Các món ăn được chế biến từ cá mè có hương vị ngon và rất tốt cho sức khỏe con người như bổ não, nhuận phế và ích tỳ vị. Nhưng nếu bạn chế biến cá mè không đúng cách thì món ăn dễ bị tanh hôi và giảm đi hương vị tuyệt hảo. Hãy cùng chúng tôi học ngay các cách khử mùi tanh của cá mè cực dễ trong bài viết này nhé!
Cách làm hết mùi tanh của cá mè bằng nước vo gạo
Khi vo gạo nấu cơm bạn khoan bỏ đi phần nước vo gạo vì chúng có rất nhiều công dụng, trong đó phải kể đến đó là khử mùi tanh của cá mè rất hiệu quả. Cá mè sau khi làm sạch, bạn hãy cắt ra từng khúc vừa ăn rồi cho chúng vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút. Sau đó, vớt cá ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước là được. Cách này không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mè mà còn làm tăng hương vị của món ăn và độ mềm ngọt của thịt cá.
Cách khử mùi tanh của cá mè bằng muối và rượu
Sau khi cắt cá mè thành từng khúc, bạn hãy rắc muối lên rồi dùng tay trộn đều sao cho muối phủ đều toàn bộ bề mặt cá. Sau khi chà muối xong, bạn hãy bóc hết màng đen bên trong bụng cá mè nếu không loại bỏ hết thì cá sẽ không hết mùi tanh. Máu của cá mè cũng có mùi tanh rất nồng, vì thể bạn cũng cần phải loại bỏ hết phần tiết còn đọng lại rồi rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp đến, bạn đổ rượu lên trên bề mặt cá và ngâm khoảng 3-4 phút, sau đó rửa sạch lại với nước là hoàn thành bước sơ chế cá mè. Rượu là một nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả, vì thế bạn có thể áp dụng cho các loại cá khác để khử mùi tanh nồng khó chịu.
Cách khử mùi tanh ở cá mè dễ dàng với chanh và giấm
Vị chua của chanh và giấm không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mè mà còn làm tăng thêm hương vị cho thịt cá. Bạn chỉ cần dùng dao cắt đôi quả chanh ra rồi vắt nước cốt trực tiếp lên trên thịt cá. Trong thời gian để cá ngấm nước cốt chanh, bạn hãy pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ 1:1. Sau khoảng 2-3 phút, bạn hãy dùng dung dịch giấm pha loãng thoa đều xung quanh cá. Cách khử mùi tanh của cá mè này không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn cả chất nhầy phía bên ngoài da cá một cách hiệu quả.
Mẹo giảm mùi tanh của cá mè với gừng
Gừng sau khi mua về, bạn hãy đập dập chúng ra rồi cho vào một thau nước. Sau đó, cho từng khúc cá mè vào ngâm trong nước gừng khoảng 5 phút. Gừng không chỉ khử mùi tanh của cá mè một cách hiệu quả mà còn làm tăng hương vị cho thịt cá khi chế biến.
Bí quyết kho cá mè ngon không tanh
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá mè sau khi mua về, bạn hãy sơ chế theo các cách hướng dẫn bên trên rồi ướp cá với hành băm, muối, đường và tiêu xay trong 30 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Củ gừng và riềng đem cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng.
- Ớt dùng dao cắt đôi và bỏ hạt.
- Nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước và cắt đôi.
- Hành lá rửa sạch cắt khúc.
Kho cá mè với riềng
- Chiên cá mè. Để chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi thấy dầu sôi thì cho cá vào chiên sơ qua. Sau đó, để lại một ít dầu ăn trong chảo cho hành băm vào phi thơm rồi cho tiếp thịt ba chỉ và nấm hương vào xào săn lại, nêm nếm cùng ít bọt ngọt, muối, đường.
- Bạn xếp riềng vào dưới đáy nồi rồi cho cá mè, thịt ba chỉ, nấm hương lên trên. Sau đó, cho nước ướp cá vào và nêm thêm 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường.
- Tiếp đến, bắt nồi cá lên bếp và kho với lửa nhỏ. Sau khoảng 15 phút, bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi thêm nước màu, ớt và nước cho ngập cá. Kho đến khi nước gần cạn thì bạn hãy tắt bếp và cho hành lá, tiêu xay vào là được.
Bí quyết nấu canh với cá mè ngon không tanh
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá như các cách hướng dẫn bên trên, sau đó cho cá vào tô ướp với ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay, ½ muỗng cafe bột ngọt rồi trộn đều và để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Pha loãng 1 muỗng cafe muối vào nồi nước rồi cho măng chua vào luộc chín với lửa lớn khoảng 5 phút. Sau đó, vớt măng ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Cà chua rửa sạch và cắt khoanh mỏng.
- Hành lá, ngò gai, thìa là, rau ngổ rửa sạch thái nhỏ.
- 2 củ hành tím và 2 quả ớt băm nhỏ.
Nấu canh chua cá mè
- Chiên cá mè. Để chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau khi thấy dầu sôi cho cá mè vào chiên sơ qua với lửa lớn, lật đều mặt cá trong 5 phút rồi vớt ra.
- Để nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó là măng chua, cà chua và 1 muỗng cafe bột canh vào trộn đều.
- Tiếp đến, cho 700ml nước vào nồi cùng với cá mè đã chiên sơ qua và 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe bột ngọt rồi đậy nắp nồi lại nấu với lửa vừa khoảng 10 phút.
- Sau khi cá chín, bạn cho thêm ớt, hành lá, ngò tàu, ngò gai, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Canh chua cá mè là món ăn cực kỳ hấp dẫn vào những ngày hè nóng nực, oi bức và là món ăn mang lại hương vị thơm ngon, chua cay đậm đà.
Trên đây là các cách khử mùi tanh của cá mè đơn giản, hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay để chế biến ra những món ăn luôn có hương vị thơm ngon và đậm đà. Và bạn đừng quên chế biến thử những công thức Mẹo nhà sạch chia sẻ bên trên. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: