát và vẫn tươi ngon trong bài viết này nhé!
Mẹo rã đông cá hồi bằng nước muối
Đầu tiên, bạn hãy bỏ cá đông lạnh vào một chiếc hộp rồi cho thêm 1 muỗng muối ăn và 2 lát chanh tươi. Sau đó, đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại khoảng 5-10 phút để rã đông.
Đây là cách rã đông cá nhanh chóng mà vẫn lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có. Bên cạnh đó, muối và chanh còn có công dụng khử mùi tanh của cá giúp món ăn càng thơm ngon và giữ được nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, các có thể ngấm vị mặn của muối nên khi chế biến bạn nên giảm bớt gia vị để không ảnh hướng đến món ăn.
Rã đông cá viên chiên nhanh chóng ở trong lò vi sóng
Sau khi lấy cá từ trong tủ lạnh ra, bạn cần rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô nước. Tiếp đến, để cá lên đĩa bằng thủy tinh hoặc đồ đựng có khả năng chịu nhiệt tốt và rắc muối lên trên bề mặt cá rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút. Sau đó, thử kiểm tra bằng cách dùng tay ấn lên miếng cá, nếu thấy thịt cá đã mềm thì lấy ra rồi rửa sạch muối bằng nước sạch và để ráo nước là có thể chế biến.
Đây là cách rã đông cá dễ thực hiện, nhanh chóng và giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, cách này không phải là biện pháp hay vì có thể rã đông cá không đều và dễ bị khô, nát trong lúc chế biến làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tìm hiểu thêm Hướng dẫn cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
Cách rã đông cá thác lác bằng dung dịch giấm ăn
Giấm chứa axit axetic, một loại chất có tính axit rất mạnh nên khi cho vào nước chúng sẽ làm hạ điểm đóng băng của nước. Nhờ đó, cá không chỉ được rã đông một cách nhanh chóng và còn khử được mùi tanh giúp món ăn có hương vị thơm ngon. Để rã đông cá bằng cách này, bạn hãy pha dung dịch gồm 50ml giấm ăn với 1 lít nước. Sau đó, rửa sạch cá đông lạnh cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi đổ dung dịch vừa pha ngập mặt cá.
Sử dụng 2 cái nồi và nước lạnh để làm rã đông cá thu, ngừ
Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng thì hãy thử áp dụng phương pháp rã đông cá bằng 2 chiếc nồi có sẵn trong bếp. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:
- Đầu tiên, chuẩn bị 2 chiếc nồi nhôm hoặc nồi inox có đáy bằng phẳng. Sau đó đổ nước lạnh vào 1 chiếc nồi, nồi còn lại để không.
- Úp ngược chiếc nồi không nước lại và đặt cá đông lạnh lên trên. Sau đó lấy chiếc nồi có nước đề lên.
- Đợi khoảng 5-15 phút để hoàn thành công việc rã đông.
Cách rã đông với 2 chiếc nồi được áp dụng nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại cộng với trọng lượng nước trong nồi ép xuống giúp cho hơi lạnh thoát ra nhanh hơn. Hơn hết, cách này còn giúp cá không bị đổi mùi vị, màu sắc hay mất chất dinh dưỡng như khi rã đông bằng nhiệt.
Rã đông cá biển hiệu quả bằng nồi chiên không dầu
Để rã đông cá bằng nồi chiên không dầu an toàn, hiệu quả thì bạn hãy tiến hành theo các bước sau:
- Lấy cá ra khỏi ngăn đá tủ lạnh. Nếu cá được bảo quản trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát khoảng 10-20 phút. Tuyệt đối không nên để cá trong bao nilon vào nồi chiên không dầu. Vì ở nhiệt độ cao sẽ khiến nilon nóng chảy sinh ra chất gây ung thư.
- Cho cá ra hộp đựng thủy tinh hay đồ đựng chịu nhiệt tốt. Sau đó đặt vào nồi chiên không dầu để sau khi rã đông nước sẽ trữ lại trong hộp giúp nồi chiên của bạn sạch sẽ và vệ sinh hơn.
- Tiếp đến, đóng nồi lại và cắm điện rồi đặt ở mức nhiệt độ 80 độ C khoảng 5-7 phút. Bạn lưu ý, không nên chọn nhiệt độ quá cao cũng như thời gian quá lâu. Vì như vậy sẽ khiến miếng cá chín mềm ăn sẽ không ngon.
- Sau khi hết thời gian hẹn, bạn hãy mở khay chiên ra để kiểm tra cá đã mềm chưa. Nếu chưa có thể lật mặt cá và rã đông tiếp ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 3-5 phút. Tùy vào lượng muốn rã đông và công suất của nồi chiên không dầu mà điều chỉnh phù hợp.
- Sau khi rã đông xong, bạn nên chế biến cá ngay. Để món ăn thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng bên trong. Tránh để lâu vi khuẩn bên ngoài sẽ xâm nhập vào thức ăn. Sẽ gây nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rõ ràng, cách rã đông cá nhanh chóng mà không nát không hề khó. Song nếu bạn không biết cách rã đông sẽ dễ làm cá ươn, mềm nát hoặc giảm đi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá. Vì vậy, hãy áp dụng ngay mẹo vặt nhà bếp này từ Mẹo nhà sạch, mọi thứ sẽ được giải quyết ngay thôi!
>> Xem thêm: