Cá biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và luôn xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, cá biển có mùi tanh nồng nếu sơ chế không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vậy làm sao khử mùi tanh cá để chế biến những món ăn ngon cho gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách khử mùi tanh của cá biển và bí quyết nấu thơm ngon trong bài viết này nhé!
Cách làm hết mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi
Trong sữa tươi có tính kiềm nhẹ và mùi vị thơm béo đặc trưng sẽ giúp loại bỏ sạch mùi tanh của cá hồi. Ngoài ra giúp làm thịt cá mềm hơn và làm tăng hương vị cho món ăn. Đầu tiên, bạn rửa sạch cá hồi rồi cho chúng vào 1 cái bát lớn. Sau đó, đổ sữa tươi ngập cá và ngâm khoảng 3-5 phút rồi vớt cá ra rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, mang cá hồi đi chế biến bình thường là bạn đã có món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Cách khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi rất nhanh chóng và đơn giản, bạn cần lưu ý là phải dùng sữa tươi không đường nhé!
Cách khử mùi tanh của cá mú với giấm ăn
Cách khử mùi tanh của cá mú bằng giấm ăn đã và đang được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng. Sau khi rửa sạch cá mú, bạn hãy hòa tan vài muỗng giấm vào trong nước và ngâm cá khoảng 5-10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại và để ráo. Hoặc bạn cũng có thể thoa trực tiếp giấm lên da cá, sau đó đợi khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch lại với nước và chế biến bình thường. Với cách chà giấm lên da cá thì nên đeo bao tay để giấm không ăn mòn da tay của bạn nhé!
Mẹo giảm mùi tanh của cá thu với nước vo gạo
Trong nước vo gạo có thành phần tẩy rửa dịu nhẹ, vì thế chúng sẽ giúp bạn khử mùi tanh trên cá rất hiệu quả. Ngoài ra, hương thơm từ gạo sẽ thấm vào thịt cá giúp tăng hương vị của món ăn. Sau khi làm sạch cá thu, bạn hãy cắt thành từng khúc vừa ăn và đem cá ngâm trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút. Sau đó, vớt cá ra rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo và chế biến bình thường.
Dùng muối để khử mùi tanh của cá bớp
Đây là cách khử mùi tanh của cá không còn quá xa lạ với nhiều chị em nội trợ. Sau khi làm sạch cá bớp, bạn hãy ngâm cá vào trong nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên bề mặt cá để tẩy rửa nhớt, cặn bã và mùi hôi tanh. Sau khi kết thúc quá trình làm sạch cá bớp với muối thì bạn rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo và đem chế biến.
Xử lý mùi tanh của cá nhám bằng rượu trắng
Bạn có bao giờ để ý, các đầu bếp chuyên nghiệp thường cho thêm rượu trắng vào các món cá biển nhằm tăng thêm hương vị và át bớt mùi tanh nồng của cá. Chính vì thế, bạn cũng có thể xử lý mùi tanh của cá nhám bằng rượu trắng, cách này sẽ mang lại kết quả thật bất ngờ.
Sau khi làm sạch cá nhám, bạn hãy ngâm cá vào trong rượu trắng pha loãng với nước hoặc thoa trực tiếp rượu trắng lên da cá. Để khoảng 10-15 phút, đem cá rửa sạch rồi để ráo và chế biến bình thường. Mùi tanh của cá nhám được loại bỏ hoàn toàn, giúp món ăn của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Mẹo khử mùi tanh của cá nục với gừng tươi
Gừng sau khi mua về, bạn đập dập rồi hòa cùng với nước và cho cá nục vào ngâm khoảng 5 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt cá ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Để món cá kho không bị tanh, bạn có thể ướp cá với gừng đập dập trong 30 phút để gừng khử mùi tanh của cá nục thật hoàn hảo.
Cách khử mùi tanh của cá đuối với chanh
Trong chanh có tính axit tự nhiên nên có công dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Bạn lấy nước cốt chanh pha loãng với nước rồi cho thêm một ít muối. Sau đó, cho cá đuối vào ngâm trong nước chanh pha loãng khoảng 3-5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.
Bí quyết nấu cá biển thơm ngon khó cưỡng
Món kho
Trước khi kho, bạn hãy ướp cá với một ít đường, nước mắm, tiêu xay, muối, nước màu, hành tím băm và dầu ăn trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong khâu ướp cá, đường sẽ giúp cá săn chắc và thấm các loại gia vị khác. Còn nước màu có tác dụng làm màu nước cá kho vàng nâu trông đẹp mắt hơn, tuy nhiên không nên dùng nước màu quá nhiều sẽ khiến món cá kho có màu nâu đen và vị đắng.
Sau khi ướp cá xong, bạn để nồi lên bếp để lửa vừa rồi cho thêm nước ngập mặt cá. Khi thấy nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ kho liu riu khoảng 45 phút và nhớ thăm chừng nước. Nếu thấy nước cạn phải cho thêm nước sôi để giữ nước kho thấm vào nạc cá giúp cá săn chắc.
Món chiên rán
Đặt chảo chống dính lên bếp, để lửa lớn cho đến khi chảo đã nóng già thì cho dầu ăn vào. Đun nóng dầu thì cho cá vào chiên, bạn không nên cho cá vào quá sớm sẽ làm cá bị dính vào đáy chảo. Để kiểm tra dầu sôi, bạn có thể dùng 1 chiếc đũa cho vào chảo dầu, nếu thấy sủi bọt là chứng tỏ dầu đã sôi.
Bạn có thể cho thêm một ít muối vào dầu ăn để khi chiên cá không bị bắn dầu và thịt cá sẽ cứng, không nát. Nếu muốn món cá được giòn và thơm ngon thì có thể lăn cá qua một lớp bột chiên giòn mỏng, như vậy thịt cá sẽ vàng đều và không bị dính.
Món canh
Cá sau khi làm sạch, bạn hãy cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ướp với hành băm, ½ thìa cafe muối trong vòng 15-20 phút. Sau đó, bạn cần chiên sơ qua để giúp đánh bay mùi tanh, thịt cá săn chắc và không bị nát. Mỗi mặt cá chiên khoảng 30 giây để tránh bị cháy khét hoặc dính vào đáy chảo làm nát cá.
Sau khi chiên xong, bạn vớt cá ra để riêng. Tiếp đến, để nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành rồi cho 500ml nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thơm và cà chua vào trước rồi chờ nước sôi lần 2 thì thả cá vào. Đến khi nước sôi lần 3 thì nêm nếm rồi cho giá, đậu bắp, bạc hà cùng các loại rau thơm vào đảo nhẹ và tắt bếp.
Hy vọng, với những mẹo, thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn tự tin chế biến thật nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.
Xem thêm:
- Thử ngay 9 cách khử mùi tanh của cá dễ dàng cho chị em nội trợ
- Cách khử mùi tanh của cá mè và Bí quyết kho cá ngon khó cưỡng
- Hướng dẫn cách làm cá sốt cà chua thơm ngon nhất cho bữa ăn gia đình
- Cách làm chả cá tại nhà thơm ngon, giòn, dẻo dai, không cần bột
- Cách kho cá ngừ thơm ngon nhất
- Các món ngon từ cá đãi tiệc chuẩn, “đưa cơm” nhanh chóng