Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay, Siêu Ngon, Bổ Dưỡng

Lẩu cá thác lác chua cay với sự kết hợp tuyệt hảo giữa thịt cá mềm dai và nước dùng đậm đà, giúp tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món lẩu này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nếu bạn dùng kèm các loại rau phù hợp. Cách nấu lẩu cá […]

Đã cập nhật 11 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay, Siêu Ngon, Bổ Dưỡng

Lẩu cá thác lác chua cay với sự kết hợp tuyệt hảo giữa thịt mềm dai và nước dùng đậm đà, giúp tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món lẩu này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nếu bạn dùng kèm các loại rau phù hợp. Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay tại nhà cũng khá đơn giản, hãy cùng UFS khám phá nhé!

Lẩu cá thác lác chua cay
Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

1. Lẩu cá thác lác ăn với rau gì?

Cá thác lác thuộc họ Notopteridae, có thịt chắc dẻo và rất giàu dinh dưỡng. Đây là loại cá có tính bình và vị ngọt. Ngoài là một nguyên liệu chế biến ẩm thực thơm ngon thì thịt cá thác lác còn có tác dụng giảm đau, bồi bổ khí huyết, bổ thận,… Chính vì vậy, cá thác lác còn được xem là một vị thuốc quý trong Đông y. 

Bản thân cá thác lác đã rất tốt cho sức khỏe nên nếu kết hợp với các loại rau thì sẽ gia tăng hiệu quả ấy và vị ngon của món ăn. Theo các chuyên gia ẩm thực thì những loại rau thích hợp nhất để ăn kèm lẩu cá thác lác chua cay chính là:

Khổ qua (mướp đắng): vì có vị nhặng hơi đắng nên loại rau này sẽ giúp đánh thức trọn vẹn vị giác của người ăn. Chưa kể, khổ qua còn chứa rất nhiều khoáng chất và sinh tố nên sẽ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Điều này sẽ giúp cho khi thưởng thức các món ăn cay nóng thì bạn sẽ không bị đầy bụng, nóng ran trong bao tử.

Ngoài ra, để nước dùng được thanh ngọt hơn thì bạn có thể dùng thêm củ cải trắng, cà rốt và bắp non. 

Khi nhúng lẩu thì đừng quên sử dụng các loại nấm, rau uống, hoa chuối bào, rau tần ô, cải bẹ xanh, rau muống,… đảm bảo sẽ giúp gia tăng hương vị thơm ngon của món ăn lên gấp nhiều lần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Lá Giang, Chua Ngọt, Đậm Đà

Lẩu cá thác lác ăn cùng khổ qua
Khổ qua giúp gia tăng hiệu quả trị bệnh của cá thác lác (Nguồn: Sưu tầm)

2. Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay

2.1. Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác chua cay

  • Cá thác lác đã nạo sẵn: 1kg.
  • Xương ống: 500g.
  • Thơm: ½ trái.
  • Cà chua: 4 quả.
  • Các loại nấm: 300g (gồm nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư,…)
  • Các loại rau ăn xanh: rau muống, bông bí, hoa chuối bào, rau muống, mồng tơi,…
  • Tỏi: 2 củ.
  • Sả: 4 cây.
  • Knorr Bột Chanh 400g.
  • Ớt: 6 trái.
  • Knorr Súp Nền Lẩu Thái 1.5kg.
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 5kg.
  • Các loại gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt,…
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác (Nguồn: Sưu tầm)

2.2. Các bước thực hiện nấu lẩu cá thác lác chua cay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

  • Bạn dùng thìa quết cá thác lác qua lại từ 10-15 phút để thịt cá được giòn và dai hơn. Sau đó, trộn đều 1 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt và một ít muối vào thịt rồi vo thành viên vừa ăn.
  • Xương rửa sạch, cắt khúc rồi đem trần sơ qua với nước sôi, vớt ra, để ráo.
  • Thơm sau khi gọt vỏ, bỏ mắt thì đem rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Rau và nấm sau khi nhặt sạch, cắt gốc, đem rửa với nước thì có thể để nguyên hoặc cắt khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu còn lại rồi thao tác lần lượt như sau: cà chua cắt múi cau; Sả đập dập, cắt khúc; Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.
  • 2 quả cà chua rửa sạch, bạn cắt múi cau. Dứa bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi 1/3 quả bạn cắt lát mỏng, còn lại bạn đi ép thành nước dứa.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: 3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Chua Cay Ngon Ngọt, Không Tanh

Bước 2. Nấu lẩu.

  • Bắc một cái nồi sạch lên bếp điện từ, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi tỏi ớt băm cho thơm rồi thêm cà chua vào xào để lấy màu. Sau đó, cho xương ống vào và đổ thêm 2 lít nước rồi bắt đầu hầm trong 1 giờ.
  • Khi đã nấu nước dùng xong thì vớt xương ra, thêm 4 muỗng canh Knorr Súp Nền Lẩu Thái, 1 muỗng canh Knorr Bột Chanh, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều, đậy nắp lại và nấu sôi.
  • Khi nước đã sôi thì bạn thả thơm, sả và cá thác lác vào lẩu và nấu đến khi sôi lại. Sau đó, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
  • Khi ăn, bạn chỉ cần đun nóng nước lẩu cá thác lác chua cay rồi cho thêm rau và nấm vào nhúng nữa là xong.
Nấu nước dùng lẩu cá thác lác
Nấu nước lẩu (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3. Thành phẩm.

  • Lẩu cá thác lác chua cay hấp dẫn với màu sắc rực rỡ, nước dùng đậm đà kết hợp cùng viên cá giòn dai và các loại rau sống thanh mát sẽ đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Thành phẩm lẩu cá thác lác chua cay
Thành phẩm lẩu cá thác lác chua ngọt hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng với cách nấu lẩu cá thác lác chua cay đơn giản tại nhà thì bạn có thể tự tay làm ra món ngon này để chiêu đãi người thân, bạn bè. Ghé thăm “Góc ẩm thực” tại website Unilever Food Solutions thường xuyên để có thêm nhiều bí kíp nấu ăn mới lạ để chăm sóc sức khỏe cả gia đình mỗi ngày nhé!.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Tags: