10+ cách nấu món ngon với ức gà nhanh nhất

Ức gà là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhất là protein và các loại vitamin khoáng chất, đồng thời  lượng calo thấp nên được áp dụng phổ biến trong các thực đơn giảm cân, giữ dáng của nhiều chị em phụ nữ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 10+ công thức món […]

Đã cập nhật 9 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

10+ cách nấu món ngon với ức gà nhanh nhất

Ức gà là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhất là protein và các loại vitamin khoáng chất, đồng thời  lượng calo thấp nên được áp dụng phổ biến trong các thực đơn giảm cân, giữ dáng của nhiều chị em phụ nữ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 10+ công thức món ngon với ức gà hấp dẫn, không ngán trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm ức gà chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • Thịt ức gà: 250g
  • Bột mì
  • Nước mắm, đường
  • Ngò
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Ức gà mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng 2 muỗng canh bột mì, sau đó trộn cho đến khi bột phủ đều lên các miếng thịt
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiên gà vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa. Sau đó làm phần nước sốt, cho nước mắm, đường, chanh và ngò vào nồi rồi khuấy đều với lửa nhỏ. Nêm nếm sao cho nước sốt có vị chua ngọt vừa ăn là được.
  • Khi nước sốt sánh lại, cho phần gà đã chiên vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. 
cach-lam-uc-ga-chien-nuoc-mam

Cách làm ức gà sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 3 miếng
  • Ớt chuông xanh: 1 quả
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Thơm: ¼ trái
  • Bột bắp
  • Trứng gà: 1 quả
  • Tương cà
  • Dầu ăn
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu

Cách làm:

  • Ức gà mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng 1 ít muối và tiêu khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho 1 quả trứng gà và 1 muỗng canh bột bắp vào trộn cho đến khi hỗn hợp phủ đều lên bề mặt thịt. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho cà chua cắt hạt lựu vào xào nhanh tay, khi chín mềm thì đổ qua một cái rây lọc để lấy nước sốt. Sau đó, thêm vào nước sốt 1 muỗng tương cà, nước lọc và gia vị cho vừa ăn rồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hòa quyện. 
  • Cho phần ức đã ướp gia vị vào chảo dầu chiên giòn đều thì vớt ra đĩa. Tiếp đến, đổ nước sốt vào chảo rồi cho ớt chuông và hành tây vào xào nhanh tay khoảng 2-3 phút cho chín tưới. 
  • Khi hỗn hợp rau củ đã chín, cho gà vào đảo đều tay cho phần nước sốt phủ đều lên từng miếng gà rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.  

Cách chế biến ức gà xào nấm giúp tăng cân

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 2 miếng
  • Nấm đùi gà: 3 cái
  • Hành lá
  • Đường, nước tương, muối, tương ớt

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch, để rào, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt và ½ muỗng canh đường rồi trộn đều đểu khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Nấm đùi gà sau khi mua về, mang đi rửa sạch với nước cho hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm, sau đó dùng dao cắt dọc thân thành từng miếng dài vừa ăn.
  • Bắt chảo lên bếp, đun chảy ½ muỗng canh bơ rồi cho phần ức gà đã ướp vào xào đều với lửa lớn cho đến khi thịt chín và săn lại. Sau đó, cho nấm đùi gà vào xào với lửa lớn cho thịt và nấm chín hoàn toàn thì thêm hành lá cắt khúc vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp. 
cach-che-bien-uc-ga-xao-nam-giup-tang-can

Món ngon với Ức gà sốt mật ong

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 150g
  • Tỏi
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì: 50g
  • Mật ong
  • Tương cà
  • Muối, tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Ức gà mang đi rửa sạch, để ráo rồi dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp gà với 1 ít muối, tiêu rồi trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Cho trứng gà, bột mì vào một cái tô đánh đều rồi thêm 150ml nước khuấy đều để hỗn hợp bột hòa tan. Tiếp đến, cho thịt gà đã ướp vào hỗn hợp bột vừa pha rồi trộn đều cho bột phủ lên bề mặt thịt.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi tiến hành chiên gà. Khi phần gà vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa, lưu ý vớt bột nổi trên mặt dầu để không bị cháy.
  • Sau đó, phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi cho vào 4 muỗng tương cà. ⅓ muỗng muối, 3 muỗng mật ong và 50ml nước lọc rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, cho thịt gà đã chiên vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Món ngon với lườn gà xay viên

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 400g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tím, ớt, hành lá
  • Bột mì
  • Bột chiên xù
  • Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay thịt xay nhuyễn. Sau đó, cho thịt xay ra tô ướp với hành lá, ớt, hành tím băm nhuyễn và một ít nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay rồi thêm 1 quả trứng gà vào trộn đều.
  • Cho 50g bột mì vào trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau tạo thành một khối dẻo rồi đem vo thành từng viên tròn cho đến khi hết hỗn hợp. Sau đó, đập 1 quả trứng gà vào tô khuấy đều và cho 100g bột chiên xù ra đĩa rồi lần lượt lăn từng viên gà qua trứng và bột chiên xù. 
  • Bắt chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi thả gà vào chiên với lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.  
mon-ngon-voi-uc-ga-xay-vien

Nấu salad thịt ức gà eat clean giúp giảm cân

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 100g
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Bắp cải tím
  • Bắp Mỹ
  • Ớt chuông
  • Cam
  • Dầu ô liu

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch, để ráo, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào tô ướp với một ít gia vị, trộn đều để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào đun sôi rồi cho gà vào áp chảo cho đến khi chín và vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa.
  • Cam vắt lấy nước rồi cho lên chảo đun sôi đến khi sánh lại thì thêm đường để giảm vị chua.
  • Cho phần ức gà áp chảo, cà rốt, bắp cải tím bào sợi, dưa leo thái lát mỏng, ớt chuông cắt hạt lựu vào 1 cái tô. Sau đó, rưới phần nước sốt cam lên trên và trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. 

Ức gà khô

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 450g
  • Gừng, hành tím, tỏi, sả, ớt
  • Lá chanh
  • Đường, nước mắm
  • Bột ngũ vị hương

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch rồi cho thịt vào nồi cùng với một ít lá chanh, gừng, muối và nước. Sau đó, bắt nồi lên bếp luộc gà khoảng 15-20 phút thì tắt bếp rồi vớt ra đĩa để nguội.
  • Sau đó, xé gà thành miếng nhỏ rồi cho tỏi, hành tím băm nhỏ và lá chanh cắt sợi vào trộn đều. Nêm thêm mắm, đường, bột ngũ vị hương trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho hỗn hợp gà vào đảo đều tay và liên tục để không bị cháy. Đảo đến khi gà khô lại và chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp là hoàn thành. 
uc-ga-kho

Làm các món ngon từ ức gà cho bé

Ức gà xào rau củ

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 1 miếng
  • Hành tây: ½ củ
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Đậu hà lan: 150g
  • Muối, nước tương
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng 1 ít dầu ăn, nước tương.
  • Cà rốt, hành tây, đậu Hà Lan rửa sạch, cắt hạt rồi cho vào nước sôi luộc chín và vớt ra, để ráo. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại. Sau đó, cho hỗn hợp rau củ vào xào chung đến khi chín hoàn toàn thì nêm thêm 1 ít muối rồi tắt bếp.  
uc-ga-xao-rau-cu

Ức gà phi lê sốt nho

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 400g
  • Nho: 200g
  • Nước dừa: 200ml
  • Nước tương
  • Hành tím
  • Mật ong
  • Hạt nêm
  • Tương cà

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi mang đi ướp với hạt nêm, nước tương, mật ong để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Nho mua về rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho ức gà vào áp chảo đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa. Sau đó, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, thêm 200ml nước dừa, nước tương, tương cà, hạt nêm vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Khi sốt đã sôi, cho ức gà và nho vào rồi vặn nhỏ lửa rim khoảng 15 phút để nho mềm và hòa quyện vào nước sốt. Khi gà chuyển sang màu nâu đỏ và nước sốt sánh lại thì tắt bếp. 

Ức gà kho trứng – Món ngon với ức gà cho bé

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 300g
  • Trứng cút: 20 quả
  • Nước màu
  • Hành tím
  • Nước tương, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm: 

  • Ức gà rửa sạch, để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ thích hợp cho bé nhai. Trứng cút mang đi luộc khoảng 20 phút rồi vớt ra để nguội, bóc sạch vỏ.
  • Cho trứng cút, thịt gà, hành tím băm nhuyễn, nước tương, đường, muối, nước mắm vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp đun đến khi sôi thì thêm ½ chén nước vào rồi vặn nhỏ lửa. 
  • Kho khoảng 30 phút , khi phần nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp, như vậy món ăn đã hoàn thành chỉ cần múc ra đĩa và cho bé thưởng thức 

Ức gà là một loại thực phẩm rất tốt, giúp cân bằng dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Hy vọng, với 10+ công thức món ngon với ức gà chúng tôi chia sẻ trên giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để chế biến ra những món ăn dinh dưỡng hàng ngày vừa thơm ngon vừa hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: