Hiện nay, giấm táo rất phổ biến với những tín đồ ẩm thực và làm đẹp. Mọi người thường mua giấm táo bên ngoài với mức giá cao, vậy tại sao không tự tay làm giấm táo tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản mà lại ít tốn kém. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm giấm táo ăn đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Công dụng của giấm táo
- Giảm cân: Trong giấm có chứa rất ít calories, vì thế cho giấm táo vào các món salad sẽ giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên.
- Giảm đường trong máu: Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những người bị tiểu đường type 2 khi ăn giấm táo sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả.
- Hấp thụ canxi: Acid acetic có trong giấm táo là tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất thiết yếu từ thức ăn bao gồm canxi.
- Làm giảm huyết áp: Nếu bạn sử dụng nguyên liệu như một loại gia vị thay thế cho dầu ăn trộn hoặc muối trộn vào salad sẽ giúp làm giảm huyết áp.
- Kháng viêm: Sử dụng một muỗng giấm táo hàng ngày sẽ giúp cân bằng độ pH trong cơ thể và tăng cường khả năng kháng viêm.
Hướng dẫn cách tự làm giấm táo ăn tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo ( có thể dùng táo đỏ, táo xanh hoặc táo mèo).
- Đường phèn.
- Nước sôi để nguội.
- Lọ đựng có nắp bằng thủy tinh hoặc sứ.
- Vải mỏng.
Lưu ý khi chọn táo: Bạn nên chọn những quả táo to, giòn ngọt, không héo, không bị hư hỏng, nắm thấy chắc tay và có mùi thơm tự nhiên.
Bước 2: Sơ chế táo
Táo thường phun nhiều thuốc để có màu sắc bắt mắt và bảo quản được lâu hơn, nên dù bạn mua táo ngoài chợ, siêu thị hay cửa hàng hoa quả thì cần phải ngâm táo trong nước muối loãng khoảng 15-30 phút rồi mới chế biến. Bạn gọt sạch vỏ táo rồi ngâm vào trong nước đá lạnh khoảng vài phút để táo không bị thâm. Sau đó, bổ đôi quả táo loại bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Xếp táo vào lọ đựng
Sử dụng lọ đựng thủy tinh để ngâm táo vừa đẹp mắt vừa không gây hại đến sức khỏe. Bạn hãy xếp táo vào lọ thật khéo để không tốn nhiều diện tích. Cứ 1 lớp táo là một lớp đường phèn cho đến khi đầy lọ thủy tinh. Trước khi xếp táo, cần rửa và lau chùi lọ thủy tinh thật sạch tránh vi khuẩn gây hại. Nên dùng lọ thủy tinh to một chút để đựng được tất cả số táo thay vì chia ra nhiều lọ nhỏ.
Bước 4: Tiến hành ngâm táo và lọc giấm táo
Sau khi hoàn thành việc xếp táo vào lọ, bạn hãy đổ nước sôi để nguội vào. Khi đổ nước, bạn bắt buộc phải đổ ngập mặt táo nếu không táo sẽ dễ mốc hỏng. Bên cạnh đó, bạn đổ nước sao cho cách miệng hũ 1-2cm. Bởi trong quá trình ngâm táo lên men sẽ sủi bọt. Sau đó, đậy nắp thật kín rồi đặt lọ giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt ở những chỗ ẩm thấp dễ khiến lọ giấm bị nấm mốc.
Sau 2 tuần trong lọ xuất hiện nấm men nổi lên, lọc bã ra và chỉ lấy phần nước trong. Sau đó, dùng tấm vải xô để lọc sạch vì trong lọ giấm có khá nhiều bọt và vụn đường. Phần giấm táo được lọc sạch, bạn cho vào một lọ thủy tinh khác. Tiếp theo, đặt một tấm vải mỏng và đậy nắp lại rồi để thêm khoảng 4 tuần trước khi dùng. Tấm vải mỏng sẽ ngăn kim loại của nắp lọ bị ăn mòn ảnh hưởng đến chất lượng giấm táo.
Giấm táo có thể tiết ra chất bảo quản, nên bạn không cần phải để vào tủ lạnh. Khi thấy lọ giấm táo đục và bị lắng hãy đổ ra lọc lại. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu cho thấy lọ giấm táo của bạn bị hỏng. Nguyên liệu này không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì thế, mỗi gia đình nên có một lọ giấm táo trong nhà. Hy vọng, với cách làm giấm táo ăn tại nhà của Mẹo nhà sạch sẽ giúp bạn làm thành công!
>> Xem thêm: Review 6 Cách Dùng Giấm Táo Giảm Cân An Toàn Giúp Cơ Thể Thon Gọn
Cách làm giấm táo mèo tương tự như cách mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Bạn chỉ cần sử dụng táo mèo để làm giấm tương tự như các bước trên là được.
Ngoài công dụng nổi bật là giảm cân, giấm táo còn có tác dụng làm đẹp da diệu kỳ. Bạn có thể sử dụng giấm táo kết hợp với một số nguyên liệu khác để trị mụn, chữa cháy nắng, làm trắng da mặt, se khít lỗ chân lông.
Để có được một lọ giấm táo tự làm thơm ngon là điều không dễ dàng. Trong quá trình làm, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
– Cần lựa chọn táo sạch, không sâu, không dập nát
– Tỉ lệ táo và đường cân đối
– Giữ cho táo luôn được ngập nước
– Thời gian lên men đúng tiêu chuẩn