Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Ngó Sen Ngon, Thanh Ngọt

adminTOS - 2 weeks trước
Cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen

Nước sốt là linh hồn của món gỏi ngó sen quen thuộc. Vì vậy, tỷ lệ pha trộn nguyên liệu, việc lựa chọn, gia giảm gia vị,… đóng một vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sức hấp dẫn của thành phẩm cuối cùng. Trong bài viết dưới đây, Mẹo Nhà Sạch sẽ tổng hợp chi tiết một số công thức về cách làm nước trộn gỏi ngó sen đúng chuẩn. Cùng tham khảo thực hiện để có ngay một món ngon hoàn chỉnh cho bữa cơm gia đình. 

1. Nguyên liệu làm nước trộn gỏi ngó sen

Tuỳ theo từng khẩu vị và đặc trưng vùng miền, cách làm nước trộn gỏi ngó sen cũng vô cùng đa dạng. Người chế biến có thể linh hoạt gia giảm, thêm bớt gia vị, để có được thành phẩm vừa miệng nhất. Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các công thức làm nước trộn gỏi ngó sen cơ bản đều gồm các nguyên liệu quen thuộc như sau: 

  • Nước mắm ngon.
  • Chanh.
  • Tắc.
  • Tương ớt.
  • Ớt tươi. 
  • Tỏi.
  • Gừng.
  • Sả.
  • Hạt tiêu.
  • Nước lọc.
  • Bột ngọt.
  • Đường.
  • Bột ớt.
  • Dầu hào.
  • Rau mùi tàu.
  • Nước tương.
Cách làm nước trộn gỏi ngó sen với một số nguyên liệu đơn giản
Một số nguyên liệu cơ bản để làm nước trộn gỏi ngó sen đúng chuẩn và thơm ngon (Nguồn: Internet)

2. Cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen

Cách pha nước mắm trộn gỏi ngó sen rất đa dạng, tùy theo khẩu vị và sở thích của người thưởng thức. Tuy nhiên, một thành phẩm đúng chuẩn thường được thực hiện theo hai gợi ý sau đây:

2.1. Cách làm nước trộn gỏi đa năng

Đây là cách làm nước trộn gỏi ngó sen được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, vừa miệng, đặc biệt phù hợp cho nhiều món ăn khác nhau. Với nguồn nguyên liệu chuẩn bị siêu đơn giản và một vài bước thực hiện cơ bản, bạn đã có ngay một thành phẩm cực cuốn: 

Nguyên liệu:

  • 450ml nước mắm ngon.
  • 1 thìa tương ớt.
  • Nửa ký chanh.
  • Nửa ký tắc.
  • 750g đường cát trắng.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Bổ đôi chanh và tắc, vắt lấy nước cốt sao cho thu được hỗn hợp cuối cùng là 375ml.
  • Bước 2: Cho vào nồi 450ml nước mắm, 350g tương ớt, 750g đường cát, 375ml nước cốt chanh và tắc.
  • Bước 4: Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Cho tất cả vào hũ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm nước trộn gỏi ngó sen đa năng sền sệt cực hấp dẫn
Nước trộn gỏi ngó sen đa năng sền sệt dùng được cho nhiều món đa dạng (Nguồn: Internet)

2.2. Cách làm nước mắm trộn gỏi ớt chua ngọt

Đây là cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen ngon, cực lạ miệng bạn nên thử. Thành phẩm có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong nhiều tháng.

Nguyên liệu:

  •  250g đường.
  •  200ml nước dừa.
  •  200ml nước mắm.
  •  75ml nước chanh.
  •  100g tỏi.
  •  100g ớt sừng.
  •  1 thìa cà phê bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cho vào nồi 200ml nước dừa, 200ml nước mắm, 250g đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và bắc hỗn hợp lên bếp.
  • Bước 2: Nấu cho hỗn hợp sôi lên sau đó để nguội. 
  • Bước 3: Băm nhuyễn tỏi và ớt (vứt bỏ hạt ớt).
  • Bước 4: Bổ đôi và vắt lấy 75ml nước cốt chanh.
  • Bước 5: Cho nước cốt chanh thu được vào hỗn hợp ban đầu.
  • Bước 6: Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm.
  • Bước 7: Cho thành phẩm vào hũ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt siêu ngon
Nước mắm chua ngọt cho món gỏi ngó sen thêm hấp dẫn và lạ miệng (Nguồn: Internet)

Lưu ý:

  • Tùy vùng miền, gia đình, sở thích cá nhân mà người chế biến có thể gia giảm tỷ lệ công thức nước mắm trộn gỏi ngó sen chua ngọt (thêm, bớt nguyên liệu) sao cho phù hợp với khẩu vị. 
  • Có thể thay thế nước dừa bằng nước lọc.
  • Có thể thay thế đường vàng bằng đường phèn hoặc đường cát.
  • Với cách làm nước sốt trộn gỏi ngó sen này, thành phẩm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng đến vài tháng. Tuy nhiên, để thời gian được lâu, bạn nên nấu sôi nước mắm, bên cạnh đó tỏi, ớt phải làm thật khô trước khi băm nhuyễn. Ngoài ra, hũ đựng nước sốt cũng cần được trụng qua nước sôi, phơi nắng cho ráo nước để tránh gây ảnh hưởng đến thành phẩm về sau. 
  • Để bảo quản nước mắm tỏi ớt được lâu thì phải nấu sôi nước mắm và tỏi, ớt phải để thật khô ráo. Chai đựng nước mắm cũng nên trụng nước sôi hoặc rửa sạch, phơi nắng, ráo nước.
  • Đối với chanh, bạn nên ưu tiên chọn chanh đào, chanh giấy hoặc tắc vì mùi hương hấp dẫn và có độ chua ngọt hài hoà hơn.
  • Nếu sử dụng nước mắm truyền thống, người chế biến không cần dùng thêm đường khi nấu.
Cách làm nước trộn gỏi ngó sen chua ngọt dùng trong nhiều tháng
Nước trộn gỏi ngó sen có thể bảo quản và dùng được trong nhiều tháng (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp các cách làm nước trộn gỏi ngó sen đúng chuẩn từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp thực đơn hàng ngày của bạn thêm hoàn chỉnh và hấp dẫn. Ngoài ra, để công đoạn chế biến các món ngon từ ngó sen trở nên thật tiện lợi, bạn nên thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.

>>> Có thể bạn cũng thích:

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]