Học 6 Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất Cho Cả Nhà

Cháo gà là một món ăn không mấy xa lạ đối với nhiều gia đình, nhất là những gia đình có trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hóa mà cháo gà còn rất bổ dưỡng và thơm ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi với thành phần chứa […]

Đã cập nhật 9 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Học 6 Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất Cho Cả Nhà

Cháo gà là một món ăn không mấy xa lạ đối với nhiều gia đình, nhất là những gia đình có trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hóa mà cháo gà còn rất bổ dưỡng và thơm ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi với thành phần chứa vitamin B12, magie,… Cách nấu cháo gà cũng khá đơn giản, thế nhưng để nấu cháo gà ngon, mềm, thơm thì không phải ai cũng làm được. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để biết cách tạo nên một bát cháo gà đúng chuẩn vị nhà hàng. Cùng vào bếp ngay!

Cách nấu cháo gà đậu xanh bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta làm sạch: 1 con khoảng 1,5kg
  • Gạo nếp: ½ bát
  • Gạo tẻ: ½ bát
  • Đậu xanh: 10gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối…

Cách nấu cháo gà đậu đen nguyên con bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Đậu xanh mua về, đem đãi sạch sạn, bụi bám trên đậu xong ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng. Đây là khâu quan trọng để nấu cháo gà ngon.
  • Bước 2: Gà ta đã làm sạch, đem rửa với nước rồi để ráo
  • Bước 3: Cho gà vào nồi cơm điện cùng với nước, nấu lên. Đập dập 1 củ hành tím bỏ vào cùng để cháo có mùi thơm
  • Bước 4: Khi thấy nước nấu gà đã nóng thì cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu cùng. Bạn nên lấy cái vá kê nắp nồi cơm điện lên để tránh cháo sôi sẽ bị trào ra ngoài.
  • Bước 5: Gạo nở, bạn cho đậu xanh vào nồi cháo, tiếp tục nấu cho cả gạo và đậu đều nở mềm
  • Bước 6: Dùng đũa, ghim vào phần thịt con gà, thấy ghim xuyên qua được và không có nước hồng chảy ra từ chỗ vết ghim thì có nghĩa là gà đã chín. Lúc này, bạn nên vớt gà ra rổ, để nguội rồi dùng tay xé hoặc chặt thành miếng vừa ăn.
  • Khi thấy cháo đã nở, đậu đã mềm, bạn nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Lấy cháo ra bát, rắc thêm vài hạt tiêu xay cho thơm rồi ăn cùng thịt gà xé hoặc thịt gà chặt miếng đều được.

Cách nấu cháo gà miền Tây bằng nồi áp suất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: ½ con
  • Gạo nếp: 30gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Nước: 2,5 lít
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: ½ củ, gọt vỏ, thái sợi
  • Tía tô, rau răm, hành, ngò thái nhỏ
  • Hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối

Cách nấu cháo gà

  • Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho mềm rồi cho vào cối giã nhuyễn
  • Bước 2: Gà ta đã làm sạch, đem chà với ít muối để khử mùi sau đó rửa sạch bằng nước.
  • Bước 3: Cho gà vào nồi áp suất điện, nấu chín rồi vớt ra, lóc lấy phần thịt, phần xương cho lại vào nồi nấu tiếp cho ngọt nước
  • Bước 4: Cho gạo nếp, gạo tẻ đã giã nhuyễn vào nồi nước gà để nấu cháo. Trong lúc nấu nên chú ý vớt bọt và cho củ hành đập dập vào nồi để cháo được trong và thơm hơn
  • Khi thấy gạo đã mềm, bạn nêm nếm cho hợp khẩu vị xong bấm nút “Cancel” và đậy nắp nồi, khóa van, chuyển sang chế độ Porridge ở mức Normal và hẹn giờ khoảng 5 phút để cháo chín mềm.
  • Phần thịt gà, bạn chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát cùng với rau tía tô, rau răm, hành, ngò thái nhỏ rồi múc cháo vào và thưởng thức. Để nấu cháo gà ngon chuẩn vị miền Bắc, bạn nên chọn gà ta thả vườn, tốt nhất nên chọn gà mái tơ để cháo có vị ngọt thanh, đậm đà.
cach-nau-chao-ga-mien-bac-bang-noi-ap-suat

Nấu cháo gà ác ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • Gà ác làm sạch: 1 con
  • Gạo tẻ: ½ bát
  • Đậu xanh: 10gr
  • Hành tím, gừng, ngò, tiêu

Cách nấu cháo gà ác gạo rang

  • Bước 1: Gà ác đã làm sạch sau khi mua về, bạn dùng gừng thái mỏng và muối chà sơ bên ngoài để khử mùi.
  • Gạo tẻ đem rang sơ trên chảo nóng để hạt gạo nở đều khi nấu cháo và có mùi thơm
  • Đậu xanh đem ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho mềm
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi, đập dập củ hành tím cho vào rồi cho gà vào luộc chín. Khi gà đã chín thì vớt ra để riêng. Bạn có thể để nguyên con gà hoặc xả làm 2 đều được.
  • Bước 3: Cho gạo đã rang và đậu xanh vào nồi nước luộc gà để nấu cháo. Khi gạo và đậu đã nở mềm, bạn nêm gia vị rồi cho gà ác vào lại nồi để gà được làm nóng, ăn đỡ ngán và đỡ có mùi tanh.
  • Lấy cháo và gà ra bát, cho vào ít rau ngò thái nhỏ và ít hạt tiêu xay để cháo ngon hơn.
  • Để nấu cháo gà ngon bằng gà ác, bạn nên chọn gà tơ hoặc gà vừa có trứng non là ngon nhất, bổ nhất.

Làm cháo gà hạt sen cho người ốm

Nguyên liệu

  • Đùi gà ta làm sẵn: 1 cái
  • Hạt sen: 10gr
  • Đậu xanh: 10gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hạt nêm, muối, đường, tiêu…

Cách nấu cháo gà hầm hạt sen

  • Hạt sen rửa sạch, lấy tim, đem ngâm trong nước khoảng 40 phút cho mềm
  • Gạo tẻ, đậu xanh rửa sạch, cũng cho vào nước ngâm khoảng 30 phút
  • Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào một củ hành tím đập dập. Khi nước nóng, cho đùi gà vào luộc. Khi đùi gà đã chín thì vớt ra, lọc bỏ xương. Phần thịt đem xé nhỏ
  • Cho gạo tẻ, đậu xanh vào nồi nước luộc gà nấu lên cho nở mềm.
  • Khi thấy đậu và gạo đã nở thì cho hạt sen vào và tiếp tục hầm thêm 15 phút. Sau đó cho gia vị, nêm lại rồi tắt bếp.
  • Cho cháo ra bát, thêm thịt gà và ít hành lá thái nhỏ lên trên, rắc thêm xíu hạt tiêu cho bát cháo thêm hấp dẫn. 
  • Trên đây là cách nấu cháo gà ngon cùng hạt sen để giải cảm cho người ốm rất hiệu quả.
lam-chao-ga-ham-hat-sen-giai-cam-cho-nguoi-om

Nấu cháo gà tre xé phay n

Nguyên liệu

  • Gà ta làm sạch: 1 con
  • Nguyên liệu nấu cháo: gạo tẻ: 100gr; đậu xanh: 50gr; hành lá: 1 nhánh và các loại gia vị cần thiết
  • Nguyên liệu làm gà xé phay: Hành tây: 1 củ; cà rốt: 1 củ; rau răm: 10gr; chanh tươi: 1 quả; lá chanh: 5 lá; ớt: 1 quả 

Cách nấu cháo gà xe phay

  • Gà ta làm sạch đem chà với ít muối để khử mùi sau đó rửa sạch và cho vào nồi luộc chín.
  • Khi gà đã chín thì vớt ra. Lấy phần đùi và phần ức gà xé nhỏ để làm gà phay. Những phần còn lại có thể chặt khúc để chấm muối tiêu.
  • Cho gạo và đậu xanh đã ngâm vào nồi nước luộc gà để nấu cháo như ở trên.
  • Làm gà xé phay: Cho cốt chanh, tỏi băm nhỏ, đường, muối, mắm, ớt vào một chén nhỏ xong trộn đều để các nguyên liệu tan ra.
  • Cho phần đùi gà và ức gà đã xé nhỏ vào thau, cho thêm hành tây thái mỏng, cà rốt bào sợi và rau răm vào rồi rưới nước sốt lên trên và trộn đều.
  • Bày biện gà xé phay ra đĩa bên cạnh bát cháo nóng hổi và thưởng thức.
meo-nau-chao-ga-tr-xe-phay-ngon-nhu-ngoai-hang

Cách nấu cháo gà nấm rơm cho bé

Nguyên liệu

  • Ức gà: 30gr
  • Gạo tẻ: 20gr
  • Nấm rơm:10gr
  • Súp lơ xanh: 10gr
  • Dầu ăn dành riêng cho trẻ
  • Mắm ngon

Cách nấu cháo gà nấm rơm súp lơ xanh cho trẻ

  • Ức gà cho vào nước luộc chín xong xé nhỏ
  • Cho gạo vào phần nước luộc ức gà rồi tiến hành nấu cháo như cách nấu cháo gà ngon ở trên
  • Nấm rơm, súp lơ xanh sơ chế xong đem luộc với ít muối rồi vớt ra thái nhỏ.
  • Cho nấm rơm, súp lơ xanh, thịt gà vào máy, xay nhỏ.
  • Cho hỗn hợp trên vào nồi cháo nấu sôi lên, nêm gia vị đối với trẻ trên 1 tuổi. Trẻ ăn dặm thì không cần gia vị
  • Cho ít dầu ăn của bé vào nồi cháo, khuấy đều và tắt bếp.

Làm thế nào để nấu cháo gà ngon nhất?

Đây là câu hỏi mà các bà nội trợ hay gặp phải khi bắt tay vào làm món cháo gà. Để nấu cháo gà ngon, bạn cần phải chỉn chu trong mọi khâu từ chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu đến cách nấu đúng quy trình…

Nguyên liệu nấu cháo gà

Bạn nên chọn các nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên các nguyên liệu trồng hữu cơ, organic để đảm bảo sức khỏe. Đối với gà, bạn nên chọn mua gà tươi, thịt gà dai và nên chọn gà mái thì sẽ ngon, béo hơn gà trống.

Gia vị nấu cháo gà

Tùy theo món cháo gà nấu kết hợp với nguyên liệu gì mà bạn chọn gia vị cho phù hợp. Hoặc đối với trẻ em, bạn nên chọn các loại gia vị dành riêng cho bé được bày bán ở các cửa hàng mẹ và bé. Đồng thời, khi nấu, không nên nêm quá đậm vị làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Các bước thực hiện

Để nấu cháo gà ngon, một khâu quan trọng nữa là bạn phải thực hiện đầy đủ và đúng quy trình các bước thực hiện nấu từ sơ chế nguyên liệu đến luộc gà, nấu cháo…Cũng có những bước có thể thực hiện trước hoặc sau đều được thì bạn sắp xếp sao cho khoa học, hợp lý với quỹ thời gian của bạn là được.

Trên đây là cách nấu cháo gà ngon tại nhà khá đơn giản, tiện dụng lại an toàn và đảm bảo sức khỏe. Tranh thủ những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp và làm ngay một nồi cháo gà nóng hổi để đãi cả nhà nhé! Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Cách nấu cháo miền Tây ngon nhất là gì?

Rửa gà đã làm sạch đặt lên đĩa cho ráo. Sau đó, cho gà, gạo, đậu đen vào nồi nước luộc gà đến khi gà chín gạo và đậu đã nở. Tiếp theo, cho muối, tiêu gia vị vào nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo gà xé phay như thế nào?

Luộc gà đến khi chín rồi cho gà ra đĩa. Cho gạo đã ngâm khoảng 30 phút trước đó vào nước luộc gà, tiếp tục nấu đến khi gạo nở thành cháo. Chặt gà thành miếng to rồi xé gà ra thành miếng vừa ăn. Cho cháo vào tô, cho gà đã xé phay vào, ăn cùng với muối tiêu.

Cách nấu cháo gà đậu xanh như thế nào?

Cho gà đã sơ chế và rửa sạch vào nồi nước, cho thêm gạo, đậu xanh đã ngâm 30 phút trước đó vào nồi. Nấu đến khi gà chín thì vớt gà ra, chặt thành miếng. Tiếp tục nấu gạo và đậu xanh đến khi nở mềm, nêm nếm với tiêu, muối, hạt nêm. Múc cháo ra tô ăn kèm với thịt gà.