Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Ngó Sen Ngon, Thanh Ngọt

Nước chấm chính là linh hồn của món gỏi củ sen trứ danh. Vì vậy, tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu, lựa chọn và gia giảm các loại gia vị,… đóng vai trò rất quan trọng và quyết định độ hấp dẫn của thành phẩm. Bài viết sau đây, Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng […]

Đã cập nhật 11 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Ngó Sen Ngon, Thanh Ngọt

Nước chấm chính là linh hồn của món gỏi củ sen trứ danh. Vì vậy, tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu, lựa chọn và gia giảm các loại gia vị,… đóng vai trò rất quan trọng và quyết định độ hấp dẫn của thành phẩm. Bài viết sau đây, Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng dẫn chi tiết một số công thức cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen đúng vị. Cùng tham khảo cách thực hiện để có một đĩa ngon hoàn chỉnh cho bữa cơm tối của gia đình nhé.

1. Nguyên liệu làm nước trộn gỏi ngó sen

Tùy theo khẩu vị và đặc trưng của vùng miền mà cách chế biến món gỏi củ sen cũng rất đa dạng. Người chế biến có thể linh hoạt tăng hoặc giảm các loại gia vị để có được thành phẩm ưng ý nhất. Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các công thức món gỏi củ sen dễ làm đều chứa những nguyên liệu nổi tiếng sau:

  • Nước mắm ngon.
  • Chanh.
  • Tắc.
  • Tương ớt.
  • Ớt tươi. 
  • Tỏi.
  • Gừng.
  • Sả.
  • Hạt tiêu.
  • Nước lọc.
  • Bột ngọt.
  • Đường.
  • Bột ớt.
  • Dầu hào.
  • Rau mùi tàu.
  • Nước tương.
Cách làm nước trộn gỏi ngó sen với một số nguyên liệu đơn giản
Một số nguyên liệu cơ bản để làm nước trộn gỏi ngó sen đúng chuẩn và thơm ngon (Nguồn: Internet)

2. Cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen

Cách pha nước mắm trộn gỏi củ sen rất đa dạng, tùy theo khẩu vị và sở thích của người sành ăn. Tuy nhiên, một thành phẩm tiêu chuẩn thường được thực hiện theo hai gợi ý sau:

2.1. Cách làm nước trộn gỏi đa năng

Đây là cách chế biến món nộm củ sen được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị, đặc biệt hữu ích trong nhiều món ăn khác nhau. Với những nguyên liệu siêu đơn giản và một vài bước cơ bản, bạn sẽ có được một sản phẩm cuối cùng tuyệt vời:

Nguyên liệu:

  • 450ml nước mắm ngon.
  • 1 thìa tương ớt.
  • Nửa ký chanh.
  • Nửa ký tắc.
  • 750g đường cát trắng.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Bổ đôi chanh và tắc, vắt lấy nước cốt sao cho thu được hỗn hợp cuối cùng là 375ml.
  • Bước 2: Cho vào nồi 450ml nước mắm, 350g tương ớt, 750g đường cát, 375ml nước cốt chanh và tắc.
  • Bước 4: Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Cho tất cả vào hũ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm nước trộn gỏi ngó sen đa năng sền sệt cực hấp dẫn
Nước trộn gỏi ngó sen đa năng sền sệt dùng được cho nhiều món đa dạng (Nguồn: Internet)

2.2. Cách làm nước mắm trộn gỏi ớt chua ngọt

Đây là cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen ngon, cực lạ miệng bạn nên thử. Thành phẩm có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong nhiều tháng.

Nguyên liệu:

  •  250g đường.
  •  200ml nước dừa.
  •  200ml nước mắm.
  •  75ml nước chanh.
  •  100g tỏi.
  •  100g ớt sừng.
  •  1 thìa cà phê bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cho vào nồi 200ml nước dừa, 200ml nước mắm, 250g đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và bắc hỗn hợp lên bếp.
  • Bước 2: Nấu cho hỗn hợp sôi lên sau đó để nguội. 
  • Bước 3: Băm nhuyễn tỏi và ớt (vứt bỏ hạt ớt).
  • Bước 4: Bổ đôi và vắt lấy 75ml nước cốt chanh.
  • Bước 5: Cho nước cốt chanh thu được vào hỗn hợp ban đầu.
  • Bước 6: Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm.
  • Bước 7: Cho thành phẩm vào hũ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt siêu ngon
Nước mắm chua ngọt cho món gỏi ngó sen thêm hấp dẫn và lạ miệng (Nguồn: Internet)

Lưu ý:

  • Tùy theo vùng miền, gia đình và sở thích cá nhân mà người chế biến có thể tăng giảm tỷ lệ công thức nước mắm trộn gỏi củ sen chua ngọt (thêm bớt nguyên liệu) cho phù hợp khẩu vị. Nước dừa
  • có thể được thay thế bằng nước lọc. Đường vàng
  • có thể thay thế đường phèn hoặc đường cát.
  • Với món sốt trộn xà lách củ sen này, thành phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài tháng. Tuy nhiên, bạn cần đun nước mắm lâu, tỏi ớt cần khô hẳn rồi mới băm nhỏ. Hũ đựng mắm ruốc cũng nên ngâm qua nước sôi rồi phơi nắng cho ráo nước và không ảnh hưởng đến thành phẩm sau
  • Để nước mắm tỏi ớt giữ được lâu, nước mắm phải nấu với cá, tỏi ớt phải để thật ráo. Chai nước mắm cũng nên luộc hoặc rửa qua nước sôi, phơi nắng cho ráo nước.
  • Đối với chanh, chanh đào, chanh giấy hoặc chanh được ưu tiên sử dụng vì có mùi thơm hấp dẫn và độ chua, ngọt hài hòa hơn.
  • Khi sử dụng nước mắm truyền thống, người chế biến không cần cho đường vào trong quá trình nấu.
Cách làm nước trộn gỏi ngó sen chua ngọt dùng trong nhiều tháng
Nước trộn gỏi ngó sen có thể bảo quản và dùng được trong nhiều tháng (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen đúng cách với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Hi vọng những chia sẻ này hữu ích để bạn có thể chia sẻ và làm cho thực đơn hàng ngày của mình thêm hoàn thiện và hấp dẫn. Để việc chế biến các món ngon từ củ sen trở nên thật tiện lợi, bạn hãy bổ sung ngay Bột chanh Knorr vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn bổ ích.

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: