3 Cách Nấu Lẩu Cá Hồi Chua Cay Đậm Đà, Ngon Ngất Ngây

Món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các buổi tiệc hoặc tụ họp gia đình, bạn bè vì sự tiện lợi trong khâu chế biến và đặc biệt vô cùng thơm ngon. Trong bài viết này, Mẹo Nhà Sạch sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu lẩu cá hồi chua cay […]

Đã cập nhật 10 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

3 Cách Nấu Lẩu Cá Hồi Chua Cay Đậm Đà, Ngon Ngất Ngây

Món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các buổi tiệc hoặc tụ họp gia đình, bạn bè vì sự tiện lợi trong khâu chế biến và đặc biệt vô cùng thơm ngon. Trong bài viết này, Mẹo Nhà Sạch sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu lẩu cá hồi chua cay vô cùng hấp dẫn. Nhất là trong thời tiết se lạnh thì việc thưởng thức món lẩu ngon, nóng hổi sẽ vô cùng tuyệt vời.

1. Nguyên liệu nấu lẩu cá hồi chua cay

Đây là món lẩu phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng và mang một hương vị vô cùng đặc trưng, chua cay nóng hổi, hợp khẩu vị nhiều người. Để nấu được món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 

  • Cá hồi: 500g
  • Cà chua: 250g
  • Thơm: 150g
  • Tỏi, hành tím: 10g
  • Ớt: 1 trái
  • Sả: 4 cây
  • Ngò gai, rau om: 10g
  • Bún tươi: 300g
  • Rau ăn kèm
Nguyên liệu nấu lẩu cá hồi chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá hồi chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua dứa tươi ngon

  • Chọn dứa có màu vàng tự nhiên, hình tròn bầu đều và quả ngắn sẽ ngọt và có nhiều thịt hơn.
  • Thơm có mắt lớn, thưa là quả chín tự nhiên và không bị ngâm thuốc.
  • Tránh chọn những quả dứa có màu không đều, có chấm nâu đậm hoặc màu vàng sắp ngả sang đỏ, đây là những quả chín quá mức.
  • Khi chạm vào quả không quá mềm, vỏ không nhăn, nhấn ngón tay mà dứa không bị lõm vào là quả ngon và tươi. 
  • Tránh mua những quả dứa có mùi chua như lên men vì đó là quả đã quá chín. 
Cách chọn mua dứa tươi ngon
Cách chọn mua dưới tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua quả có vỏ căng mọng, chắc tay, chín đỏ hồng.
  • Tránh mua những quả cà chua có màu đỏ quá tươi thì đây có thể là quả bị tiêm thuốc ép chín. Đồng thời không nên mua những quả quá nhũn, dập úng vì đây là những quả cà chua không tươi ngon.

2. Cách nấu lẩu cá hồi chua cay

Để nấu được hồi lẩu cá hồi chua cay ngon chuẩn vị, bạn có thể thực hiện theo 3 bước đơn giản sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem cá hồi rửa cùng với rượu trắng hoặc nước muối loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. 
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau và bỏ hạt. 
  • Thơm cắt bỏ 2 đầu và gọt sạch vỏ bên ngoài, loại bỏ phần mắt thơm, đem rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Sả rửa sạch và đập dập phần đầu. Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi cắt lát.
  • Ngò gai, rau om rửa sạch và cắt nhuyễn.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt hết phần lá hư, rửa sạch và để ráo.
Cách nấu lẩu cá hồi chua cay
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá hồi chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn với 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho phần sả, cà chua, thơm vào xào đều tay với lửa nhỏ.
  • Khi các nguyên liệu đã mềm thì cho vào nồi 1.5 lít nước và chờ sôi.
  • Khi nước lẩu sôi thì nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm và Knorr Súp Nền Lẩu Thái, khuấy đều để gia vị hòa tan.
  • Sau đó cho phần cá hồi đã được làm sạch vào, khuấy đều rồi nêm thêm 2 muỗng canh đường phèn vào, nấu đến khi cá chín thì cho rau thơm và ớt vào. 
Nấu nước dùng lẩu cá hồi chua cay
Nấu nước dùng lẩu cá hồi chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Thành phẩm

Khi ăn bạn cho nước dùng ra bếp chuyên dụng riêng, đợi nước sôi rồi cho các loại rau ăn kèm vào, đợi rau chín thì vớt ra ăn cùng bún tươi.

Món lẩu cá hồi chua chua cay cay xen lẫn vị ngọt, hương vị cá hồi đậm đà hấp dẫn, ăn kèm các loại rau vô cùng bắt miệng.

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 Cách nấu lẩu cá bớp chua cay ngon ngọt, không tanh

3. Một số cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon

3.1. Lẩu cá hồi Kim Chi

Nguyên liệu dùng để nấu lẩu cá hồi Kim Chi cũng rất đơn giản như sau:

  • Lườn cá hồi: 500g
  • Tôm, mực: 250g
  • Cải thảo 1 cây
  • Nấm kim châm: 200g
  • Hành ba rô: 30g
  • Lá húng quế: 10g
  • Tàu hũ non: 150g
  • Gừng, sả: 10g
  • Tôm khô: 20g
  • Nghệ: 5g
  • Bún ăn kèm
  • Kim chi: 150g

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu cá hồi Kim Chi nhanh chóng và dễ dàng. 

Nguyên liệu nấu lẩu cá hồi Kim Chi (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lườn cá hồi rửa với muối loãng rồi rửa qua nước sạch, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
  • Tôm cắt đầu và đuôi, rút chỉ lưng và rửa sạch.
  • Mực loại bỏ phần nội tạng, lột da mực và rửa sạch. Sau đó, rửa sạch bằng rượu trắng, giấm, gừng hoặc chanh để khử mùi tanh. Cuối cùng, cắt từng miếng vừa ăn để mực dễ chín hơn. 
  • Cải thảo cắt bỏ phần lá hư, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Tàu hủ non cũng cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc và rửa sạch. Lá húng quế rửa sạch và nhặt ra từng lá. Kim chi cắt khúc nhỏ.
  • Tôm khô ngâm với nước ấm trong 15 phút, sau đó vớt ra và rửa nước lạnh rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nấu lẩu cá hồi chua cay

Bước 2: Nấu lẩu cá hồi

  • Bắc nồi lên cho dầu ăn rồi xào thơm hành ba rô băm nhuyễn, gừng và sả băm, nghệ.
  • Xào tất cả các nguyên liệu trong 2 phút cho dậy mùi, cho vào nồi 2 lít nước với tôm khô đã xay nhuyễn.
  • Nêm nếm các gia vị cho nước dùng, bao gồm: 12g muối, 30g đường phèn, 20g bột canh, 10g tương cà và 10g tương ớt, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện lại với nhau.
  • Cho kim chi đã cắt khúc vào và đợi nước lẩu sôi.
  • Khi đã sôi, cho cá hồi, mực, tôm đã sơ chế vào, đợi sôi thêm 2 phút cho tiếp tàu hủ, lá húng quế và rau củ vào. Bạn đợi cho các nguyên liệu chín là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Món lẩu cá hồi kim chi có hương vị đậm đà, chua chua cay cay kết hợp với hải sản tươi ngon, ngọt thịt sẽ trở thành món ăn yêu thích cho bạn vào những ngày se se lạnh.

Lẩu cá hồi chua cay Kim Chi (Nguồn: Sưu tầm)

3.2. Lẩu cá hồi măng chua

Cá hồi là loài cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, món lẩu cá hồi măng chua với hương vị thơm ngon, chua cay đậm vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món lẩu này như sau: 

  • Đầu cá hồi: 500g
  • Tôm, nghêu: 100g
  • Măng chua: 200g
  • Me chua: 10g
  • Cà chua: 2 quả
  • Ngò gai
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Rau sống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi rửa sạch với nước muối rồi cắt sạch mang, rửa lại với nước sạch.
  • Ngâm nghêu với nước muối và 2 trái ớt cắt lát cho nghêu nhả hết cát đất rồi rửa lại với nước sạch.
  • Tôm cắt đầu và đuôi, sau đó rửa sạch.
  • Măng chua ngâm với nước trong 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch trong nhiều lần.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tỏi, gừng, hành tím lột vỏ và cắt nhỏ, ớt cắt lát mỏng.
  • Ngò gai bạn bỏ lá úa, rửa sạch và cắt khúc.
  • Me ngâm với nước nóng 5 phút và khuấy để me ra nước.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá hồi măng chua (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước lẩu cá hồi

  • Bạn bắc nồi và cho 1 ít dầu ăn để phi thơm hành tím, tỏi. 
  • Cho tiếp sả, ớt, gừng vào xào trong 2 phút.
  • Cho cà chua và măng chua vào nồi xào với lửa vừa trong 3 phút.
  • Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm, bạn cho 1.5 lít nước vào và đậy nắp lại cho sôi.
  • Khi đã sôi, cho vào nồi nước cốt me, 3 muỗng canh Knorr Súp Nền Lẩu Thái, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và khuấy đều.
  • Sau đó, bạn cho cá hồi vào nấu trong 3 phút rồi cho tôm và nghêu vào là hoàn thành.
  • Cuối cùng, khi ăn bạn cho các loại rau sống vào và ăn ngay khi lẩu còn nóng để trọn vẹn hương vị hơn.

Bước 3: Thành phẩm

Lẩu cá hồi măng chua thơm ngon với vị chua nhẹ của măng hòa quyện với vị cay cay đậm đà, ăn cùng cá hồi béo và tôm, nghêu ngọt thịt. Tất cả cùng hòa quyện với nhau, ăn cùng bún hoặc mì sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. 

Nguyên liệu nấu lẩu cá hồi măng chua (Nguồn: Sưu tầm)

Với 3 cách cách nấu lẩu cá hồi chua cay được Mẹo Nhà Sạch giới thiệu trên sẽ mang đến trải nghiệm mới lạ, ngon thích thú trong mỗi dịp tụ họp gia đình, người thân. Để nước dùng được ngọt và thơm hơn, bạn có thể sử dụng thêm Knorr súp nền thịt heoKnorr Hạt Nêm Từ Thịt. Đây là gia vị được làm từ thịt theo thật, mang đến hương vị vô cùng đậm đà, dậy mùi thơm giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Chúc các bạn chế biến món lẩu cá hồi thành công để chiêu đãi gia đình một bữa ăn chất lượng! 

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: