Nấm rơm (Straw mushroom) là một trong những loại thực phẩm đặc biệt có thể kết hợp với rất nhiều những nguyên liệu khác để làm nên một món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến đúng nhất, đặc biệt là làm các món nấm rơm kho. Hãy cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu cách làm nấm rơm kho tiêu ngon nhất! Vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm nấm rơm kho tiêu
- Nấm rơm (300g)
- Hành boaro (1 cây)
- Hành băm
- Tỏi băm
- Nước mắm chay
- Tương ớt
- Hạt nêm chay
- Muối
- Dầu ăn
- Đường
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon không dính thuốc
Nấm rơm được bán khá phổ biến ở chợ hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết cách lựa chọn nấm rơm tươi ngon nhất? Việc lựa chọn nấm không chỉ quyết định chất lượng món ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Mua phải nấm kém chất lượng, nhiễm thuốc,… rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Dưới đây là cách chọn nấm rơm bạn nên bỏ túi.
- Nên chọn nấm rơm tròn đều, không bị đen, không bị dập nát và chưa nở to.
- Phân biệt nấm cũ và nấm mới: nấm cũ thường có mùi mốc, nấm mới thoang thoảng hương.
Bạn có thể đọc thêm hướng dẫn Cách chọn nấm rơm tươi ngon, không dính thuốc.
Cách làm nấm rơm kho tiêu chay
Bước 1: Sơ chế nấm
- Nấm rơm gọt bỏ phần gốc, sau đó ngâm với nước muối trong 15 phút. Rửa sạch rồi vớt để ráo. Nếu nấm to, bạn có thể cắt đôi nấm.
- Chần nấm qua nước sôi trong 1 phút. Sau đó vớt nấm ra và để ráo.
- Hành boaro rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Ướp nấm
- Cho nấm vào tô, ướp cùng với hạt nêm chay, nước mắm chay, hành băm, muối, tương ớt, đường.
- Ướp nấm trong khoảng 30 phút cho nấm ngấm gia vị.
Bước 3: Kho nấm
- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho dầu vào và phi thơm hành. Để món nấm kho tiêu ngon nhất, nhớ chọn kho bằng nồi đất bạn nhé.
- Tiếp theo, cho nấm vào xào. Tiếp tục thêm muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước tương vào. Bật nhỏ lửa đến khi nấm săn lại. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Món nấm rơm kho tiêu có vị thanh thanh của nấm, vị cay thơm nhẹ của tiêu. Đây thực sự là một món ăn hấp dẫn cho những ngày mồng một hoặc ngày rằm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn nấm rơm kho tiêu vào bất cứ lúc nào bạn thích. Mẹo Nhà Sạch vừa giới thiệu đến bạn cách làm nấm kho tiêu ngon nhất. Nhớ áp dụng và chia sẻ món ăn bạn nấu với chúng tôi nhé!
>> Xem thêm
- Hướng dẫn cách làm mì xào giòn
- Cách làm rau muống xào tỏi
- Bí quyết làm nước chấm thịt nướng thơm ngon
- Hướng Dẫn Cách Làm Phở Cuốn Thịt Bò Tại Nhà Ngon Nhất
Là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nấm rơm chứa rất ít calo, chỉ khoảng 32 kcal/100g mà thôi. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể thêm món ăn này vào thực đơn giảm cân của mình nhé.
Sơ chế nấm, rửa với muối loãng, cắt đôi rồi để cho ráo nước. Phi thơm hành và sả băm sau đó cho nấm vào xào với lửa lớn. Nêm nếm với gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Xào nhanh trong 6 phút sau đó tắt bếp.
Sơ chế nấm rơm, rửa và ngâm trong nước mối loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra và để ráo. Phi thơm hành băm, cho nấm vào xào trong 5 phút. Sau đó cho dầu hào vào, cùng với muối, tiêu, bột ngọt,… cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp.