3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Chua Cay Ngon Ngọt, Không Tanh

Cá bớp là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng như protein, DHA nên rất tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá bớp chua cay là món ăn đặc sắc thường sẽ được lựa chọn để thưởng thức một bữa ăn chất lượng cùng với gia đình, bạn bè. Vì vậy, hãy cùng Vincom tìm hiểu […]

Đã cập nhật 6 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Chua Cay Ngon Ngọt, Không Tanh

Cá bớp là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng như protein, DHA nên rất tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá bớp chua cay là món ăn đặc sắc thường sẽ được lựa chọn để thưởng thức một bữa ăn chất lượng cùng với gia đình, bạn bè. Vì vậy, hãy cùng Vincom tìm hiểu chi tiết công thức nấu món lẩu cá bớp thơm ngon trong bài viết sau!

>>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu cá ăn với rau gì? Top 9 loại rau ăn kèm với lẩu tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của cá bớp

Cá bớp là loại cá có kích thước lớn, thịt nhiều, béo, thơm và có vị ngọt tự nhiên nên loại cá này được nhiều người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Da và sụn của cá cũng béo, giòn, ăn rất ngon.

Ngoài vị ngon, cá bớp còn rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất: selen, kẽm, sắt, đồng, phốt pho, iốt, vitamin B, vitamin A, vitamin D, canxi, protein, omega 3,… Chất béo và chất đạm từ cá bớp còn tốt hơn cả thịt gia cầm hoặc thịt gia súc.

Nhờ vậy, cá bớp từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y. Cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, tốt cho xương khớp, có lợi cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chóng mặt,…

Cách nấu lẩu cá bớp chua cay thơm ngon

Lẩu cá bớp là món ăn vốn quen thuộc với vùng Phan Thiết, thịt cá bớp trắng mềm, béo béo ăn cùng nước dùng chua cay vô cùng bắt vị. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của món ăn. Vì vậy bạn nên lựa chọn mua thực phẩm tươi và ngon để đảm bảo chất lượng món ăn khi chế biến. Với cách nấu lẩu cá bớp chua cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Cá bớp: 500g.
  • Cà chua, hành tây: 1 quả.
  • Nấm: 100g. 
  • Sả: 3 cây.
  • Hành tỏi. 
  • Bún, mì. 
  • Rau cần nước, hoa chuối, rau om, ngò gai, hành lá, lá chanh. 
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, Knorr súp nền thịt heo, Knorr hạt nêm từ thịt
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu sẽ giúp món lẩu hoàn chỉnh hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹo chọn mua cá bớp tươi sống ngon

Cá bớp ngon là loại cá có chất nhờn màu vàng xung quanh, lát cá sau khi cắt ra trông bóng, giữa thớ thịt có những đường gân trắng. Tránh mua những loại cá bị mất chất nhờn màu vàng, da chuyển sang màu đen xám, hoặc có mùi hôi tanh,… Vì đây là những loại cá đã để đông lạnh lâu ngày và không còn tươi.

Khi mua cá bớp đã sơ chế, nên chọn loại có thịt màu hồng, dày, có lớp màng màu vàng bao quanh và không có mùi hôi. Cá tươi dù đã rửa sạch và đánh vảy cẩn thận nhưng phần da bụng vẫn còn hơi vàng. Cá giết mổ còn sống có màu sáng, thịt có những đường vân trắng, có một số vết sần sùi do cơ của cá bị co lại khi mổ.

Các bước thực hiện nấu lẩu cá bớp chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bớp đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột (chú ý tránh làm vỡ mật để bị đắng). Sau đó chà xát thân cá bằng muối để khử tanh rồi rửa lại với nước lạnh. Cắt cá bớp thành từng khúc vừa ăn.
  • Xương ống rửa sạch, chặt từng khúc vừa ăn. Chần với nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn, sau đó rửa sạch với nước. 
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. 
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, hành lá và ngò cắt gốc rồi rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch lá sâu, úa rồi rửa sạch, bạn có thể cắt khúc hoặc để nguyên.
  • Nấm rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt khúc vừa ăn. 
Sơ chế nguyên liệu thật sạch để chuẩn bị chế biến nhanh chóng hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Ướp cá với gia vị

Sau khi cá đã được cắt khúc, bạn cho cá vào ướp cùng hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm và Knorr hạt nêm từ thịt trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị. Công đoạn này giúp gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá, khi ăn cùng lẩu sẽ đậm đà vị và át đi mùi tanh của cá hơn. Knorr với 100% thịt xương tủy tăng độ ngon ngọt của cá, giúp bữa ăn được trọn vẹn và chuẩn vị. 

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Xương ống sau làm sạch và chặt khúc thì cho vào nồi nước 2 lít để đun trong lửa nhỏ tầm 2 tiếng cho ra nước ngọt. Trong khi đun bạn hãy mở hé vung để tránh bị bùng nước, đồng thời thường xuyên vớt bọt để nước trong hơn. 
  • Phi thơm tỏi đã băm nhuyễn với 1 ít dầu ăn, khi tỏi đã vàng thì cho cà chua vào xào tới chín mềm.
  • Tiếp tục cho 2 chén nước nhỏ vào nồi để cà chua chín nhuyễn. Khi cà chua đạt yêu cầu thì cho thêm sa tế và nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. 
  • Cho phần sốt cà chua vừa nấu xong vào nồi nước ninh xương, khuấy đều rồi tiếp tục đun sôi. Có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay. 
  • Phần cá bớp khi đã ướp đủ giờ đem cho vào nồi nước dùng 1 lượng vừa đủ để nước ngọt vị hơn, phần còn lại để nhúng lẩu khi ăn. 
  • Nồi lẩu cá bớp chua cay khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, cay cay của nước dùng và vị béo của cá bớp vô cùng hấp dẫn. 
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Lẩu cá bớp ăn với rau gì ngon? Chuẩn bị rau bún ăn kèm với lẩu

Các loại rau ăn kèm lẩu bạn rửa sạch và để ráo nước rồi bày ra đĩa. Món lẩu có ngon hay không còn phụ thuộc nhiều vào các loại rau nhúng lẩu, vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng những loại rau phù hợp với khẩu vị gia đình, bạn bè. 

Khi đã chuẩn bị xong, bạn đặt tất cả rau nấm xung quanh nồi lẩu cùng với các loại đồ nhúng khác như cá viên, hải sản,… Vậy là bạn đã có được món lẩu cá bớp chua cay hấp dẫn cùng ăn với những người thân yêu của mình. 

Lẩu cá bớp ăn với rau gì (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 5: Thành phẩm

Với một nồi lẩu nóng hồi, ăn kèm bún, các loại rau sống như rau muống bào, bắp chuối, giá tươi và chén nước mắm ớt mặn mặn vô cùng bắt miệng. Nồi lẩu cá bớp nghi ngút được thưởng thức vào chiều tối hay những ngày mưa sẽ để lại ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thử qua. Những lúc như thế, ngồi cùng gia đình, bạn bè ăn lẩu nóng hổi, chua cay nóng hổi vô cùng ấm cúng và hạnh phúc. 

Thưởng thức nồi lẩu cá bớp chua cay cùng người thân và bạn bè (Nguồn: Sưu tầm)

Lẩu cá bớp măng chua

Nguyên liệu làm lẩu cá bớp măng chua

  • Cá bớp: 1kg
  • Măng chua: 500g
  • Thơm: 1 trái
  • Cà chua: 2 tría
  • Các loại gia vị: Muối, đường, Knorr Súp Nền Thịt Heo, Dầu ăn,…
  • Rau ăn lẩu: Rau cải, rau muống, kèo nèo,….
  • Ớt, sả, tỏi, ngò rí.
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp măng chua (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước nấu lẩu cá bớp măng chua

  • Bước 1: Sơ chế cá bớp

Bạn nên nhờ người bán làm sạch vây và ruột của cá. Sau đó, bạn chỉ cần rửa cá thêm một lần nữa với nước và muối.
Tiếp theo, bạn dùng dao tách phần đầu và thân cá rồi cắt thành những miếng nhỏ dài khoảng 1 đốt ngón tay cho vừa ăn.
Cuối cùng, ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê hạt nêm.

Sơ chế nấu lẩu cá bớp măng chua
Hướng dẫn sơ chế nấu lẩu cá bớp măng chua (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước lẩu với nước muối pha loãng rồi để ráo.
Bạn đem 3 cây Sả đi băm nhỏ, 3 cây Sả đem băm nhỏ. Cà chua, rửa sạch, bổ múi cau.
Rửa măng chua thật sạch và vắt thật mạnh để nước cho hết bớt nước. Cuối cùng, bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi!

Lẩu cá bớp măng chua
Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu lẩu cá bớp măng chua (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 3: Nấu nước lẩu cá bớp

Đầu tiên bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi và sả. Khi sả, tỏi thơm thì cho cà chua vào xào cùng. Cho đến khi cà chua mềm, thêm ½ cốc nước ép hương vị.
Tiếp theo, cho măng chua vào xào bằng cách trộn măng chua với hỗn hợp sả, tỏi và cà chua!
Hỗn hợp được khuấy trong vòng 3 phút. Sau đó bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Đồng thời, cho phần cá đã làm sạch và tỏi đã đập dập vào nồi. Nấu đến khi sôi lại thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Nước lẩu cá bớp măng chua (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 4: Thành phẩm

Món cá bớp măng chua đã hoàn thành. Bây giờ bạn có thể thưởng thức nước dùng cá bớp ngọt thanh, dứa chua chua ngọt ngọt, măng chua ngọt và thêm chút ớt cay. Cho rau vào nồi lẩu khi thưởng thức nồi cá bớp này cùng với bún tươi hoặc mì gói.

Lẩu cá bớp măng chua )(

Lẩu cá bớp lá giang

Nguyên liệu làm lẩu cá bớp lá giang

  • Cá bớp: 1kg
  • Lá giang: 1 bó
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 1 tría
  • Knorr Súp Nền Lẩu Thái: 60g
  • Các gia vị khác: Bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, sa tế,…

Cách chế biến Lẩu cá bớp lá giang thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế cá bớp

Cá rửa sạch và xát với muối nhiều lần cho hết mùi tanh, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Cho cá vào tô với 1 muỗng Knorr Súp Nền lẩu Thái, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng mật đường, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước sốt ướp cá trong 1 giờ.

Sơ chế cá bớpl làm lẩu cá bớp lá giang
Sơ chế cá bớp để làm lẩu cá bớp lá giang (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua và cắt thành từng múi cau.
Bạn hãy rửa sạch phần lá giang mua về, sau đó cắt nhỏ và giã nát để lá tiết ra chất chua để nấu ăn ngon hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác để làm lẩu cá bớp lá giang (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 3: Xào sơ cá

Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì phi thơm tỏi.
Khi tỏi đã thơm, cho cà chua vào xào, sau đó cho cá vào xào trên lửa vừa cho đến khi cá chín.

Xào sơ cá để làm lẩu cá bớp
Xào sơ cá để làm nước dùng lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 4: Nấu nước dùng lẩu

Bạn cho nước sôi vào đun sôi, khi cá chín cho nước vào nấu trong 10 phút.
Khi nước sôi, cho phần măng chua đã chuẩn bị vào nấu trong 5 phút. Khi nước sôi, cho lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp là xong.

Nấu nước dùng lẩu cá bớp lá giang
Nấu nước dùng lẩu Thái (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 5: Thành phẩm

Cá bớp lá giang ngon, cá chắc, thịt ngọt tự nhiên, lá chua chua quyện với măng giòn ăn với bún và rau kho, chấm thêm chén nước chấm tỏi ớt, muối ớt xanh,… thì quả là tuyệt vời!

lẩu cá bớp lá giang
Lẩu cá bớp lá giang (Nguồn: Sưu tầm)

Bí quyết nấu nước dùng thơm ngon cho lẩu cá bớp

Để nồi nước dùng được thơm ngon và đậm đà hương vị hơn, khi nấu bạn cần lưu ý một số vấn đề nhỏ như sau: 

  • Chọn cá bớp tươi nguyên để giảm đi mùi tanh khó chịu của cá, đồng thời tăng độ dinh dưỡng và béo ngậy sẵn có của cá bớp.  
  • Ninh nước lẩu bằng xương heo cùng xương gà là một bí quyết để tăng thêm độ ngọt thanh của nước dùng.
  • Để tăng thêm hương vị đậm đà và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng trực tiếp Knorr Súp Nền Thịt Heo sẽ giúp nước dùng trong và dậy mùi thơm hơn. 

Những món lẩu luôn có một sức hút đặc biệt bớt hương vị ngon đậm đà, đặc biệt là lẩu cá bớp chua cay có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà cách làm vô cùng đơn giản. Với Knorr Súp Nền Thịt Heo, Knorr Hạt Nêm Từ Thịt, các công đoạn từ ướp cá đến nêm nếm gia vị nước dùng sẽ trở nên tiết kiệm thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo sự đậm đà. Vậy còn chần chừ gì nữa mà hãy cùng bắt tay thực hiện món lẩu đặc biệt để thưởng thức cùng gia đình vào những dịp rảnh rỗi! Đừng quên truy cập vào Unilever Food Solutions để cập nhật thêm những công thức nấu ăn món ngon mỗi ngày nhé!

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: