Gỏi gà ngó sen với hương vị thơm ngon, giòn ngọt đã trở thành món khai vị rất được yêu thích trong các ngày lễ, tiệc tùng. Với công thức làm gỏi gà ngó sen hấp dẫn dưới đây thì bạn có thể tự mình vào bếp chế biến ra món ngon này để chiêu đãi cả gia đình đấy.
>>> Xem thêm: Cách làm gỏi ngó sen tai heo, giòn ngon, đơn giản
1. Nguyên liệu làm gỏi gà ngó sen
Gỏi gà ngó sen là một món ngon được chế biến từ các nguyên liệu hết sức quen thuộc như:
- Gà ta: 1 con (1.5 – 2kg).
- Ngó sen: 500g.
- Cà rốt: 200g.
- Hành tây: 2 củ.
- Ớt sừng: 2 quả.
- Ớt băm: 2 thìa cafe.
- Rau răm: 20g.
- Đậu phộng rang: 50g.
- Hành phi: 15g.
- Knorr bột chanh
- Knorr hạt nêm từ thịt
- Các loại gia vị khác: tương ớt, đường, mắm, muối và bột ngọt.
Bên cạnh việc mua nguyên liệu phù hợp để làm gỏi gà ngó sen thì cách chọn lựa thực phẩm tươi cũng rất quan trọng. Bởi chất lượng nguyên liệu kém sẽ khiến độ thơm ngon, giòn ngọt của món ăn này giảm sút đáng kể. Dưới đây là các mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi gà lá sen chuẩn “đầu bếp” mà bạn nên tham khảo:
Cách chọn mua ngó sen tươi
- Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, không bị héo dập, phần thân không quá ốm hay quá to.
- Nên chọn mua ngó sen có thân hơi sẫm hoặc dính bùn vì chứng tỏ nguyên liệu vẫn chưa qua công đoạn tẩy trắng nên an toàn cho sức khỏe.
- Nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là lúc ngó sen mới được hái lên vẫn giữ được độ tươi ngon.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chọn mua gà có trọng lượng và kích cỡ vừa phải vừa phải, khoảng từ 1.5 – 2kg. Nếu chọn mua quá nhỏ thì mua phải gà chưa trưởng thành còn nếu quá to thì có thể đã bị bơm nước.
- Gà ngon sẽ có thân hình săn chắc, ức hẹp, lớp da bên ngoài mỏng, màu vàng óng, sờ vào mịn tay và thịt có độ đàn hồi tốt.
- Không nên mua gà có thịt bị nhão, có mùi hôi lạ, hoặc trên da xuất hiện các vết bầm do máu tụ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải và khi cầm cảm thấy nặng tay.
- Cà rốt ngon, ngọt vị sẽ có sắc cam tươi sáng, hình dáng thẳng, vỏ trơn láng và có lõi nhỏ bên trong.
- Tránh chọn mua những củ cà rốt bị héo hay hư hỏng, phần vỏ bị nứt và xuất hiện dấu vết bầm dập.
2. Cách làm gỏi gà ngó sen
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Thịt gà mua về bạn dùng nhíp để nhặt sạch phần lông còn sót lại trên da.
- Để khử mùi hôi thì bạn nên ngâm gà vào hỗn hợp giấm và muối hoặc nước cốt chanh pha muối từ 3 – 5 phút. Sau đó, rửa sạch gà lại nhiều lần với nước cho đến khi thấy phần da gà đã bớt nhớt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ngó sen tước bỏ phần vỏ, cắt thành từng khúc khoảng 4cm và chẻ làm đôi. Sau đó, rửa sạch với nước, dùng tay vắt cho bớt nước rồi để ráo.
- Rau răm nhặt sạch lá héo úa, rửa với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt cuống và loại bỏ hạt bên trong rồi cắt thành sợi mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi rồi để ráo.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi đem bào lấy sợi.
Bước 3: Luộc gà
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào (sao cho bằng 2/3 chiều cao của nồi) rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho vào một ít muối, 1 muỗng canh hạt nêm Knorr Hạt Nêm Từ Thịt và khuấy đều.
- Sau đó, thả tiếp hành tây và gà ta vào nồi rồi bắt đầu luộc trong vòng 30 – 35 phút. Trong lúc luộc, bạn nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt bẩn.
- Khi đã hết thời gian thì bạn vớt gà ra, rửa sơ qua với nước đá lạnh để giúp phần thịt được săn lại.
- Sau khi gà đã ráo nước, xé gà thành từng sợi to hoặc chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Làm nước mắm trộn gỏi
- Để gia tăng hương vị cho món gỏi gà ngó sen thì bạn đừng quên làm một chén mắm trộn gỏi với công thức đơn giản như sau:
- Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh Knorr bột chanh, 3 thìa cafe tương ớt, 2 thìa cafe ớt băm và một ít nước sôi, rồi trộn đều cho đến khi gia vị tan hết.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Ngó Sen Ngon, Thanh Ngọt
Bước 5: Tiến hành trộn gỏi
- Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho ngó sen, cà rốt và ớt đã sơ chế vào. Sau đó, rưới ½ phần nước sốt đã pha vào và trộn đều.
- Tiếp theo, cho thịt gà, rau răm cùng phần nước sốt còn lại vào tô và đảo đều. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
- Sau cùng, cho phần gỏi gà ngó sen đã trộn ra dĩa và rắc lên trên một ít đậu phộng và hành phi nữa là hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
- Gỏi ngó sen thịt gà với độ giòn của rau củ, ngó sen kết hợp với vị mềm ngọt của thịt gà rồi hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt hấp dẫn, sẽ giúp đánh thức toàn bộ vị giác của bạn.
- Bạn cũng có thể dùng kèm gỏi gà ngó sen với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên để giúp gia tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!.
3. Một số lưu ý khi làm gỏi gà ngó sen ngon không bị thâm
Để phần ngó sen của gỏi không bị thêm thì bạn có thể thực hiện thêm một số mẹo sau trong bước sơ chế.
- Cách 1: Vắt lấy nước cốt của 7 quả chanh rồi pha chung với một chút muối và 1.5 lít nước. Sau đó, bỏ ngó sen đã sơ chế vào hỗn hợp nước chanh này và ngâm trong vài giờ. Cuối cùng vớt ngó sen ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Cách 2: Bạn lấy phần ngó sen sau khi làm sạch đem ngâm với nước đá lạnh cùng nước cốt chanh và 1 ít muối, rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Cách 3: Ngâm ngó sen trong hỗn hợp gồm 2 lít nước và 100ml dầu ăn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và bỏ ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ. Sau đó, có thể lấy ngó sen ra để trộn gỏi.
Hy vọng với công thức làm gỏi gà ngó sen “siêu chuẩn” bên trên thì bạn có thể chế biến ra món ngon này một cách nhanh chóng mỗi khi bạn thích. Đừng quên ghé thăm “Góc ẩm thực” của Unilever Food Solutions để học hỏi nấu nướng mỗi ngày nhằm trở thành một đầu bếp tại gia tài ba nhé!
>>> Có thể bạn cũng thích: