Cách Nấu Lẩu Cá Hú Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Đà

Lẩu cá hú chua cay luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị lạ miệng và đậm đà đặc trưng. Bên cạnh đó, món ăn thơm ngon này còn rất giàu giá trị dinh dưỡng, phải kể đến là hàm lượng Protein, Omega 3, Vitamin D,… dồi dào. Tuy nhiên, để có được một […]

Đã cập nhật 12 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Lẩu Cá Hú Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Đà

Lẩu cá hú chua cay luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị lạ miệng và đậm đà đặc trưng. Bên cạnh đó, món ăn thơm ngon này còn rất giàu giá trị dinh dưỡng, phải kể đến là hàm lượng Protein, Omega 3, Vitamin D,… dồi dào. Tuy nhiên, để có được một thành phẩm đúng chuẩn, người chế biến đòi hỏi phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn thành phần nguyên liệu, sơ chế đến chế biến. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá hú chua cay chuẩn vị để tự tin trổ tài ngay tại nhà.

Nguyên liệu nấu lẩu cá hú chua cay

Nguyên liệu cho món lẩu cá hú chua cay rất đa dạng, đòi hỏi phải tươi, chất lượng để đảm bảo thành phẩm thơm ngon và thanh ngọt tự nhiều. Cụ thể gồm:

1 con cá hú tươi.

500g xương heo.

500g nghêu.

200g thịt bò.

3 trái cà chua.

1 củ gừng non.

1 củ tỏi.

6 củ hành tím.

Rau ăn kèm: rau muống, rau cải dún, bắp chuối,…

1kg bún sợi nhỏ.

2 trái ớt sừng.

Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt,…

>>> Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay, Siêu Ngon, Bổ Dưỡng

Nguyên liệu nấu lẩu cá hú chua cay
Một số loại nguyên liệu cơ bản cho món lẩu cá hú chua cay hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nấu lẩu cá hú chua cay

Sơ chế cá hú

Đối với cá hú, quá trình sơ chế rất quan trọng, đảm bảo phải làm sạch kỹ lưỡng để tránh mùi tanh khó chịu sau khi nấu. Cụ thể, bạn cần loại bỏ hết phần nội tạng, vây, vảy, đồng thời cắt sát mang để lấy đi đường gân màu trắng bên trong. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên toàn thân cá để làm sạch chất nhầy bên ngoài. Đây là mẹo khử tanh cực hiệu quả nhất định nên lưu lại. Trong trường hợp không có tro bếp, bạn có thể dùng nước nóng để rưới lên thân cá và cạo sạch. Sau bước này, dưới đây là một số gợi ý tiếp theo để khử tanh nguyên liệu hoàn toàn:

  • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong vòng khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
  • Cách 2: Ngâm cá đã làm sạch trong hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng sau đó rửa lại. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên ngâm quá lâu vì dễ làm chín phần da bên ngoài, gây ảnh hưởng đến độ ngon của thành phẩm cuối cùng.
  • Cách 3: Dùng giấm hoặc nước cốt chanh thoa đều lên thân cá sau đó dùng khăn sạch để lau khô.
  • Cách 4: Ướp cá với rượu trắng pha loãng khoảng 2 phút rồi lau khô.

Sau quá trình làm sạch và khử tanh, bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm, cho vào đĩa và đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Tùy theo sở thích, người chế biến có thể ướp cùng một số gia vị (tiêu, ớt, gừng, hành,…) trước khi nấu lẩu. Điều này vừa có tác dụng làm giảm mùi tanh đồng thời giúp nguyên liệu thêm đậm đà. 

Sơ chế cá hú
Sơ chế cá kỹ lưỡng để có món lẩu chua cay thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Xương heo: Rửa sạch bằng nước muối loãng, cho vào nồi nấu cùng nước sôi khoảng 10 phút rồi trút bỏ nước đầu. 
  • Nghêu: Ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước và cho ra đĩa. 
  • Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều ngược lại của thớ thịt rồi sắp ra đĩa.
  • Rau muống, cải dún: Nhặt hết lá vàng, lá héo, giữ lại phần non và rửa sạch.
  • Bắp chuối: Bào mỏng, ngâm trong nước cốt chanh pha loãng.
  • Gừng: Gọt bỏ vỏ ngoài và bào sợi.
  • Tỏi: Lột bỏ vỏ ngoài và băm nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

Nấu nước lẩu

  • Bước 1: Cho phần xương đã sơ chế vào hầm với 2 lít nước và một ít hành tím.
  • Bước 2: Lược nước hầm xương thu được sang một nồi lẩu chuyên dùng.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi băm, cà chua chín, gừng sợi rồi cho vào nồi nước lẩu và đun sôi.
  • Bước 4: Khi nước lẩu sôi được 10 phút, bạn nêm một số gia vị cần thiết cùng Knorr Súp Nền Thịt Heo, Knorr Hạt Nêm Từ Thịt cho nước dùng thêm đậm vị. Đây là cách nấu lẩu cá hú chua cay cực hữu ích, bạn nên thử ngay nhé!

Thành phẩm

Khi nước dùng đã sẵn sàng, bạn cho cá hú, thịt bò, nghêu,… vào đun sôi để thành phẩm thêm ngon ngọt. Tiếp đến là nhúng các loại rau sống ăn kèm và thưởng thức. Bạn đừng quên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ngon. Ngoài lẩu, nấu canh cá hú chua cay cũng là một gợi ý tuyệt vời cho ngày hè. Bạn có thể tham khảo ngay để thực đơn mỗi ngày thêm đa dạng nhé!

Lẩu cá hú chua cay
Thưởng thức hương vị lẩu cá hú chua cay cực lạ miệng (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu lẩu cá hú chua cay đúng chuẩn, đảm bảo thành phẩm đậm đà, thơm ngon cực lạ miệng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, thực đơn của bạn đã có thêm một lựa chọn hấp dẫn. Ngoài ra, để phần nước dùng thêm đậm vị, bạn đừng quên thêm ngay Knorr Súp Nền Thịt Heo, Knorr Hạt Nêm Từ Thịt vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, để cập nhật thật nhiều công thức nấu ăn hữu ích khác, mời bạn cùng cùng theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tags: