Top 6 món ăn với baking soda cực ngon dễ làm ngay tại nhà

Hiện nay, baking soda được dùng phổ biến và đặc biệt được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Nguyên liệu này không chỉ có công dụng làm đẹp, làm sạch mà còn giúp hầm nhừ thực phẩm nhanh chóng. Vậy các mẹ đã biết cách làm các món ăn với baking soda cho cả gia […]

Đã cập nhật 24 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Top 6 món ăn với baking soda cực ngon dễ làm ngay tại nhà

Hiện nay, baking soda được dùng phổ biến và đặc biệt được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Nguyên liệu này không chỉ có công dụng làm đẹp, làm sạch mà còn giúp hầm nhừ thực phẩm nhanh chóng. Vậy các mẹ đã biết cách làm các món ăn với baking soda cho cả gia đình thưởng thức chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo 6 món ăn vặt chế biến với baking soda cực ngon, dễ làm ngay tại nhà trong bài viết này nhé!

Baking soda có dùng trong nấu ăn được không?

Công dụng baking soda trong nấu ăn là gì?

Baking soda không chỉ là chất tẩy rửa giúp đồ vật trắng sáng mà còn có công dụng trong nấu ăn. Khi baking soda gặp phải nhiệt độ nóng, hoặc tác dụng với các chất có tính acid, baking soda sẽ giải phóng ra khí CO2. Từ đó, có khả năng tạo độ xốp cho nhiều loại bánh.

Ngoài ra, baking soda cũng được sử dụng nhiều khi chế biến các món thịt hầm. Chính nhờ khí CO2 được giải phóng khi gặp nhiệt độ cao hoặc tác dụng với chất có tính axit. Từ đó, baking soda ngấm vào thịt, gân, các món ăn chứa cơ bắp thực vật và làm mềm nhanh chóng. Tìm hiểu thêm: Các công dụng của baking soda trong làm đẹp, sức khỏe, tẩy rửa

Cách sử dụng baking soda trong nấu ăn

Công dụng làm mềm thịt
Để làm mềm thịt, hãy rắc baking soda phủ lên trên bề mặt miếng thịt. Sau đó, cho vào tủ lạnh trong 30 phút. Lấy thịt ra rửa lại bằng nước và nấu thức ăn như bình thường.

Khử vị đắng thực phẩm
Củ cải trắng thường sẽ có vị hơi đắng và hăng nhẹ. Để khử mùi đắng và hăng này, bạn chỉ cần ngâm thực phẩm trong nước, sau đó thêm 1 thìa cafe bột baking soda vào. Chờ trong 15 phút rồi tiếp tục chế biến món ăn như bình thường nhé.

Làm mềm các loại đậu
Thông thường khi hầm các loại đậu: đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng,… thường mất rất nhiều thời gian. Để rút ngắn thời gian hâm và giúp đậu nở mềm, hãy dùng baking soda. Trước khi nấu, hãy ngâm đậu cùng với baking soda trong 1 đêm. Sáng hôm sau, bạn rửa lại đậu và nấu như bình thường.

Các món ăn sử dụng bột baking soda

1. Baking soda – nguyên liệu không thể thiếu cho món Gà chiên kiểu Hàn 

  • Đầu tiên, cho đùi gà vào một cái bát lớn rồi thêm hạt tiêu, muối, ½ ly tinh bột khoai, ¼ ly bột mì đa dụng, ¼ bát bột gạo nếp, 1 ít baking soda và 1 quả trứng gà. Sau đó, dùng tay trộn đều sao cho bột bám đều lên thịt gà.
  • Để chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi đun nóng. Khi dầu sôi khoảng 7-8 phút kiểm tra độ sôi bằng cách nhúng 1 miếng nhỏ thịt gà vào. Nếu dầu trong chảo nổi bong bóng có nghĩa nhiệt độ đã thích hợp để bắt đầu chiên. 
  • Cho phần thịt gà đã tẩm ướp vào chảo chiên với lửa lớn trong 10 phút. Sau đó, vớt thịt gà ra, lắc nhẹ trong một cái rây cho ráo dầu và để nghỉ khoảng vài phút. 
  • Tiếp theo, bạn chiên lại thịt gà thêm 10 phút cho đến khi thịt gà chuyển sang màu nâu và giòn bên ngoài là được. Sau đó, vớt thịt gà ra để trên giấy thấm dầu cho ráo và tiến hành làm nước sốt.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn và 4 tép tỏi băm nhỏ vào chảo đun nóng, thêm ⅓ bát nước sốt cà chua, ⅓ bát siro gạo, ¼ bát sốt ớt, 1 muỗng canh giấm táo và đun sôi hỗn hợp này nhỏ lửa khoảng 7 phút rồi tắt bếp. 
  • Sau khi hoàn thành xong nước sốt, bạn hãy cho phần gà chiên vào trộn đều bằng muỗng gỗ rồi cho gà ra đĩa và rắc một ít vừng rang lên trên.ga-chien-kieu-han

2. Món Cá tẩm bột chiên giòn ngon hơn nhờ có baking soda

  • Rửa sạch thịt cá phi lê rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp với ⅓ muỗng cafe muối, ¼ muỗng cafe tiêu xay, ½ muỗng cafe hạt nêm, gừng băm và ướp cá khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
  • Tiếp theo, trộn đều bột mì, trứng gà, baking soda vào một cái tô rồi cho thêm nước từ từ và khuấy cho hỗn hợp đặc sánh.
  • Để chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi đun sôi. Tiếp đến, nhúng cá vào hỗn hợp bột thả vào chảo dầu nóng và trở đều cho đến khi cá vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

3. Ba rọi quay mật ong

  • Rửa sạch thịt ba rọi và thái mỏng rồi rửa lại với nước quả chanh pha loãng để mỡ được trong và đẹp mắt hơn, sau đó để thịt ráo nước.
  • Sau khi thịt ráo hãy mang đi tẩm ướp gia vị, dùng tăm xiên vào phần da và thoa đều hỗn hợp baking soda pha với nước rồi để khô. 
  • Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi bắt đầu chiên thịt, khi thịt vàng giòn thì vớt ra và để ráo dầu.
  • Tiếp đến làm nước sốt, bạn hãy cho mật ong, dầu hào, dầu mè vào một cái bát và khuấy đều cho chúng quyện vào nhau. 
  • Xiên từng miếng thịt đã chiên vào que xiên rồi thoa một lớp nước sốt lên bề mặt thịt và đem quay trên than hoặc lò nướng.

4. Gà sốt cam

  • Đem gà đi lọc bỏ xương và thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp gà với tỏi, gừng, tiêu, hạt nêm, nước tương, nước cam, ớt bột và vỏ cam nạo trong khoảng 2 giờ đồng hồ cho thịt thấm. 
  • Sau khi thịt gà thấm, chất phần nước ướp ra bát để sau nấu sốt cam rưới lên gà. Lấy lòng trắng trứng gà đánh tan rồi cho bột bắp, baking soda và ớt bột vào bát trộn đều. 
  • Thấm khô và rũ bỏ gừng tỏi dính vào thịt gà. Nhúng thị gà qua lòng đỏ trứng rồi lăn thịt gà qua bột.  
  • Đổ dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì thả thịt gà vừa lăn qua bột vào chảo dầu. Chiên đến khi thịt chuyển sang màu nâu nhẹ thì vớt ra và để ráo.
  • Tiến hành làm nước sốt. Cho nước ướp gà, nước dùng gà và vỏ cam thái sợi mỏng vào nồi và đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn theo sở thích của bạn. Sau đó, hòa tan 2 muỗng bột bắp với nước rồi đổ vào nồi nước sốt. Nhớ nhanh tay khuấy đều cho nước sốt sánh lại.ga-sot-cam

