Cách Làm Lẩu Thái Thập Cẩm Chua cay, Thơm Ngon

Lẩu Thái thập cẩm chua cay với hương vị hấp dẫn nên luôn là món lẩu được đông đảo người Việt yêu thích. Vậy cách làm lẩu Thái thập cẩm như thế nào để chuẩn vị nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết “bí quyết nấu lẩu Thái thập cẩm thơm ngon tại nhà” của […]

Đã cập nhật 5 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Lẩu Thái Thập Cẩm Chua cay, Thơm Ngon

Lẩu Thái thập cẩm chua cay với hương vị hấp dẫn nên luôn là món lẩu được đông đảo người Việt yêu thích. Vậy cách làm lẩu Thái thập cẩm như thế nào để chuẩn vị nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết “bí quyết nấu lẩu Thái thập cẩm thơm ngon tại nhà” của Mẹo Nhà Sạch để tìm câu trả lời.

Lẩu Thái thập cẩm với sự kết hợp hoàn hảo của nước dùng ngon ngọt từ xương cùng các loại hải sản tươi sống và hương vị chua cay hấp dẫn sẽ khiến bạn ăn là nhớ. Đây đích thị là một món ăn tuyệt vời để bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những buổi quây quần họp mặt. Với hướng dẫn cách làm lẩu Thái thập cẩm thơm ngon từ A đến Z dưới đây thì bạn có thể xắn tay vào bếp ngay.

Chuẩn bị15 phút
Sơ chế2 giờ
Độ khóDễ
Cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm
Bật mí cách làm lẩu Thái thập cẩm ngon đúng điệu và đơn giản tại nhà (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu Thái ăn với rau gì ngon? 17 loại rau ăn Lẩu Thái Chuẩn Vị

Nguyên liệu nấu lẩu Thái thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu lẩu Thái thập cẩm chuẩn vị nhất thì khâu lựa chọn nguyên liệu chế biến rất quan trọng. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu một phần lẩu Thái dùng cho khoảng 5 – 6 người. 

Phần nước lẩu Thái:

  • Xương ống: 1 kg.
  • Nước dừa xiêm: 200ml.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Sả: 5 cây.
  • Nước cốt chanh: 10ml (có thể thay bằng nước me).
  • Riềng: 1 củ.
  • Lá chanh: 5 lá.
Nấu lẩu Thái thập cẩm cần những gì
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần nước lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)

Phần gia vị:

Cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm
Phần gia vị cần có để nấu lẩu Thái thập cẩm chuẩn vị (Nguồn: Sưu tầm)

Phần hải sản và rau ăn lẩu Thái:

  • Mực lá: 1 con (khoảng 1kg).
  • Tôm sú: 1kg.
  • Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 800g – 1kg).
  • Ngao: 0.5kg.
  • Thịt bò Mỹ: 0.5kg.
  • Các loại nấm như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương,…
  • Bắp Mỹ: 2 quả.
  • Khoai lang: 2 củ.
  • Các loại rau ăn lẩu Thái như rau muống, bông bí, rau hoa chuối, rau đắng, cải thảo, mồng tơi,… (tùy sở thích).
Cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm
Các nguyên liệu và rau ăn lẩu Thái chua cay thập cẩm (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Ngoài học cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm chuẩn vị thì cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cũng rất quan trọng. Dù nước lẩu có hấp dẫn đến đâu nhưng nguyên liệu chế biến và ăn kèm kém chất lượng thì độ ngon cũng bị giảm sút đáng kế, thậm chí là phải đổ bỏ. 

Dưới đây là một vài mẹo hay giúp bạn có thể lựa chọn được những nguyên liệu nấu lẩu tươi ngon chuẩn đầu bếp lão làng.

Cách chọn mua hải sản tươi ngon

  • Để chọn mực lá tươi thì nên bạn ưu tiên những con có màu sắc sáng bóng với phần thân trắng đục như sữa còn các phần còn lại sẽ có màu nâu sẫm. Thịt mực tươi sẽ có độ đàn hồi tốt nên khi bạn ấn tay vào thì phần thịt này sẽ trở về hình dáng ban đầu nhanh chóng. Bên cạnh đó, mắt mực tươi thường sẽ trong veo, không bị lồi ra ngoài còn phần đầu, râu và các xúc tua sẽ luôn dính chặt vào nhau.
  • Cá điêu hồng tươi thường có màu mắt trong, vẩy chắc, mang hồng, cầm trên tay hơi nhớt và đặc biệt thả xuống nước sẽ không nổi.
  • Để mua tôm tươi thì bạn nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, căng thịt, chân màu trắng và không có mùi lạ.
  • Bạn nên chọn mua những con ngao có vỏ cứng, cầm nặng tay và ngậm chặt vỏ. Với những con ngao há mỏ thì bạn dùng tay để chạm vào nếu chúng ngay lập tức khép miệng lại thì đó là ngao tươi.
Cách làm lẩu Thái thập cẩm chua cay
Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua thịt xương tươi ngon

  • Xương ống ngon sẽ có màu đỏ tươi, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay hoặc hơn. Xương không có mùi lạ, không bị lạnh, nhớt và chảy nước vàng. Đặc biệt, khi bạn ấn nhẹ vào phần thịt của xương thì sẽ ngay lập tức đàn hồi.
Nguyên liệu lẩu Thái thập cẩm
Hướng dẫn chọn xương ống tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua nấm ngon

  • Nấm tươi thường có mùi thơm thoang thoảng, màu sắc tươi mới, hơi trắng ngà và không bị nhớt hay dập nát.
Cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm
Nấm tươi thường có màu ngà trắng, không bị dập và hương thơm thoang thoảng (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước thực hiện nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Xương ống ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 giờ rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát và đập dập.
  • Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
  • Lá chanh rửa sạch, vò nát.
  • Cá diêu hồng mua về nên xát muối hạt toàn thân rồi rửa sạch với nước để khử tanh và nhớt. Dùng kéo đánh sạch vẩy, cắt bỏ đuôi và vây cá. Dùng dao xẻ dọc bụng cá để lấy hết nội tạng rồi rửa sạch với nước và cắt khúc. 
  • Ngao ngâm với nước vo gạo hoặc nước pha sả ớt xắt qua đêm để nhả hết cát và đất bẩn. Rửa sạch lại với nước.
  • Tôm cắt bỏ phần đầu và chân, rút chỉ trên sống lưng, bóc vỏ rồi rửa sạch.
  • Mực bỏ túi mực, làm sạch, khứa ô chéo và thái miếng nhỏ, dày tầm 3cm.
  • Nếu bạn mua thịt bò ba chỉ Mỹ đã thái sẵn thì chỉ cần nhúng trực tiếp với lẩu còn mua miếng thì phải rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Ngô ngọt rửa sạch rồi cắt thành khúc, dài khoảng 5cm. 
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm tư hoặc thành miếng vừa ăn.
  • Nấm cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa sạch.
  • Rau ăn lẩu Thái các loại nhặt sạch, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
Sớ chế nguyên liệu làm lẩu chua cay thập cẩm
Sơ chế các nguyên liệu (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho xương vào nồi, đổ nước ngập mặt xương và đun sôi trong vòng 5 phút để lọc bỏ cặn bẩn, giúp xương sạch hơn.
  • Với xương ra và rửa lại với nước lạnh. Sau đó, cho lại phần xương này vào nồi đã rửa sạch. Nêm thêm 4 thìa cafe knorr hạt nêm từ thịt, 1 thìa cafe nước mắm, sốc đều, thêm nước vào sấp mặt xương rồi đun với lửa lớn. 
  • Khi nước sôi thì bạn nhớ hạ nhỏ lửa, cho nước dừa vào và tiếp tục hầm trong vòng 1 – 2 tiếng. Nếu thấy nước cạn thì bạn châm thêm. Trong khi hầm, bạn vớt bỏ bọt và cặn bẩn nổi trên bề mặt để nước lẩu trong hơn.
  • Khi gần hết thời gian hầm thì bạn cho vào nồi lẩu các nguyên liệu đã chuẩn bị như sả, cà chua, nước cốt chanh và lá chanh rồi nấu thêm 5 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho gia vị đã chuẩn bị còn lại vào nồi hoặc bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân. Khuấy đều cho gia vị tan hết và hòa quyện vào nước lẩu thì mới tắt bếp.
Cách nấu nước dùng lẩu Thái thập cẩm chua cay
Cách nấu nước dùng của lẩu Thái hải sản thập cẩm chuẩn vị (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Trình bày và thành phẩm

  • Cho nước lẩu ra nồi nhỏ và đặt lên bếp điện. Sắp xếp các nguyên liệu nhúng lẩu, rau ăn kèm ra dĩa và bày biện xung quanh bếp lẩu Thái. 
  • Bật bếp và chờ cho nước sôi lại thì bạn cho lần lượt cho mực, ngao, cá, thịt vào cho chín trước rồi mới thêm rau, nấm vào. 
  • Đợi các nguyên liệu chín hẳn thì múc ra bát kèm với nước lẩu để ăn cùng mì hoặc bún tươi.
Cách nấu lẩu Thái thập cẩm ngon
Trình bày và thưởng thức món lẩu Thái thập cẩm hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý: Món lẩu Thái đạt yêu cầu bắt buộc phải:

  • Nước lẩu sẽ có màu đỏ sậm hơi ánh vàng của sa tế, gia vị lẩu và cà chua. 
  • Nước dùng trong, thơm mùi của riềng, sả, lá chanh và không bị cặn xương.
  • Nước có vị chua nhẹ của nước cốt chanh, có vị cay nhưng không gắt của sa tế và vị ngọt thanh của nước hầm xương cùng dừa xiêm.
  • Bên cạnh đó, để gia tăng thêm độ ngon thì bạn có thể pha chế nước chấm độc quyền cho đồ nhúng lẩu. Công thức như sau: nước cốt của 1 quả chanh, 3 thìa cafe đường, ½ thìa cafe bột ngọt, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt nhỏ, một ít muối, sữa đặc và wasabi. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay để xay nhuyễn rồi đổ ra chén nhỏ là xong.
cách làm nước chấm lẩu Thái siêu ngon
Cách làm nước chấm lẩu Thái siêu hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ cho bạn cách nấu lẩu Thái thập cẩm thơm ngon, đơn giản tại nhà. Với công thức hoàn hảo cùng 2 nguyên liệu đặc biệt Knorr Súp nền lẩu Thái Knorr Bột Chanh thì bạn sẽ dễ dàng làm ra một nồi lẩu Thái chất lượng, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình trong những dịp đặc biệt. Điều này sẽ đem lại cho bạn và gia đình những giây phút quây quần ý nghĩa cũng như không phải vất vả ra quán xá xa xôi, đắt đỏ nhưng chưa chắc đảm bảo vệ sinh. Để có thêm được nhiều công thức nấu ăn chuẩn “đầu bếp” thì bạn đừng quên ghé thăm Unilever Food Solutions mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm:

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon, Chuẩn Vị

Cách Nấu Lẩu Thái bằng gói gia vị Knorr Lẩu Thái, siêu ngon

Cách Nấu Lẩu Thái không cần gói gia vị, siêu đơn giản

Video Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: