Sườn là bộ phận “cao cấp” của heo và bò với giá bán lúc nào cũng cao hơn các bộ phận khác. Đây là thực phẩm vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Từ sườn, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món sườn rim vô cùng đơn giản, đậm đà và ngon miệng. Dưới đây là 10 cách làm sườn rim thơm ngon “đưa” cơm giúp cả gia đình thay đổi món ăn mỗi ngày.
Cách làm sườn rim nước mắm
Nguyên liệu
- Sườn non: 700gr
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Hành tím: 1 củ
- Đường: 3 muỗng canh
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Ớt: nửa trái
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Hạt nêm, tiêu, dầu ăn…
Cách làm món sườn rim nước mắm như sau:
- Sườn non mua về, rửa sạch rồi chặt khúc vừa ăn. Đem sườn chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Cho sườn vào bát to, cho thêm tí hạt nêm, tiêu, nước mắm, hành băm và ít dầu ăn vào ướp trong khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị
- Trong lúc ướp sườn thì tiến hành pha nước sốt: cho 2 muỗng canh nước mắm vào chén, cho thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương cà, 1 thìa cà phê muối và nửa quả ớt băm nhỏ vào và trộn đều cho các nguyên liệu tan ra.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho sườn vào rán cho cháy cạnh thì tắt bếp, lấy sườn ra đĩa.
- Cho một chiếc chảo khác lên bếp, cho nước sốt chua ngọt đã pha vào đun sôi. Tiếp theo cho sườn vào rim lại. Lúc này nên cho thêm ít nước lọc để thịt sườn không bị khô. Rim đến khi nước dẻo lại thì tắt bếp.
- Lấy sườn ra đĩa, dùng thìa múc nước sốt rưới lên trên, thêm vài hạt mè rang vào và thưởng thức.
Sườn rim dứa (khóm)
Nguyên liệu
- Sườn non: 500gr
- Cà chua: 1 quả
- Dứa (khóm): ½ quả
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm sườn ngon đơn giản như sau:
- Tương tự như cách làm sườn rim mắm mặn chua ngọt ở trên, sườn non mua về sơ chế rồi ướp với các gia vị gồm hành băm, mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
- Cà chua thái hạt lựu
- Dứa (khóm) gọt vỏ, lấy mắt và thái lát nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho sườn vào đảo đều để sườn săn lại.
- Cho nước tạo màu, đường, hạt nêm vào và rim trong khoảng 2 phút.
- Cho ít nước lọc, cà chua, dứa (khóm) vào nồi sườn rồi đun nhỏ lửa. Đun tới khi thấy nước rim sườn chuyển sang màu vàng, sền sệt thì tắt bếp và bày biện ra đĩa và thưởng thức. Món sườn rim rất hợp với cơm nóng.
Sườn rim me
Nguyên liệu
- Sườn non: 600gr
- Hành tím: 2 củ
- Nước cốt me: 1 muỗng canh
- Tỏi: 6 tép
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường…
Cách rim sườn mặn ngọt đơn giản với me như sau:
- Sườn non đem sơ chế và ướp gia vị như trên
- Cho chảo lên trên bếp, đổ vào ít dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. sau đó cho sườn vào, đảo đều để sườn vàng xém cạnh.
- Cho cốt me vào chảo sườn. Cho thêm 2 muỗng canh đường, ½ muỗng nước mắm và rim nhỏ lửa. Rim đến khi nước sườn sệt lại thì chúng ta tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm sườn rim me chua chua, đậm vị rồi đấy.
Rim mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn bò: 500gr
- Mật ong: 3 thìa cà phê
- Hành tím; 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, nước tương, nước mắm…
Cách làm sườn rim mật ong
- Sườn bò sau khi mua về cũng sơ chế tương tự như với sườn heo. Sau đó ướp với các gia vị như: nước mắm, nước tương, hạt nêm, dầu ăn trong khoảng 25 phút
- Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu sôi thì cho sườn vào chiên vàng hết bề mặt sườn rồi tắt bếp. Chắt phần dầu thừa ra bát.
- Cho 3 thìa cà phê mật ong vào bát rồi thêm 3 thìa cà phê nước lọc vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp trên vào chảo sườn. Bật lửa nhỏ, rim đến khi nào nước sườn sệt lại thì tắt bếp.
Làm sườn rim dừa
Nguyên liệu
- Sườn heo: 500gr
- Nước cốt dừa: 250ml
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
Cách làm sườn non rim mềm với nước cốt dừa như sau
- Sườn mua về đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho sườn hết mùi hôi rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, chặt khúc vừa ăn.
- Ướp sườn với 1 muỗng cà phê dầu hào, một ít hành tím, tỏi băm nhỏ và ½ muỗng cà phê muối.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun sôi, khi dầu đã sôi, cho 1 muỗng canh đường vào để khử màu đường. Dùng đũa khuấy đều đường trong dầu, khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián thì cho sườn vào lăn đều.
- Khi sườn đã săn lại thì cho nước dừa vào và hạ nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị và rim đến khi nào nước sườn sệt lại là được. Cách làm sườn rim nước cốt dừa thật đơn giản mà lại vô cùng “đưa” cơm.
Sườn rim Coca
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 400gr
- Nước coca: 1 lon
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá, tiêu, ớt…
Cách rim sườn non nềm với Coca
- Sườn non mua về sơ chế và ướp như các món sườn rim đã chế biến ở trên
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu sôi cho sườn vào đảo đều để các mặt sườn đều ướm vàng và săn lại.
- Cho coca vào nồi sườn. Để lửa nhỏ, rim lại. Sau đó gia vị mắm, muối, đường cho vừa ăn.
- Lấy sườn rim ra đĩa, cho ít lá hành thái nhỏ, tiêu và ớt lên trên để trang trí
Rim cháy tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốt lết: 5 miếng
- Dầu ăn
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Tiêu, muối, nước mắm
Cách làm sườn cốt lết rim cháy tỏi
- Cốt lết rửa sạch xong để vào rổ cho ráo nước
- Đặc chảo lên bếp, cho vào ít dầu rồi đun nóng. Khi dầu đã nóng, cho cốt lết vào chiên chín.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ, cho vào bát, cho thêm ít tiêu, nước mắm. Nếu bạn ăn cay thì cho thêm ít ớt bột
- Dùng muỗng hòa tan hỗn hợp gia vị trên
- Khi cốt lết đã vàng đều cả 2 mặt thì để nhỏ lửa, cho bát gia vị trên vào và rim lại khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Với cách làm sườn rim cháy tỏi này, bạn có thể ăn với cơm nóng và mùa lạnh rất hấp dẫn và ngon miệng.
Rim xì dầu, dầu hào
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 400gr
- Xì dầu: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Tương ớt: ⅓ muỗng canh
- Ớt bột: ½ muỗng cà phê
- Chanh: 1 trái
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối
Cách chế biến món sườn rim xì dầu, dầu hào
- Sườn non mua về, bạn nên chà xát với chanh và rửa trong nước muối pha loãng để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Hành lá: phần đầu hành màu trắng, cắt riêng, thái lát mỏng rồi băm nhỏ; phần lá hành thái nhỏ
- Tỏi, hành tím làm sạch vỏ rồi băm nhỏ
- Làm nước sốt: cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, ½ muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng canh tương ớt vào cùng trong 1 cái bát rồi dùng muỗng hòa tan các gia vị trên.
- Cho hỗn hợp nước sốt trên vào thau sườn, mang bao tay thực phẩm vào tay rồi dùng tay trộn đều sườn với nước sốt và để như thế trong khoảng 25 phút để sườn thấm gia vị
- Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu rồi đun sôi
- Tiếp đến cho sườn đã ướp sốt vào chảo, trở đều để sườn săn lại
- cho 100ml nước vào thau lúc nãy ướp sườn, tráng đều rồi cho phần nước đó vào chảo sườn. Rim lửa nhỏ cho sườn mềm. Khi nào nước sườn sệt lại thì tắt bếp.
- Cách làm sườn rim xì dầu, dầu hào này không quá cầu kỳ lại đem lại mùi vị lạ miệng và vô cùng hao cơm.
Sườn rim sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn sụn: 500gr
- Sả băm: 3 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Hành tím: 3 củ
- dầu mè: ½ muỗng canh
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Bột chiên giòn: 50gr
- Dầu ăn: 200ml
- Nước dừa: 300ml
- Các loại gia vị như đường, muối, tiêu, hạt nêm..
Cách làm sườn rim sả ớt
- Sườn heo mua về đem chặt khúc vừa ăn rồi rửa sạch.
- Nấu một ít nước sôi, cho thêm vào đó củ hành tím và gừng đập dập rồi dùng nước này trụng sơ qua sườn để khử mùi hôi rồi để ráo
- Cho bột chiên giòn ra bát, gắp từng miếng sườn, lăn nhẹ trên bột chiên giòn
- Cho sườn vào chảo dầu đang sôi để chiên vàng. Chú ý cho sườn ngập trong dầu.
- Khi thấy sườn đã vàng đều các mặt thì vớt ra
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh sả băm nhỏ, 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ rồi phi vàng.
- Để lửa nhỏ, cho vào chảo 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh dầu mè và 300ml nước dừa rồi trộn đều.
- Khi hỗn hợp sôi thì cho sườn vào, dùng đũa đảo đều rồi rim trong khoảng 20 phút.
- Cuối cùng cho sả băm và ớt băm vào là hoàn thành xong cách làm sườn rim sả ớt.
- Món sườn này sẽ có màu vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác bởi vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt và thơm lừng mùi sả.
Rim trứng cút, tôm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 300gr
- Tôm: 300gr
- Trứng cút: 10 quả
- Muối, đường, dầu điều, hành lá, hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành tím
Cách chế biến món sườn rim trứng cút, tôm
- Sườn mua về sơ chế và ướp như những món ở trên
- Tôm cắt bỏ đầu, thân tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng
- Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ
- Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu điều vào đun nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi vàng. Tiếp theo cho sườn đã ướp và tôm vào đảo đều cho săn lại.
- Cho một ít nước vào chảo tôm, sườn rồi cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi dùng đũa đảo đều cho tôm, sườn thấm gia vị
- Cho trứng cút vào rim cùng. Vặn nhỏ lửa rồi nêm lại cho hợp khẩu vị. Rim khoảng vài phút cho thấm gia vị và nước rim sệt lại thì tắt bếp.
Vậy là Meonhasach đã hướng dẫn hoàn thiện 10 cách làm sườn rim vô cùng hấp dẫn và đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Mong rằng qua đây, bạn sẽ có thêm nhiều món ngon từ sườn heo, sườn bò để giúp cả nhà có những bữa ăn ngon miệng và ấm áp.
>> Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm cá sốt cà chua thơm ngon nhất
- Hướng dẫn cách làm sườn kho tiêu xanh chua ngọt.
- Gợi ý 10+ những món ăn sáng nhanh gọn dễ làm
- Hướng dẫn công thức, cách nấu canh kim chi thịt heo chuẩn Hàn Quốc
- Hướng dẫn cách nấu thịt vịt ngon
- 12 cách nấu súp bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng
- 13 cách làm thịt kho ngon nhất tại nhà
- Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Chiên Nước Mắm Ngon Đơn Giản
Các nguyên liệu để làm sườn rim nước mắm bao gồm: sườn, nước mắm, gia vị, tiêu, hành băm, tỏi băm. Sau khi rửa sườn sạch, bạn cho vào nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra. Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành. Tiếp theo, cho nước mắm vào, thêm một chút đường khuấy đều rồi cho sườn vào, đảo đều. Đổ 1 chút nước vào sườn rồi nêm nếm gia vị. Khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Nguyên liệu: sườn, nước cốt me, hành tỏi băm, gia vị. Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2 phút. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, cho nước mắm, đường và nước cốt me vào. Tiếp theo, cho sườn vào và đảo đều. Khi sườn săn lại thì tắt bếp.
Làm sườn non rim mềm cần các nguyên liệu: sườn, nước dừa, hành băm. Sườn non chần qua nước sôi trong 2 phút. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm, sau đó cho sườn vào xào, thêm các nguyên liệu vào. Cho nước dừa vào rim cùng sườn. Đến khi sườn săn lại thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.