Lẩu cá bớp lá giang là một trong những món ăn hấp dẫn, được khá nhiều gia đình Việt yêu thích. Vậy lẩu cá bớp lá giang có gì đặc biệt mà được yêu thích đến vậy? Cách chế biến món lẩu này như thế nào để ngon và chuẩn vị nhất? Cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây của USF.
Lẩu cá bớp lá giang ăn rau gì ngon và chuẩn vị?
Cá bớp có giá thành khá cao vì là một loại cá ngon với thịt mềm, vị ngọt thanh đặc trưng và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, lớp da cá dày, beo béo, giúp kích thích vị giác. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành vô vàn món ngon. Tuy nhiên, lẩu cá bớp lại là một món ăn đặc trưng và khá được phổ biến đối với người Việt. Bởi món ăn này với chị chua ngọt hấp dẫn, dễ ăn và rất giàu dinh dưỡng.
Ngoài việc thưởng thức món ăn này ở nhà hàng đắt đỏ thì bạn cũng có thể dễ dàng chế biến lẩu cá bớp lá giang tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh công thức đúng chuẩn thì lựa chọn rau ăn kèm phù hợp cũng giúp gia tăng hương vị thơm ngon và tỷ lệ thành công của món ăn này. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về những loại rau ăn lẩu cá bớp lá giang ngon và chuẩn vị:
- Rau cần.
- Rau muống.
- Hoa chuối.
- Các loại rau cải như cải thìa, cải bẹ xanh, cải thảo,…
- Măng chua.
- Rau nhút.
Ngoài những loại rau trên, thì bạn có thể sử dụng thêm cà chua, thơm, hành ngò, thì là để giúp nồi lẩu thêm đậm đà, dậy hương cũng như khử mùi tanh cá hiệu quả. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thay đổi các loại rau ăn kèm lẩu cá bớp lá giang khác nhau nhưng không nên ăn mỗi một loại rau để tránh gây ngấy.
>>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu cá ăn với rau gì? Top 17 loại rau ăn kèm lẩu cá bổ dưỡng
Bí quyết làm lẩu cá bớp lá giang chua cay ngon
Nguyên liệu làm Lẩu cá bớp lá giang
- Cá bớp: 1kg.
- Xương ống: 1kg.
- Lá giang: 1 bó.
- Cà chua: 3 quả.
- Măng chua: 200g.
- Bún, mì ăn kèm.
- Hành tím: 1 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Sa tế: 1 thìa cà phê.
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê.
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê.
- Đường: 1 muỗng canh.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 3 thìa cafe.
- Các loại rau ăn kèm lẩu cá bớp lá giang gồm: rau muống, hoa chuối, rau cần, rau nhút,…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương ống ngon
- Nên chọn mua những khúc xương ống có màu đỏ tươi, không bị lạnh hay có mùi hôi lạ, cầm vào nặng tay và có độ to ít nhất 3 đốt ngón tay.
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon
- Nên chọn cá bớp biển vì sẽ có hương vị thơm ngon, tươi và ít tanh hơn so với cá bớp nuôi.
- Cá bớp tươi thường có mắt trong, thấy được cả con ngươi, mang cá đỏ hồng và thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Đặc biệt, cá bớp tươi sẽ có màu da sáng bóng và không có tiết chất nhầy.
- Nếu chọn mua cá bớp thái lát thì bạn phải đảm bảo thịt cá có màu đỏ hồng, không bị hôi hay nhũn và các đường gờ trên thịt phải nổi rõ.
Cách chọn mua lá giang tươi
- Bạn nên chọn mua những bó lá giang có màu xanh tươi, không mua lá già có màu xanh sẫm hay lá có đốm vàng kỳ lạ.
- Lá giang tưới sẽ có phần lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát và khi nếm thử có vị chua thanh đặc trưng.
- Với những lá giang mới được hái xuống thì ở phần cuống sẽ còn vương một chút mủ trắng.
Cách chọn rau ăn lẩu cá bớp lá giang ngon
Với cà chua thì bạn nên chọn những trái căng mọng, vỏ đỏ tươi khi cầm vào sẽ có cảm giác chắc tay vì đây là trái chín tự nhiên.
Với các loại rau khác thì nên mua những loại có màu sắc tươi xanh tự nhiên, không bị héo úa hay dập nát.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay, Siêu Ngon, Bổ Dưỡng
Cách chế biến Lẩu cá bớp lá giang
Bước 1. Sơ chế cá bớp và các nguyên liệu khác
- Xương ống ngâm với nước muối rồi rửa sơ với nước lạnh sau đó trần sơ với nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra cho vào nồi mới.
- Cá bớp mua về chà sát với muối hột nhiều lần để khử tanh. Sau đó, dùng kéo đánh sạch vảy, cắt bỏ mang cá, cắt khúc và đem đi rửa sạch với nước. Cuối cùng, cho cá vào thau và ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị trước đó trong vòng 1 giờ để thịt cá thêm đậm đà.
- Lá giang rửa sạch với nước, cắt nhỏ rồi vò nát để dễ tiết chất chua hơn.
- Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Măng chua xả sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Các loại rau ăn lẩu cá bớp sau khi nhặt sạch thì rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 2. Xào sơ cá.
- Bắc nồi lên bếp để đun nóng dầu và phi thơm hành tỏi.
- Khi hành tỏi đã bắt đầu chín vàng thì bạn cho cà chua vào xào cùng.
- Kế tiếp, bạn cho cá vào chảo, hạ lửa nhỏ và đảo cá nhẹ nhàng cho đến khi săn lại thì tắt bếp.
Bước 3. Nấu lẩu cá bớp lá giang.
- Ninh xương ống với 2 lít nước lọc cùng một ít muối và 2 thìa cafe Knorr Súp Nền Thịt Heo trong vòng 1 giờ cho ngọt nước. Thường xuyên vớt bỏ bọt và cặn bẩn nổi trên bề mặt để giúp nước lẩu trong hơn.
- Sau khi ninh nước dùng xong, bạn cho cá đã xào vào trong nồi vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút.
- Sau đó, bạn tiếp tục cho măng chua vào nồi lẩu và nấu trong 5 phút.
- Cuối cùng, khi nước lẩu bắt đầu sôi bùng lên thì bạn cho lá giang vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4. Trình bày và thưởng thức.
Khi ăn, bạn đun nóng lại nước lẩu, cho bún hoặc mì vào chén. Khi nước sôi thì bạn cho các loại rau ăn kèm vào nhúng cho chín mềm rồi vớt ra chén. Sau đó, chan thêm nước lẩu và gắp thêm miếng cá bớp để thưởng thức.
Lẩu cá bớp với thịt cá săn chắc, ngọt tự nhiên kết hợp cùng nước lá giang chua thanh hòa với măng giòn, ăn cùng bún với rau thì đúng là “mê say, quên cả lối về”.
Hy vọng, bài viết trên đã bật mí cho bạn công thức nấu lẩu cá bớp lá giang chuẩn vị từ A đến Z cũng như cách lựa chọn rau ăn kèm phù hợp. Để học hỏi thật nhiều công thức nấu ăn mới lạ chuẩn chuyên gia thì bạn đừng quên theo dõi chuyên mục “Góc ẩm thực” trên trang Unilever Food Solutions thường xuyên nhé!
>>> Có thể bạn cũng thích: