Đã từ lâu nay, chả cá là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình Việt. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà chả cá còn rất tiện dụng vì có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, nhiều người lại ngại mua chả cá ở ngoài vì sợ không đảm bảo chất lượng hoặc có chất bảo quản. Thay vào đó, các bà nội trợ chọn làm chả cá tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả cá tại nhà vừa dai ngon lại vừa an toàn.
Những loại cá nào làm chả ăn ngon nhất
Gọi là chả cá thì chắc chắn nó sẽ được tạo nên từ cá, có thể là cá biển hoặc cá đồng; có thể là cá nuôi hoặc cá tự nhiên. Nhưng không phải loại cá nào cũng có thể làm thành chả cá ngon được. Trong cách làm chả cá, loài cá được lựa chọn thường sẽ có đặc điểm quan trọng nhất đó là thịt cá phải dai, ít xương thì khi làm thành chả nó mới ngon. Dưới đây là một số loại cá mà các bà nội trợ hay sử dụng để làm chả cá thơm ngon tại nhà.
Cá rô phi
Là một loài cá nước ngọt, giống với cá rô đồng nhưng hình dáng lớn hơn, nhiều thịt hơn. Trước đây, chỉ ở vùng ao, hồ, suối, sông thường sẽ có cá rô phi nhưng ngày nay thì nó được nuôi khá nhiều vì đây là loài cá dễ sống, sinh sản nhanh và nhiều. Theo nghiên cứu, thịt cá rô phi khá giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất béo thấp. Tuy nhiên, thịt loài cá này có chứa chì nên bạn không nên dùng quá nhiều cá này và cũng không nên dùng trong thời gian dài.
Cá trắm
Cũng là một loài cá nước ngọt. Hiện nay loài cá này có cả ở tự nhiên lẫn được nuôi trong các ao, hồ theo dạng thương phẩm. Cá trắm có vị thơm ngon, chắc thịt, béo ngọt. Theo các phân tích, trong thành phần thịt cá trắm có chứa nhiều chất đạm và các axit amin cũng như nhiều khoáng chất như sắt, photpho, canxi.
Đây là các chất rất tốt cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, giải độc. Người ăn cá trắm có thể phòng ngừa được một bệnh như cảm cúm, tỳ vị hư…Cá trắm có thể dùng nấu canh, nấu lẩu, kho ngọt, kho mặn hoặc làm chả. Chả cá trắm không chỉ thơm ngon, dai ngọt mà còn mang hương vị rất đặc trưng nên đây là loại chả có giá trị kinh tế cao, được nhiều người tìm mua.
Cá mòi
Cá mòi là một loại cá tự nhiên, có thân hình khá nhỏ nhưng lại mang trong mình một giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ xíu nào. Theo nghiên cứu, cá mòi rất giàu canxi và acid béo omega -3 cũng như các vitamin cần thiết cho cơ thể con người như vitamin D, B-12… Chính vì thế, nó được khuyên nên bổ sung vào thành phần bữa ăn của phụ nữ mang thai và người già. Bên cạnh đó, cá mòi cũng giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đông máu và giúp tim khỏe hơn.
Cá mòi có thể chế biến thành khá nhiều món ngon như cá hộp, cá mòi sốt cà chua, cá mòi kho mía hoặc chả cá mòi…Chả cá mòi mang hương vị đặc trưng lại béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng nên đây là món ăn rất được ưa chuộng.
Cá thác lác
Đây có lẽ là loài cá nước ngọt khá quen thuộc với nhiều người. Ở nhiều nơi, cá thác lác không chỉ dùng chế biến món ăn mà nó còn được nuôi để làm cá cảnh vì thân hình đẹp và lạ. Cá thác lác có thân dài, dẹt. Thịt cá thác lác mềm, dai, thơm đậm đà nên được dùng chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có món chả cá thác lác. Và chả cá thác lác nấu canh chua hay nấu lẩu là một món trứ danh mà nhiều người rất mê mệt.
Cá ngần
Có thể nói đây là một loại cá đặc biệt bởi thân hình rất nhỏ, gần như trong suốt và không có xương. Cá ngần sống ở biển và còn có nhiều tên gọi khác như cá ngân, cá cơm mồm, cá sữa… Cá này rất mềm nên cũng có nơi gọi là cá bún. Khi nấu lên không hề có mùi tanh như các loại cá khác.
Cá ngần có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời theo nhiều người, nó còn có thể giúp thanh nhiệt, xua tan mệt mỏi và giải độc cho cơ thể. Cá ngần thường dùng nấu canh chua, chiên trứng hoặc làm chả. Chả cá ngần vừa ngọt vừa dai và thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây là loài cá tự nhiên, không thể nuôi được nên nó khá hiếm có.
Cá thu
Đây là một trong bốn loài cá được xếp vào loại ngon bậc nhất ở biển. Thịt cá thu không chỉ thơm ngon mà còn chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong thịt cá thu có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như vitamin A, D; giàu magie, kẽm, canxi…Bên cạnh đó, thịt cá thu còn chứa omega -3, DHA nên rất tốt cho não bộ, nhất là não bộ của trẻ em. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, cá thu rất tốt cho tim mạch và giúp xương phát triển.
Với đặc điểm thịt nhiều, dai, ngon nên cá thu rất thích hợp cho việc làm chả. Và chả cá thu là một loại chả có giá thành khá cao.
Cá lăng
Cá lăng là một loài cá da trơn, có kích thước khá lớn. Cá lăng thường sống ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ (hay còn gọi nước chè hai). Ngày nay, cá lăng được nuôi khá nhiều vì giá trị kinh tế cao. Thịt cá lăng dai, ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega-3, DHA, vitamin A…giúp con người làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường thị lực, phát triển bộ não…
Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món như nấu chua, gỏi cá lăng, cháo cá lăng…và đặc biệt là chả cá lăng – một món chả nổi tiếng với tên chả cá Lã Vọng.
Hướng dẫn cách làm chả cá tại nhà đơn giản mà ngon tuyệt
Chả cá là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Từ chả cá có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để chế biến thành các món ngon như canh chua chả cá, bún chả cá, lẩu chả cá, bánh mì chả cá…hoặc đơn giản, bạn chỉ cần chiên chả cá lên, chấm với chén mắm ớt cay cay chua chua là đã “sạch” nồi cơm rồi. Tuy nhiên, nếu bạn ngại mua chả cá ở ngoài vì sợ không đảm bảo thì chúng ta có thể thực hiện cách làm chả cá tại nhà vô cùng đơn giản mà lại an tâm khi sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá tươi: 1kg
- Hành lá: 100gram
- Hành tím: 100gram
- Tỏi: 4 củ
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu
Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị tô, dao, thớt, máy xay thịt…
Cách chế biến chả cá từ cá tươi chuẩn vị nhà hàng
Cách làm chả cá cũng khá đơn giản. Nhưng để có món chả cá ngon, trước tiên bạn cần chọn được cá tươi. Cá tươi là cá còn sống hoặc cá chết nhưng mắt còn sáng, lấy tay ấn vô mình cá thấy có sự đàn hồi, mang cá còn đỏ, cá không bị trầy xước lớp da hoặc vảy… Sau đây là cách sơ chế cá và làm chả cá.
Phi lê cá
- Cá mua về đem rửa sạch rồi đánh vảy ( nếu cá có vảy), cắt bỏ mang cá, vây cá, ruột cá, đầu cá…
- Sau khi đã cắt bỏ các bộ phận không cần thiết, bạn dùng dao xẻ dọc một đường từ trên xuống đuôi cá để lấy phần thịt cá ra khỏi xương sống cá. Lóc tương tự với phần còn lại.
- Đặt phần thịt cá vừa lóc lên thớt,, dùng dao tách phần da cá ra, chỉ để lại phần thịt cá. Phần này gọi là phi lê cá.
- Lấy tay di chuyển trên miếng phi lê cá xem thử còn dính xương cá không thì lấy ra. Đối với những loại cá có xương mềm và nhỏ thì chỉ cần bỏ phần xương sống, còn các xương ngang có thể không lấy ra mà dùng để xay chung luôn với thịt cá.
Sơ chế thịt cá: Đem phần phi lê cá ngâm trong nước muối pha loãng hoặc lấy muối chà nhẹ lên trên cá rồi rửa lại với nước sạch. Cách này có thể khử được mùi tanh của cá.
Dùng dao thái phần phi lê cá thành từng miếng nhỏ để việc xay cá trở nên dễ dàng hơn. Sau đó cho vào túi Zip và để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Bước này là một khâu quan trọng trong cách làm chả cá để giúp chả cá dai hơn.
Sơ chế nguyên liệu và gia vị để ướp cá
- Tỏi, hành tím: lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
- Hành lá cắt bỏ gốc, thái nhỏ
- Phi thơm hành lá, tỏi, hành tím đã thái nhỏ, băm nhuyễn ở trên
Xay thịt cá
Phần phi lê cá thái nhỏ sau khi đã rã đông thì cho vào máy xay và bắt đầu xay. Sau khi đã xay gần nhuyễn, bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon cùng hành, tỏi, hành lá vừa phi thơm ở trên rồi tiếp tục xay cho đến khi thịt cá mịn, dẻo.
Chiên chả cá
Lấy phần chả cá vừa xay xong ra một cái bát lớn. Mang bao tay vào và cho vào lòng bao tay một ít dầu ăn. Sau đó, viên chả cá thành từng lát vừa ăn hoặc viên tròn tùy theo sở thích của bạn. Cứ như thế, bạn làm cho hết phần chả cá đã xay.
Đặt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã nóng, cho chả cá vào chiên. Trở đều cho chả cá chín vàng 2 mặt rồi vớt ra, để vào giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu bám ở miếng chả cá. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm chả cá tại nhà rồi đấy. Đơn giản đúng không nào!
Bí quyết làm chả cá thơm ngon có thể bạn chưa biết
Để làm được món chả cá thơm ngon, ngoài những bước cơ bản như trên, bạn cần lưu lại một số bí quyết sau để cách làm chả cá đúng chuẩn vị nhà hàng, đậm đà và tròn vị nhé:
- Nên chọn những loại cá có thịt nhiều, dai, ngọt để làm chả. Tránh chọn những loại cá thịt bở vì khi xay thành chả, chúng ít liên kết với nhau, khiến chả cá bị rời rạc.
- Không chọn các con cá đã có mùi hôi, tanh, thịt đã tối màu vì đây là những con cá đã chết lâu, bị ương, làm chả sẽ không ngon mà lại không đảm bảo dinh dưỡng.
- Khi chiên chả cá chỉ nên để lửa nhỏ để chả được chín đều và giòn hơn.
- Nếu không sử dụng hết phần chả cá đã làm thì cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi Zip rồi để tầng đá tủ lạnh. Khi caafnd ùng chỉ cần lấy ra rã đông. Cách này có thể bảo quản chả cá được 2 tuần.
Trên đây là hướng dẫn từ A-Z cách làm chả cá tại nhà thơm ngon và dẻo dai mà lại đảm bảo chất lượng. Còn chần chừ gì nữa, hãy mua cá về và làm ngay món chả cá siêu đưa cơm này để đổi vị cho cả nhà nào. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!
>> Xem thêm:
- Cách rã đông cá trong tủ lạnh nhanh, đúng nhất
- Thử ngay 9 cách khử mùi tanh của cá dễ dàng cho chị em nội trợ
- Cách khử mùi tanh của cá mè và Bí quyết kho cá ngon khó cưỡng
- Cách khử mùi tanh của cá biển và Bí quyết nấu cá thơm ngon
- Cách khử mùi tanh của cá hồi và Các món ngon từ cá hồi
- Gợi ý 10+ những món ăn sáng nhanh gọn dễ làm nhất cho cả nhà
- Hướng dẫn cách làm cá sốt cà chua thơm ngon nhất cho bữa ăn gia đình
- Các món ngon từ cá đãi tiệc chuẩn, “đưa cơm” nhanh chóng