Hướng dẫn cách nấu thịt vịt kho gừng sả ớt ngon mềm

Vịt là một loại gia cầm có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài những món như vịt tiềm, vịt nướng, vịt nấu chao… thì món vịt kho cũng vô cùng hấp dẫn và hao cơm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các […]

Đã cập nhật 3 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách nấu thịt vịt kho gừng sả ớt ngon mềm

Vịt là một loại gia cầm có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài những món như vịt tiềm, vịt nướng, vịt nấu chao… thì món vịt kho cũng vô cùng hấp dẫn và hao cơm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu thịt vịt ngon với 2 món là vịt kho gừng và vịt kho sả ớt tại nhà đơn giản, dễ làm và lạ miệng.

Cách nấu vịt kho gừng như thế nào cho ngon

Vịt có tính mát, gừng có tính nóng. Vì thế, có thể nói vịt kho gừng sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời giúp trung hòa đặc tính của nhau. Sau đây là cách nấu thịt vịt ngon kết hợp với gừng.

Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 400gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Rượu trắng: 500ml
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Gia vị: bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn…

Cách chế biến món vịt kho gừng ngon mềm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Một nửa củ gừng bạn đem thái sợi để riêng. Nửa củ gừng còn lại bạn thái lát mỏng
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ
  • Ớt ngắt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ
  • Vịt mua về đem rửa sạch. Cho vịt vào một cái thau nhỏ rồi cho nước hòa với rượu trắng và vài lát gừng, ngâm trong khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó vớt vịt ra để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt vịt: cho thịt vịt vào một bát lớn rồi cho vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, một ít hành tím và tỏi băm, gừng cắt sợi và nửa muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa trộn đều thịt vịt và gia vị rồi để như thế trong vòng 7 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Kho thịt vịt

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Khi dầu nóng, cho một ít đường vào chảo. Đợi khi đường tan ra và cháy vàng thành màu cánh gián thì cho hành tím và tỏi băm vào đảo đều. Tiếp đến, cho thịt vịt vào lăn qua lại cho thịt vịt thấm đều màu và săn lại.
  • Cho vào chảo thịt vịt 250ml nước lọc và đậy nắp lại, vặn nhỏ lửa, kho như thế trong khoảng 7 phút. Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm rồi tiếp tục đun sôi.
  • Khoảng 3 phút sau, bạn cho ớt và nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Bước 3: Thành phẩm

Món vịt kho gừng sau khi đã hoàn tất có màu cánh gián rất hấp dẫn. Cho thịt vịt ra đĩa, ăn cùng cơm nóng là tuyệt nhất. Miếng vịt béo ngậy, mềm mềm, dai dai, mặn mặn hòa cùng vị gừng cay cay, thơm thơm sẽ làm bạn không khỏi xuýt xoa vì quá ngon. Cách nấu thịt vịt ngon cùng gừng này rất thích hợp cho bữa cơm những ngày se lạnh. 

cach-che-bien-mon-vit-kho-gung-ngon-mem

Cách kho thịt vịt sả ớt

Trong những món vịt kho, ngoài kết hợp cùng gừng, bạn cũng có thể kho thịt vịt cùng sả ớt, vừa cay cay thơm thơm. Sau đây là cách nấu thịt vịt ngon với sả ớt lạ miệng.

Nguyên liệu làm thịt vịt kho sả ớt

  • Thịt vịt làm sẵn: 400gr
  • Sả: 2 cây ( tăng, giảm tùy theo sở thích)
  • Ớt: 2 quả (tăng, giảm tùy theo sở thích)
  • Gừng: ½ củ
  • Rượu trắng: 500ml
  • Muối hột: 10gr
  • Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm

Cách nấu món thịt vịt kho sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt nên chọn phần ức và phần đùi nếu muốn ăn nhiều thịt. Sau khi mua về, bạn cho vịt vào thau, dùng muối hột chà xát lên vịt, tiếp đó, cho rượu trắng và gừng thái lát hòa vào nước và ngâm vịt trong khoảng vài phút để khử mùi hôi. Vớt vịt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi chặt khúc vừa gắp.
  • Sả thái lát mỏng hoặc băm nhỏ
  • Ớt bỏ cuống, rửa với nước sạch rồi thái khoanh tròn nhỏ

Bước 2: Kho vịt sả ớt

  • Ướp thịt vịt: Cho thịt vịt vào một cái thau nhỏ rồi tiến hành ướp gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối hầm, 2 thìa cà phê mắm, sả, ớt rồi dùng đũa trộn đều và để như thế khoảng 10 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho vào một ít dầu ăn và đường để làm màu. Khi đường tan ra và có màu cánh gián thì cho sả vào phi thơm lên.
  • Cho thịt vịt vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút cho vịt săn lại
  • Cho nước vào chảo sao cho mực nước xâm xấp với vịt rồi đậy nắp, đun sôi.
  • Khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại và đun tiếp đến khi nước kho vịt rút còn lại một ít và có màu cánh gián là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu thịt vịt ngon cùng sả ớt. Giờ thì bày biện ra và thưởng thức thôi.

cach-nau-mon-thit-vit-kho-sa-ot

Bước 3: Thành phẩm

Thịt vịt kho sả ớt cũng là một sự trung hòa độc đáo giữa tính lạnh của vịt và tính nóng của sả, ớt để tạo nên một món ăn trung tính bổ dưỡng. Sau khi kho xong, bạn cho thịt vịt ra đĩa, trang trí bằng một ngọn rau răm hoặc húng quế cho đĩa thịt vịt thêm đẹp mắt.

Thịt vịt kho gừng có thể dùng cùng cơm nóng hoặc bún tươi cũng rất thú vị.

Trên đây là cách nấu thịt vịt ngon bằng cách kết hợp thịt vịt cùng gừng hoặc thịt vịt và sả ớt. Nếu như bạn đang phân vân không biết hôm nay ăn gì thì hãy chạy ngay ra chợ, mua vịt về làm ngay một trong 2 món ở trên để đổi món cho cả gia đình nhé! Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: