Cách Nấu Lẩu Cá Hú Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Đà

adminTOS - 2 weeks trước

Lẩu cá hú chua cay luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị lạ miệng và đậm đà đặc trưng. Bên cạnh đó, món ăn thơm ngon này còn rất giàu giá trị dinh dưỡng, phải kể đến là hàm lượng Protein, Omega 3, Vitamin D,… dồi dào. Tuy nhiên, để có được một thành phẩm đúng chuẩn, người chế biến đòi hỏi phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn thành phần nguyên liệu, sơ chế đến chế biến. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá hú chua cay chuẩn vị để tự tin trổ tài ngay tại nhà.

Nguyên liệu nấu lẩu cá hú chua cay

Nguyên liệu cho món lẩu cá hú chua cay rất đa dạng, đòi hỏi phải tươi, chất lượng để đảm bảo thành phẩm thơm ngon và thanh ngọt tự nhiều. Cụ thể gồm:

  • 1 con cá hú tươi.
  • 500g xương heo.
  • 500g nghêu.
  • 200g thịt bò.
  • 3 trái cà chua.
  • 1 củ gừng non.
  • 1 củ tỏi.
  • 6 củ hành tím.
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cải dún, bắp chuối,…
  • 1kg bún sợi nhỏ.
  • 2 trái ớt sừng.
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt,…
Nguyên liệu nấu lẩu cá hú chua cay
Một số loại nguyên liệu cơ bản cho món lẩu cá hú chua cay hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nấu lẩu cá hú chua cay

Sơ chế cá hú

Đối với cá hú, quá trình sơ chế rất quan trọng, đảm bảo phải làm sạch kỹ lưỡng để tránh mùi tanh khó chịu sau khi nấu. Cụ thể, bạn cần loại bỏ hết phần nội tạng, vây, vảy, đồng thời cắt sát mang để lấy đi đường gân màu trắng bên trong. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên toàn thân cá để làm sạch chất nhầy bên ngoài. Đây là mẹo khử tanh cực hiệu quả nhất định nên lưu lại. Trong trường hợp không có tro bếp, bạn có thể dùng nước nóng để rưới lên thân cá và cạo sạch. Sau bước này, dưới đây là một số gợi ý tiếp theo để khử tanh nguyên liệu hoàn toàn:

  • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong vòng khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
  • Cách 2: Ngâm cá đã làm sạch trong hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng sau đó rửa lại. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên ngâm quá lâu vì dễ làm chín phần da bên ngoài, gây ảnh hưởng đến độ ngon của thành phẩm cuối cùng.
  • Cách 3: Dùng giấm hoặc nước cốt chanh thoa đều lên thân cá sau đó dùng khăn sạch để lau khô.
  • Cách 4: Ướp cá với rượu trắng pha loãng khoảng 2 phút rồi lau khô.

Sau quá trình làm sạch và khử tanh, bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm, cho vào đĩa và đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Tùy theo sở thích, người chế biến có thể ướp cùng một số gia vị (tiêu, ớt, gừng, hành,…) trước khi nấu lẩu. Điều này vừa có tác dụng làm giảm mùi tanh đồng thời giúp nguyên liệu thêm đậm đà. 

Sơ chế cá hú
Sơ chế cá kỹ lưỡng để có món lẩu chua cay thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Xương heo: Rửa sạch bằng nước muối loãng, cho vào nồi nấu cùng nước sôi khoảng 10 phút rồi trút bỏ nước đầu. 
  • Nghêu: Ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước và cho ra đĩa. 
  • Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều ngược lại của thớ thịt rồi sắp ra đĩa.
  • Rau muống, cải dún: Nhặt hết lá vàng, lá héo, giữ lại phần non và rửa sạch.
  • Bắp chuối: Bào mỏng, ngâm trong nước cốt chanh pha loãng.
  • Gừng: Gọt bỏ vỏ ngoài và bào sợi.
  • Tỏi: Lột bỏ vỏ ngoài và băm nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

Nấu nước lẩu

  • Bước 1: Cho phần xương đã sơ chế vào hầm với 2 lít nước và một ít hành tím.
  • Bước 2: Lược nước hầm xương thu được sang một nồi lẩu chuyên dùng.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi băm, cà chua chín, gừng sợi rồi cho vào nồi nước lẩu và đun sôi.
  • Bước 4: Khi nước lẩu sôi được 10 phút, bạn nêm một số gia vị cần thiết cùng Knorr Súp Nền Thịt Heo, Knorr Hạt Nêm Từ Thịt cho nước dùng thêm đậm vị. Đây là cách nấu lẩu cá hú chua cay cực hữu ích, bạn nên thử ngay nhé!

Thành phẩm

Khi nước dùng đã sẵn sàng, bạn cho cá hú, thịt bò, nghêu,… vào đun sôi để thành phẩm thêm ngon ngọt. Tiếp đến là nhúng các loại rau sống ăn kèm và thưởng thức. Bạn đừng quên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ngon. Ngoài lẩu, nấu canh cá hú chua cay cũng là một gợi ý tuyệt vời cho ngày hè. Bạn có thể tham khảo ngay để thực đơn mỗi ngày thêm đa dạng nhé!

Lẩu cá hú chua cay
Thưởng thức hương vị lẩu cá hú chua cay cực lạ miệng (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu lẩu cá hú chua cay đúng chuẩn, đảm bảo thành phẩm đậm đà, thơm ngon cực lạ miệng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, thực đơn của bạn đã có thêm một lựa chọn hấp dẫn. Ngoài ra, để phần nước dùng thêm đậm vị, bạn đừng quên thêm ngay Knorr Súp Nền Thịt Heo, Knorr Hạt Nêm Từ Thịt vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, để cập nhật thật nhiều công thức nấu ăn hữu ích khác, mời bạn cùng cùng theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày.

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

6 days trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

6 days trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

6 days trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]