Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay, Siêu Ngon, Bổ Dưỡng

adminTOS - 2 weeks trước
Lẩu cá thác lác chua cay

Lẩu cá thác lác chua cay với sự kết hợp tuyệt hảo giữa thịt mềm dai và nước dùng đậm đà, giúp tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món lẩu này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nếu bạn dùng kèm các loại rau phù hợp. Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay tại nhà cũng khá đơn giản, hãy cùng UFS khám phá nhé!

Lẩu cá thác lác chua cay
Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

1. Lẩu cá thác lác ăn với rau gì?

Cá thác lác thuộc họ Notopteridae, có thịt chắc dẻo và rất giàu dinh dưỡng. Đây là loại cá có tính bình và vị ngọt. Ngoài là một nguyên liệu chế biến ẩm thực thơm ngon thì thịt cá thác lác còn có tác dụng giảm đau, bồi bổ khí huyết, bổ thận,… Chính vì vậy, cá thác lác còn được xem là một vị thuốc quý trong Đông y. 

Bản thân cá thác lác đã rất tốt cho sức khỏe nên nếu kết hợp với các loại rau thì sẽ gia tăng hiệu quả ấy và vị ngon của món ăn. Theo các chuyên gia ẩm thực thì những loại rau thích hợp nhất để ăn kèm lẩu cá thác lác chua cay chính là:

Khổ qua (mướp đắng): vì có vị nhặng hơi đắng nên loại rau này sẽ giúp đánh thức trọn vẹn vị giác của người ăn. Chưa kể, khổ qua còn chứa rất nhiều khoáng chất và sinh tố nên sẽ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Điều này sẽ giúp cho khi thưởng thức các món ăn cay nóng thì bạn sẽ không bị đầy bụng, nóng ran trong bao tử.

Ngoài ra, để nước dùng được thanh ngọt hơn thì bạn có thể dùng thêm củ cải trắng, cà rốt và bắp non. 

Khi nhúng lẩu thì đừng quên sử dụng các loại nấm, rau uống, hoa chuối bào, rau tần ô, cải bẹ xanh, rau muống,… đảm bảo sẽ giúp gia tăng hương vị thơm ngon của món ăn lên gấp nhiều lần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Lá Giang, Chua Ngọt, Đậm Đà

Lẩu cá thác lác ăn cùng khổ qua
Khổ qua giúp gia tăng hiệu quả trị bệnh của cá thác lác (Nguồn: Sưu tầm)

2. Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay

2.1. Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác chua cay

  • Cá thác lác đã nạo sẵn: 1kg.
  • Xương ống: 500g.
  • Thơm: ½ trái.
  • Cà chua: 4 quả.
  • Các loại nấm: 300g (gồm nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư,…)
  • Các loại rau ăn xanh: rau muống, bông bí, hoa chuối bào, rau muống, mồng tơi,…
  • Tỏi: 2 củ.
  • Sả: 4 cây.
  • Knorr Bột Chanh 400g.
  • Ớt: 6 trái.
  • Knorr Súp Nền Lẩu Thái 1.5kg.
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 5kg.
  • Các loại gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt,…
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác (Nguồn: Sưu tầm)

2.2. Các bước thực hiện nấu lẩu cá thác lác chua cay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

  • Bạn dùng thìa quết cá thác lác qua lại từ 10-15 phút để thịt cá được giòn và dai hơn. Sau đó, trộn đều 1 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt và một ít muối vào thịt rồi vo thành viên vừa ăn.
  • Xương rửa sạch, cắt khúc rồi đem trần sơ qua với nước sôi, vớt ra, để ráo.
  • Thơm sau khi gọt vỏ, bỏ mắt thì đem rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Rau và nấm sau khi nhặt sạch, cắt gốc, đem rửa với nước thì có thể để nguyên hoặc cắt khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu còn lại rồi thao tác lần lượt như sau: cà chua cắt múi cau; Sả đập dập, cắt khúc; Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.
  • 2 quả cà chua rửa sạch, bạn cắt múi cau. Dứa bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi 1/3 quả bạn cắt lát mỏng, còn lại bạn đi ép thành nước dứa.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: 3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Chua Cay Ngon Ngọt, Không Tanh

Bước 2. Nấu lẩu.

  • Bắc một cái nồi sạch lên bếp điện từ, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi tỏi ớt băm cho thơm rồi thêm cà chua vào xào để lấy màu. Sau đó, cho xương ống vào và đổ thêm 2 lít nước rồi bắt đầu hầm trong 1 giờ.
  • Khi đã nấu nước dùng xong thì vớt xương ra, thêm 4 muỗng canh Knorr Súp Nền Lẩu Thái, 1 muỗng canh Knorr Bột Chanh, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều, đậy nắp lại và nấu sôi.
  • Khi nước đã sôi thì bạn thả thơm, sả và cá thác lác vào lẩu và nấu đến khi sôi lại. Sau đó, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
  • Khi ăn, bạn chỉ cần đun nóng nước lẩu cá thác lác chua cay rồi cho thêm rau và nấm vào nhúng nữa là xong.
Nấu nước dùng lẩu cá thác lác
Nấu nước lẩu (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3. Thành phẩm.

  • Lẩu cá thác lác chua cay hấp dẫn với màu sắc rực rỡ, nước dùng đậm đà kết hợp cùng viên cá giòn dai và các loại rau sống thanh mát sẽ đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Thành phẩm lẩu cá thác lác chua cay
Thành phẩm lẩu cá thác lác chua ngọt hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng với cách nấu lẩu cá thác lác chua cay đơn giản tại nhà thì bạn có thể tự tay làm ra món ngon này để chiêu đãi người thân, bạn bè. Ghé thăm “Góc ẩm thực” tại website Unilever Food Solutions thường xuyên để có thêm nhiều bí kíp nấu ăn mới lạ để chăm sóc sức khỏe cả gia đình mỗi ngày nhé!.

>>>Có thể bạn quan tâm:

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]