5. Gà sốt bơ mật ong

  • Rửa sạch và thái thịt gà thành từng miếng vuông. Ướp với muối, hạt tiêu khoảng 15 phút ở ngăn mát tủ lạnh. Sau đó lấy gà ra, cho lần lượt bột mì, bột khoai tây, trứng gà và baking soda trộn đều. 
  • Cho chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo. Cho gà vào chiên ở lửa vừa khoảng 15 phút và vớt ra để ráo. Cho gà vào chảo dầu chiên lần 2 ở la lớn khoảng 5-7 phút đến khi gà chín vàng đều và giòn là được. 
  • Làm nóng chảo, cho bơ và tỏi vào phi thơm. Lần lượt cho mật ong, nước tương, đường nâu, ớt bột và nêm thêm gia vị và khuấy đều đến khi sánh lại. Sau đó, cho gà rán vào đảo cùng với sốt và có thể hạt điều hoặc hạt bí rang. 

6. Xôi lạc – Món ăn với baking soda

  • Đem rửa sạch lạc, gạo nếp và ngâm xấp nước 2. Làm như vậy để 2 nguyên liệu này mềm hơn và không bị nát thì hãy cho thêm ¼ muỗng cafe baking soda vào ngâm cùng. Tiếp theo, để qua đêm trong 8 tiếng đồ hồ rồi vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho lạc và ½ muỗng cafe muối vào nồi rồi bắt lên bếp luộc với lửa vừa khoảng 10-20 phút. Sau đó, vớt lạc ra rửa sơ qua với nước lạnh và để ráo. 
  • Trộn gạo nếp, lạc, muối và 1 muỗng dầu ăn để khi chín xôi sẽ mềm bóng, có vị ngọt nhẹ. Thoa một lớp dầu ăn và xếp lá dứa xung quanh đáy nồi để chống dính và tăng mùi thơm.
  • Cho hỗn hợp gạo nếp, lạc và 300ml nước dừa vào nồi rồi nấu tương tự như nấu cơm. Sau khoảng 8- 10 phút xôi chín tới thì xới đều. Sau đó, bật nút nấu một lần nữa khoảng 15 phút để xôi chín hẳn.  

7. Làm bánh mì trứng Hàn Quốc với baking soda

  • Cho bơ tan chảy, đường và sữa vào một cái bát to và trộn đều. Sau đó, đập 1 quả trứng gà vào bát đánh tan rồi đổ hỗn hợp sữa trộn chung. 
  • Rây bột mì và baking soda vào tô hỗn hợp ban đầu và trộn đều. Sau đó, đổ bột vào khuôn và đập 1 quả trứng gà lên trên mặt bột. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Nếu muốn trứng lòng đào thì nướng bánh khoảng 15 phút. Còn muốn trứng chín kỹ thì để thêm 5 phút là có thể lấy bánh ra. banh-mi-trung-han-quoc

Với những món ăn với baking soda trên đây, hy vọng các chị em nội trợ sẽ làm thành công 6 món ăn vặt cho các thành viên gia đình của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Dùng bột baking soda làm mềm thịt được không?

Với những công dụng tuyệt vời, baking soda trở thành “thần dược” dành cho nhiều bà nội trợ. Một trong những tác dụng của muối nở được các bà nội trợ “bỏ túi” đó chính là làm mềm, nhừ thịt. Chỉ cần thêm 1 thìa cafe baking soda áo một lớp mỏng lên thịt, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Bằng cách làm đơn giản này, thịt vừa khử được mùi hôi vừa giúp mềm hơn khi nấu.

Nấu chè với baking soda có tác dụng gì?

Baking soda có công dụng làm mềm, nhừ cho các món hầm, ninh, các loại đậu. Vậy nên bạn có thể dùng baking soda để nấu chè, giúp đậu mềm và bở hơn. Trong thời gian ninh đậu, bạn chỉ cần thêm vào 1 thìa cafe baking soda giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều cũng như có được món chè đậu ưng ý.

Tại sao khi làm bánh với Baking soda lại bị đắng?

Muối nở được các đầu bếp bánh sử dụng khá phổ biến trong bếp bánh. Đây là nguyên liệu vàng giúp bánh mềm và xốp hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng quá liều lượng baking soda cho phép. Từ đó khiến bánh bị mặn hoặc đắng. Vậy nên, để có chiếc bánh thơm ngon, đừng quên tuân thủ theo công thức nhé!