Cách nấu canh kim chi đậu phụ, nấm kim châm chay chuẩn Hàn Quốc

Cuộc sống ngày càng phát triển, bên cạnh những món ngon thuần Việt, người Việt Nam đã dần quen với những món ăn “ngoại quốc”, trong đó có xứ sở Hàn Quốc. Nét tương đồng giữa ẩm thực của 2 quốc gia đã khiến món ăn Hàn Quốc ngày càng được ưa chuộng tại Việt […]

Đã cập nhật 2 tháng 8 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách nấu canh kim chi đậu phụ, nấm kim châm chay chuẩn Hàn Quốc

Cuộc sống ngày càng phát triển, bên cạnh những món ngon thuần Việt, người Việt Nam đã dần quen với những món ăn “ngoại quốc”, trong đó có xứ sở Hàn Quốc. Nét tương đồng giữa ẩm thực của 2 quốc gia đã khiến món ăn Hàn Quốc ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu canh kim chi đậu phụ nấm kim châm chay Hàn Quốc vô cùng hấp dẫn và ấm bụng.

Nguyên liệu canh kim chi đậu phụ chay

Không cầu kỳ như khi nấu món canh kim chi mặn, canh kim chi đậu phụ chay vừa đơn giản vừa thanh đạm. Sự kết hợp “như ý” của nấm, đậu phụ, kim chi làm cho món ăn đạm bạc này có mùi vị đặc trưng của xứ sở kim chi mà chỉ cần nhìn thôi là bạn đã biết nó là món ăn của nước nào. Sau đây là các nguyên liệu trong cách nấu canh kim chi đậu phụ chay và cách sơ chế của từng loại nguyên liệu này.

Đậu phụ non

  • Khối lượng: 100 gram
  • Cách chọn đậu phụ non ngon: Để cách nấu canh kim chi đậu phụ chay thơm ngon, bổ dưỡng, bạn nên chọn miếng đậu phụ mềm, bề mặt đậu phụ mịn. Đậu phụ ngon thường có màu trắng sữa hoặc trắng ngà. Bạn không nên chọn những miếng đậu phụ đã ngả sang màu vàng vì thường loại này có pha thạch cao. Cũng không nên chọn miếng đậu phụ bị vỡ, hoặc bị nhớt vì đây là miếng đậu phụ đã sắp bị hư.
dau-phu-non

Nấm kim châm

  • Khối lượng: 300gram
  • Cách chọn nấm kim châm tươi ngon: Nấm kim châm tươi là nấm không bị dập nát, có màu trắng sữa, không bị bở hoặc bị tách ra và phải còn nguyên phần gốc nấm. Đặc biệt là khi sờ vào nấm không có cảm giác bị nhớt. Mỗi bịch nấm kim châm đều có hạn sử dụng thế nên bạn cần chú ý xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm. Không nên chọn các túi nấm có mùi khó chịu hoặc có mùi hôi.

Kim chi

  • Khối lượng: 300gram
  • Cách chọn kim chi ngon: Kim chi được làm từ cải thảo, bạn có thể tự làm kim chi tại nhà hoặc mua kim chi ở siêu thị, bách hóa…Kim chi ngon là kim chi có màu sắc tươi sáng, mùi thơm, nhấn vào có vị đặc trưng cay cay, mặn mặn…Không nên chọn kim chi đã có mùi hôi hoặc vị chua, tối màu…vì đây là kim chi sắp hỏng.

Bột ớt Hàn Quốc

  • Khối lượng: 50gram. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể tăng thêm một ít.
  • Cách chọn bột ớt đúng chuẩn: Bột ớt là nguyên liệu làm nên vị cay đặc trưng của các món ăn Hàn. Bột ớt đúng chuẩn là loại bột ớt có màu đỏ đậm hoặc màu cam sậm, vị cay cay xen lẫn chút ngọt. Để mua được bột ớt đúng chuẩn, bạn nên chọn mua ở Siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu món Hàn.

Hành lá

  • Khối lượng: 2 nhánh
  • Cách chọn hành lá tươi ngon: Hành lá tươi là hành lá nhìn vào thấy còn xanh cứng, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của hành. Không nên chọn hành lá đã ngả sang màu vàng úng hoặc bị dập nát.
hanh-la

Dầu olive

  • Khối lượng: 1 muỗng canh
  • Cách chọn dầu olive ngon: Dầu olive chất lượng là dầu olive có màu vàng đặc trưng, ngửi có mùi thơm và sóng sánh. Đối với nấu ăn, bạn nên chọn dầu olive ở dạng Pure Olive. Để mua được dầu olive ngon, bạn nên tới các cửa hàng, siêu thị uy tín và nên mua dầu olive loại nhập khẩu từ các nước ở vùng Đại Trung Hải hoặc Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha- xứ sở của cây olive để đảm bảo chất lượng.

Cách nấu canh kim chi đậu phụ chay thơm ngon

Cách nấu canh kim chi đậu phụ chay không quá cầu kỳ. Món canh này đòi hỏi bạn phải biết sơ chế nguyên liệu và nấu chín đúng cách để các nguyên liệu giữ được hình dáng ban đầu và có mùi vị đặc trưng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ non mua về lấy ra khỏi túi, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chú ý cắt nhẹ nhàng và cẩn thận để đậu phụ không bị nát.
  • Nấm kim châm: cắt bỏ phần gốc, tách riêng từng cây nấm ra rồi rửa sạch với nước muối pha loãng và vớt ra để ráo.
  • Kim chi: mang bao tay, lấy kim chi ra rồi cắt khúc vừa ăn
  • Hành lá: cắt bỏ phần rễ và những lá bị vàng hư. Sau đó, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Các bước nấu canh kim chi đậu phụ chay

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu olive. Khi thấy dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, đổ vào nồi khoảng 500ml nước và đun sôi. Đợi nước sôi thì cho kim chi vào sau đó nêm nếm một ít gia vị. Dùng vá khuấy nhẹ để gia vị được hòa tan và thấm vào kim chi.
  • Khi nồi canh sôi được vài dạo thì bạn cho đậu phụ cắt miếng và nấm kim châm vào nấu cùng. Nấu khoảng 3 phút thì cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều trên mặt nồi để bột ớt tan ra rồi nêm nếm cho vừa ăn. Bạn cho nhiều ớt hoặc ít ớt bột tùy theo khẩu vị của gia đình mình và tắt bếp. 
  • Chú ý khi đã cho đậu phụ vào thì không nên khuấy mạnh để tránh đậu phụ bị nát, chỉ nên khuấy nhẹ ở phần phía trên mặt nước canh.
  • Cho hành lá thái nhỏ vào nồi canh. Vậy là bạn đã hoàn thành các bước trong cách nấu canh kim chi đậu phụ rồi đấy.

Thành phẩm

Sau khi nấu xong, bạn cho canh ra một cái bát lớn. Canh kim chi đậu phụ chay ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Màu sắc bắt mắt của bát canh sẽ vô cùng nổi bật giữa những món ăn bày biện trên bàn. Màu đỏ của kim chi pha lẫn với màu đỏ ớt bột sẽ vô cùng kích thích thị giác. Điểm xuyết vào nền đỏ ấy là màu trắng của đậu phụ và nấm kim châm. 

thanh-pham

Tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên một bát canh hoàn hảo. Lấy một muỗng canh, ăn cùng cơm nóng trong tiết trời se se lạnh, bạn sẽ nhớ mãi không quên. Vị cay của ớt bột hòa với vị chua nhẹ của kim chi, vị ngọt của nấm kim châm. Miếng đậu phụ thì vừa mềm mềm, vừa thấm gia vị sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa vì ngon. 

Hãy thử biến tấu mới với món canh kim chi đậu phụ chay để đổi khẩu vị. Món này cũng giúp giảm cân rất tốt vì nguyên liệu ít chất đạm, chất béo… Nguyên liệu dễ tìm mua và cách nấu canh kim chi đậu phụ chay cũng khá đơn giản.

Trên đây là cách nấu canh kim chi đậu phụ chuẩn vị Hàn Quốc mà bạn nên thử một lần. Biết đâu bạn sẽ “mê mệt” với các món ăn của xứ sở kim chi này. Không chỉ lạ miệng, mà món ăn của Hàn cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Trong những ngày đầu đông, vào những dịp cuối tuần, cả nhà quây quần bên nhau. Và cùng ăn bát canh kim chi đậu phụ nóng hổi thì còn gì bằng phải không nào! Mẹo Nhà Sạch giúp bạn thành công!

>> Xem thêm: